DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,480,760

‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’ trong khu chợ Tết ở Little Saigon, CA, USA.

Tuesday, January 21, 20207:35 AM(View: 1829)
‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’ trong khu chợ Tết ở Little Saigon, CA, USA.

‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’
trong khu chợ Tết
ở Little Saigon, CA, USA


blank
Anh Trương Quốc Huy chạy xe scooter tại triển lãm ‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’ trong khu chợ Tết ở Little Saigon. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Xuân về Tết đến, người Việt tại Little Saigon và nhiều nơi đã tấp nập về thủ đô tinh thần của người Việt tại hải ngoại, người thì du xuân, kẻ thì mua sắm những thứ cần thiết để trưng bày trong nhà và ăn uống, tiệc tùng trong mấy ngày đầu năm. Đặc biệt năm nay, trong khu chợ ABC, đồng hương được dịp chiêm ngưỡng những loại xe cũ đã lưu hành ở miền Nam Việt Nam trước năm 1975, qua chủ đề “Sài Gòn Ngày Tháng Cũ,” vừa diễn ra hôm Chủ Nhật, 19 Tháng Giêng, 2020, trong bãi đậu xe siêu thị ABC, trước Bank of America, góc đại lộ Bolsa Trần Hưng Đạo và Magnolia ở Westminster.

Khoảng 8 giờ sáng, ban tổ chức đã trưng bày một số xe hơi trong đó có chiếc được sản xuất năm 1933, mang nhãn hiệu Renault, Citroen, Austin, Peugeot, xe taxi xưa, còn có xe Jeep lính mui trần, xe hiệu Chevrolet, một số xe gắn máy cổ, hai bánh, như xe scooter, Mobylette, Honda, và Velo Solex, Vespa, và Lambretta,… Vì lòng hiếu kỳ đã có một số đồng hương đến ngắm nhìn những chiếc xe cổ này.
Ông Tô Phạm Thái, thành viên trong ban tổ chức cho hay: “Tôi và anh Lê Văn Quang cùng một số bạn trẻ nữa bày ra vụ này để cho đồng hương ở đây cũng như phương xa về đây ăn Tết có dịp nhìn thấy được những chiếc xe cổ đã được lưu hành trước năm 1975. Đây là lần thứ hai, kể từ sau Lễ Tạ Ơn vừa qua, chúng tôi tổ chức triển lãm theo yêu cầu của đông đảo đồng hương, nhất là giới trẻ hiếu kỳ, muốn thấy tận mắt các loại xe cổ này.”

Ngoài những chiếc xe cổ còn có những quần áo, những xe thiết giáp và trực thăng làm bằng nhựa và nhiều cà rá kỷ niệm của quân binh chủng trong Quân Lực VNCH.blankÔng Bảo Nguyễn và chiếc Honda 50 tại triển lãm ‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’
trong khu chợ Tết ở Little Saigon. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)
Ông Thái cho biết thêm: “Tôi thấy những hình ảnh máy bay, xe thiết giáp cũng giống như thời chiến tranh Việt Nam bày bán tại Mỹ, nên tôi mới mua về để trưng bày trong buổi triển lãm này. Không phải dễ để ghép nối những loại này đâu, vì khi mới mua về, những máy bay và thiết giáp này chỉ là những mảnh ghép lại, tôi phải tự cắt ra rồi mới dán keo lại thì mới có hình thù đẹp mắt như quý vị đã thấy. Còn những cà rá này là có để phù hiệu của những binh chủng của Quân Lực VNCH rất quý hiếm mà tôi đã sưu tầm trong hơn 20 năm trời mới có được.”

Ngoài ra còn có những hình ảnh kỷ niệm của thời xưa cũ tại Sài Gòn. Bác Sĩ Quách Nhất Trí, người giúp ban tổ chức về những bức ảnh này, nói: “Thật ra ở đây cũng có nhiều người có một hoặc vài chiếc xe cổ, nhưng họ không có điều kiện để trưng bày cho đồng hương thấy được, thì tổ chức này cũng là dịp để cho họ mang đến đây để cho bà con ngắm nhìn những sưu tầm xe cổ của họ, chớ không phải riêng của ban tổ chức.”blank
Từ trái, anh Lê Văn Quang, hai bác sĩ: Quách Nhất Trí và Alan Trần
tại triển lãm ‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’ trong khu chợ Tết ở Little Saigon.
(Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Mới sáng sớm, trời còn lạnh nên chỉ có vài mươi người đến để ngắm nhìn những loại xe cổ.
Ông Nguyễn Hoài Cát, cựu quân nhân Quân Lực VNCH chia sẻ: “Trước khi sang định cư tại Hoa Kỳ thì tôi đã từng dùng chiếc Honda 90 này của một cố vấn Mỹ bán lại cho tôi. Thật ra thì tôi sử dụng chiếc xe này ít thôi, vì ngày xưa mình cũng là quân nhân, nên phải ở đơn vị ngoài tiền tuyến nhiều hơn ở Sài Gòn. Có khi nào được về phép thì mới dùng đến chiếc xe này. Hơn mấy mươi năm rồi mới nhìn thấy được những chiếc xe cũ này thì hàng chữ ‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’ rất là hợp lý đối với tôi.”

Ông Nhan Hữu Hậu, cũng là cựu quân nhân, bày tỏ: “Thật ra, khi nhìn lại những chiếc xe của thời xa xưa thì tôi rất cảm động, vì đã có thời gian mình cũng đã nhờ chúng nó để làm phương tiện đi lại. Tôi thấy có nhiều loại xe hai bánh, kể cả taxi và xe Jeep của quân đội nữa, những thứ này mà muốn sưu tầm thì rất là khó. Nhưng theo tôi, chỉ còn thiếu một loại xe mà ban tổ chức không có đó là chiếc xe xích lô đạp.”blank
Anh Lê Văn Quang và hai chiếc taxi của anh tại triển lãm ‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’
trong khu chợ Tết ở Little Saigon. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Còn ông Nguyễn Bảo thì tâm tình: “Những hình bóng cũ này làm cho tôi xúc động vô cùng. Tôi còn nhớ lúc tôi mới 14 tuổi, vừa đậu xong bằng trung học thì bố của tôi đã thưởng cho tôi một chiếc Velo Solex này, và sau này tôi cũng có chiếc Honda Dame 50 cho đến bây giờ đã trên 50 năm thì tôi mới được thấy được hình ảnh của chiếc Velo Solex và Honda này tại đây.”
Đến chừng 10 giờ sáng, trời đã bắt đầu lên nắng, khu phố chợ ABC giờ đã tấp nập xe cộ qua lại và khu triển lãm xe cũ cũng đông đảo đồng hương.blank
Chiếc Citroen (trái) và chiếc Peugeot cùng ông Thu Nguyễn (trái) và Bác Sĩ Alan Trần
tại triển lãm ‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’ trong khu chợ Tết ở Little Saigon.
(Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Trong lúc này, nhiều loại xe cũ cũng được ban tổ chức cho mang đến để cho bà con xem.
Anh Trương Quốc Huy, chủ nhân của nhiều xe được trưng bày ở đây, cho biết: “Tôi có 20 chiếc gồm xe Honda 65, Buck, Mobylette, Velo Solex đã từng đưa chúng nó ra những cuộc triển lãm như thế này để cho bà con mình nhìn thấy được những kỷ niệm của ngày nào trên quê hương mình. Thật ra thì những loại xe này ở tại Mỹ cũng có trong thời xa xưa. Vì lòng yêu thích những hàng xe cổ nên tôi mới đi tìm chúng để sưu tầm.”

“Những chiếc xe của tôi hiện giờ vẫn còn chạy được. Còn những chiếc loại này ở Việt Nam bây giờ cũng đã hiếm rồi. Lý do là sau 1975, thứ nhất là họ pha xăng tầm bậỵ, thứ hai là chỉ xài nhớt tái sinh của Liên Xô nên máy móc nào mà còn nữa cho đến bây giờ,” anh nói thêm.blank
Ông Tô Phạm Thái và những tác phẩm của mình tại triển lãm ‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’
trong khu chợ Tết ở Little Saigon. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)Sau đó anh Huy cũng chạy thử vài chiếc xe của anh mang đến để biểu diễn cho bà con xem. Chẳng những vậy mà có những thiếu nữ cũng thích đến ngồi hoặc xin ban tổ chức cho chạy thử nữa.
Cô Trâm Nguyễn, cư dân Garden Grove, nói: “Tôi chuẩn bị đi dự thi Áo Dài Truyền Thống ở Phước Lộc Thọ tổ chức, thấy ở đây có mấy chiếc xe cũ nên mới ghé vào xem, vì ngày xưa tôi đã từng chạy chiếc xe này để đi học, nhưng tôi chưa từng ngồi trên chiếc Vespa cả. Hôm nay, được ngồi trên chiếc xe này thì thích quá đi thôi.”blank
Xe Jeep quân đội và xe taxi tại triển lãm ‘Sài Gòn Ngày Tháng Cũ’
trong khu chợ Tết ở Little Saigon. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Gia đình anh Trần Tâm, cư dân North Walk, cho biết: “Khi sang Mỹ thì tôi mới có ba tuổi nên chưa bao giờ biết những loại xe này. Tôi rất thích sưu tầm những loại xe cổ của Mỹ nên hôm nay, nhân dịp đi mua sắm hoa Tết, tôi thấy ở đây có triển lãm xe cổ ngày xưa ở Việt Nam nên chúng tối mới đến để được biết ông bà, cha mẹ của mình đã từng sử dụng những loại xe này ngày xưa.”


Ông Nguyễn Văn Ba đến từ Texas vui vẻ nói: “Năm nào vợ chồng tôi cũng đến Little Saigon để ăn Tết, nhưng đặc biệt kỳ này có cái vụ triển lãm xe cũ thì làm mình nhớ lại một thời ‘vàng son’ của tuổi trẻ. Ngày xưa, tôi cũng có một chiếc Honda 90 nầy, và cũng đã từng chạy chiếc Vespa, thậm chí đến chiếc xe Mobylette đời xưa của ba tôi thì tôi cũng đã từng chạy rồi nữa. Mấy anh ở Little Saigon tìm được những chiếc xe cũ này để cho đồng bào thấy lại những kỷ niệm cũ thì thật đáng khen.”                                                                                                          (từ: báo Người Việt)Image result for Chung chúc tân xuân 2020                                                               

Acacia Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content
hoa_65-contentTRần Yên Hòa 20
TYH và 3 con gái


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Sunday, April 11, 20216:51 PM(View: 63)
Người bạn thơ XUÂN THAO đã vĩnh biệt đời này lúc 11. 40 AM ngày 11. 04. 2021, tại quê nhà Đà Nẳng. CẦU CHO LINH HỒN ANH THÊNH THANG CÕI TRỜI
Saturday, April 3, 202112:14 PM(View: 153)
Nhà báo Phạm Kim, chủ nhiệm sáng lập kiêm chủ bút tuần báo Người Việt Tây Bắc, vừa qua đời lúc 6 giờ chiều Thứ Ba, 30 Tháng Ba, tại nhà riêng ở Bellevue, Washington, hưởng thọ 71 tuổi.
Saturday, March 27, 20213:14 PM(View: 174)
Trong hồi ký của nhà văn Nguyên Ngọc, khi nói về Nguyễn Huy Thiệp, ông Ngọc viết: “Tôi không phải là người có vinh dự được in truyện ngắn đầu tiên của Nguyễn Huy Thiệp trên báo ‘Văn Nghệ’ – truyện ‘Tướng về hưu’.”
Monday, March 22, 202110:31 AM(View: 281)
Thiệp kém tôi sáu tuổi, nhưng tôi luôn luôn thấy anh già hơn tôi về đủ mọi mặt, từ cách xử thế đến, suy nghĩ, tư tưởng.
Saturday, March 20, 20215:07 PM(View: 211)
VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC NHÀ VĂN NGUYỄN HUY THIỆP ĐÃ QUA ĐỜI VÀO LÚC 16G 45 CHIỀU HÔM 20-3, TẠI HÀ NỘI, SAU THỜI GIAN BỊ BỆNH ĐỘT QUỴ. HƯỞNG THỌ 72 TUỔI.