DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,445,589

Những bài thơ tình chưa in của Bùi Giáng

Thursday, October 21, 201012:00 AM(View: 68831)
Những bài thơ tình chưa in của Bùi Giáng


Những bài thơ tình chưa in của Bùi Giáng
 

p14d_1_
 

Hôm 24.9, đúng 12 năm ngày mất thi sĩ Bùi Giáng (17.8 Mậu Dần - 17.8 Canh Dần), Nhà sách Quỳnh Na chính thức phát hành tập di cảo thứ 9 của ông tại số 482/35/5 Lê Quang Định, P.11, Q.Bình Thạnh, TP. Sài Gòn - nơi ông sống những ngày cuối đời.

Đó là tập thơ chưa xuất bản mang tên Ký ức viết năm 1996, hai năm trước ngày ông mất, với nhiều bài về tình yêu như: Cái lầm lỗi đầu tiên, Tại sao, Éo le, Ấy là, Tình yêu tình yêu, Đi tìm kiếm, Cái gì đã mất, Ở đời, Trăm năm thôn nữ, Chiêm bao, Không đề, Nàng tiên, Cái làm rốt cuộc của đàn bà, Vĩnh biệt... Những bài cho thấy Bùi Giáng yêu “một người” nào đó nồng nàn và sâu lắng: Nhớ nhung từ trước tới sau. Từ đầu tiên tới đớn đau cuối cùng. Hoặc: Nhớ nhung có lẽ như là. Nghìn năm sông núi sơn hà yêu nhau. Đến xế chiều của đời mình, ông nhớ lại “một thời để yêu” ấy, và mượn thơ Quang Dũng viết tiếp: Em đi áo mỏng buông hờn tủi. Anh đứng một mình đợi gió thu. Nhưng nỗi nhớ không chỉ đóng khung trong quá khứ mà còn xê dịch để chuyển hóa một tương lai xa xôi vào giấc miên trường: Tương lai ký ức còn nhiều. Hôm nay kỷ niệm xế chiều ngổn ngang. Nhớ em tình đá tuổi vàng. Ông hứa khi nhắm mắt: Tôi về chín suối lang thang. Tìm em kiếp trước theo tràng giang trôi…

Rất nhiều bài trong tập thấp thoáng “những người em” khác, như các bài: Em về, Em đi, Em thật là em, Yêu em, Em từ vô tận hoa đào, Em biết, Cõi đời của em... Tình yêu trong thơ ông mở rộng từ “yêu một người” đến yêu cỏ xanh, hoa đào, trời đất, núi sông: Yêu nhau có lẽ chôn vùi. Thiên thu cổ lục cơ trời đa đoan. Một bông hoa giữa nắng vàng. Còn nghe mưa gió mộng tràn lan đi. Tình yêu muôn sắc muôn màu. Yêu như thế, ông muốn nói về sự rạn vỡ của những rung động “bản ngã” để trở về cội nguồn của “bản thể” uyên nguyên, thanh tịnh, hạnh phúc nhất. Nhưng chẳng ai nghe, ai hiểu điều ấy, nên: Anh chỉ biết mỗi một điều như thế. Như thế nào? Anh nói rõ em nghe? Là thế đó, muôn đời là như thế. Nói làm gì? Em nghe nữa làm chi.... Tuy vậy, chúng ta cũng hãy thử nghe một lần nữa tiếng nói tình yêu rất lạ của Bùi “đại ca” qua tập Ký ức vừa in.

(Theo báo TN)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address