DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,218,412

Sài Gòn hiện nay, thất vọng nhiều hơn hãnh diện

Wednesday, May 2, 201212:00 AM(View: 9904)
Sài Gòn hiện nay, thất vọng nhiều hơn hãnh diện
Sài Gòn hiện nay, thất vọng nhiều hơn hãnh diện


SÀI GÒN -
Lần đầu tiên tại Sài Gòn diễn ra một cuộc hội thảo về “giá trị của thành phố Sài Gòn hiện nay” với cái nhìn thất vọng nhiều hơn hãnh diện. Có người đã trải qua thời gian sống thời “Sài Gòn cũ” không ngần ngại bày tỏ nỗi ngậm ngùi luyến tiếc thuở xa xưa...

 


 

blank

Trẻ em Sài Gòn chơi đùa trên Bến Chương Dương. Với nhiều người, Sài Gòn hiện nay “thất vọng nhiều hơn hãnh diện.”

 

 

Cuộc hội thảo này do báo Sài Gòn Tiếp Thị tổ chức hôm 25 tháng 4 mang tựa đề “Người trẻ và đất hứa” cho thấy phần lớn cư dân Sài Gòn hiện nay không phải là dân “chính gốc.”

Ông Nguyễn Đức Lộc, giảng viên trường Đại Học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn Sài Gòn (trường Đại Học Văn khoa cũ) cho rằng hiện nay “ít ai dám vỗ ngực tự xưng mình là người Sài Gòn.” Trái lại, đa số cư dân Sài Gòn là người nhập cư từ nơi khác đến, trong đó có rất nhiều người đến để “đổi đời,” đặc biệt từ sau năm 1975 trở lại đây.

Một diễn giả thuộc Viện Sinh Học Nhiệt Đới Sài Gòn, ông Ngô Văn Trí, tỏ ý tiếc về việc phá bỏ nhiều kiến trúc thơ mộng của Sài Gòn xưa. Theo ông, những hàng cây sao, cây dầu tỏa bóng mát trên đường Tự Do cũ (nay là đường Đồng Khởi) của một Catinat yêu kiều nay chỉ còn là “hoài niệm.”

Ông nói: “Vẻ đẹp xưa với những kiến thức cổ kính đã dần mất đi để thay vào đó là những tòa nhà cao tầng.”

Trong số các diễn giả góp ý về sự đổi thay của con người ở Sài Gòn, nhận định của ông Trần Bảo Minh, giám đốc điều hành công ty thực phẩm Á Châu tại Sài Gòn khiến cử tọa kinh ngạc. Người nghe không ngạc nhiên về nhận định “không mấy gì mới” của ông, nhưng ngỡ ngàng vì những lời lẽ hùng hồn, đanh thép của một người trẻ khi chỉ trích khuynh hướng chạy theo đồng tiền của người Sài Gòn hiện nay.

Ông nói: “Ba tôi là một cán bộ tập kết đưa tôi về Sài Gòn sống với những người bạn của ông đều là cán bộ nhà nước. Tôi ngưỡng mộ những người này vì ai cũng làm việc không kể giờ giấc, hy sinh quyền lợi của bản thân mình vì lợi ích chung. Nhưng chỉ vài năm sau, khi tôi vào trường đại học, gặp lại các ông ấy thì tôi thấy họ thay đổi ghê gớm. Tư hữu, tư lợi nẩy sinh, họ chiếm nhà, chiếm đất, lấn đất làm nhà...”

Cử tọa còn choáng váng khi nghe diễn giả, giám đốc Trần Bảo Minh, thú nhận ông mang cảm giác “lạc lõng” khi đứng giữa Sài Gòn sau chuyến du học từ Úc về. Ông Trần Bảo Minh cho rằng xã hội Sài Gòn đang “phân hóa dữ dội vì mọi giá trị của con người đều dựa vào thước đo của đồng tiền.” Ông còn nói rằng, “Đồng tiền có giá trị vô song trên đất Sài Gòn hiện nay và đồng tiền lôi cuốn giới trẻ rơi vào vòng xoáy của trận cuồng phong đầy bất an.”

Ý kiến của giám đốc Trần Bảo Minh đã được sự tán đồng của ông Nguyễn Đức Lộc khi cho rằng các bậc cha mẹ hiện nay hết sức lo lắng cho thế hệ con em trong “vòng xoáy của đồng tiền - một thế lực và một quyền lực chi phối, thống trị mọi thứ.”

Trong khi đó, theo họa sĩ trẻ Vũ Đình Giang thú nhận đã từng lâm vào cuộc khủng hoảng tinh thần cũng như nhiều người khác thuộc giới trẻ ở Sài Gòn vì đồng tiền làm đảo lộn mọi thứ.

Bài tường thuật của báo Sài Gòn Tiếp Thị về cuộc hội thảo đặc biệt này còn ghi nhận lời tâm sự của nữ phó giám đốc công ty Ocean Eyes, Đoàn Phi Nga, nói rằng từng “ôm một cục tiền về nhà và chợt nhận ra mình không còn gì hết.”

Sau phần lớn những lời tâm sự não nùng từ cuộc hội thảo, cũng có diễn giả đưa ra một số “lối thoát” trước cử tọa, chẳng hạn như “tìm cách thoát khỏi đám đông, tìm cách gây lại sự tự tin” v.v...

Tuy nhiên, không ai nói được nguyên nhân vì sao Sài Gòn bây giờ làm nhiều người thất vọng hơn là hãnh diện. Vì chẳng lẽ nói rằng sự thay đổi đáng tiếc của Sài Gòn hiện nay là bởi “tàn dư của chế độ Sài Gòn cũ từ trước năm 1975 để lại”?

 BVN-TH

 

 

Nhiều 'gái bao' ở Việt Nam là 'ca sĩ, tài tử, siêu mẫu'

 

VIỆT NAM - Tuyên bố tại cuộc họp về vấn đề ma túy hôm 1 tháng 5, cục phó Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội của Bộ Lao Động-Xã Hội Việt Nam, Lê Đức Hiền, thú nhận “gái bao” hiện đang là một nghề ăn khách tại Việt Nam.

 

blank

Gái bán dâm đứng đón khách trên đường phố Hà Nội.

 

 

Không chỉ thế, “nghề” này trở nên loại hoạt động “phồn thịnh” trong giới thượng lưu. Kẻ “bao gái” thường là các đại gia của giới thượng lưu còn “gái bao” là các cô ca sĩ, tài tử điện ảnh, người mẫu...

VNExpress dẫn lời của ông Lê Đức Hiền cho biết hiện nay nghề “gái bao” đang được “trẻ hóa” và đường dây “gái bao” có sự tham gia của các nữ sinh viên chưa tới tuổi hai mươi. Nhiều người còn ký hợp đồng “hành nghề dài hạn” với các đại gia “chồng hờ” muốn giành độc quyền “khai thác” cuộc đời của các “nàng kiều nữ” này.

Một phúc trình của Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội còn cho biết phần lớn các cô “gái bao” thuộc giới trí thức và “ngoại hình” đẹp. Nhờ “vốn liếng tự có” và kỹ thuật làm “vui lòng, đẹp ý” các đại gia, một số cô có thể ký hợp đồng làm việc, đóng vai thư ký, trợ lý của các ông giám đốc để hợp pháp hóa hoạt động mua bán dâm giữa đôi bên.

Phúc trình này còn cho biết, họ là sếp và thư ký riêng trước mắt mọi người trong những chuyến công tác, hội họp... nhưng sau đó là những người “chung chăn gối.”

Tại cuộc họp kể trên, Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội của Bộ Lao Động-Xã Hội CSVN còn tiết lộ một số dẫn chứng về “người thật, việc thật” của một số đường dây “gái bao.”

Một trong những vụ án làm rùm beng dư luận bị khám phá vào năm 2001 tại Sài Gòn. Theo VNExpress, đường dây “sex tour” bị khám phá đã làm dư luận bán tín bán nghi về một số tổ chức “mãi dâm hạng sang” tại Việt Nam.

Đến năm 2004, một ca sĩ nổi tiếng của Sài Gòn tên Lâm Nhật Ánh bị bắt giúp dư luận xác tín được đường dây “gái bao” quy tụ toàn các ca sĩ, tài tử điện ảnh, người mẫu không còn là chuyện “đáng nghi ngờ.”

Vào năm 2005, tú bà Trần Thị Phố bị bắt đã để lòi ra một nữ tài tử điện ảnh từng là người mẫu nổi tiếng và một người mẫu đoạt giải nhì cuộc thi triển vọng điện ảnh tại Sài Gòn.

VNExpress còn nêu đích danh cô người mẫu, tài tử nổi tiếng đó là Yến Vy từng xác nhận rằng mỗi lần “đi khách” của cô đáng giá từ 700 đến 1,000 đôla.

Báo này cũng cho rằng hoạt động của giới “gái bao” hình thành một thế giới ngầm quy tụ một số ngôi sao nổi tiếng của sân khấu ca nhạc, điện ảnh, người mẫu... cùng với các đại gia thừa tiền ăn chơi trụy lạc tại Việt Nam.

Cuối cùng thì dư luận cho rằng đã gọi là “thế giới ngầm” thì Cục Phòng Chống Tệ Nạn Xã Hội của Bộ Lao Động-Xã Hội dù cố gắng đến mấy cũng phải chào thua giới “gái bao” và các đại gia giàu sụ.

 

BVN-TH

từ NV

 

 

 

Mời nghe nhạc:

 


Về đây nghe em. Nhạc: Trần Quang Lộc. Tiếng hát : Elvis Phương

http://www.youtube.com/watch?v=TKLueNBvcB8&feature=related

Sông quê. Nhạc Đynh Trầm Ca. Tiếng hát: Thái Châu, Phi Nhung

http://www.youtube.com/watch?v=uL5JeolotTU&feature=related

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 7118)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 8666)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 11381)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 14377)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7781)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh