DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,400,935

Tài tử Đơn Dương qua đời, sau khi rút ống trợ thở

Friday, December 9, 201112:00 AM(View: 10111)
Tài tử Đơn Dương qua đời, sau khi rút ống trợ thở
Tài tử Đơn Dương qua đời, sau khi rút ống trợ thở


blankWESTMINTER - Sau một thời gian hôn mê sâu tại Alexander Regional Medical Center, miền Bắc California, tài tử Đơn Dương qua đời lúc 3 giờ 6 phút chiều hôm nay, 8 tháng 12, 2011.


blank
Tài tử Đơn Dương.


“Với gia đình và bè bạn quây quần quanh giường bệnh, ông được rút khỏi máy trợ thở và chính thức qua đời lúc 3:06pm,” theo tin nhắn cho báo Người Việt của đạo diễn Timothy Linh Bùi, cháu ruột tài tử và cũng là người đạo diễn phim “Rồng Xanh"
Tài tử Đơn Dương từng là một diễn viên hàng đầu của Việt Nam. Ông từng đoạt giải Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam cho phim “Canh Bạc.”
Tuy nhiên, do hai vai diễn ở Mỹ, Đơn Dương bị chính quyền Việt Nam trù dập, bị chính các nhà làm điện ảnh, báo chí trong hệ thống của nhà nước mạt sát và trả thù, cho tới khi nhiều ngôi sao Hollywood thúc giục chính phủ Mỹ can thiệp và cuối cùng ông đến được Hoa Kỳ năm 2003.
Đơn Dương là một trong những tài tử Việt Nam hiếm hoi có vai diễn chính trong phim Hollywood. Lần đầu tiên ông xuất hiện trong một phim Mỹ là trong “Ba Mùa” (Three Seasons) của đạo diễn Tony Bùi, cháu ruột ông, trong đó ông đóng vai một người phu xích lô ở Sài Gòn.

Nhưng cuốn phim đưa ông đến với Hollywood là “We Were Soldiers,” vai chính do Mel Gibson thủ diễn. Bối cảnh phim là trận Ia Drang, trong đó một đội quân Mỹ 365 người bị một sư đoàn Bắc Việt bao vây và cả hai bên đều chiến đấu dũng cảm. Cuốn phim chuyển qua chuyển lại giữa cái nhìn của bên Mỹ và cái nhìn của bên Bắc Việt. Mel Gibson đóng vai trung tá chỉ huy phía Mỹ. Đơn Dương đóng vai trung tá (sau này là tướng) Nguyễn Hữu An, người chỉ huy bên Bắc Việt.
Sau đó, Đơn Dương tiếp tục đóng phim với hai tài tử lớn của Mỹ là phim “Rồng Xanh” (Green Dragon) do Timothy Linh Bùi, anh của Tony Bùi, đạo diễn.

Trong Green Dragon, Đơn Dương đóng vai một người cậu đưa gia đình đi di tản sau 30 tháng 4. Họ tới được trại tỵ nạn trong Camp Pendleton. Patrick Swayze đóng vai viên sĩ quan phụ trách người tỵ nạn, còn Forest Whitaker đóng vai một anh lính đầu bếp, anh dùng tranh vẽ của mình để làm quen với một em bé tỵ nạn và qua em bé học thêm về văn hóa Việt Nam.BVN-TH
từ NV
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 8125)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 9864)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12479)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 15348)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 8963)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh