DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,492,745

Elena Pucillo Truong - Lời hứa cho một ảo tưởng

Monday, February 1, 20215:43 PM(View: 574)
Elena Pucillo Truong - Lời hứa cho một ảo tưởng
Lời hứa cho một ảo tưởngElena Pucillo Truong: đi ngược để xuôi dòngElena Pucillo Truong
          


(Nguyên tác tiếng Ý: la promessa di una illusione)
                       Bản dịch của Trương Văn Dân)
 

2030… Tôi đọc cái tin nhắn sau khi nạp tiền điện thoại: “Thời hạn sử dụng có giá trị đến 2030”.
Ngay lập tức tôi nghĩ đó là một lời chúc tụng. Như thể có một người nào đó nói với tôi rằng bà yên tâm đi, cho đến cái ngày đó  bà có thể thiết kế đời sống như mình mong muốn.

Trong tâm thức, thực ra đó chính là điều mà tôi rất muốn nghe, nhất là trong thời điểm sắp bước qua năm mới để có thể bình tâm và hy vọng.
Mùa này có rất nhiều thông điệp, lời tiên đoán của các ông bà thầy bói, những lời lẽ khéo léo vừa  xác nhận vừa phủ nhận trong cùng một lúc. Tôi chưa bao giờ tin và càng ngày càng nghi ngờ khi đọc kỹ các lời tiên tri: “Trong năm mới bạn sẽ gặp ít nhiều khó khăn nhưng bạn sẽ vượt qua được những trở ngại” “Có vấn đề tranh cãi với người thương yêu nhưng cuối cùng mâu thuẫn  cũng chấm dứt và các bạn sẽ yêu thương nhau như cũ” hay “năm mới sẽ có nhiều chuyển biến trong công việc nhưng rồi cũng tốt hơn”…vvv
 
Nhưng… nhưng… rồi lại nhưng… tất cả chỉ để tạo cho chúng ta một ảo tưởng về hạnh phúc luôn được khát khao nhưng thường không đạt tới.
Đối với nhiều người, hạnh phúc là có thêm: nhiều tiền, nhiều tài sản hay cũng có thể là nhiều phụ nữ hay đàn ông… như thể  hạnh phúc chỉ là vấn đề số lượng.

Còn tôi thì tôi nghĩ là không phải vậy. Tôi tin là tốt nhất mình nên nghĩ đến chất lượng của cuộc sống, cái cuộc đời mà mình sống trong hiện thực chứ không phải những chuyện ngồi lê đôi mách trong các cuộc chém gió.

 Có lẽ không hợp thời chút nào khi tôi cứ nghĩ rằng tình cảm của bạn bè thì quan trọng hơn một túi xách hàng hiệu. Vì một caí túi, dù đắt giá đến đâu tôi cũng không thể nào cần nó hơn là tình cảm bạn bè, trong những lúc trống vắng tôi thường nhớ đến họ với lòng quý mến.
 Có hay quen nhiều đàn ông để làm gì khi mà tôi sẽ không tồn tại nếu không có tình yêu của người đàn ông duy nhất, quan trọng nhất cho đời mình.
 
Mà một ông hay bà thầy bói có thể hứa hẹn cho tôi điều gì? Ông hay bà ta có thể đọc được gì trong những quân bài hay trên những đường chỉ trên bàn tay? Trước khi có thể tin, trước khi nói về tương lai, tôi chỉ xin ông, bà làm ơn nói về quá khứ, nói về những con đường lạ lùng đã dắt tôi đến định mệnh hôm nay.

Ông bà cần phải nói về những con người, nói về những người thân cùng ngồi cười chung với tôi quanh một chiếc bàn, mà bây giờ đã không còn nữa.
Quá dễ dàng tặng cho ai đó một ảo tưởng về hạnh phúc, thuyết phục họ là năm mới sẽ vô cùng tốt đẹp mà không nhận ra rằng được sống hôm nay đã là một món quà đặc biệt.


Có lẽ nghĩ thế nên tôi muốn chúc tất cả mọi người hãy sống có ý thức về cuộc đời của mình, biết hưởng thụ từng niềm vui nhỏ, từng nụ cười, đón nhận những tình cảm vô vụ lợi, mở rộng vòng tay và đón nhận những vòng ôm, có khi đến từ những người xa lạ, hay lắng nghe những lời an ủi trong nhưng lúc buồn đau.
Tất cả những điều nhỏ nhặt mà quan trọng để sống.
 
Tất cả những điều nhỏ nhặt mà thuộc về hiện thực mỗi ngày.
Sau đó thì chờ xem mình có sống đến năm 2030 không… nhưng ngay bây giờ xin chúc cac bạn thật nhiều tình yêu trong năm mới.
 
Sài Gòn 12-2017
Elena Pucillo Truong
(TVD dich và gởi)
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Friday, May 7, 20216:21 PM(View: 69)
Nguyễn Vinh. Con trai lớn của Ông Nguyên Vĩnh và bà Trần Thị Dung. Bà Dung đưa con gái út là Vân đi học bằng xe đạp điện. Một chiếc mô tô 125 phân khối tông một phát. Vậy là, cả mẹ cả con ra người thiên cổ. Kẻ gây án vù một hơi mất dạng. Đoạn đường nơi xẩy ra tai nạn
Wednesday, May 5, 20217:00 AM(View: 88)
Cô ấy một chút thông minh, một chút nhan sắc. Bao nhiêu đó đủ để ấy lấy bất cứ ai làm chồng, kể cả bộ trưởng, mà chả phải mặc cảm gì. Ấy lấy tôi và tôi lấy ấy, và rồi đời ấy vận vào đau thương, số ấy quá xui. Bạn bè tới nhà tôi chơi, rượu vào, bình phẩm xã hội bát nháo.
Sunday, May 2, 20216:45 AM(View: 165)
Hắn bắt đầu lên kế hoạch giết nàng, người đàn bà đã chiếm trọn trái tim hắn. Những chi tiết giả định được đặt ra, sao cho thật hoàn hảo, giống một tay đầu bếp
Monday, April 26, 20218:16 AM(View: 268)
Thi rớt vào đại học, tôi lấy chồng. Bởi làm thân con gái, trước sau gì cũng có chồng, tôi lấy chồng cho rồi. Nếu là một tài tử điện ảnh, tiêu chuẩn kén chồng của tôi sẽ theo thứ tự ưu tiên như sau: Thứ nhất, chàng phải đẹp trai (tôi luôn luôn mê kép đẹp).
Friday, April 23, 20218:06 AM(View: 305)
Bà cụ ngồi thụt sâu vào góc sa lông, lim dim trước màn hình ti vi gắn sát tường. Trong cái khung chữ nhật nhập nhòe ấy, cô con dâu Hàn Quốc hai má phơn phớt hồng đang nỉ non to nhỏ với bà mẹ chồng – cũng Hàn Quốc