DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,480,619

Đằng-Giao - ‘Ngày Tưởng Nhớ Các Nghệ Sĩ’ lần đầu trên thế giới diễn ra tại Little Saigon

Sunday, December 22, 20191:20 PM(View: 1752)
Đằng-Giao - ‘Ngày Tưởng Nhớ Các Nghệ Sĩ’ lần đầu trên thế giới diễn ra tại Little Saigon

‘Ngày Tưởng Nhớ Các Nghệ Sĩ’
lần đầu trên thế giới

diễn ra tại Little Saigon

 

blank
Buổi lễ diễn ra tại chùa Liên Hoa trong không gian gần như yên ắng và trang nghiêm. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)


Lần đầu tiên, lễ “Ngày Tưởng Nhớ Các Nghệ Sĩ” được tổ chức tại chùa Liên Hoa, Garden Grove, lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 21 Tháng Mười Hai, 2019, dưới sự chủ trì của Hòa Thượng Thích Chơn Thành. Lúc 6 giờ chiều cùng ngày, lễ này cũng được Phó Tế Vũ Thành An đồng tế cùng các linh mục tại nhà thờ La Vang, Santa Ana.

Lễ “Ngày Tưởng Nhớ Các Nghệ Sĩ” được phó tế kiêm nhạc sĩ Vũ Thành An cùng Nhóm Tri Ân Nghệ Sĩ khởi xướng nhằm mục đích thể hiện lòng tri ân các nghệ sĩ đã hy sinh cả đời cho nghệ thuật và đã làm đời sống của chúng ta thăng hoa.

Có mặt trước buổi lễ tại chùa Liên Hoa, bà Lê Nguyệt Hạnh, thành viên Nhóm Tri Ân Nghệ Sĩ, nói: “Tôi đại diện chồng tôi là nhạc sĩ Trần Duy Đức tới đây dự buổi lễ đầu tiên này cho các nghệ sĩ đã qua đời. Đây là một ý tưởng rất có ý nghĩa của anh An (nhạc sĩ Vũ Thành An – NV) và chúng tôi hoàn toàn tán đồng.”

Nhìn vào danh sách những nghệ sĩ được tưởng niệm trong buổi lễ, bà nói: “Đây là phần tâm linh, chúng ta chỉ cần tưởng nhớ đến những vị này trong đầu là đủ rồi chứ không cần phải có người đọc tên từng người đâu. Khi mình thực tâm nghĩ tới họ thì họ cũng cảm thấy ấm áp rồi.”
“Trong này có biết bao nhiêu là tên, đọc hết thì hết giờ,” bà thêm.


blankDanh sách những nghệ sĩ được tưởng nhớ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)Ông Michael Đào, giám đốc phòng khai thuế Michael Đào CPA, nói: “Chính những người nghệ sĩ này mới làm cho cuộc sống của chúng ta tăng thêm vẻ đẹp và có thêm ý nghĩa nên việc tri ân họ là một việc rất đáng hoan nghênh.”
Vì đây là buổi lễ “Ngày Tưởng Nhớ Các Nghệ Sĩ” đầu tiên nên số người tại địa phương tham dự không đông. Tuy nhiên, có những người lại từ Việt Nam đã sang đây để tham dự.

Cô Chu Thị Hồng Anh cho biết cô cùng chồng là Nguyễn Quang, con trai cố nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9, sang đây để ủng hộ ông Vũ Thành An. “Chẳng những tôi đến đây bây giờ tại chùa này mà cũng sẽ đến nhà thờ La Vang chiều nay và đêm mai ở chương trình văn nghệ của ông,” cô nói. “Nhạc Sĩ Vũ Thành An là người có lòng lo cho người khác nên lúc nào chúng tôi cũng hết lòng hỗ trợ ông.”

Ông Trương Hữu Chấn, cư dân Garden Grove, cho biết: “Tôi hoàn toàn không biết hôm nay có buổi lễ này ở đây. Tôi chỉ tình cờ đi lễ Phật thôi. Nhưng lễ ‘Ngày Tưởng Nhớ Các Nghệ Sĩ’ rất là hợp lý. Tôi thấy rất hay.”

“Tôi thấy người mình dần dần có sự thay đổi về quan niệm và do đó, thay đổi luôn thái độ, đối với những người nghệ sĩ chân chính. Thời ông bà mình, ai cũng khinh khi phường ‘xướng ca vô loài,’ coi họ như thành phần hạ cấp, rồi tới thời mình, mọi người thấy cách suy nghĩ này và kiểu xếp loại này đã cổ hủ quá rồi. Rồi bây giờ, mình có lễ “Ngày Tưởng Nhớ Các Nghệ Sĩ” nữa. Rất hay. Hay lắm,” ông nói.
“Năm tới tui sẽ đánh dấu ngày này rồi tới đây dự lễ nữa. Mà năm tới có còn tổ chức nữa không vậy?” ông nói thêm.


blank
Bà Lê Nguyệt Hạnh, phu nhân nhạc sĩ Trần Duy Đức, trong sân chùa Liên Hoa. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)Nhạc sĩ Vũ Thành An nói với phóng viên nhật báo Người Việt: “Dĩ nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức lễ này vào năm tới chứ. Tôi rất vui khi thấy ý tưởng này được nhiều người hưởng ứng. Không phải chỉ ở Việt Nam mà có nhiều nhóm ở các nước khác cũng lên tiếng ủng hộ.”
Tác giả của những “Bài Không Tên” cho biết lúc 6 giờ chiều cùng ngày, trong buổi lễ tại nhà thờ La Vang, Santa Ana, lễ “‘Ngày Tưởng Nhớ Các Nghệ Sĩ’ diễn ra, nhưng chỉ là ‘ý lễ’ thôi. Nghĩa là tôi và những người hưởng ứng sẽ hướng tấm lòng thành đến những nghệ sĩ của chúng ta, mà thôi. Như vậy cũng đủ làm họ vui rồi.”

“Lễ này không chỉ dành cho những nghệ sĩ sân khấu mà bao gồm cả những văn sĩ, thi sĩ nữa. Xin hiểu chữ ‘nghệ sĩ’ với nghĩa bao quát hơn,” vị phó tế kiêm nhạc sĩ nói.

Quả thật, trong danh sách những nghệ sĩ được tưởng nhớ như Phạm Đình Chương, Phạm Duy, Hoàng Thi Thơ, Trần Thiện Thanh, Hùng Cường, Anh Bằng, Việt Dzũng, Duy Khánh… còn có nhiều người cầm bút, là những họa sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhà báo như Đỗ Ngọc Yến, Phạm Công Thiện, Lữ Giang, Tô Thùy Yên, Mai Thảo, Nguyên Sa, Nguyễn Hoàng Đoan, Đinh Cường…
Theo mong muốn của ông Vũ Thành An, hằng năm sẽ có “Ngày Tưởng Nhớ Các Nghệ Sĩ” và sẽ có đông đảo người thuộc cộng đồng gốc Việt khắp nơi trên thế giới cũng như chùa chiền và nhà thờ ủng hộ.


                                                                                  Đằng-Giao
                                                                                                                                                                                 (từ: NV)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, April 11, 20216:51 PM(View: 63)
Người bạn thơ XUÂN THAO đã vĩnh biệt đời này lúc 11. 40 AM ngày 11. 04. 2021, tại quê nhà Đà Nẳng. CẦU CHO LINH HỒN ANH THÊNH THANG CÕI TRỜI
Saturday, April 3, 202112:14 PM(View: 153)
Nhà báo Phạm Kim, chủ nhiệm sáng lập kiêm chủ bút tuần báo Người Việt Tây Bắc, vừa qua đời lúc 6 giờ chiều Thứ Ba, 30 Tháng Ba, tại nhà riêng ở Bellevue, Washington, hưởng thọ 71 tuổi.
Saturday, March 27, 20213:14 PM(View: 174)
Trong hồi ký của nhà văn Nguyên Ngọc, khi nói về Nguyễn Huy Thiệp, ông Ngọc viết: “Tôi không phải là người có vinh dự được in truyện ngắn đầu tiên của Nguyễn Huy Thiệp trên báo ‘Văn Nghệ’ – truyện ‘Tướng về hưu’.”
Monday, March 22, 202110:31 AM(View: 281)
Thiệp kém tôi sáu tuổi, nhưng tôi luôn luôn thấy anh già hơn tôi về đủ mọi mặt, từ cách xử thế đến, suy nghĩ, tư tưởng.
Saturday, March 20, 20215:07 PM(View: 211)
VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC NHÀ VĂN NGUYỄN HUY THIỆP ĐÃ QUA ĐỜI VÀO LÚC 16G 45 CHIỀU HÔM 20-3, TẠI HÀ NỘI, SAU THỜI GIAN BỊ BỆNH ĐỘT QUỴ. HƯỞNG THỌ 72 TUỔI.