DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,093,087

Nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng gốc Quảng Nam

Monday, November 7, 201112:00 AM(View: 17402)
Nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng gốc Quảng Nam

Đỗ Kim Bảng

Dân gốc Quảng Nam ra đời tại Huế (1932), nhưng trải suốt tuổi thơ ở Đà Lạt cho đến năm 1945 thì theo cha mẹ về lại quê.


dkbang

nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng


Học lở dở lớp đệ thất ở trường Phan Chu Trinh thì phải tản cư về lại bản quán (làng Phú Phước, huyện Duy Xuyên). Cha mất cuối năm 1946. Theo mẹ về quê ngoại ở Huế. Suốt cấp trung học phổ thông, học ở trường Khải Định. Trong thời kỳ này học đàn với nhạc sĩ Lê Quang Nhạc, học lỏm nhạc lý tây phương với nhạc sĩ Văn Giảng và một ít nhạc cổ truyền với nhạc sĩ Nguyễn hữu Ba. Cũng trong thời kỳ này, hoạt động văn nghệ trong trường cũng như trong Gia Đình Phật Tử với các bạn: Phạm Mạnh Cương, Hoàng Nguyên, Hồ Đăng Tín (Nhạc), Lữ Hồ (Văn, họa), Kiêm Đạt, Diên Nghị, Tạ Ký (thơ), Minh Tuyền (Nhiếp ảnh).... Sáng tác được dăm ba bài hát cho sinh hoạt học đường hay cho Phật giáo mà hai bài được biết đến nhiều là bài Mùa Thi (1951) đã được ban hợp ca Thăng Long chọn làm nhạc cảnh, từng được trình diễn ở Sàigòn và đến năm 1954 lại được vinh dự theo chân ban Gió Nam (chủ chốt là ban Thăng Long và quái kiệt Trần văn Trạch) ra mắt khán giả Hà Nội; và bài Mục Kiền Liên (1949), bản nhạc Phật vẫn được trình bày trong mùa Vu Lan. Ra Hà Nội đầu thu 1953. Học tại trường Văn khoa và Cao đẳng sư phạm. Trong thời gian này học thêm nhạc với nhạc sĩ Hùng Lân. Cuối năm 1954 theo đoàn sinh viên Bắc Việt di cư vào Sàigòn, tiếp tục học tại hai trường nói trên cho đến năm 1955, tốt nghiệp Sư Phạm. Sau đó được Bộ Giáo Dục biệt phái qua Bộ Quốc Phòng, phụ trách văn hoá tại trường Võ bị Quốc gia Đàlạt từ khóa 12 cho đến khoá 14 (1955 -1960). Trong thời kỳ này viết được một ít bản tình ca và hùng ca, trong đó có bài Khúc Hát Ngày Mai - một tiểu khúc liên khúc - đã được Ban Thăng Long trình bày một ít lần trên đài Sàigòn và đài Quân Đội.


 

blank


blank

ảnh minh họaNăm 1960 trở lại về Bộ Giáo Dục, dạy tại trường Trần Lục rồi Nguyễn Du cho đến năm 1965 thì nhận giấy nhập ngũ khóa 21 trường Võ bị Thủ Đức. Sau khi mãn khóa Võ bị với cấp bậc Chuẩn Úy được chọn về phục vụ tại phòng Văn Nghệ cục Tâm lý Chiến. Cùng với các bạn nhạc sĩ khác như Trầm tử Thiêng, Duy Khánh, Lam Phương, Song Ngọc, Anh Việt Thu, Phạm Minh Cảnh, Trương Hoàng Xuân... làm việc dưới quyền thi sĩ Tô Kiều Ngân và thi sĩ Tô Thùy Yên. Tại đây biết và quen thêm một số văn nghệ sĩ như: Trần Thiện Thanh, Trần Trịnh (nhạc sĩ), Du Tử Lê, Mai Trung Tĩnh, Tường Linh, Chinh Yên, Phạm Lê Phan, Huy Phương (thơ). Mai Chững (họa). Đặng Trần Huân, Lâm Tường Dũ, Băng Đình, Trần Xuân Thành, Nguyễn Nhơn Phúc (văn), và Tạ Tỵ. Viết rất nhiều nhưng đáng kể nhất là bản trường ca độc nhất trong đời là bản "Những người đi giữ quê hương". Bản nầy dài gần một tiếng đồng hồ, đã được ban hợp ca Quân Đội dưới quyền điều khiển của Nhạc sĩ Vũ Minh Tuynh và Ngô Mạnh Thu tra mắt khán giả tại rạp Thống Nhất, 1969.

Năm 1969 được biệt phái về Bộ Giáo Dục. Tiếp tục dạy học cho đến tháng 4/75 .


blank

ảnh minh họa


Năm 1980, vì tương lai các con, cả gia đình vượt biển và định cư tại Mỹ cùng năm. Đi học lại và trở về nghề cũ. Hiện nay (1999), đang "thảnh thơi thơ túi rượu bầu" sau 16 năm "gõ đầu trẻ" ở Boston.


Suốt thời kỳ ở Mỹ sáng tác chậm. Có được một ít bài hát về quê hương, một số bài về cuộc sống riêng tư và một ít bài thơ phổ nhạc mà bài tác giả thích nhất và cũng mới nhất là bài "Tháng ba đi hàng quân" thơ của Trần Hoài Thư.

Thời gian sống tại Sài Gòn (1960 - 1975) học hỏi được nhiều nhờ quen biết với các nhạc sĩ đàn anh như Phạm Duy, Lê Trọng Nguyễn, Lan Đài, Nguyễn Hiền, Mạnh Phát, Châu Kỳ và cũng sáng tác nhiều nhờ sự hợp tác và khuyến khích của các nhạc sĩ đồng lứa như Y Vân, Hoàng Nguyên, Trầm Tử Thiêng, Trúc Phương. Có một số bài đã được trình bày trên các đài phát thanh, được thu dĩa và các nhà xuất bản nhạc ấn hành. Trong số các bài đó được biết đến nhiều hơn là các bài: "Mưa đêm ngoại ô" (1960), và "Bước chân chiều chủ nhật" (1963)
Các sáng tác chính:


.Bước Chân Chiều Chủ Nhật

.Hỏi Em Mùa Xuân Thắm
.Khúc Hát Ngày Mai
.Mùa Thi
.Mùa Thương Tay Đợi Mắt Chờ (với Y Vân)
.Mục Kiền Liên (nhạc Phật)
.Mưa Đêm Ngoại Ô
.Những Người Đi Giữ Quê Hương
.Sương Đêm (Anh Về Đêm Nay)
.Tháng Ba Đi Hành Quân
.Trắng Đêm Kỉ Niệm
.Vòng Tay Giữ Trọn Ân Tình (với Y Vân)
.Vui Dựng Gia Đình
.Xin Dìu Nhau Đến Tình Yêu
...
Xin m
ời nghe nhạc phẩm "Bước Chân Chiều Chủ Nhật" của Đỗ Kim Bảng - tiếng hát Kim Anh:

Xin copy rồi paste vào Web:

http://www.youtube.com/watch?v=gxqOFxIXkNQ

Reader's Comment
Sunday, March 26, 20179:05 AM
Guest
Tôi có gởi mail nhờ post lên nhạc phẩm "Trắng đêm kỷ niệm" của nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng, nhưng không thấy hồi đáp. Cho hỏi tôi có thể tìm bản nhạc nầy ở trang nào. Thành thật cảm ơn
Friday, September 2, 20163:16 AM
Guest
Tôi muốn tìm và download bài hát "Trắng đêm kỷ niệm" của nhạc sĩ Đỗ Kim Bảng qua tiếng hát của Xuân Thu và Duy Khánh, nếu có xin up lên để tôi tải về. Xin cảm ơn nhiều
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, September 15, 20197:13 AM(View: 33)
Phải em là mimosa. Để tôi vương vấn như là chiêm bao. Tay nâng chiếc lá bạc màu. Ngỡ em bước nhỏ thuở nào ngẩn ngơ. Hoa vàng chợt nở trong mơ. Mênh mông gió hát giữa Hồ Trên Mây
Friday, September 13, 20199:39 AM(View: 140)
Em đến một chiều không hẹn trước. Em cho tôi một góc chiều riêng. Một góc chiều nên tôi trải chiếu. Nằm cạnh bên em chiếc chiếu căn phần. Tôi lại thấy chiều xanh rất tỏ. Trời rất xanh và em rất xinh. Hồn tôi thấp thoáng thân du mục.
Thursday, September 12, 20198:10 AM(View: 57)
Sáng nay bỗng nhớ tên bằng hữu. Không biết bây giờ mi ở đâu. Thềm cũ bình xưa ngồi uống rượu. Một mình tau uống được bao lâu.
Tuesday, September 10, 20198:13 PM(View: 30)
Được làm vua. thua làm giặc. có mỗi con đường. ngõ cụt. không còn con đường nào khác? con họa mi véo von hót. con quạ đen kêu quàng quạc.
Monday, September 9, 20198:28 AM(View: 39)
Như loài gấu ngủ đông miền tuyết băng hoang dã. Tự chôn mình trong bóng tối đợi băng tan. Denver mùa đông những cành cây nghiêng ngã. Đợi chim về, mùa chim đã sang ngang. Có ngọn lửa nào xua giá rét đêm nay