DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,323,425

Viên Linh - Vài tên tuổi mai một trong Tháng Bảy

Friday, July 5, 20196:09 AM(View: 1253)
Viên Linh - Vài tên tuổi mai một trong Tháng Bảy

Vài tên tuổi mai một
trong Tháng Bảy
blank
Lễ cung thỉnh chân dung Đức Huỳnh Giáo Chủ trong đại lễ kỷ niệm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo do Hội Đồng Trị Sự Trung Ương Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo ở Little Saigon, Nam California, tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)Đã từ lâu lắm, mỗi ngày đọc báo thấy các nhân vật thuộc giới văn hóa, văn học nghệ thuật từ trần tôi đều cầm bút ghi lại tên tuổi ngày tháng họ ra đi.

Lúc ấy không dùng máy chữ hay máy vi tính, vì những ghi chép nho nhỏ không cần đầy đủ câu cú, chỉ cần ghi vài chữ, một hai dòng, vào cuốn sổ hằng ngày. Với tôi bắt đầu là cuốn sổ địa chỉ đầu tiên nay còn giữ được, cuốn “Names & Addresses Telephone,” 1976.Dòng đầu tiên ghi “Nutley St Exxon (Sam), 573-3555,” đó là cây xăng ở gần ngôi nhà đầu tiên của gia đình tôi từ khu Espana Court, Virginia, rẽ mặt đi ra, chữ (Sam) trong ngoặc tới nay không nhớ đó là chữ chỉ ngày Thứ Bảy hay đó là tên một nhân công của cây xăng. Làm sao nhớ nổi khi dòng chữ đó viết trên trang đầu cuốn sổ tay năm 1976, và khi tôi đang viết những dòng này là Tháng Bảy, 2019, tức là 43 năm sau.

Chính tôi cũng ngạc nhiên, làm sao cuốn sổ này còn ở bên tôi, ở với tôi, qua 43 năm, từ những ngày đầu tiên tới Hoa Kỳ cho tới nay, trong khi biết bao người thân yêu của tôi đã ra đi, từ đứa con trai từng vào ở ngôi nhà đó với tôi lúc cháu mới 7 tuổi, nay cháu đã ở suối vàng hơn mười năm rồi? Ôi chuyện tử sinh, chưa bao giờ tôi thấy thảm đạm như lúc này.

Trong một cuốn “Lịch Sách” trước tôi đã nhắc đến những người ra đi vào Tháng Bảy, trước khi viết tiếp, xin kiểm lại về những nhân vật ấy.

Lý Thường Kiệt, cũng gọi là Nguyễn Thường Kiệt, tên thật là Tuấn, người làng An Xá, phía Nam thành Thăng Long, sinh năm 1019, phục vụ qua ba đời vua nhà Lý là Thái Tông, Thánh Tông và Nhân Tông. Ngoài quốc sự, danh tiếng ông được lưu truyền chỉ qua một bài thơ tứ tuyệt (bốn câu) nhan đề “Nam Quốc Sơn Hà” và một bài hịch kể tội một quan chức Tàu là Vương An Thạch.

“Nam quốc sơn hà Nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.” 
(Nam Quốc Sơn Hà)


“Sông núi nước Nam của vua Nam
Sách trời phân định quá rõ ràng
Cớ sao quân giặc qua xâm phạm?
Bay hãy chờ coi cảnh bại vong.”

Ông mất Tháng Bảy, 1105, thọ 86 tuổi.Các nhân vật đời sau ra đi vào Tháng Bảy có Huỳnh Phú Sổ, Hoàng Văn Chí, kịch tác gia Trần Lê Nguyễn và họa sĩ Ngọc Dũng.

Ông Huỳnh Phú Sổ là giáo chủ Phật Giáo Hòa Hảo, trong nạn đói tại Việt Nam năm 1945 ông đặc biệt hoạt động khuyến nông, đi đó đây vận động dân chúng xúc tiến nghề nông. Ông là tác giả một bài thơ khuyến nông có tác dụng mạnh mẽ và rất nổi tiếng, nhất là khi từ trong Nam, ông tha thiết kêu gọi quần chúng hãy tham gia cứu đói đồng bào Trung Bắc.

Bài thơ đó như sau:

“Hỡi đồng bào! Hỡi đồng bào!
Thần chết đã tràn vào Trung Bắc!
Kẻ phu tá cũng là trọng trách
Cứu giống nòi quét sạch non sông.
Một mai vác cuốc ra đồng
Thề rằng ruộng phải được trồng lúa khoai.”Ông truyền bá “tứ ân” của Phật Giáo Hòa Hảo là ơn tổ tiên cha mẹ, ơn đất nước, ơn tam bảo và ơn đồng bào, nhân loại, thờ cúng chỉ cần bàn thờ thông thiên (ngoài trời), và cúng nước lã nước lạnh cũng tốt rồi, không cần chùa to tượng lớn.


                                                                            Viên Linh
                                                                                                                                                                (từ: NV)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, July 2, 20205:22 PM(View: 118)
Thay vì dùng cọ và màu để vẽ chân dung như các họa sĩ, Luân Hoán vẽ chân dung bằng thơ. 113 bài thơ phác thảo chân dung 113 tác giả. Một cuốn sách rất đặc biệt, đọc rất thú vị.
Monday, June 29, 20207:08 AM(View: 75)
Độc giả chắc sẽ khá bất ngờ về quyển sách này và nghĩ rằng các đề tài đề cập trong sách đều xa lạ với cái thế giới mà ta đang sống, vì đó chỉ là một cuộc trò chuyện với một nhân vật siêu việt: Thiên thần.
Tuesday, June 23, 202011:25 AM(View: 127)
Qua cuộc hàn huyên ngắn tại tòa soạn, được hỏi động lực nào đưa đẩy anh chọn 12 tác giả để dịch trong tác phẩm “Gặp Gỡ Với Định Mệnh,” nhà thơ Trịnh Y Thư cho biết
Monday, June 15, 20206:55 AM(View: 323)
Cụ ông TRẦN TIẾN. Sinh Năm: 1923, tại Ký Hưng, Tam Kỳ, Quảng Nam. Là thân phụ bạn Trần Quang Hùng, cựu học sinh trường Trần Cao Vân, đã qua đời tại Đà Nẵng, VN, vào ngày 14/6/2020 (giờ Việt Nam). Đồng Thành Kính Phân Ưu
Friday, June 12, 202010:18 AM(View: 237)
Sinh ra để làm thơ, đó là Định mệnh? Hay lịch sử? Hay cái gì nữa? Có bao nhiêu câu hỏi tương tợ như vậy, nghĩa và vô nghĩa, để chắp cánh cho ta đi tìm một bóng dáng huyền thoại của một nhà thơ, và chỉ một mà thôi? Không