DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,480,760

Nguyễn Văn Thái dịch - Bất Trung

Thursday, August 20, 20209:55 AM(View: 1183)
Nguyễn Văn Thái dịch - Bất Trung
Bất Trung

(Disloyal)Lời Nói Đầu

Dưới đây là những trích đoạn từ “Lời Nói Đầu” (Foreword) của cuốn sách Disloyal (Bất Trung) của ông Michael Cohen, nguyên luật sư của Tổng thống Donald Trump, được cô Rachel Maddow, thuộc đài MSNBC, trình chiếu bằng phóng ảnh, tối hôm thứ Tư, ngày 13 tháng 8 năm 2020.

Cuốn sách Disloyal chưa được phát hành. Cô Rachel Maddow chỉ mới nhận được “Lời Nói Đầu” của cuốn sách mà thôi. Bản Anh ngữ của những trích đoạn nói trên được đính kèm theo cuối bản Việt ngữ để quý độc giả tiện tham chiếu
. Ts Nguyễn Văn TháiInline image
 
 
 Lời nói đầu

Tổng thống muốn tôi chết phứt đi.Hay là để tôi nói điều này theo lối mà ông Donald Trump thường nói: Ông ấy hẳn sẽ chẳng màng nếu tôi chết. Đó là cách nói của Trump. Giống như trùm băng đảng, sử dụng ngôn ngữ được tính toán cẩn trọng để chuyển đạt ước muốn hay đòi hỏi của mình, đồng thời cố ý dùng lối nói không trực tiếp để phòng thân.Lái xe theo hướng nam từ thành phố New York về Washington, DC trên đại lộ I-95 vào một buổi sáng mùa đông ảm đạm, ngày 26 tháng Hai, năm 2019, trên đường đi làm chứng chống lại Tổng thống Trump trước Quốc hội lưỡng viện, tôi ý hội được là ông ta muốn tôi chết đi trước khi tôi có thể nói với đất nước những gì mà tôi biết về ông ta.Không phải là vị cứu tinh tỉ phú nổi tiếng của đất nước hay là tên khùng nói dối, không phải là tên tài phiệt của báo lá cải hay là kẻ tự xưng mình là Đấng Được [Chúa] Chọn, không phải là một avatar@realdonaldtrump [thần-tượng@donaldtrumpthựcthụ] nổi danh trên Tweeter, mà là Donald Trump thực thể – người mà rất , rất, rất ít người biết được. 

Nếu điều này nghe quá kịch tính, thì quý vị hãy nghiệm xét những quyền lực mà Trump có, rồi quý vị hãy tưởng tượng quý vị sẽ cảm thấy như thế nào nếu ông ta đe doạ chínhbản thân quý vị.Tiến thẳng về hướng nam, tôi tự hỏi viễn ảnh sống còn của tôi không biết rồi cũng sẽ theo hướng đó hay không. Tôi thực sự ý hội được tầm cỡ cơn thịnh nộ của Trump nhắm thẳng vào sự phản bội được áp đặt lên tôi. Tôi đội chiếc mũ bóng chày và mang kiếng đen và giữ đồng hồ tốc độ ở mức 80 dặm, tránh những cái nhìn của những ngườilái xe khác.Lí thuyết sống của Trump, kinh doanh cũng như chính trị xoay chung quanh những đe doạ và viễn tượng đập vỡ tan -- về tài chánh, về bầu bán, về cá nhân, về thể xác – nhưlà vũ khí. Tôi biết ông ta làm việc như thế nào bởi vì tôi là người thường xuyên hò hét những hăm doạ thay mặt cho ông ta với danh nghĩa là người dàn xếp và là tên côn đồ được chỉ định của Trump.Inline image


Từ khi tôi trở mặt và đồng ý hợp tác với ông Robert Muller và với Văn Phòng Cố Vấn Đặc Biệt thì đã có hằng trăm lời hăm doạ giết tôi. Trên điện thoại di động, bằng điện thư, bằng thư bưu điện, bằng tweets, trên Facebook, những người phò Trump giận dữ thề là sẽ giết tôi, và tôi xem những lời hăm doạ này rất đáng sợ. Tổng thống gọi tôi là một tên “phản bội vô lại” và tweet những lời tố cáo giận dữ đối với tôi, ngay cả gia đình tôi nữa.Tất cả những tên “phản bội vô lại” đều phải chết, họ nói với tôi như thế. Tôi là một tên Du-Dà hạ cấp mà họ sẽ lùng bắt..Tôi lái xe vì tôi không thể đi máy bay hay đi tàu lửa về Washington. Nếu đi như thế thì tôi chắc là sẽ bị bủa vây hoặc tấn công. Đã có bao nhiêu tuần, đi trên những con đườngở Manhattan, tôi đã tin chắc là sẽ có người cho xe cán tôi. Tôi đúng là người mà Trumpđã đề cập đến khi ông ta nói là ông có thể bắn chết một người trên Đại lộ số 5 mà vẫn không bị hệ luỵ gì.Đầu óc tôi quay cuồng khi tôi lái xe nhanh về phía DC. 

Suốt hơn một thập kỉ, tôi đã từngở ngay giữa trung tâm thân tín nhất của Trump. Khi Trump đến dự lễ bar Mitzvah2 của con trai của tôi, một cử chỉ rộng lượng mà tôi thấy cảm động, ông ấy nói với đứa con lúc ấy được mười ba tuổi của tôi là Cha của nó vĩ đại nhất và rằng, nếu nó muốn làm việc cho Trump Organization [Tổ Chức Trump] khi lớn lên, thì khi nào cũng có sẵn một chức vụ cho nó.“Các anh là người nhà mà,” Trump nói với con tôi và tôi. Và thế mà, Đ*M* tôi tin hắn.Ngồi trong gian phòng màu xanh lá cây vào buổi sáng đến làm chứng trước Uỷ Ban Giám Sát của Hạ viện, tôi bắt đầu cảm thấy sức nặng lớn lao của những gì sắp xảy ra. Vì một lí do nào đó, sau những gì mà tôi đã trải qua, và sau những gì mà tôi đã để cho gia đình và quốc gia này phải trải qua, chờ đợi trong căn phòng này là lúc mà sự trọng đại của những gì sắp xảy ra hiện lên thật rõ nét.Hiệp chủng quốc đang bị xé toang, sự an lành về chính trị và văn hoá và tâm trí của quốc gia này đang bị đe doạ bởi một mối nguy cơ rõ rệt và hiện hành có tên là Donald Trump, và tôi đã đóng một vai trò chủ chốt trong việc tạo nên thực trạng mới này.Đói với một nửa số người dân Mỹ thì hình như Trump thực chất là một tên lừa đảo bị Nga khống chế, đã từng nói dối và lươn lẹo để được vào Nhà Trắng…


Inline image


Đối với nửa số người dân Mỹ còn lại, những người phò Trump, thì toàn bộ vụ xì-căng-đan Nga chỉ là một vụ đuổi bắt ma do đám Dân chủ sáng tạo nên vì không thể chấp nhận được sự kiện Hillary Clinton đã thua một cách sòng phẳng trong một cuộc cờ lật ngược hết sức bất ngờ trong lịch sử bầu cử tổng thống Mỹ.Cả hai bên đều sai. Tôi biết là thực tế rắc rối và nguy hiểm hơn rất nhiều. Trump đã thông đồng với người Nga, nhưng không phải bằng những cách tinh vi như những người gièm pha tưởng tượng ra. Tôi còn biết là cuộc điều tra Muller không phải là một vụ săn bắt ma.Trump đã gian lận trong vụ bầu cử, cùng với sự bất lương thầm lén của Nga, như quý vị sẽ tìm thấy qua những trang giấy này, bởi vì làm bất cứ điều gì – tôi nói là bất cứ điều gì – để “thắng” luôn luôn là mẫu mực kinh doanh và là lối sống của ông ta. Trump lại còn đeo đuổi một vụ giao dịch bất động sản lớn tại Moskow trong thời gian tranh cử.Ông ta cố len lõi vào thế giới của Vladimir Putin và những tỉ phú tài phiệt tham ô thân cận [của Putin]...

Tôi biết vì chính bản thân tôi đã lo vụ này và lo cho Trump và mấy người con của ông ta được thông tin sát nút về mọi cập nhật, trong lúc ứng cử viên [Trump] thẳng thừng nói láo với nhân dân Mỹ là “không có vụ Nga thông đồng, tôi không có giao dịch nào với Nga…Không có Nga nào cả.”Điều duy nhất mà tôi có thể nói với sự chắc chắn tuyệt đối là bất cứ điều gì mà quý vị có thể đã nghe hay nghĩ về tôi, quý vị cũng không biết được tôi hay là câu chuyện của tôi hay là Donald Trump mà tôi biết. Suốt hơn một thập kỉ, tôi là người đầu tiên mà Trump gọi mỗi buổi sáng và là người cuối cùng mà Trump gọi mỗi đêm. Tôi ra vào văn phòng của Trump ở tầng lầu 26 của Trump Tower nhiều đến năm mươi lần mỗi ngày, chăm lo đến mọi đòi hỏi của ông ta.Điện thoại di động của chúng tôi có cùng một danh sách, danh tánh của những người liên lạc của chúng tôi chồng chéo lên nhau, trùng hợp và thân cận đến độ một phần công việc của tôi là giải quyết những tra vấn và yêu cầu vô tận, dù lớn dủ nhỏ, của vô số những người nổi tiếng và giàu có, quen biết của Trump.Tôi gọi bất cứ ai và tất cả những người mà ông ta có nói chuyện với họ, hầu hết là thay cho ông ta trong tư cách là luật sư và là người đưa tin của ông, và ai cũng hiểu là khi tôi nói chuyện với họ, cũng có giá trị như họ nói trực tiếp với Trump vậy.Ngoài vợ và con của ông ra thì tôi biết Trump rõ hơn bất cứ ai khác. 


Inline image


Trong một vài cách nào đó thì tôi còn biết ông ta hơn cả gia đình ông vì tôi là chứng nhân của con người thật, tại những hộp đêm vũ khoả thân, những buổi họp kinh doanh mờ ám, và trong những khoảnh khắc thiếu đề phòng khi mà ông ta lộ rõ ra mình thực sự là ai: một kẻ gian lận, một tên nói dối, một thằng gian xảo, một đứa vũ phu bắt nạt, một tên kì thị chủng tộc, một con thú săn mồi, một kẻ lường gạt.Có những lí do tại sao chưa từng có một mô tả trung thực hình ảnh riêng tư về con người Trump. 

Một phần là vì Trump có cả triệu người quen, bạn qua đường hay bạn trục lợi, chứ không có bạn thực sự. Ông ta không có người mà ông tin tưởng để giữ những bí mật của ông. Trong mười năm, ông ấy hẳn đã có tôi, và tôi luôn luôn bảo vệ ông, và quý vị hãy nhìn xem những gì đã xảy ra cho tôi. Tôi khuyên quý vị nên nhìn vào sự kiện đó: Trump không có bạn thực sự. Ông ta sống suốt cuộc đời mình né tránh và lươn lẹo, thoát lãnh trách nhiệm về hành động của chính mình. Ông ta chà nát hoặc gạt gẫm bất cứ ai cản trở ông, nhưng tôi biết những xấu xa được chôn dấu ở đâu vì tôi là người chôn dấu chúng.

Khi Trump muốn móc nối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, bằng đường dây hậu trường bí mật, thì tôi là người được giao phó làm công việc móc nối này bằng cách thức vụng về của tôi. Tôi từ chối trả tiền cho các nhà thầu thay cho ông, tôi lường gạt tiền của những đối tác kinh doanh của ông, nói dối với vợ ông, Melania, để che dấu những bất trung về tình dục của ông, và bắt nạt và la hét bất cứ ai đe doạ con đường tiến đến quyền lực của Trump.


Inline image

Từ vụ tắm suối vàng tại một hộp đêm tình dục ở Vegas, đến gian lận thuế khoá, đến giao dịch với những giới chức tham ô của Liên bang Xô viết cũ, đến việc tìm bắt và diệt trừ các âm mưu để bịt miệng những người yêu thầm kín của Trump, tôi không những chỉ là chứng nhân cho sự thăng tiến của tổng thống -- mà còn là một tham dự viên năngđộng và hăng say nữa.Khi đọc câu chuyện của tôi, chắc hẳn quý vị sẽ tự hỏi là quý vị có thích tôi không, hay làquý vị có hành động như tôi không, và câu trả lời sẽ là không cho cả hai câu hỏi này. 

Nhưng xin cho phép tôi nói lên một điều: Nếu quý vị đọc những câu chuyện được những người quý vị yêu chuộng thì quý vị sẽ không bao giờ hiểu được Donald Trump và tình trạng hiện nay của tâm tư người Mỹ.Hơn thế nữa, chỉ thực sự hiểu những quyết định và những hành động của tôi thì quý vị mới có thể đi vào trong đầu óc của Trump và hiểu được thế giới quan của ông ta. Bất cứ ai trong lãnh vực thi hành luật pháp cũng sẽ nói cho quý vị biết là chỉ có những tên cướp mới thố lộ được những bí ẩn về tội phạm có tổ chức. Nếu quý vị muốn biết băng đảng làm việc như thế nào, quý vị phải nói chuyện với những kẻ xấu. Tôi là một trong đám kẻ xấu của Trump.


Inline imageTrong những ngày nguy hiểm này, tôi thấy Đảng Cộng hoà và những kẻ phò Trump đang đe doạ hiến pháp – điều gây thảm hoạ nhiều hơn là như thường được hiểu –và đang theo một trong những thúc động lực tồi tệ nhất của loài người: dục vọng quyền lực  bằng bất cứ giá nào.Bây giờ ngồi một mình trong nhà lao tại phía bắc tiểu bang New York, mang bộ đồng phục màu lá cây do chính phủ phát, tôi bắt đầu viết bằng bút câu chuyện của tôi trên một tập giấy dài màu vàng. Tôi thường viết trước bình minh để tư tưởng khỏi bị quấy nhiễu khi các bạn tù của tôi thức dậy. Tôi còn phải trình diện tại cơ sở sửa ống cống, nơi mà một vài người trong chúng tôi làm việc với lương tháng là 8 đô.

Tháng ngày trôi qua và khi nghĩ đến con người mà tôi biết quá rõ, tôi trở nên càng tin chắc hơn là Trump sẽ không bao giờ chịu rời chức vụ một cách êm thắm. Những loại xì-căng-đan vừa xuất hiện trong những tháng vừa qua chỉ sẽ tiếp tục nổi bật lên ở những mức độ bội phản và lươn lẹo càng lúc càng rộng lớn hơn. Nếu Trump thắng thêm một nhiệm kì bốn năm nữa thì những xì-căng-đan này sẽ chứng tỏ chỉ là lớp trên cùng của những tảng băng ngầm rất lớn.Tôi chắc chắn là Trump biết là ông ta sẽ phải đối diện với lao tù khi ông rời chức vụ, kiếp nạn lạnh lùng của những khẩu hiệu tai tiếng: “Hãy tống giam nó! [Hillary]”. 

Nhưng đó là Trump mà tôi biết được, nói một cách gẫy gọn.  Ông đổ những tội lỗi và tội ác của ông lên đầu người khác, một phần là để đánh lạc hướng và làm rối trí nhưng phần lớn là vì ông nghĩ là mọi người đều thối nát và vô liêm sỉ và bất nhân như ông ta; một đầu óc nhiễm độc mà tôi đã quá biết. Bất cứ ai theo Trump vào nhà Trắng, nếu Trump không xoay xở để làm nhà lãnh đạo suốt đời, như ông ta đã bắt đầu nói đùa về điều này – và Trump thực sự không bao giờ nói đùa – sẽ nhận ra được một mớ bòng bong đầy lường gạt, mưu đồ gian lận, và phi pháp. 

Trump và những thuộc hạ của ông ta sẽ làm bất cứ điều gì để che dấu thực tế này, tôi nói là bất cứ điều gì.Tôi đã mất đi rất nhiều thứ như là hệ quả của những quyết định và lỗi lầm của tôi, bao gồm cả tự do của tôi, nhưng tôi vẫn giữ lại cái quyền được nói lên câu chuyện của mình về việc quốc gia của chúng ta đang thực sự bị đe doạ và thông điệp khẩn trương đối với đất nước mà thông điệp này chứa đựng.


Michael  Cohen
,
Otisville Federal Prison, Otisville, New York,
March 11, 2020
TS Nguyễn văn Thái lược dịch
(1)  Đi về cõi chết 
(2) Lễ tôn giáo của người do Thái khi trẻ con được 13 tuổi, tuổi được xem như là có thể theo dõi những ý niệm về tôn  giáo và được phép tham dự trong công việc phụng thờ công cọng.3
(3) Golden shower: tiếng lóng dùng để chỉ việc tiểu tiện lên người khác để thoả mãn thú vui nhục dục. 
_______________________________


                                  * 


                                  *
                                    Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, April 6, 20216:05 PM(View: 98)
Hân hạnh gửi đến quý vị một vài ý nghĩa phiến diện về những điều đè nặng tâm trí tôi trong suốt thời gian ở tù. Nhưng điều trước tiên tôi muốn bày tỏ ở đây là sự tri ân của tôi đối với đồng bào hải ngoại
Monday, March 29, 20216:02 PM(View: 150)
Tè là công việc mà các bậc Nho thâm Hán rộng gọi là “giải thủy” và cũng là công việc mà cô con dâu có giáo dục trình với bố mẹ chồng bằng một đường thơ phú:
Sunday, March 21, 20214:37 PM(View: 252)
Khi ấy Nguyễn Huy Thiệp đã nổi tiếng lắm, thậm chí theo tôi là nổi tiếng nhất trong lịch sử văn học Việt Nam,
Friday, March 19, 20219:06 AM(View: 231)
Chằng chịt như ma trận là hẻm, hẻm, hẻm. Trong những con đường nhỏ nhất chỉ vừa vặn cho một chiếc xe đạp
Tuesday, March 16, 20216:41 PM(View: 258)
Đừng tin những gì quảng cáo trên báo đài, truyền thông, và thế giới mạng về thuốc. Chính vì thế, mà ở các quốc gia tiên tiến