DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,213,452

Rùng mình nhìn tận mắt lò nước đá giải khát ở VN

Wednesday, May 16, 201212:00 AM(View: 12151)
Rùng mình nhìn tận mắt lò nước đá giải khát ở VN

Rùng mình nhìn tận mắt lò nước đá giải khátNhững cây đá lớn bị chân đất, chân dép dẫm đạp lên, ném xuống nền đất, sau đó mới được vần lên để vào các bao tải gai… chuyển đến các cơ sở bán nước giải khát quán chè, quán nước sinh tố.Dẫm dép vào đá cây vứt giữa lối đi lại
Dẫm dép vào đá cây vứt giữa lối đi lạiToàn bộ quy trình từ lấy, lọc nước, làm lạnh, bảo quản rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ đều rất mất vệ sinh. Thực trạng này xảy ra tại nhiều cơ sở làm đá cây trên địa bàn Hà Nội.

Tại một cơ sở sản xuất đá tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, PV tận mắt chứng kiến các công đoạn làm đá cây. Khu vực làm đá nhếch nhác, bẩn thỉu, ẩm ướt; trên nền đọng những vũng nước cáu bẩn... Toàn bộ quy trình từ lấy, lọc nước, làm lạnh, bảo quản rồi vận chuyển đến nơi tiêu thụ đều được thực hiện bằng "công nghệ"... bẩn.

Các khuôn làm đá ở đây gỉ sét đóng tróc thành tầng thành vẩy, nhiều thiết bị được tận dụng lại không đảm bảo an toàn vệ sinh. Thậm chí, cơ sở này còn dùng vỏ cao su để bọc đá, đựng đá, làm khay đá... "để cho đỡ ồn", theo như giải thích của một công nhân.

Anh công nhân này cho biết: "Trung bình mỗi ngày, cơ sở bọn em tung ra thị trường tiêu thụ khoảng 50 tấn đá. Ngày cao điểm, sản xuất cả ngày đêm, thì lên tới 70 tấn/ngày. Còn nguồn nước sử dụng để làm đá lấy từ nước giếng khoan, lọc qua bể lọc cát cho trong, sau đó lọc thêm lớp lọc than hoạt tính để loại tạp chất..."

Theo quan sát, tất cả các cơ sở sản xuất được khảo sát đều làm theo kiểu "nhiều không": Không bảo hộ lao động, không che chắn, nhân viên không đeo găng tay, không khẩu trang, phễu đựng đá không được che đậy khiến cho bụi bặm, ruồi nhặng có thể bay vào bất cứ lúc nào.blankSản xuất đá mất vệ sinh đã đành, những người đến "thầu" đá tại cơ sở này về giao cho các hàng quán cũng vận chuyển đá bằng "công nghệ" mất vệ sinh không kém: Đá được ủ trong các bao tải gai cáu bẩn, bốc mùi... Hàng tạ đá chở đến nơi tiêu thụ giữa phố xá bụi bặm được chằng bằng dây thừng, giây chun cao su mà chẳng hề được che đậy.


blank

Khu vực trữ đá cáu bẩn, đá cây ngổn ngang dưới sàn
Bẩn, mất vệ sinh, có thể gây ra bệnh tiêu chảy... nhưng đá cây sản xuất ra bao nhiêu là được tiêu thụ bấy nhiêu vì nhu cầu giải khát của người dân Hà Nội vào dịp hè quá lớn. Mặc dù theo quy định, các loại đá cây chỉ được sử dụng vào các công việc như ướp trái cây, ướp lạnh thực phẩm...


blank

Từng cây đá bán lẻ được để vỉa hè, thậm chí dưới nền gạch
Ngoài ra, các bộ phận khuôn đá, dao cắt đá, hệ thống máy sản xuất nước đá viên tinh khiết đều phải bằng inox, hoặc thiết bị chống gỉ sét. Khi bảo quản đá phải có phòng cách ly với bên ngoài.... Tuy nhiên, trên thực tế thì vấn đề sản xuất đá tinh khiết, đá sạch sao cho đảm bảo VSATTP hiện cũng còn nhiều điều đáng bàn.


BVN-THMời nghe Tin TứcBản Tin sáng 16-5-2012

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=dtWm4rxcMns

Điều trần về nhân quyền VN tại QH Hoa Kỳ

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=UOBjKD0-TaQ

Những con số trong tuần

http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=q72VhDeRHw4

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 7105)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 8646)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 11360)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 14363)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7768)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh