DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,218,436

Xã Hội VN: Đòi nợ thuê - Hái ra tiền từ... nhổ tóc bạc

Monday, May 21, 201212:00 AM(View: 13373)
Xã Hội VN: Đòi nợ thuê - Hái ra tiền từ... nhổ tóc bạc
Đòi nợ thuê: Lời kể của “đại ca giang hồ”


Những cuộc thương lượng “ngầm”

Để tìm hiểu góc khuất trong giới đòi nợ thuê, qua một vài mối quan hệ, tôi đã gặp được Tuấn “T” - dân anh chị một thời tại khu vực Xuân Mai - Hòa Lạc. Theo lời kể của một “ong thợ” từng dưới quyền Tuấn thì người đàn ông này đã từ bỏ cuộc sống giang hồ về ở ẩn. Vài năm trước, Tuấn đã đứng sau vụ nổ súng đòi nợ nhằm vào một doanh nghiệp tư nhân ở Hòa Bình. Từ đó đến nay, chỉ thỉnh thoảng Tuấn “T” mới kể lại những kinh nghiệm xương máu về cái nghề mà theo người đàn ông này, nếu không rắn mặt và khôn khéo thì tiền mất mà mạng cũng toi.


blank
Ngày càng xuất hiện nhiều vụ đòi nợ bằng vòng hoa...Khi nghe tôi nhắc đến nhóm đòi nợ thuê do Nguyễn Sỹ Thanh (ở Bùi Xuân Trạch, Thanh Xuân) cầm đầu vừa bị bắt giữ cách đây không lâu, Tuấn cho biết nhóm này mới nổi, hoạt động không chuyên nghiệp. Một đàn em của Tuấn tiếp lời đại ca và cho biết, với số nợ vài chục triệu đồng như vụ của Thanh thì không cần thiết phải kéo cả đám người lên xiết nợ. “Đã nhận hợp đồng thì phải biết rõ “cơ” của con nợ (khả năng chi trả, quan hệ xã hội) để mà ra giá và biết đường đánh nhanh rút gọn. Cứ tù mù điều người đi đòi nợ “còm” thì chẳng mấy chốc mà ngồi bóc lịch trong kho” - một đệ tử đầu trọc của Tuấn “T” giải thích.

Đối với những vụ đòi nợ mà Tuấn “T” cũng như các nhóm khác đứng ra thực hiện thì tỷ lệ cắt phế luôn từ 30-50% tổng số tiền thu về. Tùy vào diện nợ khó - dễ đòi và số tiền nợ cụ thể mà con số “dịch vụ” sẽ tăng, giảm phụ thuộc vào thương lượng giữa các bên. Có trường hợp, chủ nợ không cần thu hồi vốn mà chỉ nhằm mục đích hạ uy tín con nợ hoặc hành động cho bõ tức sẽ sẵn sàng chi từ 60-80% tổng số tiền cho đội quân thu nợ.

“Giá trần rồi, ở đâu cũng thế” - Tuấn “T” trả lời cụt lủn khi tôi ra vẻ hoài nghi về giá “dịch vụ”. Theo nhân vật được xếp vào hàng có số má trong giới giang hồ này, việc giá “dịch vụ đen” luôn cao là vì người đòi nợ không chỉ ngã giá với chủ nợ mà nhiều trường hợp, đại diện các băng nhóm cùng nghề phải thương lượng với nhau. Làm như vậy mới không mang tiếng là cướp hợp đồng hay chạm đến các mối quan hệ của dân anh chị. Trong khi, đó cũng là cách các nhóm đòi nợ thuê giữ thị phần, duy trì giá “trần”, thậm chí cùng nhau đứng ra môi giới rồi thổi giá trong những phi vụ quan trọng.

Chiêu trò đòi nợ


blank
... và chất bẩnĐể đòi nợ thành công, theo bí quyết của Tuấn “T” là phải hiểu rõ về con nợ. Nếu là cán bộ công chức, người có uy tín thì chỉ cần những biện pháp đe dọa mức độ nhẹ để người vay hoảng sợ, trả tiền nhanh. Nhưng đối với hạng cùng đinh, chây ỳ thì ngay lần đầu tiên tiếp xúc phải áp dụng vũ lực, thu hồi tài sản có giá trị, thậm chí phải phô trương lực lượng, sử dụng cả “hàng nóng” để tránh sự can thiệp của các băng nhóm giang hồ. Tối kỵ nhất trong việc đòi nợ là “xiết người” có quan hệ với các ổ nhóm xã hội đen hoặc đang làm việc tại các cơ quan công quyền. Vì ở tình thế này, không thực hiện hợp đồng đã nhận thì sẽ mất vị thế trên giang hồ, còn cố tình dùng mọi thủ đoạn để xiết nợ thì nhiều khi chưa đòi được tiền mà đã dính vào vòng lao lý.

Qua trò chuyện với đám đàn em của Tuấn “T” được biết, hiện nay, các chiêu thức đòi nợ cổ điển như mắc màn, trồng cây si hay ăn ngủ tại nhà con nợ ít khi được các nhóm đòi nợ thuê thực hiện. Cách này vừa tốn thời gian, nhân lực lại ít phát huy tác dụng. Nhưng nếu bắt thóp được con nợ luôn muốn giữ uy tín cho bản thân và gia đình thì chỉ cần một vài chiêu trò “bẩn” như cho đàn em nghiện ngập ăn cùng mâm, ngủ cường giường, hút chích hoặc chửi bới ngay trước cổng thì hiệu quả mang lại là rất lớn.

Tuy nhiên với con nợ thuộc diện khó đòi, ngay lần đầu tiếp xúc phải áp dụng các biện pháp nắn gân gồm đánh dằn mặt, khủng bố, đe dọa bằng bom, mìn thậm chí bằng cả vòng hoa, phân, tiết lợn mắm tôm. Trong các trường hợp con nợ bỏ trốn, chống cự hoặc bị các ổ nhóm khác tranh “thị phần” thì các biện pháp cuối cùng gồm bắt cóc tống tiền, tra tấn hoặc chém giết sẽ được thực hiện. Tuy nhiên bản thân một số đối tượng từng tham gia đòi nợ thuê cũng cho rằng việc nổ súng, sát hại con nợ là việc bất khả kháng. Mục đích của các đối tượng thực hiện “dịch vụ đen” là kiếm tiền đồng thời tạo dựng tên tuổi trong xã hội. Ngay cả trong các phi vụ phải thu hồi nợ bằng mọi giá hoặc có dính líu đến việc thanh trừng, trả thù thì đối tượng đứng ra thực hiện sẽ là đám đàn em mới vào nghề có “hồ sơ” còn trong sạch hoặc đám nghiện hút nhiễm HIV.

BVN-TH

Hái ra tiền từ... nhổ tóc bạc


blank
Dịch vụ nhổ tóc bạc tại tiệm Mộc đang hút khách.


Hơn 9 giờ, tôi ghé qua một tiệm trên đường Bà Hạt, phường 4, quận 10 - SG để nhờ giải quyết mấy sợi tóc bạc. Lúc này, tiệm đã có khách. Mọi người thả mình trên ghế, lim dim; cô nhân viên khẽ khàng vén tóc khách nhổ từng sợi bạc và massage nhè nhẹ. Cảm giác khoan khoái đến tuyệt vời!

Anh Đặng Tuấn Dương, quản lý tiệm, cho biết: Tiệm ra đời từ nhu cầu có thật của khách và thực tế đó được chứng minh khi không những khách hàng nam mà rất nhiều phụ nữ "ghiền" dịch vụ này. Không cần vốn đầu tư nhiều, không quá vất vả nên từ khi ra đời, nhiều nơi khác cũng bắt chước theo nhưng kèm theo đó là những biến tướng.

Riêng tiệm của tôi vẫn giữ được lượng khách "ruột" của mình nhờ chất lượng phục vụ và không khí thân tình. Không tính các dịch vụ khác, chỉ riêng nhổ tóc giá 70.000 đồng/giờ, doanh thu của cửa tiệm dư dả để trả tiền mặt bằng, lương nhân viên và có lãi. Anh Dương cho biết sẽ tìm mặt bằng mở rộng dịch vụ này...

Làm đẹp cho thú cưng đắt khách

Tưởng chừng khó "sống" nhưng thực tế, các đơn vị làm dịch vụ chăm sóc, thẩm mỹ cho thú cưng lại ít chịu ảnh hưởng bởi tình hình khó khăn chung của kinh tế. Lý giải điều này, ông Văn Huy Phương, quản lý Phương Anh Pet Mart, cho biết số người nuôi thú cưng ngày càng tăng và đa số thuộc tầng lớp trung lưu trở lên.

Họ yêu thương thú cưng như người thân nên thường không tiếc tiền để làm đẹp, bảo vệ sức khỏe con thú. Trung bình, mỗi tháng Phương Anh Pet Mart thực hiện khoảng 20 ca chăm sóc, tắm rửa chó mèo, song song đó là bán các loại thức ăn, đồ chơi cho thú. Tại các địa chỉ khác như bệnh viện chó mèo Pet Care, cửa hàng Litte Dog... cũng thu hút nhiều khách hàng mang thú cưng đến thăm khám, truyền dịch, tắm gội, xịt nước hoa...

Giá dịch vụ ở đây không hề rẻ, khoảng 300.000 đồng/lần nhưng tại một số nơi, khách hàng phải liên hệ trước mới được xếp lịch thẩm mỹ cho thú cưng. Khi khách có nhu cầu, bên làm dịch vụ còn cung cấp cả thợ vẽ móng, sơn móng hoặc đắp móng giả, tắm kết hợp massage..., giá dịch vụ lên đến hàng triệu đồng.

BVN-TH

Mời xem phim

Người Tình (The Lover)

http://www.youtube.com/watch?v=KOni8fKSNes
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 7118)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 8666)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 11381)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 14377)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7781)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh