DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,507,400

Tam Kỳ: Phát biểu ý kiến, gia đình họ Huỳnh chờ tù tội -phỏng vấn ông Huỳnh Ngọc Tuấn

Friday, November 11, 201112:00 AM(View: 18078)
Tam Kỳ: Phát biểu ý kiến, gia đình họ Huỳnh chờ tù tội -phỏng vấn ông Huỳnh Ngọc Tuấn
Phát biểu ý kiến, gia đình họ Huỳnh chờ tù tội


blank


TAM KỲ - Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn và hai người con của ông đang đối diện với nguy cơ tù tội vì những bài viết chính luận, phân tích thời sự với quan điểm “lề trái” phổ biến trên Internet.

 

 

blank

Gia đình nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn và bạn Huỳnh Thục Vy bị CA/CSVN khám nhà. 

 

Trên báo Người Lao Động, gia đình bị gọi là “ba cha con chống phá Nhà nước” và viết: “Ngoài việc tàng trữ tài liệu chống phá Nhà nước, ba cha con ông Tuấn còn nhiều lần từ chối tham gia và xuyên tạc cuộc bầu cử Quốc Hội của nước ta. Lúc 8 giờ sáng nay, 10 tháng 11, đoàn thanh tra của Sở Thông Tin-Truyền Thông Quảng Nam đã mời ba cha con ông Huỳnh Ngọc Tuấn (SN 1965), Huỳnh Thục Vy (SN 1985), Huỳnh Trọng Hiếu (SN 1989), trú tại phường Hòa Hương, TP Tam Kỳ, đang tạm trú tại nhà bà bà Huỳnh Thị Hường ở xã Tam Phú, TP Tam Kỳ lên để làm rõ việc tàng trữ tài liệu chống phá Nhà nước.”

Mục đích được cho là “mở niêm phong những tài liệu chống phá Nhà nước mà đoàn thanh tra vừa phát hiện và thu giữ tại nơi ông Tuấn đang tạm trú để làm rõ, đối chứng với những bài viết mà ba cha con ông đưa lên Internet.”

Tuy nhiên, gia đình ông Tuấn không đến nên lúc 9 giờ 30 “đoàn quyết định mở những tang vật để kiểm tra. Người làm chứng là anh Trần Quân (trú tại xã Tam Phú). Qua kiểm tra 5 cuốn vở, đoàn phát hiện rất nhiều bài viết có nội dung bôi nhọ, phản động của ba cha con ông Tuấn. Ngoài ra, trong máy tính còn lưu lại rất nhiều tài liệu, hình ảnh chống phá Nhà nước.”

“Tàng trữ tài liệu chống phá nhà nước” là những chữ thường nằm trong các bản cáo trạng để bỏ tù những người vận động dân chủ hóa Việt Nam những năm vừa qua, theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự. Điều khoản này đã bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đả kích là mơ hồ và trái với chính Hiến Pháp của chế độ cũng như Bản Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị.

Ông Tuấn từng bị bỏ tù 10 năm từ 1992 với bản án “Tuyên truyền chống Nhà nước...”

Bản tin báo NLĐ còn cáo buộc bố con ông Tuấn chống bầu cử Quốc Hội CSVN. “Ngoài ra, ba cha con ông Tuấn còn ghi vào thẻ cử tri dòng chữ “NO!”

“...ông Tuấn chụp ảnh đăng tải trên Internet và trả lời phỏng vấn của Đài RFA, Radio Chân Trời Mới với nội dung xuyên tạc về cuộc bầu cử của nước ta.”

Cuối cùng, báo Người Lao Động đe dọa, “Hiện đoàn thanh tra tiếp tục lập biên bản để xử phạt ba cha con ông Huỳnh Ngọc Tuấn, sau đó nếu thấy đủ căn cứ thì sẽ chuyển sang công an tỉnh Quảng Nam điều tra về hành vi chống phá Nhà nước.”

Sáng ngày Thứ Ba, một đoàn đông đảo khoảng hơn 40 vông an đã ập vào nhà ông Tuấn khám xét, tịch thu nhiều thứ từ dàn máy computer, máy in, thẻ USB.

Biên bản “Vi phạm hành chính về công nghệ thông tin” do thanh tra sở Thông Tin và Truyền Thông Quảng Nam làm ngày 8 tháng 11, 2011 bị ông Tuấn viết lời phản đối trên đó vì sự cáo buộc đó “vi phạm Hiến Pháp.” Ông cũng phản đối hành động tịch thu tài sản và cả ba bố con ông không ký vào biên bản ở cuối tờ biên bản.

Một bản “Biên bản phát hiện tài liệu” ghi chép cũng vào ngày nói trên liệt kê “tổng cộng 15 bài, 66 trang” thấy trên trang mạng “Đàn Chim Việt Info” “có nội dung xấu.” Cô Vy viết trên biên bản phản đối cáo buộc các bài của cô là “có nội dung xấu.”

Cả ông Huỳnh Ngọc Tuấn và hai người con, cô Huỳnh Thục Vy và Huỳnh Trọng Hiếu, đều viết blog. Các bài viết chính luận liên quan tới các vấn đề thời sự Việt Nam và quốc tế của họ được phổ biến rất thường trên Đàn Chim Việt Info và một số diễn đàn, báo mạng khác như Dân Luận, Dân Làm Báo và một số diễn đàn cá nhân khác.

Những lời cáo buộc họ “chống phá nhà nước” hoàn toàn ngược với lời nói của nhiều lãnh tụ cầm đầu chế độ Hà Nội. Ông Nguyễn Minh Triết khi còn là chủ tịch nước tuyên bố ở New York tháng 6, 2007 rằng “bất đồng chính kiến là chuyện bình thường.”

 

blank

Cô Huỳnh Thục Vy.

 

Bà Nguyễn Thị Doan, phó chủ tịch nước, cũng là một “giáo sư phó tiến sĩ” có lần khoe khoang “Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân, biết kế thừa những tinh hoa dân chủ của các Nhà nước pháp quyền trong lịch sử và đã, đang phát triển lên tầm cao mới, khác hẳn về bản chất và cao hơn gấp vạn lần so với dân chủ tư sản...”

Nhưng những năm qua, rất nhiều người đã bị bỏ tù vì cái Điều 88 mơ hồ. Bây giờ, ông Huỳnh Ngọc Tuấn đang chờ tai họa giáng xuống đầu họ.

Những tin tức mới nhất nói rằng họ đang sống trong sự canh chừng chặt chẽ của Công an địa phương. Ông Tuấn, trong một lần trả lời phỏng vấn của đài BBC nói rằng “Công an dọn đường để bắt chúng tôi.”

 


blank
Phỏng vấn ông Huỳnh Ngọc Tuấn: ‘Bắt 3 bố con tôi là vô

cùng sai trái’


 

Nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn, 46 tuổi, bị xét nhà và tịch thu máy computer, máy in, USB và một số đồ vật, tài liệu ngày 8 tháng 11, 2011. Ông và hai người con là Huỳnh Thục Vy (26 tuổi) và Huỳnh Trọng Hiếu (22 tuổi), bị gán cho là tuyên truyền chống phá chế độ. Đây là cách qui chụp quen thuộc của nhà cầm quyền CSVN đối với những người dùng các diễn đàn Internet viết bài, phổ biến ý kiến chính trị khác với chủ trương của nhà cầm quyền Hà Nội.

Những gì được nêu trên báo Người Lao Động và một số báo khác có thể là tiền đề cho một vụ bắt giam và truy tố.

Ông Tuấn từng bị bỏ tù 10 năm vì tội “Tuyên truyền chống nhà nước” hồi năm 1992. Ông Tuấn và hai người con của ông là những người viết blog và viết báo mạng khá quen thuộc với những bài phản ảnh ý kiến cá nhân về các chuyện thời sự Việt Nam và thế giới.

Sau đây là cuộc phỏng vấn của báo Người Việt với ông Tuấn hôm 11 tháng 11, 2011.

 

Nam Phương: Chào ông Tuấn. Tôi được biết gia đình ông đang sống trong sự căng thẳng. Mới cách đây 2 ngày, ông bị xét nhà và tịch thu một số đồ đạc, đặc biệt là máy computer và USB. Tình hình gia đình ông hôm nay ra sao?

 

blank

Ông Huỳnh Ngọc Tuấn. (Hình: Báo Người Lao Động)

Huỳnh Ngọc Tuấn: Tình hình ngày hôm nay thì yên tĩnh. Không biết thái độ của họ tới đây sẽ như thế nào. Nhưng báo chí trong nước thì họ làm rùm beng vụ này nên tôi có cảm tưởng là họ đang chuẩn bị bắt cha con tôi.

NP: Những gì mà cha con ông để trên máy computer và USB đều là những bài đã được phổ biến quan điểm chính trị và thời sự trên Internet chứ chẳng có gì bí mật có phải không?

HNT: Trong máy computer, chỉ có một số hình ảnh của các cháu, rồi hình ảnh gia phả, hình ảnh của tôi và các bài viết mình đã công khai trên mạng rồi, và một vài cuốn sách, đâu có cái gì hơn.

NP: Ông họ Huỳnh, gia đình ông có liên hệ gì với dòng tộc cụ Huỳnh Thúc Kháng không?

HNT: Dạ không, theo sự tham khảo của tôi và dựa vào các người thân trong dòng tộc. Tên thật của tôi là Huỳnh Kim Tuấn. Gia tộc của tôi thì xuất thân từ Hải Dương rồi vô Hội An. Gia phả nói rằng gia tộc tôi và gia tộc cụ Hoàng Diệu cùng một gốc.

NP: Tôi được đọc ở trên mấy tờ báo của Việt Nam như tờ Người Lao Động. Họ vu cho ông cái tội danh như từng áp đặt lên đầu một số người vận động dân chủ hóa đất nước như Cù Huy Hà Vũ, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa và nhiều người khác. Có vẻ như ông đang trong hoàn cảnh nguy hiểm.

HNT: Tôi biết họ đang chuẩn bị bắt cha con tôi về cái tội đó.

NP: Bà vợ ông còn không?

HNT: Bà xã tôi mất lâu rồi. Hai mươi năm rồi. Trước khi tôi bị tù hai năm thì bà xã tôi mất.

NP: Trước kia ông làm gì?

HNT: Trước kia tôi buôn bán. Tôi có cửa hàng buôn bán. Sau khi tôi đi tù thì tôi nhượng lại cho ông anh tôi.

NP: Từ khi ông ra tù đến giờ, ông sống bằng cách nào và làm sao các con ông lớn lên, học hành ra sao?

HNT: Khi tôi đi tù về, kinh tế khó khăn. Cả nhà sống bằng gian hàng tạp hóa của hai con gái tôi. Cũng vì chuyện kiếm sống mà các con tôi không đi học đại học được. Đáng lý ra cháu Vy ra trường ba bốn năm rồi nhưng nay cháu đang còn đi học đại học.

NP: Có bị rắc rối gì về chuyện học không?

HNT: Dạ không. Học đại học từ xa. Cứ hai tháng, người ta từ Hà Nội vào dạy thì không thấy rắc rối gì.

NP: Ông có mấy người con tất cả?

HNT: Có 3 người. Con gái lớn là Thục Vy. Con gái giữa là Huỳnh Khánh Minh thì đang học đại học Duy Tân ở Đà Nẵng, năm cuối. Cháu Hiếu thì hồi đó họ không cho cháu thi từ lớp 9 lên lớp 10. Lý do họ nói thiếu tuổi nhưng mấy năm sau cũng không cho thi luôn. Cuối cùng, chương trình của chính phủ là bỏ thi nhưng họ lại bắt thi. Họ làm khó nên cháu phải học trễ, đúng ra giờ này có thể ra trường rồi nên bây giờ mới học năm thứ nhứt đại học từ xa.

NP: Tôi thấy những bài viết của ông, của cô Vy hay cậu Hiếu, cũng chỉ là những bài viết trình bày ý kiến bình thường, trong một xã hội bình thường, ai cũng có quyền phát biểu. Chẳng có cái gì sai quấy!

HNT: Tôi cũng thành thật nói với họ trong các buổi làm việc là quan điểm chúng tôi trình bày trong các bài viết là quan điểm cá nhân, cho nên các anh nói là sai, đó là cách nhìn của các anh. Còn đó là quan điểm cá nhân của chúng tôi. Là công dân, chúng tôi có quyền trình bày quan điểm cá nhân của mình, có khi nó ngược lại quan điểm của nhà nước. Hoặc là chúng tôi phê phán sự tha hóa của nhà cầm quyền, của chế độ. Hay chúng tôi lên án sự bất lực của chế độ. Đó là thẩm quyền của công dân phát biểu quan điểm của mình, căn cứ trên Điều 69 Hiến pháp và Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị. Nhưng mà họ không chịu. Họ khó chịu. Họ căm ghét những bài đó rồi chụp cho cái mũ là tuyên truyền chống nhà nước rồi còn nói gây chia rẽ dân tộc. Tôi thấy buồn cười làm sao tôi chia rẽ dân tộc và cũng không hiểu nữa.

NP: Ông có bắt họ giải thích những điều họ qui chụp bố con ông không?

HNT: Họ khăng khăng giữ quan điểm của họ. Tôi nói họ vi phạm điều 69 Hiến pháp và vi phạm Công Ước Quốc Tế về Quyền Dân Sự và Chính Trị, vi phạm quyền tự do công dân của chúng tôi.

NP: Ông và các con ông đã bị họ thẩm vấn nhiều lần chưa?

HNT: Tôi đã bị họ thẩm vấn rất nhiều lần. Từ năm 2007 đến nay, cũng phải chục lần rồi. Họ cũng gửi giấy triệu tập tới các con tôi nhưng tôi không đồng ý cho các con tôi đi làm việc. Lý do tôi rất ngại vì có một số công an hung bạo lắm nên không dám để các con tôi đi. Điểm thứ hai là tôi không thấy có lý do chính đáng gì phải đi làm việc với công an hết. Tôi chưa cho Vy và Hiếu đi làm việc dù giấy mời rất là nhiều.

NP: Còn ông thì bị thẩm vấn nhiều lần?

HNT: Tôi bị họ mời đi thẩm vấn rất nhiều lần, mỗi lần hai, ba ngày. Những lần như vậy, tôi đối thoại với họ để họ hiểu quan điểm của tôi. Mỗi lần làm việc, họ như không muốn hiểu hoặc cố tình hiểu khác.

NP: Ông và các con khi đi ra khỏi nhà bị cản trở hay gặp rắc rối gì không?

HNT: Các cháu đi đâu thì người ta đi theo đó. Thí dụ như ngày 30-4 vừa rồi. Cháu đi thăm ông cậu ở Ban Mê Thuột. Ở được hai ngày thì họ xộc vô kiểm tra hộ khẩu, mời xuống cơ quan làm việc. Các cháu sợ quá phải bỏ về. Ngày 8 tháng 11 sau khi họ tịch thu máy và nhiều thứ, họ rút về thì tôi lên Tam Kỳ mở mail, gửi thư cho bạn bè thì họ xông vô buộc tôi phải mở hộp thư cho họ coi. Khi tôi về thì họ cho công an chận, thu xe, bắt người. Sáng nay, con tôi đi xóa hợp đồng thuê bao Internet vì máy móc đã bị công an lấy mất rồi. Người ta đòi nếu muốn xóa hợp đồng phải trả cái modem mà modem thì công an thu mất rồi.

NP: Những ngày sắp tới, liệu họ sẽ để yên cho gia đình ông sống không?

HNT: Chuyện kiếm sống có thể chúng tôi gặp khó khăn. Phải sống khắc khổ cũng không sao. Nhưng vấn đề tới đây là nay mai họ bắt mất rồi. Vấn đề mưu sinh thì chúng tôi không nghĩ tới nữa.

NP: Ông nghĩ sao nếu họ bắt cả ba bố con?

HNT: Việc họ bắt ba bố con tôi là việc làm vô cùng sai trái. Vi phạm không những quyền dân sự và chính trị theo Công Ước Quốc Tế, Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà còn vi phạm cả bản Hiến pháp Việt Nam, và vi phạm cả đạo lý làm người nữa. Nhưng tôi có cảm tưởng là nhà cầm quyền hiện nay không quan tâm gì đến quyền của người dân. Họ muốn làm gì họ làm. Làm cái gì có lợi cho họ là họ làm.

NP: Những gì cha con ông viết đã diễn ra suốt từ nhiều năm qua chứ không phải mới đây để họ có biện pháp.

HNT: Có thể là họ không còn kiên nhẫn. Tôi vẫn khăng khăng với họ là tôi thể hiện quyền tự do công dân của tôi mà. Chỉ là ý kiến cá nhân thôi.

 

BVN-TH

từ NV

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, June 12, 20217:03 AM(View: 5)
ở o ghệ khóc đủ người. khóc cha khóc mẹ khóc đời lầu xanh. nhập môn ghệ khóc Đạm Tiên. mãn đời khóc vãi Giác Duyên cứu mình. lơ thơ tơ liễu buông mành. khi o nàng khóc Sở Khanh bạc tình. thứ nhì khóc Mã Giám Sinh. giữa đời Kim Trọng ân tình hoa rơi. khóc ròng 1 lúc thì thôi. nhớ lần Từ Hải đi đời nhà ma.
Friday, June 11, 20216:37 AM(View: 30)
bên trẻ trung của bức tranh. là những người khô cằn với giọng nói đứt đoạn. trái ngược với màu sắc trên khung vải. năm ba chữ ngu ngơ. rải đều lên đá xanh. trở về từ kỷ niệm xa mờ. trong bóng tối có tiếng ca thật nhỏ.
Thursday, June 10, 20216:26 AM(View: 105)
Biển Đông nhà của ta. Sao chúng bay tự nhiên vào ra. Ta thề noi chí ông cha. Lấy lại Hoàng Sa. Giành lại Trường Sa. Thề không quên máu hồng Gạc Ma. Nam Quan Nam Quan. Nghe lời Cha. về phò vương gia. mười năm gian khổ không nề hà.
Wednesday, June 9, 20216:42 AM(View: 81)
Tôi vác chỗ nằm đi lang thang. / Phố cụp cánh rồi đường chậm lụt em ra sao trong mùa vi phân mỏng như là gió không thấy gió. chỉ thấy khăn bay áo lụy trần. mấy mươi năm một kẻ hoang đàng. đời buồn tỉnh thức có khi chộ. một bến trầm ngâm một tuổi vàng. / Ờ thì mất răng, thì rụng tóc. góc nào rồi cũng đáo như nhiên.
Tuesday, June 8, 20216:13 AM(View: 91)
niệm khúc trăm năm đâu dám ngỏ. đa mang vất vưởng chỉ riêng tôi. đường chiều giăng kín ngàn nỗi nhớ. chập chờn ẩn hiện tận phương trời. mảnh trăng mắc cạn tình rơi vội. canh tàn sương ướt rụng niềm mong.