DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,213,665

Xã Hội VN: Cò bệnh viện

Sunday, May 6, 201212:00 AM(View: 10829)
Xã Hội VN: Cò bệnh viện

Cò bệnh việnHầu hết ở các bệnh viện lớn đều diễn ra cảnh bệnh nhân chen chúc, xếp hàng, ngồi vật vờ để chờ đến lượt khám. Nhiều bệnh nhân phải "lụy cò" để được khám tốc hành, đặc biệt là các bệnh nhân ở xa.Đi khám bệnh, phát ốm với cò bệnh viện
ảnh minh họa
Muốn nhanh phải "lụy cò"

Tại bệnh viện Đ, chúng tôi thấy một rừng bệnh nhân ngồi chờ la liệt ở khu khám bệnh tràn ra cả các hành lang. Nhìn cảnh này, bệnh ít cũng thành bệnh nhiều.

Thấy tôi lớ ngớ, một gã khoảng 35 tuổi chạy lại hỏi han thân tình, biết tôi chưa lấy được số, gã chép miệng bảo: "Nhìn dòng người này chắc khám đến tuần sau mới xong, ông mà lấy số nữa thì chờ đến tết mới khám được". "Bộ anh có quen bác sĩ hả".

"Ừ, tui là người nhà của nhiều bác sĩ, ông muốn khám tốc hành, chịu giá đi tui đưa vô khám" - gã tự hào nói. "Em ở quê lên, có gì nhờ anh giúp, giá bao nhiêu?" - tôi hỏi. "Tui cũng dân quê mà, nên tui ưu tiên người nhà quê lắm, tiền phí khám 150.000 đồng, còn tiền xét nghiệm, tiền lấy két quả sớm thì mỗi khâu 200.000 đồng" - gã ra làm một hơi.

Tôi chê giá cao, gã dọa: "Cao gì, tiền đó đâu phải tui ăn một mình, ông mà không khám dịch vụ, lát nữa tui vô nói bác sĩ cho ông chờ đến tết luôn". Viện cớ người nhà đang đợi ngoài cổng mang tiền đến, tôi vọt ra ngoài quán nước ngồi quan sát, thấy không chỉ hoạt động trong bệnh viện, "cò" còn tràn cả ra đường, dụ dỗ lôi kéo bệnh nhân.

Có bệnh nhân ngán đợi, lên xe taxi chuẩn bị đi khám ở bệnh viện khác mà vẫn còn bị "cò" lôi xuống để chở đến phòng khám tư, chỉ khi tài xế taxi can thiệp, nhét cho cò vài chục ngàn thì cò mới thôi.

Vòng xuống bệnh viện U ở quận Bình Thạnh, tôi cũng gặp đội ngũ cò mồi trong vai xe ôm đứng dọc bên hông bệnh viện, vờ hỏi han bệnh nhân như người thân để chờ cơ hội. Thấy tôi lớ ngớ, một cò lao đến hỏi: "Anh mới khám lần đầu hả?", tôi gật đầu. Cò bồi tiếp: "Bệnh viện đông lắm, chắc mai anh mới khám được, nhưng nếu anh chịu, tui giúp vô khám liền, giá 250.000 đồng.

Tôi chê đắt, gã cò nhìn tôi hậm hực: "Đâu phải tui ăn một mình, phải chia nhiều cửa lắm, không rẻ hơn được đâu". Trước thái độ quá nhiệt tình, thêm bản mặt thuộc loại "tiền án nhiều hơn tiền mặt", nên tôi đưa gã 50.000 đồng với lý do để hôm khác quay lại khám, vì hôm nay có việc gấp phải đi. Tay gã chụp tiền, mắt dáo dác tìm con mồi khác.

Bác sĩ nghỉ rồi

Đó là câu "cò" thường hù bệnh nhân, rồi ra vẻ nhân đạo: "Để tui đưa qua bác sĩ này khám nhanh lắm", hoặc: "Bác sĩ người nhà tui khám hay, giá rẻ, đi theo tui chỉ cho, được thì khám không thì thôi, không mất tiền". Thế là nhiều bệnh nhân tưởng bở, dính chấu.

8 giờ sáng, tôi chạy xe đến bệnh viện D, liền bị gần chục "cò" ra chặn đầu xe hỏi khám gì. Chưa kịp trả lời, một "cò" khác nhìn biển số xe tôi liền dọa: "Hôm nay bác sĩ không khám bệnh nhân tỉnh đâu, ông đừng vô mà bảo vệ đuổi, đi theo tui qua đây khám hay hơn". Miệng nói, tay "cò" định rút chìa khóa xe của tôi.

Tôi nhanh tay cản lại và hỏi khám ở đâu, "cò" liền chỉ một tiệm thuốc tây đối diện bệnh viện, bảo: "Bên kia đường thôi, khám nhanh lắm, tiền thuốc cũng rẻ nữa. Thấy ông dân tỉnh tui mới chỉ, chứ ông muốn khám trong bệnh viện thì ngày mai mới khám cho bệnh nhân ở tỉnh".

Thật ma lanh khi nghĩ ra chiêu "hôm nay không khám cho bệnh nhân ở tỉnh" để lừa, bởi thế mà hơn nửa giờ tôi thấy hơn chục bệnh nhân đi xe biển số tỉnh chuẩn bị vào bệnh viện đều bị "cò" điều qua phòng mạch tư. Theo tìm hiểu, nhóm "cò" tụ tập trước cổng bệnh viện D đa phần là dân "anh chị" nên rất hung hăng, sẵn sàng "lấy huyết" bất cứ ai ngăn cản, nên không chỉ bệnh nhân bị lừa, mà ngay cả bảo vệ bệnh viện cũng sợ.

Bà P, một nạn nhân cho biết: "Tui ở Cà Mau, có biết ất giáp gì đâu, nghe mấy ổng nói bệnh viện không khám cho bệnh nhân tỉnh tui cũng lo thiệt, nên tin lời qua bên đó khám. Tiền khám rẻ thiệt, nhưng tiền thuốc đắt kinh khủng, mà toàn thuốc dỏm chứ không phải thuốc xịn". Cặp vợ chồng khác quê Bình Phước là nạn nhân của "cò" bệnh viện D bức xúc: "Lần đầu đi khám, đâu biết bệnh viện, nên đi gần tới mà không biết.

Đang tính hỏi đường, thì có hai người đến hỏi đi khám bệnh hả, mình ừ luôn và hỏi bệnh viện D ở đâu, thì họ nói bệnh viện đóng cửa luôn rồi, và chỉ mình vô phòng phám tư. Đến hồi khám xong, tính cả tiền khám và tiền thuốc hết 800.000 đồng. Mình nói mấy người ở quê họ chỉ về đây khám bệnh này rẻ lắm, họ liền nói muốn rẻ thì vô bệnh viện đi. Lúc này họ mới chỉ cho mình bệnh viện D chỉ cách phòng khám vài bước chân".BVN-TH


Con đã quan hệ tình dục?


Trong vấn đề nữ sinh quan hệ tình dục đang ngày có chiều hướng gia tăng, có một phần lỗi rất lớn thì phía gia đình, nhất là đối với những người làm mẹ. Đứng trước nỗi lo của các bậc phụ huynh đang có con gái tuổi mới lớn, VnMedia có ghi lại một số nhận định, chia sẻ của các chuyên gia về vấn đề này.Cha mẹ liệu có biết con đã quan hệ tình dục?
ảnh minh họaNhiều chuyên gia giáo dục nhận định rằng, nếu gia đình nào quản lý con cái càng chặt – nhất là với các gia đình gia giáo thì các em sẽ dễ hư hỏng hơn những đứa trẻ khác. Minh chứng cho vấn đề đó, đã có nhiều em là học sinh giỏi, trò ngoan nhưng cũng đã dính bầu với những bạn học cùng trường, cùng lớp.

Như tâm sự của chị Ngân Hà, khi con gái chị 16 tuổi, cháu có biểu hiện rất lạ trở nên im lặng một cách khó hiểu. Đi học về là ngồi lỳ ở trong phòng không hề muốn nói chuyện gì với mẹ. Suốt ngày chỉ ôm lấy cái điện thoại và “nấu cháo”.

Mà nó nói cái gì đó có vẻ bí mật cứ thấy tôi vào phòng là nó lại vội vàng cúp máy. Khi mẹ hỏi gì cũng ậm ừ cho qua, nếu như mẹ quan tâm hỏi hơi nhiều thì nó lại nổi khùng lên và cho tôi là lắm điều “mẹ hãy để cho con yên” rồi đóng cửa phòng đến rầm.

“Trong một lần tình kề đọc được nhật ký của con, tôi mới tá hỏa khi biết được đứa con gái bé bỏng của mình mới học lớp 10 nhưng cháu không những đã có người yêu mà chúng còn quan hệ tình dục với nhau, nó con bé viết đã chậm kinh 2 tuần và nó đang hờn giận tôi, rằng tôi không hiểu nó và nó chỉ muốn được đi đâu thật xa...”, chị Hà tâm sự.

Còn theo anh Lương Công Nghĩa (TP.Nha Trang, Khánh Hòa) thì cho rằng, hiện nay do nhu cầu công việc của người phụ nữ trong xã hội càng được coi trọng nên những người mẹ không có nhiều thời gian để chăm sóc, tìm hiểu tâm tư tình cảm của con cái. Chính vì vậy, do sự tò mò của tuổi mới lớn nên khi ở nhà một mình, các cháu thường hay chat trên mạng và vào những trang web nội dung xấu là cũng dễ hiểu.

“Từ những website không lành mạnh đó là vô số những tác hại có thể dẫn đến với con bạn, chúng có thể làm những việc mà người lớn không thể ngờ đến trong thời gian dài nhưng gia đình không hề hay biết. Đến khi các cháu có thai thì bố mẹ mới tả hỏa thì mọi việc đã quá muộn”, anh Nghĩa cho biết thêm.


Ảnh minh họa
Những cảnh âu yếm của học trò diễn ra giữa ban ngày trong công viên.Làm gì để bảo vệ con

Theo chị Nguyễn Kim Thanh, Giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội nhận định rằng, “Qua tuổi dậy thì, các em gái bắt đầu có nhu cầu chơi với bạn khác giới là hiện tượng tâm lý bình thường, nhưng cũng đáng lo lắng, vì ở lứa tuổi này các em còn thiếu kinh nghiệm, thiếu hiểu biết nên rất dễ nhầm lẫn, ngộ nhận giữa tình bạn và tình yêu.

Các bậc cha mẹ nên tạo điều kiện cho con có được tình bạn tốt đẹp, nhưng cần ngăn chặn ngay những cuộc hẹn hò riêng tư, bởi đó là sự khởi đầu cho những cuộc tình chưa nên có ở lứa tuổi này.

Yêu đương quá sớm thường dẫn đến những hậu quả tai hại như gây nên rối loạn cảm xúc, làm phân tán sự tập trung khiến trẻ học hành chểnh mảng, mối quan hệ với cha mẹ cũng trở nên xấu đi; điều bi kịch nhất là chúng có thể mang thai ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến tương lai lâu dài”.

Trong khi đó, nếu lỡ chẳng may các em trót dại “ăn trái cấm” thì theo chuyên gia tâm lý, các cháu sẽ đứng trước nỗi sợ hãi như sợ vì không biết thật sự có điều gì đang xáy ra với mình, sợ hành vi của mình bị bố mẹ phát hiện, thêm vào đó là sự hoang mang và ân hận.

Vì vậy nếu như các bậc phụ huynh có cách cư xử không đúng như trách mắng, lăng mạ, hoặc bỏ rơi cháu thì rất có thể các cháu sẽ có những hành vi xấu như có thể bỏ nhà ra đi, rơi vào trầm cảm, bê trễ học hành hoặc có hành vi tự sát như một số em đã làm.

Đứng trước sự thật đó, những người làm mẹ phải luôn quan tâm đến con cái nhiều hơn, cùng nhau chia sẻ những tâm sự với con cái khi chúng có những nỗi buồn thầm kín và hãy làm một người bạn với con, đừng quá áp đặt những điều bạn biết vào cuộc sống của các cháu.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 7105)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 8647)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 11364)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 14363)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7769)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh