DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,508,137

Từ “ Gia tài của mẹ” đến Lý Sơn – Quảng Ngãi - Đỗ Trung Quân

Thursday, December 1, 201112:00 AM(View: 7244)
Từ “ Gia tài của mẹ” đến Lý Sơn – Quảng Ngãi - Đỗ Trung Quân

Từ “ Gia tài của mẹ” đến Lý Sơn – Quảng Ngãiblank

Một góc Lý Sơn

Tin nhắn của người bạn đang ngồi tại Nhà hát Thành phố đêm 26- 11-2011. “ Tôi đang nghe Đàm Vĩnh Hưng hát “ Gia tài của mẹ”. Đàm Vĩnh Hưng hát nhạc Trịnh và hát thế nào thì lại là vấn đề không bàn ở đây. Cái ngạc nhiên là ca khúc luôn bị cấm hàng chục năm nay đã được cho phép hát chính thức trong một chương trình ca nhạc [Dù quần chúng vẫn hát bình thường từ lâu nay]. Suốt 10 năm thực hiện chương trình kỷ niệm Trịnh Công Sơn ở Bình Quới, mảng “ Ca khúc da vàng” và đặc biệt bài hát này luôn nằm trong sự xét duyệt gay gắt và tất nhiên là không cho phép. Chả lẽ bài hát ấy khi xin phép có trong chương trình của anh Đàm nó chưa kịp …đến tai một anh cầm nắm tư tưởng rất “hắc” của Sài Gòn ? Dù gì thì đấy cũng là tín hiệu tốt cho một mảng ca khúc quan trọng của Trịnh Công Sơn lâu nay luôn gây tranh cãi từ cả hai phía. Mảng ca khúc mà tôi có lần thở dài: Khác với Nhất Chi Mai “chết mới được ra lời” còn Trịnh Công Sơn thì “chết vẫn chưa được ra lời”.blankChả biết “Gia tài của mẹ” được chính thức hát lên ở Nhà hát Thành phố đêm ấy có là tín hiệu liên quan gì đến những phát biểu của Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng khẳng định chủ quyền của Hoàng Sa, và năm 1974 quần đảo bị Trung Quốc chiếm đóng trong sự quản lý của chính quyền Sài Gòn tức chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Thủ Tướng không dùng từ “ngụy quyền” nữa nhé [Nghe rằng có nhiều người chê trách báo Tuổi Trẻ khi đăng tường thuật đã bỏ cụm từ “Việt Nam Cộng Hòa” của Thủ Tướng?].

Từ anh Đàm lan man qua anh Hồ Cương Quyết tức Andre Menras. Andre dự định chiếu bộ phim tài liệu mà anh cùng thực hiện với HTV- Đài truyền hình thành phố SG chưa lâu. Bộ phim nói về đời sống của ngư dân Lý Sơn – Quảng Ngãi. Phim được Bộ Ngoại giao & Sở Ngoại vụ TPSG cho phép thức hiện. André dự định chọn một quán cà phê có không gian thoáng đãng tại khu du lịch Văn Thánh làm nơi trình chiếu. Khi tôi viết những dòng này , thì cũng vừa nhận được tin buổi chiếu phim không được cho phép.


blankAn ninh Phường, Quận đã đến làm việc và thông báo điều ấy với ban giám đốc Văn Thánh, nơi quán cà phê Ami thuê mặt bằng. Lại không rõ André có vì sự hồ hởi đem chiếu sau khi nghe Thủ Tướng chính thức nói về vụ Hoàng Sa hay không? Chỉ biết ông Tây – Việt tất nhiên là buồn khi không được phép chiếu dù chiếu nội bộ cho bạn bè xem. Bộ phim này trước đó được chiếu cho ông Sáu Phong – Nguyễn Minh Triết khi còn tại chức Chủ Tịch Nước xem, và ông có đề nghị HTV trình chiếu nhưng vẫn cuối cùng bị cấm chiếu vì khi xem duyệt “đồng chí tư tưởng” của Thành Ủy phán “không có yếu tố của Đảng trong phim!” và thế là…xong phim .

Tôi – người viết , ngồi cà phê gãi râu lẩm bẩm tự hỏi vậy làm phim gì cho có tính Đảng nhỉ? Nhà thơ Nguyễn Duy ngồi bên cạnh bật cười bảo: “Phim bắt biểu tình!”


blank

ĐTQ

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, June 9, 20213:36 PM(View: 105)
Nhiều biên tập viên ở Việt Nam có thêm cả quyền/ nhiệm vụ làm… chỉ điểm!
Sunday, June 6, 202111:31 AM(View: 118)
Anh Huỳnh Ngọc Chiến là tác giả của mười lăm tác phẩm đã in, dịch hoặc sáng tác, cùng rất nhiều bài tiểu luận, tuỳ bút, phê bình…
Tuesday, June 1, 20213:27 PM(View: 175)
Một sự thật, là khi xem những tác phẩm hội họa vẽ lồn, ai cũng xuýt xòa khen đẹp, thánh linh, thậm chí
Friday, May 28, 202110:37 AM(View: 258)
Gần đây, dư luận ồn ào về câu chuyện “thần y” Võ Hoàng Yên đang bị
Thursday, May 20, 202112:21 PM(View: 269)
Ông tổ của chủ nghĩa cộng sản bảo: “Tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân!” Có lẽ lúc ấy ông chưa hình dung ra rằng thứ học thuyết của ông mới