DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,401,912

Chuyện VN: "Cà phê võng - mây mưa" ngoại thành Hà Nội - Gái Việt lấy chồng Tàu

Thursday, December 8, 201112:00 AM(View: 8698)
Chuyện VN: "Cà phê võng - mây mưa" ngoại thành Hà Nội - Gái Việt lấy chồng Tàu
  "Cà phê võng - mây mưa" ngoại thành Hà NộiThỉnh thoảng có tiếng xe máy rồ ga, nháy đèn sáng lóa đậu trước cửa quán, khách suồng sã sà vào tìm võng, tiếng giày nện xuống nền xi măng cộp cộp liên hồi. Như thường lệ, khách vào thì các ả - những người đẹp miền Tây đúng như biển hiệu lại đon đả ra chào mời, gọi đồ uống.


Gian ngoài là “ổ” võng…


Từ trung tâm Hà Nội, cứ chạy thẳng tít theo quốc lộ 32 đến thị xã Sơn Tây rồi quặt hướng Xuân Mai 10km nữa là đến điểm hẹn “Cà phê võng miền Tây”.


Nghe phong thanh đâu, quán cà phê này cũng có tiếng tăm ở đây từ lâu rồi. Chẳng thế mà lúc trước tôi và anh bạn sợ lạc đường, may vớ được mấy “huynh” thạo chơi đang rồ ga trong thị xã, chỉ mới hỏi: “Anh có biết ở Sơn Tây có quán võng nào không?” đã ngay lập tức được chỉ đến tường tận: “Chú ngược lại đi, 10 cây nữa, trên đó có một quán võng của mấy em miền Tây đấy, phục vụ chu đáo lắm!”.


blank
Từ trung tâm Hà Nội, cứ chạy thẳng tít theo quốc lộ 32 đến thị xã Sơn Tây rồi quặt hướng Xuân Mai 10km nữa là đến điểm hẹn “Cà phê võng miền Tây”.
Đến nơi cũng là lúc trời nhập nhoạng tối, quán võng nằm ngay ven đường, hắt ra mấy thứ ánh sáng lờ mờ xanh đỏ qua khe hở của tấm rèm cửa. Gọi là cà phê võng, quả đúng thật bên trong là “thiên la địa… võng”, toàn võng là võng.

Võng mắc chi chít, nhằng nhịt trông đến nhếch nhác xung quanh mấy tấm cọc sắt chôn dưới nền xi măng. Một gian nhà dựng lên sơ sài bằng phên nứa và lá cọ, lụp xụp, vài mảnh rèm lua tua buông tứ phía, bố trí sáu bàn gỗ kê sát với nhau, mỗi bàn được mắc bốn cái võng để cho khách vừa nằm, vừa uống.

Lờ mờ dưới ánh điện, la liệt võng hiện ra như ổ nhền nhện, người ngồi, người nằm lả lướt trên võng.

Đường xa cũng đã mỏi lưng, tôi vơ tạm một cái đặt lưng xuống cho đỡ mệt. Ngay lập tức có một giọng nói ngọt ngào đặc sệt chất miền Tây rót vào bên tai: “Anh uống gì, em phục vụ nghen”.

Ngẩng lên, thấy một “người đẹp miệt vườn” mặc áo hai dây ngắn cũn cỡn, son môi lòe loẹt đứng ở đầu cánh võng mà đột nhiên cứ giật mình thon thót.

Khách ậm ừ: “Thì cà phê đi” cho xong rồi lại nằm xuống, căng mắt để quan sát những cánh võng ở bên cạnh xem có động tĩnh gì không. Một đôi trai gái đong đưa nằm võng, vừa nằm vừa tâm tình, có ai dám bảo đây không phải là thú vui thư giãn lí tưởng ngỡ như chỉ ở miệt vườn mới có.

Xen giữa tiếng nhạc dìu dặt tạo không gian cho khách đong đưa nằm lắc võng, thỉnh thoảng lại có mấy câu tục tĩu văng ra từ “ổ võng” phía trong của mấy gã thanh niên đầu xanh đầu đỏ, trong người đã nhừa nhựa rượu.

Thỉnh thoảng có tiếng xe máy rồ ga, nháy đèn sáng lóa đậu trước cửa quán, khách suồng sã sà vào tìm võng, tiếng giày nện xuống nền xi măng cộp cộp liên hồi. Như thường lệ, khách vào thì các ả - những người đẹp miền Tây đúng như biển hiệu lại đon đả ra chào mời, gọi đồ uống.

Có 4, 5 ả lúc nào cũng sẵn sàng phục vụ, thấy khách quen thì trách móc nũng nịu: “Sao lâu lắm rồi hôm nay mới thấy đến quán em. Anh đi đâu mà biến mất luôn vậy”, thấy khách lạ thì càng rối rít, rót vào tai những lời có cánh: “Vào uống cà phê đưa võng thư giãn đi anh”.

Hình như tối nay, tôi và anh bạn trở thành vị khách quí, những con mồi tự cất công từ xa tìm đến “ổ” võng nên từ khi bước chân vào quán đến lúc đặt lưng lên cánh võng đã được các người đẹp miệt vườn ưu ái dành cho ánh mắt đong đưa như đang háo hức chờ đợi một điều gì đó.

Gian trong là “ổ” phòng…

Nhấp ngụm cà phê đen đặc, đứng dậy, tôi đánh bạo bước vào bên trong hỏi chị chủ quán: “Ở đây chỉ có cà phê thôi à! Có dịch vụ thư giãn gì nữa không bà chị?”. Như nói đúng cái điều mà mấy ả chờ đợi, bà chị đã vội vàng đáp lại cũng bằng cái giọng miền Tây ngọt sớt: “Tẩm quất, massage, gội đầu … có hết. Chỉ 60 ngàn một lượt. Quán chị toàn các em miền Tây, cưng chiều khách hết mực”.

Chưa kịp nói dứt lời, bà chị đã vẫy tay, gọi em út ra tiếp khách, dẫn tôi vào tít dãy phòng bên trong để thư giãn. Hơn 10 phòng dài dằng dặc, lụp xụp, chen nhau xếp ngay sau gian võng bên ngoài, là bãi đáp không nơi nào có thể lí tưởng hơn cho những vị khách có thú vui tìm cảm giác mới lạ miền Tây tìm đến.

Căn phòng vẻn vẹn gần chục m2, chỉ kê duy nhất một cái giường, trên tường treo lủng lẳng mấy cái áo hai dây. Bước vào đã thấy ngầy ngậy mùi, pha lẫn mùi của thứ nước hoa xịt phòng rẻ tiền khiến tôi cảm thấy ngột thở.

Ả nũng nịu: “Sao thế anh? Nằm xuống, cởi áo ra em đấm lưng cho, lỡ bà chủ biết không làm vừa lòng khách thì tụi em chỉ còn đường chết”. Ả xoa xoa vào lưng khách rồi lại rên rỉ thúc giục: “Nhanh lên anh, nhỡ có khách đang chờ em đấy”.

Được một lúc, khách thả giọng khiêu khích để chờ xem ả nói gì: “Ơ, tẩm quất miền Tây chỉ có đấm lưng thôi à”. Ả cúi xuống, cố tình để lộ ra bộ ngực sau chiếc áo hai dây vốn đã trễ trãi: “Đấm ngồi, đấm nằm, đấm nghiêng, đấm ngửa gì em cũng chiều hết. Miễn sao anh có tiền boa cho em là được”.

Khi khách buông lơi thì ả bảo: “Quán em lành mạnh thôi, không có chuyện bậy bạ ấy đâu".

Nhưng nhiều khách kể lại, nói thì thế, tuy nhiên nếu ai muốn overnight thì các em đều ok. Tiền nhà nghỉ nhân viện chịu, khách mất 500 ngàn.

Đến lúc này, những âm thanh từ căn phòng bên cạnh dội sang. Tiếng đấm lưng thùm thụp, tiếng vị khách say rượu lúc lè nhè, lúc hả hê rên rỉ, tiếng em út nũng nịu vòi tiền… cứ lẫn lộn vào nhau không lúc nào dứt...

Ra võng nằm chờ anh bạn, chốc chốc lại có tiếng xe máy rồ ga chui tọt vào quán, mấy gã thanh niên đã nhừa nhựa rượu, không thấy gọi cà phê mà nằm vật ra võng, chờ đến lượt.

Nhìn qua phên nứa của gian võng lụp xụp, mấy nhà nghỉ bên cạnh cũng đang đỏ đèn chẳng kém cạnh gì quán café võng đong đưa.

Hà Nội bây giờ nhan nhản nhưng quán cà phê chuồng, cà phê kiêm tẩm quất massage mọc lên nhưng khách xa vẫn cất công tìm đến “cà phê võng miền Tây” ngoại thành để được “thư giãn” cùng các em gái “miệt vườn”.

Cứ tưởng, khách đến chỉ đơn thuần uống cà phê nằm lắc võng không thôi, nhưng có ai ngờ ở đó âm thầm vẫn có người mua kẻ bán, có những cuộc “ngã giá” đến chóng vánh, có những em gái “miệt vườn” luôn sẵn lòng chiều khách “mây mưa” đến tàn canh.BVN-THĐắng lòng chuyện lấy chồng “T
àu”

Nhiều người tận mắt chứng kiến đã kể lại rằng, sang bên kia biên giới Tàu, nhiều cô gái phải lao động ở môi trường khắc nghiệt, thậm chí còn bị ép, bán vào ổ chứa mại dâm làm nô lệ tình dục.

Với mong muốn hưởng vinh hoa phú quý, nhiều cô gái trẻ ở xã Tốt Động, Chương Mỹ, Hà Nội đã tin vào những lời ngon ngọt của không ít “cò” mai mối, vượt biên “xuất ngoại” sang Trung Quốc tìm giấc mộng đổi đời. Thế nhưng, trong số đó có không ít người một đi không trở lại, nhiều gia đình phải nhận lấy cái giá quá đắt về sự thật của những “giấc mơ hoa” nơi bên kia biên giới...


“Xuất ngoại” tìm chồng

Nghe chuyện “xuất ngoại” tìm chồng ở xã Tốt Động đã lâu, nhưng nay tôi mới có dịp về tận nơi tìm hiểu. Khác hẳn với những gì tôi tưởng tượng trước đó là một ngôi làng toàn nhà cao, cửa rộng, cuộc sống sung túc đủ bề; khi đến đây tôi mới ngẫm ra một điều, chuyện “xuất ngoại” tìm chồng với giấc mộng đổi đời đã tan biến thật sự.

Bà Nguyễn Thị Xuyên, một cao niên ở xã Tốt Động cho biết: “Cách đây hơn chục năm, đời sống vùng quê này vô cùng khó khăn. Không cam chịu cảnh bần hàn, nhiều người đã rời quê lên thành phố làm thuê, nhưng chính phong trào li hương khiến không ít cô gái bị dính bẫy của bọn lừa đảo! Con gái tôi cũng lấy chồng Trung Quốc hơn 10 năm nay, nó chỉ gửi ảnh về cho cha mẹ già yên tâm chứ chúng tôi không biết được hoàn cảnh sống của con ra sao”.

Câu chuyện “xuất ngoại”, chúng tôi được nghe đến đau lòng là chuyện của chị Nguyễn Thị H (SN 1983) ở xóm Tròn. Chị H là một trong những nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc 4 năm nay. Khi tiếp chuyện với phóng viên, bà Trịnh Thị M, mẹ của nạn nhân H liên tục kéo vạt áo lau những giọt nước mắt. Bà M kể: “H là đứa con gái ngoan, chăm chỉ. Từ bé đến lớn H chưa một lần bước chân ra khỏi làng. Cuối năm 2007, H được đứa bạn cùng làng rủ lên cửa khẩu làm thuê cho một quán cơm. Ai ngờ nó theo bạn vượt biên sang Trung Quốc tìm chồng để mong đổi đời”.

Tôi hỏi: “Vậy cuộc sống hiện giờ của H ra sao?”. Giọng bà M nghẹn lại, nói câu được câu mất: “Tôi thương con nhưng không biết làm cách nào cứu được nó. Từ lúc đi đến giờ gia đình tôi không nhận được một dòng hồi âm. Chúng tôi tìm kiếm tung tích con bao nhiêu năm mà vẫn “bặt vô âm tín”. Bây giờ không rõ nó sống chết thế nào. Giá như ngày ấy tôi cương quyết không cho nó đi, thì giờ đâu ra nông nỗi này...”.

Trường hợp “vượt biên” của chị Trịnh Thị V cùng xóm với H nghe không ít xót xa. Lập gia đình chưa được nửa năm, cuộc sống nghèo đói, chồng V vào Nam với hy vọng làm thuê kiếm kế đỡ đần gia đình. Vừa xa chồng được một tuần, ở nhà V bị một bà mối dụ sang bên kia biên giới làm ăn. Không ngần ngại V đã quyết định vượt biên. “Kể từ ngày vượt biên đến nay đã hơn 6 năm, nhưng chúng tôi ít biết tin về con gái. Năm 2008, V có gửi về cho gia đình một bức bức thư, trong thư có thông báo đã lập gia đình với một người đàn ông ở Trung Quốc”, ông Trịnh Đình D, bố V kể.


Sự thật bên kia biên giới

Theo lời quảng cáo của các “bà mối” những cô gái đi lấy chồng “ngoại” sẽ có cuộc sống sung túc, ăn no mặc ấm, hưởng sự giàu sang phú quý cả đời. Thế nhưng, theo tìm hiểu của chúng tôi, đó chỉ là những lời rủ rê, lời hứa hão huyền. Nhiều người tận mắt chứng kiến đã kể lại rằng, sang bên kia biên giới, nhiều cô gái phải lao động ở môi trường khắc nghiệt, thậm chí còn bị ép, bán vào ổ chứa mại dâm làm nô lệ tình dục.

Chị Đỗ Thị B, một trong những cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc may mắn trốn thoát khỏi động mại dâm, kể lại: “Một lần đi làm thuê, tôi quen một phụ nữ chuyên buôn bán hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Khi thân thiết, chị này “hứa” sẽ giới thiệu cho tôi một thương nhân giàu có ở Quảng Đông. Không ngờ khi tôi đồng ý sang bên ấy, mới biết mình bị lừa. Tôi đã bị bán vào ổ mại dâm!”.

Theo lời chị B, ở bên đó có rất nhiều thiếu nữ Việt Nam bị cắt tóc ngang vai, phục vụ khách mua dâm. Nhiều người bị ép dâm, nếu ngoan ngoãn sẽ được các “tú bà” tạo cơ hội cho đi lấy chồng. Những người chống cự sẽ bị đánh đập dã man. Không chỉ vậy, nhiều người khi biết mình bị lừa, không còn con đường nào khác là phải ở lại.

Tìm đến nhà ông Nguyễn Quang Nhật, có em gái là Nguyễn Thị H, sang làm dâu Trung Quốc hơn 10 năm nay. Chia sẻ với chúng tôi, ông Nhật tỏ ra lo lắng: “Cách đây khoảng 3 tháng, H có điện thoại về nhà nói rất muốn trở về quê nhưng không có tiền, hơn nữa nhà chồng ép làm việc và giám sát rất kỹ nên cơ hội về quê rất mong manh. Khi nghe tin dữ đó, mẹ tôi đổ bệnh nằm liệt giường”.

Câu chuyện gia đình ông Nguyễn Văn Dược, có con gái Nguyễn Thị V (36 tuổi) vượt biên làm dâu nước ngoài được 4 năm, nhưng không có một dòng hồi âm. Đầu năm 2008, người bạn cùng vượt biên ở Trung Quốc báo về V đã chết ở bên kia. Nghe tin, nhiều gia đình có con xuất ngoại đến hỏi thăm chia buồn và đã quyên góp tiền cho ông bà sang đất khách đón con gái trở về. “Khi đặt chân đến Quảng Đông, Trung Quốc, tôi được biết con gái mình đã được gia đình bên kia hỏa táng. Tôi xin phép họ được đưa hài cốt con về, nhưng không được. Thuyết phục mãi cuối cùng họ cho tôi một tấm hình và một bộ quần áo lao động của con mang về làm kỷ vật”, bà Kích - vợ ông Dược cho hay.


Người dân có ý che giấu

Qua lời kể những nhân chứng mà chúng tôi gặp, các xóm ở xã Tốt Động và nhiều xã thuộc thuộc huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đều có con xuất ngoại lấy chồng. Thế nhưng, phần lớn khi được hỏi về thông tin con mình, chúng tôi chỉ nhận được cái lắc đầu và nỗi lo trĩu nặng trên khuôn mặt ở người thân.

Số lượng phụ nữ huyện Chương Mỹ vượt biên trái phép sang làm dâu bên Trung Quốc thì số người dân huyện Chương Mỹ đang ở bên kia biên giới không dưới ba con số. “Phần lớn họ là những phụ nữ quá lứa lỡ thì hay những thiếu nữ với khát vọng vượt biên đổi đời”, ông Thảng cho biết.

Toàn xã Tốt Động hiện có 12 xóm, hầu hết các xóm đều có phụ nữ vượt biên lấy chồng Tàu vì VN quá nghèo, tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa.

BVN-TH

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 8140)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 9877)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12510)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 15355)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 8974)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh