DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,494,428

Chuyện VN: Phụ nữ nghèo phải xài băng vệ sinh “dởm” - Cái bang ở Tam Kỳ, Quảng Nam

Friday, December 23, 201112:00 AM(View: 9909)
Chuyện VN: Phụ nữ nghèo phải xài băng vệ sinh “dởm” - Cái bang ở Tam Kỳ, Quảng Nam
Phụ nữ nghèo phải xài băng vệ sinh “dởm”


blankVIỆT NAM - Vì nghèo, đa số phụ nữ tìm mua loại băng vệ sinh rẻ tiền bày bán la liệt khắp các chợ để sử dụng hàng tháng.


 

blank

Băng vệ sinh “dởm” tràn lan ở các chợ.

 

Hầu như không ai biết rằng đó loại bông băng sản xuất từ các vật liệu tái chế; độ thấm kém và không được chứng nhận đạt vệ sinh và là ổ vi trùng gây viêm bộ phận sinh dục.

Theo người đại diện công ty Kimberly Clark Tạ Thúy Hà, băng vệ sinh “dởm” gây nguy cơ nhiễm nấm mốc cao gấp 48 lần và nguy cơ nhiễm khuẩn nhiều gấp 12.5 lần so với loại băng vệ sinh “hàng hiệu”.

Báo mạng VietNamNet dẫn lời của bà này còn tiết lộ rằng toàn bộ dây chuyền sản xuất loại băng vệ sinh “dởm” nhập từ Trung Quốc. Vì máy móc “dởm” nên sản phẩm làm ra cũng “dởm,” tức không đạt vệ sinh.

Bà cũng nói rằng loại băng này không được khử trùng đầy đủ nên vi khuẩn sinh sôi, nẩy nở thường sau 5 tiếng đồng hồ sử dụng.

Vì ít tiền, đại đa số phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nông thôn mua các loại băng vệ sinh “dởm” không đạt phẩm chất rẻ tiền, bán đầy chợ. Hầu hết các loại băng vệ sinh này đều không có nhãn hiệu, hoặc nhái nhãn hiệu, được chiết ra chứa trong các bọc nylon, đôi khi được bày biện trên sàn xi măng sạp chợ.

Đa số phụ nữ, kể cả giới sinh viên, chỉ đủ tiền mua loại băng vệ sinh “dởm” có giá khoảng 3,000-6,000 đồng, tương đương với 15 xu và 30 xu/hộp 6 miếng, rẻ bằng 1/3 loại băng vệ sinh do các công ty lớn sản xuất.

Theo bà Tô Minh Hương, phó giám đốc bệnh viện phụ khoa Hà Nội, các loại băng vệ sinh “dởm” tràn ngập thị trường có thể gây ra bệnh viêm nhiễm dẫn đến vô sinh ở nhiều người.

 

BVN-TH

“Cái bang” ở Tam Kỳ, Quảng Nam

 

Mỗi năm có hàng trăm người (trẻ em chiếm hơn 80%) ở khắp nơi đã tràn vào TP.Tam Kỳ (Quảng Nam) để hành nghề ăn xin. Tình trạng này đã gây ra không ít khó khăn cho chính quyền sở tại.

 


Tuổi thơ của những đứa trẻ này sẽ đi về đâu nếu như các cơ quan ban ngành không có biện pháp kịp thời
Tuổi thơ của những đứa trẻ này sẽ đi về đâu


Nhan nhản “cái bang nhí”

 

Buổi sáng, chỉ cần đi một vòng quanh các ngả đường Hùng Vương, Tôn Đức Thắng, Trần Cao Vân, Phan Châu Trinh của TP.Tam Kỳ là chúng tôi đã gặp cả chục đứa trẻ đang đi ăn xin. Những đứa trẻ mới 3- 4 tuổi đen nhẻm, đầu tóc cháy sém vì nắng. Có đứa còn chưa biết đi, nằm trên lưng chị ngủ li bì. Hành trang là một chiếc túi cước trong đựng mấy ổ bánh mì, tiền lẻ xin được, chiếc ca nhựa cáu bẩn. Mỗi lần gặp khách, các em quỳ xuống lạy mấy cái rồi nói mấy câu đã được người lớn bày cho: "Cô (chú) cho con xin ít tiền".

Địa điểm mà các "cái bang nhí" này thường xuất hiện là những nơi công cộng, đông người dễ xin tiền. Hành trình một ngày đi xin bắt đầu từ 6h sáng, vòng vèo qua các con phố và trở về nhà lúc 9h đêm. Nói là nhà nhưng thực chất đó là những vỉa hè, lùm cây, căn chòi dựng tạm bợ trên mảnh đất hoang. ở những góc nhớp nháp, ô nhiễm của các khu chợ rải rác trên địa bàn TP. có nhiều gia đình sống quây quần bên nhau, khi nhìn vào chẳng nhận ra ai là cha, là mẹ bọn trẻ.

Vào những ngày không mưa gió, những bà mẹ này có khi địu thêm đứa nhỏ rồi dẫn vài đứa lớn đi ăn xin. Nhưng chủ yếu họ ở nhà đánh bài và nhẫn tâm xua những đứa trẻ tội nghiệp ra đường. Một bà mẹ cho biết: "Ở ngoài kia (ngoài Bắc) đói không có gì làm nên vào đây ăn xin. Tụi tôi nhiều lần bị gom rồi nhưng vẫn phải đi ăn xin thì mới có ăn".

Đa số những người lớn sống ở đây đều đã từng bị gom trả về quê 4-5 lần. Tuy nhiên sau đó, họ lại tiếp tục quay lại hành nghề trở lại. Trong vô số đứa trẻ đi ăn xin, có những đứa sinh ra từ kết quả của các cặp vợ chồng lang thang không hôn thú, không giấy tờ tùy thân, bản thân chúng cũng chẳng biết cha mẹ mình là ai.

Bà Lê Thị Năm ở phường An Sơn cho biết: "Bọn trẻ lăn lóc lớn lên tự nhiên như cây cỏ. Nhờ trời chúng không ốm đau, bệnh tật nhiều nhưng cứ còi cọc, quặt quẹo đi. Thương lắm nhưng chúng tôi cũng chả biết làm sao, mong các cấp chính quyền để tâm cứu mấy đứa trẻ tội nghiệp này".

Hầu hết những "cái bang nhí" đều sống vật vạ, chui rúc trong các xó xỉnh, lề đường, khi nào đói thì chúng lấy tiền xin được mua bánh mì, trái cây để ăn, mệt thì ngủ vật vạ bên góc chợ, ghế đá công viên, thảm cỏ và thậm chí là lề đường. Không chỉ ở các khu chợ mà ngay cả trung tâm TP.Tam Kỳ, tại các giao lộ, cây xăng, đều có "cái bang nhí" xuất hiện với số lượng đông đúc.

Ở vòng xoay đường Tôn Đức Thắng và Hùng Vương, ngày nào cũng có 2-3 đứa trẻ khoảng 4 đến 10 tuổi trần truồng, đứng nằm vật vạ trên lề đường xin tiền. Cách đó không xa, có hai phụ nữ luôn đưa mắt trông chừng chúng. Theo tìm hiểu của chúng tôi thì đây là hai người chăn dắt bọn trẻ. Đến khoảng chập tối họ đưa nhau về ở một căn nhà trọ nằm trên khu đất trống sát đường Trần Cao Vân nối dài (thuộc phường Trường Xuân) để nghỉ. ở TP.Tam Kỳ ước tính có đến vài chục nhân khẩu kiểu này.

Đối phó với vấn nạn ăn xin đã và đang là vấn đề nan giải đối với TP.Tam Kỳ bởi không thể giải quyết một sớm, một chiều, mà cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan ban ngành nhằm mang lại hiệu quả lâu dài, tránh tình trạng tái ăn xin.

Vì hoàn cảnh gia đình các em khó khăn nên nhiều người cha, người mẹ lại động viên con em mình đi ăn xin".

BVN-TH

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9735)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7218)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7768)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6513)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…
Saturday, August 31, 201312:00 AM(View: 10823)
Chúng tôi quen nhau khi cả hai cùng dạy môn Triết ở năm cuối Trung học tại trường Petrus Ký Sàigòn cuối thập niên 1960.