DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,322,193

Người Việt ở Orange County mừng Đại Lễ Phật Đản trong thời COVID-19

Monday, May 11, 20207:37 AM(View: 313)
Người Việt ở Orange County mừng Đại Lễ Phật Đản trong thời COVID-19

Người Việt ở Orange County
mừng Đại Lễ Phật Đản
trong thời COVID-19

 

ORANGE COUNTY, California (NV) – Trong tình hình dịch bệnh do COVID-19 đang còn hoành hành, tiểu bang California vẫn còn lệnh cấm tụ họp đông người, Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2564-Dương Lịch 2020 diễn ra trong không khí thật ảm đạm.
Hàng năm cộng đồng Phật giáo khắp năm châu đều thành kính làm lễ tưởng niệm, chào đón ngày đản sanh của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, mặc dù trong bối cảnh khép kín giữa cơn đại dịch đang hoành hành trên toàn cầu, nhưng tại các trung tâm Phật giáo lớn nhỏ, các tự viện trên toàn thành phố Orange County đều thiết trí Lễ Đài Đản Sanh tại gia để cảm niệm công đức của bậc thầy kính mến.

Bên cạnh đó, toàn thể Phật tử hưởng ứng lời kêu gọi của chư tôn đức, phát tâm hướng lòng lên Tam Bảo cùng nhau tụng niệm.


blank
Thượng Tọa Thích Pháp Tánh, viện chủ chùa Khánh Hỷ Garden Grove, trong ngày Lễ Phật Đản online tại chùa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sáng Thứ Năm, 7 Tháng Năm, theo ghi nhận của phóng viên nhật báo Người Việt, tại các chùa Bát Nhã Santa Ana do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí viện chủ; chùa Khánh Hỷ Garden Grove do Thượng Tọa Thích Pháp Tánh viện chủ; và chùa Viên Minh Garden Grove, do Ni Sư Thích Nữ Diệu Phước viện chủ; đã cử hành Lễ Phật Đản online, và nhiều chùa trong vùng Orange County, tùy theo hoàn cảnh và điều kiện, đã cùng Phật tử thực hiện nghi thức kính mừng Phật Đản.
Tại chùa Bát Nhã, Santa Ana, Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, phó chủ tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, viện chủ chùa Bát Nhã, trưởng ban tổ chức Đại Lễ Phật Đản, và chư tăng, ni trú xứ chùa Bát Nhã đã cử hành Lễ Phật Đản, toàn thể Phật tử gần xa cùng nhau tham dự buổi lễ cầu nguyện online.


blank
Ni Sư Thích Nữ Diệu Phước, viện chủ chùa Viên Minh Garden Grove, trong ngày Lễ Phật Đản online tại chùa. (Hình: Văn Lan/Người Việt)


Trong buổi lễ, Đại Đức Thích Đồng Thiện tuyên đọc Thông Bạch Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2564-Dương Lịch 2020 của Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, kêu gọi: “… Mỗi người con Phật dành vài phút trong ngày, huớng về bao sinh linh đã nằm xuống trong cơn đại dịch. Niềm đau của họ và người thân, chúng ta có dự phần. Cầu xin họ được siêu sanh lạc cảnh. Cầu xin người ở lại vượt qua nỗi đau trầm thống và kinh hoàng khi phải chứng kiến những người thân ra đi.”
Thông Bạch Đại Lễ Phật Đản cũng kêu gọi: “Chúng ta đồng chắp tay cảm niệm các nhà lãnh đạo nước Mỹ và thế giới, các bác sĩ, y tá, bệnh viện, các khoa học gia và toàn thể loài người đã ngày đêm phụng hiến cho sự sống còn của chúng ta trước đại dịch. Loài người sẽ vượt qua. Chúng ta sẽ vuợt qua. Chúng ta có Định lực và Trí lực. Loài người đang nuôi dưỡng năng lực. Mặt trời an ổn sẽ trả lại cho thế gian này. Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ xin nhất tâm kính lễ tất cả tấm lòng của quý vị và gói trọn triệu tấm lòng này dâng lên cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật Đản tang thương năm nay.”


blank
Chư tôn đức chùa Bát Nhã trong Đại Lễ Phật Đản 2020 online. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Đặc biệt trong Đại Lễ Phật Đản hôm nay tại chùa Bát Nhã, cũng là văn phòng điều hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Đại Đức Thích Quảng Hiếu thay mặt ban tổ chức đã tuyên đọc Chúc Nguyện Thư từ Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Quý độc giả có thể xem trên Youtube (https://youtu.be/ptc2z6oJskY) Đại Lễ Phật Đản chùa Bát Nhã 2020 California-PL 2564, và tuyên đọc Chúc Nguyện Thư từ Viện Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất do Phật tử Phan Trung Kiên thực hiện.

Tiếp theo là đạo từ của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, ông cho hay từ khi xuất gia, đến nay đã 75 tuổi chưa năm nào mà Lễ Phật Đản cảm thấy chạnh lòng như năm nay. Biết bao nhiêu Phật tử, bao nhiêu chư tôn đức ngồi mà chảy nước mắt, không về được những trụ xứ để làm lễ cúng dường Đức Phật, để cho ngày lễ âm thầm lặng lẽ trôi qua.


blank
Hòa Thượng Thích Nguyên Trí trong Lễ Tắm Phật tại Đại Lễ Phật Đản 2020 tại chùa Bát Nhã. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Hòa Thượng Thích Nguyên Trí cũng dạy rằng: “Có 4 hạng người mà Phật không thể cứu được, đó là những người không có duyên với Phật, nhân quả của chúng sanh không thể thay đổi được, sự giác ngộ của mỗi chúng sinh phải tự lực tu học, và Phật không thể cứu chúng sinh từ địa ngục lên cõi cực lạc được. Qua dịch nạn này, con người nên thức tỉnh để nhìn lại 3 nghiệp Thân, Khẩu, Ý của mình, dù trước bất cứ ma lực nào cũng không lùi bước. Xin cầu nguyện chư Phật gia hộ cho quý tăng ni chân cứng đá mềm, tiếp tục dấn thân trên con đường của Thầy Tổ để phục vụ chúng sinh, cầu mong nam nữ Phật tử luôn tinh tấn trên con đường giải thoát để phục vụ chánh pháp.”
Nghi thức Đại Lễ Phật Đản bắt đầu với thời kinh Khánh Đản, sau đó là nghi thức tắm Phật do chư tăng ni thực hiện.
Tại chùa Khánh Hỷ Garden Grove, Thượng Tọa Thích Pháp Tánh cùng lúc lên online chương trình Lễ Phật Đản tại chùa, trong tiếng kinh nhất tâm cầu nguyện cho đại nạn COVID-19 mau chấm dứt, và phút mật niệm chia sẽ đến những gia đình có nạn nhân trong cơn dịch, cầu nguyện cho người còn kẻ mất đều ân triêm công đức, cùng chúng Phật tử cầu cho thế giới mau thoát khỏi cơn đại nạn này, cầu nguyện cho những y tá, bác sĩ là những chiến sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống dịch bệnh, đem lại sự an lành cho người dân.


blank
Hai em Phật tử Phale Bình Nguyễn và King An Nguyễn cùng ba mẹ trong nghi thức tắm Phật tại chùa Viên Thành, Garden Grove. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong khi đó, tại chùa Viên Minh Garden Grove do Ni Sư Thích Nữ Diệu Phước viện chủ, tuy đã dọn đến một chổ tạm trú tại nhà một Phật tử, nhưng cũng thiết trí lễ đài Phật Đản thật trang nghiêm thanh tịnh, khi ngôi chùa mới đang từng bước xây dựng lại trên ngôi chùa cũ đã bị hỏa hoạn thiêu rụi.
Bên ngôi Tam Bảo tạm thời, Ni Sư Diệu Phước cho hay: “Trong tình hình xây dựng lại ngôi chùa, tuy khó khăn không biết khi nào mới xong nhưng trong ngày Lễ Phật Đản, đã là người con Phật, chúng tôi luôn nhớ nghĩ về đấng cha lành đã mang đến cho nhân loại nguồn năng lượng của một tình yêu cao đẹp. Trong vài ngày tới, chùa Viên Minh cùng một nhóm Phật tử sẽ đi phân phối khẩu trang và thức ăn cho nhân viên y tế tại các bệnh viện ở Orange County.” 


                                                                                            (từ: nguoiviet.com)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Thursday, July 2, 20205:22 PM(View: 90)
Thay vì dùng cọ và màu để vẽ chân dung như các họa sĩ, Luân Hoán vẽ chân dung bằng thơ. 113 bài thơ phác thảo chân dung 113 tác giả. Một cuốn sách rất đặc biệt, đọc rất thú vị.
Monday, June 29, 20207:08 AM(View: 50)
Độc giả chắc sẽ khá bất ngờ về quyển sách này và nghĩ rằng các đề tài đề cập trong sách đều xa lạ với cái thế giới mà ta đang sống, vì đó chỉ là một cuộc trò chuyện với một nhân vật siêu việt: Thiên thần.
Tuesday, June 23, 202011:25 AM(View: 121)
Qua cuộc hàn huyên ngắn tại tòa soạn, được hỏi động lực nào đưa đẩy anh chọn 12 tác giả để dịch trong tác phẩm “Gặp Gỡ Với Định Mệnh,” nhà thơ Trịnh Y Thư cho biết
Monday, June 15, 20206:55 AM(View: 318)
Cụ ông TRẦN TIẾN. Sinh Năm: 1923, tại Ký Hưng, Tam Kỳ, Quảng Nam. Là thân phụ bạn Trần Quang Hùng, cựu học sinh trường Trần Cao Vân, đã qua đời tại Đà Nẵng, VN, vào ngày 14/6/2020 (giờ Việt Nam). Đồng Thành Kính Phân Ưu
Friday, June 12, 202010:18 AM(View: 229)
Sinh ra để làm thơ, đó là Định mệnh? Hay lịch sử? Hay cái gì nữa? Có bao nhiêu câu hỏi tương tợ như vậy, nghĩa và vô nghĩa, để chắp cánh cho ta đi tìm một bóng dáng huyền thoại của một nhà thơ, và chỉ một mà thôi? Không