DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,213,482

Xã Hội VN: Lại "cò bệnh viện"

Sunday, May 13, 201212:00 AM(View: 11901)
Xã Hội VN: Lại "cò bệnh viện"

Nắng nóng, “cò” bệnh viện được thể tung hoànhLợi dụng thời tiết nóng bức cùng sự cả tin và thiếu hiểu biết của người nhà bệnh nhân, “cò” bệnh viện mặc sức tung hoành 50.000 đồng – 100.000 đồng thậm chí là 200.000 đồng, giá nào “cò” cũng nhận hết để “giúp” làm thủ tục khám chữa bệnh…
Đối tượng cò mặc áo kẻ sọc da cam đang tiếp cận bệnh nhân để mồi chài (Khi đưa ảnh lên lưu ý xóa mờ mặt người nhà bệnh nhân áo xanh)
Đối tượng cò mặc áo kẻ sọc da cam đang tiếp cận bệnh nhân để mồi chài“Hút máu bệnh nhân”!

7h30 sáng, khu vực đón tiếp bệnh nhân của Bệnh viện Nhi TW đã đông chật người đứng chờ. Tiếng người lớn dỗ dành, tiếng trẻ em khóc lóc, tiếng các bậc phụ huynh trò chuyện chia sẻ với nhau về ca bệnh của con cháu mình, đủ thứ âm thanh hòa quện với mùi mồ hôi, mùi thuốc sát trùng khiến cho bầu không khí vốn đã chật chội lại càng thêm oi bức.


Len lỏi giữa đám đông người nhà bệnh nhân, một phụ nữ mặc áo xanh hết quay sang nói với cặp bố mẹ bên trái vài câu lại quay sang góp lời với bà già bên phải đang vừa bế vừa quạt lấy quạt để cho đứa cháu vài tiếng. Cứ ngỡ là người nhà bệnh nhân nhưng khi lại gần mới biết hóa ra chị ta đang ra sức “mời gọi” người nhà bệnh nhân “Sao phải chờ đợi. Chỉ cần 50.000 đồng là em sắp xếp làm thủ tục khám nhanh cho. Nếu lấy kết quả xét nghiệm nhanh nữa thì cho em thêm mấy chục”.


Phần vì nóng bức, phần vì sốt ruột khi phải chờ đợi trong khi những đứa trẻ không ngừng quấy khóc, có 3 gia đình đã chấp nhận bỏ ra 50.000 đồng để được người phụ nữ áo xanh này “sắp xếp” cho vào khám trước.

8.30 sáng tại cửa bệnh viện Mắt TW, phải có đến hơn chục “cò” bệnh viện đang tích cức hoạt động mỗi khi có một chiếc xe dừng lại trước cửa bệnh viện. Cầm trên tay cuốn sổ khám, “cò” niềm nở bắt chuyện và hứa sẽ đưa người bệnh “vào tận phòng khám gặp bác sĩ”. Cái giá của dịch vụ “dẫn đường” này chỉ 50.000 đồng nên không ít bệnh nhân đã tặc lưỡi “Ok”. Nhận tiền xong, “cò” cũng tận tình kéo bệnh nhân và người nhà vào trong bệnh viện.


Cũng vào thời điểm đó tại bệnh viện K, do đa phần bệnh nhân đều là người ngoại tỉnh, lại thiếu kinh nghiệm và hiểu biết về thủ tục khám – chữa bệnh nên gần 20 “cò” cũng mặc sức mà tung hoành. Giá của dịch vụ “dẫn đường” tại đây cũng chỉ 50.000 đồng nếu như “cò” nhận thấy bệnh nhân và người nhà không quá sốt ruột với ca bệnh. Thế nhưng nếu phát hiện ra ca bệnh trọng, bệnh nhân có vẻ rất mệt mỏi và đau đớn thì có sẽ hét giá 100.000 đồng hay thậm chí là 200.000 đồng cho việc “khám nhanh, lấy kết quả sớm”.


Thế nhưng do đã bị lực lượng bảo vệ của bệnh viện nhẵn mặt, không cho vào nên sau khi nhận tiền “dịch vụ” xong, “cò” thường kiếm cớ “Tôi ra chỗ này gọi điện cho bác sĩ trước đã” rồi lủi mất.


