DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,463,368

Đằng-Giao - Triển lãm tranh Nguyễn Quỳnh, Hoàng Ngọc Biên, Nguyễn Thị Hợp và Nguyễn Đồng

Wednesday, September 25, 20195:24 PM(View: 1856)
Đằng-Giao - Triển lãm tranh Nguyễn Quỳnh, Hoàng Ngọc Biên, Nguyễn Thị Hợp và Nguyễn Đồng

Triển lãm tranh
Nguyễn Quỳnh,
Hoàng Ngọc Biên,
Nguyễn Thị Hợp và Nguyễn Đồng

blank
“Ngoại ô,” vi tính, 2001, Hoàng Ngọc Biên. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

“Ban đầu, tôi không có ý định triển lãm tranh mà chỉ muốn ra mắt cuốn sách tôi viết, mang tựa đề ‘Nghệ thuật của Hoàng Ngọc Biên, Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Đồng’ mà thôi. Nhưng rồi các bạn cứ mời chào hoài mãi, tôi cũng nhận lời cho vui.”
Đó là lời giải thích của họa sĩ Nguyễn Quỳnh về sự tham dự của ông trong cuộc triển lãm tranh Nguyễn Quỳnh, Hoàng Ngọc Biên, Nguyễn Thị Hợp và Nguyễn Đồng tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.
Cuộc triển lãm kéo dài hai ngày Thứ Bảy và Chủ Nhật, 21 và 22 Tháng Chín, từ 11 giờ sáng đến 6 giờ chiều.
Tiếp tân và ra mắt sách lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Chín.

Hoàng Ngọc Biên 

Trong bốn họa sĩ có tranh trong cuộc triển lãm này, ông Hoàng Ngọc Biên đã qua đời.
Ban tổ chức cho biết họa sĩ Hoàng Ngọc Biên là một người đa tài, từng là nhà giáo dạy Pháp Văn, ông còn là nhà văn, nhà thơ, nhà báo, vừa viết nhạc và vẽ tranh. Ngoài viết văn, làm thơ, ông còn có những tác phẩm dịch thuật từ Proust và giới thiệu các tác giả phong trào Tiểu Thuyết Mới của Pháp.


blank
“Hồ Mohonk,” màu nước, 1980, Nguyễn Quỳnh. Sưu tập Guggenheim Museum. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Ông đã tham dự triển lãm của Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam ở Sài Gòn trước 1975 nhiều lần.
Hoàng Ngọc Biên đã qua đời ngày 16 Tháng Năm, 2019, tại San Jose, California.
Cuộc triển lãm này sẽ có một số những tác phẩm, thực hiện bằng kỹ thuật vi tính, mới nhất của ông, do gia đình ông cho trưng bày để tưởng nhớ một nghệ sĩ tài hoa.

Nguyễn Thị Hợp và Nguyễn Đồng 

Hai họa sĩ Nguyễn Thị Hợp và Nguyễn Đồng đã tham dự triển lãm của Hội Họa Sĩ Trẻ Việt Nam ở Sài Gòn trước 1975.
Sau khi định cư ở Đức năm 1979, họ triển lãm tại Paris, Pháp, Buchholz, Bonn, Stuttgart, Munich, Đức.
Sang Hoa Kỳ năm 1987, họ liên tục triển lãm tranh tại UCLA, CSU Long Beach, Asia Pacific Museum và nhiều lần triển lãm chung tại Orange County.
Hai họa sĩ còn minh họa sách của Thiền Sư Thích Nhất Hạnh và gần đây hợp tác với nhà xuất bản Tuttle minh họa sách thiếu nhi.
Lần này hai họa sĩ cũng góp mặt với một số tranh lụa, màu nước, acrylic và sơn dầu.


blank

“Măng cụt,” acrylic, 2004, Nguyễn Thị Hợp. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Nguyễn Quỳnh
 


Họa sĩ Nguyễn Quỳnh từ San Antonio, Texas đến. Tranh ông từng được tuyển chọn vào bộ sưu tập của Guggenheim Museum, một viện bảo tàng nổi tiếng ở New York City.
Ông là một tên tuổi quen thuộc trong sinh hoạt mỹ thuật Sài Gòn trước 1975. Ông tị nạn ở New York và đã hoàn tất chương trình tiến sĩ triết học và lịch sử mỹ thuật tại đại học Columbia University.
Tại Hoa Kỳ, ông vẫn không ngừng sáng tác và đã triển lãm tranh ở New York và nhiều nơi khác.
Nguyễn Quỳnh được giới thưởng lãm hội họa biết là một họa sĩ chuyên vẽ tranh trừu tượng nhưng đặc biệt lần này sẽ có một số tranh chân dung và bán trừu tượng của ông “Sẽ có một bức tranh lớn, dài tới 8 ft của tôi,” vị họa sĩ chia sẻ.
Ông tiếp: “Thể loại nào cũng vậy, khi vẽ, tôi luôn chú trọng đến sự chuẩn xác và tỉ mỉ về mọi mặt, từ nội dung, bố cục đến màu sắc. Và những đường nét chặt chẽ sẽ dọn đường cho sự mở rông, sự phóng khoáng.”
“Đúng ra, ra mắt cuốn sách về ba họa sĩ thì triển lãm tranh của ba người là thích hợp rồi. Tôi là tác giả mà lại cũng dự phần thì dư thừa. Nhưng thôi, miễn là mọi người vui vẻ là được,” ông Nguyễn Quỳnh nói. “Có dịp về California thăm bạn bè là tôi thích rồi.”


blank


“Nhớ nước,” sơn dầu, Nguyễn Đồng. (Hình: Ban tổ chức cung cấp)

Về nhóm họa sĩ trong cuộc triển lãm, ông Nguyễn Đồng nói: “Chúng tôi chơi thân với nhau từ thời còn trẻ, đã hơn 50 năm rồi. Sau 1975, tuy mỗi người có một hoàn cảnh, sống xa nhau. Nhưng chúng tôi vẫn mong có dịp được tổ chức một sinh hoạt chung.”
Bà Nguyễn Thị Hợp nói: “Từ lâu, chúng tôi dự định tổ chức một cuộc triển lãm như thế này, nhưng mãi tới một hai năm gần đây thì chúng tôi mới dám nghĩ đến chuyện thực hiện.”
“Không ngờ anh Hoàng Ngọc Biên đã ra đi vĩnh viễn hồi Tháng Năm năm nay. Nhưng chúng tôi vẫn tổ chức cuộc triển lãm này để tròn lời hứa với anh ấy,” bà nhỏ giọng.
“Chúng tôi được gia đình anh Biên cho mượn một số tranh của anh. Về tranh của anh Nguyễn Quỳnh, có những nhà sưu tập đồng ý cho mượn, cộng thêm vào số tranh anh gửi từ Texas,” bà tiếp. 

Ra mắt sách 

Sách “Nghệ Thuật của Hoàng Ngọc Biên, Nguyễn Thị Hợp, Nguyễn Đồng” là tập hợp một số bài viết của Nguyễn Quỳnh về những bức tranh của các họa sĩ được nêu tên, cùng với một chuyên luận mỹ học về kiến trúc hiện đại.
Sách mỹ thuật 132 trang tất cả in màu.
Cuộc triển lãm do Danchi Art Gallery tổ chức với sự bảo trợ của nhật báo Người Việt, vợ chồng Bác Sĩ James Việt Trần và Bác Sĩ Nha Khoa Hà Dương Hân.


                                                                              Đằng-Giao
                                                                                                                                                                        (từ: NV)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, February 26, 20217:42 AM(View: 48)
Đôi khi vào buổi sáng sớm, một vài câu thơ của Trần Hạ Vi trở lại trong tâm trí tôi, như lời tâm sự hay một sự thật. Thơ chị là cuốn nhật ký từ bên trong.
Thursday, February 18, 20218:20 AM(View: 461)
Theo tin buồn từ facebook của Liêu Thái, Nhà thơ NGUYỄN LƯƠNG VỴ sau một thời gian điều trị Covid19 đã mãn phần.
Wednesday, February 17, 20218:49 AM(View: 190)
Hôm đầu năm nay giữa cơn đại dịch Covid kéo dài đã tròn một năm, người bạn chuyển cho cái hình Cầu-Qua-Dịch-Corona khá ý nhị
Monday, February 8, 202111:14 AM(View: 223)
Năm Canh Tý (2020) qua đi, năm Tân Sửu (2021) thay thế. Sửu là con giáp thứ hai trong số 12 con giáp (十二支 : thập nhị chi). Tân là can thứ hai trong số thập can (十干).
Friday, February 5, 20213:20 PM(View: 364)
NHÀ VĂN DUY LAM đã qua đời ngày 04-01-2021 (cách đây tròn 1 tháng) tại Virginia Hoa Kỳ - thọ 89 tuổi.