DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,464,792

Luân Hoán - Bi Kịch Bản: Trần Yên Hòa

Saturday, September 26, 20207:54 AM(View: 902)
Luân Hoán - Bi Kịch Bản: Trần Yên Hòa

                                                                   BI KỊCH BẢN 
                                             Trần Yên Hòa

bi kịch bản
Trong thời gian nửa năm 2020, tôi không nhận được nhiều sách tặng, một số quà tinh thần quí này đến khá chậm cũng có thể không đến được. Tôi biết có một số sách có thể đang nằm trên đường đi như thơ của anh Trần Vấn Lệ, thơ của anh Xuyên Trà, truyện của anh Phan Ni Tấn... đấy là những tác phẩm cho tôi hân hạnh thở ké chút chút. Khi nào sách đến, tôi sẽ tin ngay trên FB và Vuông Chiếu. Và rủi như sách thất lạc, tôi cũng xin được cảm ơn, các anh không cần phải gởi lại.

Với tập thơ của Đức Phổ đã đến Montréal, nhưng tôi chờ Ngôn Ngữ 9 về đến, mới tới Hồ Đình Nghiêm rước về, giới thiệu sau.

Hôm nay xin đặc biệt cảm ơn nhà văn Trần Yên Hòa, đã nhờ nhà in gởi thẳng sách tặng đến tôi. Cảm ơn anh và giới thiệu cùng các bạn:

Tác phẩm
BI KỊCH BẢN


Sách được xếp vào thể loại truyện dài.

Dày 407 trang, bề thế với tranh bìa của họa sĩ Nguyễn Sơn, được Uyên Nguyên Trần Triết trang trí. Trang trong trình bày bởi chính tác giả Trần Yên Hòa. Đây là cuốn sách đầu tiên do Bạn Văn Nghệ của Trần Yên Hòa xuất bản. Mới rợi năm 2020.

Phần nội dung gồm:
Thư Ngỏ, mang tên Ngoài Truyện, như sau:

“Tôi ghi câu chuyện này là truyện dài. Có thể. Nó không phải là mẫu chuyện viết (kể) thông thường như những mẫu truyện dài khác, có lớp lang, thứ tự theo từng mốc thời gian, của một số nhân vật trong đời sống. Truyện dài của tôi là truyện cà kê dê ngỗng về một (số) nhân vật, không có lớp lang, rời rạc, không đi theo tuyến thời gian trước sau nhất định. Đây là những suy nghĩ dài dòng về những ngày tôi và các người chung quanh tôi, đã sống, đã trải, đã nếm đủ mùi vị của cuộc đời. Thương, yêu, ghét, hận. Nó thành hình trong đời sống tôi bằng những mẫu chuyện a, b, c, d, e... Nhưng nó cũng thể hiện tâm cảm, đời sống (tôi), của một lớp người, trước, sau, trên, dưới, bên cạnh (tôi, tôi không phải là tôi mà chỉ là một nhân vật","tôi là ai mà thương quá đời này" (Trịnh Công Sơn) .
Với những thương yêu, lừa lọc, những niềm tin và sự bội phản, những con người sinh ra bình thường với cuộc sống bình thường, đầy đủ đức tính "nhân chi sơ tánh bổn thiện". Và những sự không bình thường, như những thay đổi giới tính, hay cố gán ghép thay đổi giới tính (chẳng hạn).

Cái gì cũng hai mặt, hạnh phúc và khổ đau. Ý nghĩ đó quấn chặc lấy đời sống (tôi), dẫn dắt (tôi) đi tới quyết định, ghép nó lại thành một mảng (như) truyện dài - là những mảnh rời kết nối về một nhân vật, nhiều nhân vật...
Tôi đã qua những ngày tháng: thương, yêu, ghét, hận, thù... Tôi trở về (như) một tỳ kheo, theo hướng chân tu, nhưng không thích lên nát bàn, vì nơi đó (theo tôi) chỉ toàn màu cà sa, màu vàng, xám, nâu.
Tôi thích màu tươi và sắc đẹp lộng lẫy...
Thôi thì đứng bên ngoài cuộc sống... nhìn đời bằng đôi mắt vô ưu, vô chính... trị, chỉ huênh hoang nói chuyện xàm xí, cho lãng quên đời”.
Tiếp đến là nội dung tác phẩm gồm 24 phần, chỉ phân chia bằng chữ số, không đặt tên gọi.

Các bạn yêu thích văn thơ Trần Yên Hòa mời mua đọc qua địa chỉ điện thư:

tran_hao47@yahoo.com

Được biết, tác giả đã có 12 tác phẩm gồm văn thơ xuất bản, cụ thể:

Lời Ru Tình (thơ, in chung, 1971)
Khan Cổ Gọi Tình . Về (thơ 2001)
Những Chuyến Mưa Qua (truyện ngắn, 2001)
Áo Gấm Về Làng (truyện ngắn 2004)
Mẫu Hệ (truyện dài, 2004, tái bản 2016)
Net Em (truyện ngắn 2009)
Uyên Ương - Phượng Hề - Và Khát Vọng (thơ 2009)
Đi Mỹ (truyện dài 2011)
Rớt Xuống Tuổi Thơ Tôi (truyện ngắn 2014)
Sấp Ngửa (truyện ngắn, tạp ghi 2016)
Hơn Năm Mươi Lăm Năm Thơ Trần Yên Hòa (thơ 2018)
Bi Kịch Bản (truyện dài 2020).


Một lần nữa cảm ơn bạn văn Trần Yên Hòa trang chủ trang Bạn Văn Nghệ

(http://www.banvannghe.com)                                                                           Luân Hoán
                                                                                 (từ: Fb)

                                 *
                                    Acacia  Pharmacy

11033 Acacia Parkway

Garden Grove, CA 92840

Tel: 714 982-6979

Fax: 714 - 982-9307

Cindy Y. Tran, Pharm. D

Trân Trọng Kính Mời

Quý độc giả và thân hữu (Orange County) đến mua thuốc ủng hộ

Thanks

scan_pic0035_0-content
hoa_72-content

 


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, March 6, 20214:17 PM(View: 16)
Như thế, thơ của Nguyễn Thị Khánh Minh như rớt ra khỏi trang giấy, rơi vào đời thường của mọi người, chen vào những xao động của sáng và của tối, của tiếng nói năn nỉ "đừng bật" và rồi bất chợt một lời "xin lỗi" cho dịu dàng hơn, lịch thiệp hơn... Và đó là chữ trong hoàn cảnh đời thường.
Thursday, March 4, 20218:34 AM(View: 150)
Thơ Huy Tưởng rất khó đọc và kén chọn người đọc. Có thể nói thơ anh ở một tầm cao, đọc phải suy nghĩ, dàn trải tâm hồn suy gẫm, phải “động não” mới thẩm thấu được
Monday, March 1, 20218:01 AM(View: 108)
Thi sĩ Lê Văn Trung! Anh là hình ảnh của một tình yêu đỉnh trời rực lửa, của dòng sông cuộn trào khát vọng tri âm, của người muôn đời lung linh mộng-thực. Sóng vẫn vang trong chiều u tịch, sóng gục đầu nghiêng vách đá hoàng hôn, sóng vỗ mãi vào bờ tim gập ghềnh
Tuesday, February 23, 20219:37 AM(View: 159)
Trong thời gian từ hơn mười năm nay, Tủ sách Tiếng Quê Hương của nhà văn nhà báo UyênThao phụ trách đã phát hành rất nhiếu tác phẩm giá trị của các tác giả trong và ngoài nước. Nỗ lực này nhằm góp một tiếng nói của người viết văn nêu lên thực trạng xã hội
Saturday, February 20, 20217:16 AM(View: 300)
Nghe tin Nguyễn Lương Vỵ mất ngày 17-2-2021, tôi thật bàng hoàng. Dù biết Vỵ mổ tim đã gần ba năm, một cuộc mổ tim lâu lắc đến hai lần, lần đầu 8 tiếng đồng hồ, chưa thành công,