Làm sao để trị tận gốc bệnh “cò lừa”?


Theo tìm hiểu của phóng viên Báo, chính quyền địa phương nơi có bệnh viện và lãnh đạo các bệnh viên đã nhiều lần họp bàn, tìm phương án “Trị tận gốc nạn cò bệnh viện”. Nhiều đợt ra quân phối hợp, nhiều phương án “trị cò” đã được thực hiện quyết liệt nhưng cho đến nay, nạn “cò” vẫn chưa chấm dứt. Và lợi dụng tình hình thời tiết nóng bức cùng tâm lý sốt ruột của người bệnh, “cò” vẫn mặc sức tung hoành.


Chị Phạm Thị Ngọc ở Phú Thọ bức xúc: “Mụ ấy bảo tôi đưa 50.000 đồng thì sẽ làm giúp mọi thứ từ khám đến lấy kết quả xét nghiệm. Ban đầu tôi chưa đồng ý thì mụ ta dọa rằng nếu không qua tay mụ ta dẫn mối thì khó có thể khám xong trong ngày. Nghe mụ ta dọa vậy, nhìn sang thấy con đang sốt nóng hầm hập nên tôi cũng đành chấp nhận chi tiền. Ai ngờ, mụ ta chỉ dẫn mẹ con tôi vào đến cửa phòng khám và phòng xét nghiệm xong là biến luôn ra chỗ khác để đón bệnh nhân mới”.
 


blank
Do thời tiết nóng bức cộng với tâm lý sốt ruột nên nhiều người đã chấp nhận “nhờ cò”Cùng chung nỗi bức xúc với chị Ngọc, anh Trịnh Văn Chừ ở Thanh Hóa cho biết: “Vợ tôi bị ung thư, vừa tay xách nách mang ra tới Viện K thì một người đàn bà sấn tới hỏi han và bảo “Sao giờ này mới đến, bệnh viện người ta phát hết số khám từ 7 giờ sáng rồi. Giờ nếu không muốn khám nhanh thì…6 giờ sáng mai quay lại để xếp hàng lấy số thứ tự khám bệnh”. Nghe vậy tôi mới hỏi giá thì bà ta bảo “Nếu đến sớm một tí thì chỉ 100.000 đồng thôi, nhưng sắp hết giờ khám rồi nên nếu muốn chen ngang phải 500.000 đồng”. Mặc cả mãi xuống còn 200.000 đồng thì bà ta nhận lời, cầm tiền xong bà ta sấn sổ kéo vợ chồng tôi vào viện nhưng bị mấy anh bảo vệ cản lại không cho vào. Bị cản lại, bà ta bảo vợ chồng tôi đứng chờ trong sân để “Ra gọi điện bảo người nhà làm trong viện đón vào” rồi biến mất luôn, bỏ mặc vợ chồng tôi đứng giữa trời nắng”.

Theo ước tính của phóng viên Báo, trung bình mỗi ngày một “cò” bệnh viện sẽ kiếm được khoảng từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Số tiền đó tương đương với việc từ 5 – 7 bệnh nhân bị lừa.


Trò chuyện với phóng viên, các cán bộ bảo vệ tại bệnh viện đều khẳng định “Ban Giám đốc bệnh viện đã quán triệt với chúng tôi về việc ngăn chặn ngay từ cửa, không cho “cò” vào viện để lừa bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Tuy nhiên, vì số lượng bệnh nhân cùng người nhà vào viện mỗi ngày quá lớn, lực lượng làm nhiệm vụn lại mỏng nên vẫn có khi để sót lọt “cò”.


Một cán bộ lãnh đạo bệnh viện K. khẳng định: “Thực tế bệnh viện cũng đã có những bộ phận hướng dẫn các thủ tục cho người bệnh trong quá trình thăm khám nhưng ngay khi bước chân đến cổng viện, nhiều người bệnh đã bằng lòng nhận sự “trợ giúp” của “cò”.


Lực lượng vệ sĩ, bảo vệ chuyên nghiệp của bệnh viện chỉ có thể hạn chế được phần nào hoạt động của đội ngũ “cò” hiện đang hoạt động tại khu vực cổng viện. Tuy nhiên, các biện pháp trên cũng không thể giải quyết triệt để được nạn “cò” nếu bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không đề cao cảnh giác”.
BVN-THGái bán hoa 12 tuổi mang bầuKhi bị tạm giữ, cô bé 14 tuổi khai những dòng nguệch ngoạc, đầy lỗi chính tả về việc mình đã đi bán dâm nửa năm, mỗi lần được 200 nghìn đồng. Khi đó, cô nhận mình mới 12 tuổi.Ngó vào bên trong căn phòng chừng 10m2 của P., đồ vứt ngổn ngang và không có vật dụng gì đáng giá.
Ngó vào bên trong căn phòng chừng 10m2 của P., đồ vứt ngổn ngang và không có vật dụng gì đáng giá.Cách đây 1 tuần, khi làm nhiệm vụ, phường Bạch Đằng quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phát hiện nhiều phụ nữ đứng trên phố có biểu hiện nghi vấn bán dâm. Đã mời 6 cô gái thường xuyên đứng ở phố Trần Khánh Dư về trụ sở làm việc. Qua xét nghiệm nhanh, cảnh sát phát hiện trong 6 người thì có 3 cô gái đang có bầu. Người trẻ nhất trong số này là Lê Thị P. ở phường Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Khi mới bị đưa về trụ sở, P. khai năm nay 12 tuổi và có thâm niên bỏ nhà đi lang thang đã lâu. Từ tháng 10/2011 đến nay, P. thường đứng ở đường Trần Khánh Dư và một số vườn hoa khác để bắt khách mua dâm. Mỗi tối P. “mời” được 1- 2 khách với số tiền kiếm được 200 nghìn đồng một lượt. Khi được hỏi việc có biết mình mang thai không thì cô bé này nói không biết vì khi bán dâm khách thường không sử dụng biện pháp phòng tránh.

Khi mời P về trụ sở làm việc và làm rõ việc cô bé đi bán dâm, phường Bạch Đằng đã cố liên lạc với gia đình P. nhưng không ai tới trụ sở làm việc, bảo lãnh cho cô cả, phường sau đó đã để cô gái ra về vì P. đang mang thai tháng thứ 3.

Địa phương nơi P. sinh sống cho hay, bố mẹ cô bé lấy nhau nhưng không có đăng kí kết hôn. Bố của P. bị nghiện ma túy. Người đàn ông này không có khả năng làm chủ gia đình khi liên tục phải ra tù, vào tội. Năm 2010 anh ta ra tù thì một năm sau bố của P. lại vào tù thêm một lần nữa vì có liên quan đến án ma túy. Từ năm 2011, mấy mẹ con P. bỏ đi lang thang.

Ba mẹ con P. ở trong một căn phòng do người dân khu phố góp tiền dựng lên tạm ngay đằng sau khu nhà vệ sinh công cộng ở phố Phan Chu Trinh. Khi tìm đến phòng trọ này, người dân ở đây cho biết, P. lâu nay sống một mình, mẹ của cô bé đi đâu không ai rõ.

“P. bị khèo tay, không xinh nhưng khá giỏi giang, lễ phép. Nó từng sống ở Trung Quốc nên nói tiếng Trung như gió. Dạo này mẹ nó đi lâu ngày không về nên không ai biết mẹ và em con P. đi đâu. Gần đây, P. thỉnh thoảng kéo bạn trai và bạn gái khác về ở cùng xong lại đi miết. Chẳng mấy khi phòng đó mở cửa nên không ai hỏi gì nhiều về họ” – người phụ nữ tóc đã điểm bạc sống gần nhà của P. cho hay.

Bố P. nghiện nên những vật dụng như ti vi, tủ lạnh, xe máy trong nhà đều không cánh mà bay cả.

Hoàn cảnh éo le, không được đi học, tay thì mang tật, giờ đây lại đang có bầu.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 7105)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 8646)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 11360)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 14363)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7768)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh