DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,443,040

Trần Tuấn Kiệt - TÔ THÙY YÊN, NGUYỄN TRUNG, MAI CHỬNG

Friday, April 24, 20209:48 AM(View: 1118)
Trần Tuấn Kiệt - TÔ THÙY YÊN, NGUYỄN TRUNG, MAI CHỬNG

TÔ THÙY YÊN,
NGUYỄN TRUNG,
MAI CHỬNGTÔ THÙY YÊN, LÁ RƠI VỀ CỘI - Nghiêm Nguyễn - VĂN - NgocBaoNGUYỄN TRUNG - Một tài năng Hội họa đất Nam bộ - ĐAN THANHE.E - Emprunt Empreinte - Mượn Dấu Thời Gian: Mai Chửng (1940 - 2001)


Sài Gòn việt nam năm 1973.

Phải thành thật mà nói, trong số bạn bè như Mai Chửng, Nguyễn Trung, Tô Thùy Yên - một người điêu khắc, một người làm thơ; thì Nguyễn Trung có lẽ là 1 tay nhậu cừ hơn cả.

Thỉnh thoảng, Tô Thùy Yên lái xe đưa anh em đi nhậu, nầy một cái cánh nó đi ... kìa, cái đầu nó đi, nọ, cái gan, mề nó đi ... Mặt đỏ, miệng cười, ăn nói, không có dáng dấp văn nghệ lớn, văn nghệ bé gì cả.

Nguyễn Trung có lần gõ mõ cho đức Phật, anh dịch loại [sách] gì đó của đạo Phật, do DAISETZ TEITARO SUZUKI, khoảng 10 năm sau, thì An Tiêm xuất bản, bản dịch Trúc Thiên, tựa sách là... Cốt tủy của đạo Phật.

Mai Chửng thì buồn [về] nghề điêu khắc, vì không có phương tiện để đục núi [làm] tượng, nên sau này quay ra nuôi [chim] cút chơi.


Nghe nói, Tô Thùy Yên, cũng trúng một mối [chim] cút lớn, mà sau này có tiền làm xuất bản (?). Điều này phải hỏi lại.

Đời là một canh bạc - tôi nhớ, [đã] đọc 1 truyện nào đó của Tô Thùy Yên đăng đã lâu. Canh bạc nhỏ thì thắng ở đây, ớ đó, rồi gom lần để thua sạch, vì một canh bạc lớn.

Tuy nhiên, điệu đánh bạc của Dostoievski ấy, không phải là nghề tay phải của anh đâu?

Anh [có] nghề lắm, ở 1 canh bạc lớn lao, mà lịch sử thời gian, không gian bị bỏ lại. Thời gian, không gian cũng không tương đối; nhưng cũng chẳng bất di, bất dịch, cũng chẳng dịch, chẳng hư; không chẳng là vĩnh thể, chẳng là cái mô hình gì đó cả. Cái sân khấu bi hài kịch, cái viễn tượng mịt mù trong Tô Thùy Yên, anh phất tay áo xua tan tro bụi của ngày mai. Than ôi! thứ nghệ thuật trang trí của xã hội ngày mai, ắt là không dễ khiến cho người [làm] văn hóa này hy vọng, tin tưởng dấn thân đến... phi thân lùi.


Hãy nhìn từ Chợ Cũ (nay là đường Hàm Nghi, quận 1), tới Chợ lớn mới. Trong Chợ lớn cũ có hàng vịt quay thơm ngát, mùi hương bay thấu 9 tầng trời, bay thấu 18 tầng địa ngục.

18 tầng địa ngục thì có 10 cửa, rặt bọn du côn, du đãng, trộm cắp, bất nhân, bất hiếu. Địa ngục của đạo Phật lập ra, để nhốt môn đệ cụ Khổng. Còn Thiên đàng đạo Khổng lập ra, để bắt môn đệ đạo Lão nấu thuốc tiên, hái nhân sâm [nấu] rượu [đãi] tiệc bàn đào gì đó. Nghĩa là môn đệ Lão Đam thì làm bồi cho các Thần thánh của Khổng Khâu.


Tụi này không khoái mấy chỗ đó, khoái Chợ Cũ, khoái Tản Đà hơn! Nên ngoài giờ làm việc, hay lấy rượu ở mấy chỗ đó làm vui, đó cũng là những mảnh đất Hứa giữa cõi đời này vậy, chứ chẳng mong ngóng cái đất Hứa, cái quê chung ở đâu trên Trời, dưới Đất xa xôi.


Với Tô Thùy Yên, có lẽ anh không cảm thấy có vùng đất Hứa ở đâu cả, bây giờ và mai sau.Trần Tuấn Kiệt

(từ: emails)

* 


Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

(con gái Trần Yên Hòa, gia đình H.O)

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, January 16, 20218:11 AM(View: 35)
Montreal bây giờ đang mùa đông. Hàn độ đã xuống dưới không độ. Con số hiển thị mỗi ngày đều ôm cái dấu trừ phía trước. Tuyết khi rơi
Thursday, January 14, 20218:19 AM(View: 59)
Thời gian vừa qua, một cán bộ giảng dạy của quý cơ quan
Thursday, January 7, 20216:39 PM(View: 157)
Theo lời mẹ tôi kể thì đáng lẽ tôi đã chết khi mới ba tháng tuổi. Trên đường đem tôi về nhà sau khi bệnh viện huyện trả lại, bà nội và mẹ đã “vứt”
Saturday, January 2, 20214:24 PM(View: 201)
Tên: Nguyễn Kim Dũng. Bút hiệu: Thế Uyên. Ngày sinh phỏng định: 16-3-1935 tại Cửa Ô Yên Phụ, Hồ Tây, Hà Nội.
Sunday, December 27, 202010:15 AM(View: 233)
Cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, 2020, là một sự kiện lịch sử ít khi xảy ra lần thứ hai trong đời một người.