DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,218,449

Xã Hội VN: 650 trẻ em Việt Nam bị xâm hại tình dục mỗi năm

Friday, May 25, 201212:00 AM(View: 12158)
Xã Hội VN: 650 trẻ em Việt Nam bị xâm hại tình dục mỗi năm

650 trẻ em Việt Nam bị xâm hại tình dục mỗi nămBáo cáo của 63 tỉnh, thành phố cho thấy, trung bình mỗi năm, cả nước xảy ra 1.000 vụ xâm hại tình dục, năm sau thường cao hơn năm trước, trong đó, số trẻ em bị hiếp dâm chiếm đến 65%.Ngày càng nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục nghiêm trọng và cần được cộng đồng bảo vệ
Ngày càng nhiều trẻ em bị xâm hại tình dục nghiêm trọng


Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo công bố thực trạng, giải pháp về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em và chương trình tháng hành động vì trẻ em năm 2012.

Theo con số thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, đến nay, cả nước có hơn 25 triệu trẻ em, chiếm 29% tổng dân số, trong đó có hơn 1,4 triệu em có hoàn cảnh đặc biệt, hơn 1,2 triệu em bị khuyết tật... Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng ngược đãi, xâm hại, bạo lực, bóc lột trẻ em vẫn diễn biến phức tạp và trở thành vấn đề bức xúc cho xã hội.

Điều đáng lưu tâm là tính chất của các vụ xâm hại trẻ em đặc biệt nghiêm trọng, báo động về sự suy đồi đạo đức như: Hiếp dâm tập thể, hiếp dâm trẻ em dưới 5 tuổi, hiếp dâm rồi giết trẻ em, thầy giáo xâm hại học sinh… Số trẻ bị xâm hại tình dục nhiều lần chiếm 28,2% và số trẻ em bỏ học, sống lang thang và bị xâm hại tình dục chiếm 11,6%.

Nạn bắt cóc trẻ em cũng nhức nhối không kém khi mỗi năm có đến gần 100 trẻ bị bắt cóc để bán sang Trung Quốc tập trung ở các địa bàn như: Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu… Các tỉnh biên giới như An Giang, Tây Ninh, tình trạng trẻ em gái bị dụ dỗ, lừa bán sang Campuchia để đưa vào các ổ mại dâm khá nhiều.

Tình trạng bạo hành trẻ em vẫn còn xảy ra khá phổ biến. Giai đoạn từ 2008-2010, cả nước đã có gần 4.000 vụ bạo lực trẻ em và khoảng 100 trẻ em bị giết. Một số trẻ em bị chính cha mẹ mình, cô giáo hay người thân có hành vi xâm hại, bạo lực.

Bên cạnh đó, bạo lực học đường diễn ra khá nhiều và cũng là vấn đề khiến các bậc phụ huynh cũng như nhà trường phải đau đầu. Báo cáo của Bộ GD-ĐT cho thấy, từ đầu năm học 2009-2010 đến nay toàn quốc đã xảy ra hơn 1.600 vụ việc học sinh đánh nhau ở trong và ngoài trường học. Nhiều vụ có tính chất nguy hiểm, gây thương tích, thậm chí tử vong. Một số vụ nữ sinh tổ chức đánh nhau hội đồng, làm nhục bạn rồi quay clip tung lên mạng, học sinh bỏ học, tụ tập thành băng nhóm sử dụng hung khí gây ra không ít vụ án nghiêm trọng đang là mối lo ngại của toàn xã hội.

Cục trưởng Chăm sóc Bảo vệ trẻ em (Bộ Lao động) Nguyễn Hải Hữu cho rằng, nguyên nhân của tình trạng trên là sự phân hóa giàu nghèo. Khó khăn về kinh tế của một số gia đình dẫn đến việc xao nhãng, bỏ mặc trẻ. Đây là điều kiện làm nảy sinh các hành vi ngược đãi, xâm hại tình dục, bạo lực, bóc lột trẻ em hoặc trẻ em vi phạm pháp luật.

Ngoài ra theo ông Hữu, sự biến đổi các giá trị sống, lối sống thực dụng, quá coi trọng giá trị đồng tiền, tác động của phim ảnh bạo lực khiêu dâm, tình trạng ly hôn, ly thân... cũng dẫn đến các sang chấn tâm lý, hành vi lệch chuẩn ở trẻ em và người lớn. Trẻ có nguy cơ cao bị bỏ rơi, đi lang thang kiếm sống, vi phạm pháp luật và bị bạo lực, xâm hại. Các dịch vụ xã hội, đặc biệt là dịch vụ bảo vệ trẻ em chưa đáp ứng kịp sự thay đổi của xã hội...

Bên cạnh đó, việc thiếu quy định chặt chẽ trong luật, chế tài xử phạt nhiều khi không tương xứng với hành vi bạo lực cần xử lý cũng là một nguyên nhân gây nên tình trạng này.

Pháp luật chưa bắt buộc những người phát hiện, nghi ngờ trẻ em bị bạo lực, xâm hại phải khai báo trừ phi các hành vi đó có yếu tố hình sự cũng như việc bảo vệ trẻ em là nạn nhân, nhân chứng hay thủ phạm.

Pháp luật cũng chưa có các quy định về quy trình, trách nhiệm thẩm quyền đánh giá nguy cơ và quản lý trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại cũng như những tiêu chuẩn cụ thể về đánh giá mức độ nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em của các hành vi bạo lực, xâm hại để từ đó có kế hoạch và hạn chế tối đa những tổn hại có thể gây ra cho trẻ em.
BVN-TH


Toát mồ hôi trong phòng massageNgày nay việc đi massage trở thành quá đỗi bình thường trong xã hội. Người ta coi đó là một loại hình để thư giãn, xả stress sau một ngày làm việc căng thẳng.Nhân viên massage đang ấn huyệt cho khách.
Nhân viên massage đang ấn huyệt cho khách.


Thế nhưng, chỉ cần chịu khó để ý hoặc nghe được câu chuyện từ mấy cô nhân viên massage tâm sự về con đường học nghề của mình thì các quý ông, quý bà sẽ toát mồ hôi hột, bỏ của chạy lấy người.

Giật cổ, giẫm lưng…“chiêu” nào cũng có

Cuối tuần, được chị bạn rủ đi massage thư giãn tôi quyết định thử cho biết.

Chúng tôi đến một tiệm spa trông khá tươm tất nằm tại phường Tân Phú, quận 7, TPSG.

Thấy tiệm sang quá, sợ ví không đủ dầy, tôi quay ra hỏi cô bạn giá cả cho chắc ăn thì được trả lời: “Không bao nhiêu đâu mày ơi. Giá một suất body 60 phút là 150 ngàn đồng. Tuy nhiên, sau khi xong thì mày phải cho thêm tiền típ, tối thiểu là 50 ngàn đấy nhé.”

Tiếp chúng tôi là hai cô gái trẻ trung, mặc váy ngắn để lộ cặp chân trần trắng nõn. Chúng tôi được dẫn lên một căn phòng ở trên gác. Phòng bày biện khá đẹp, kê hai chiếc giường massage trải khăn trắng muốt. Giữa hai chiếc giường treo một tấm mành tre làm kiểu. Cửa sổ của phòng để một chậu thủy tinh trong suốt đựng những cánh hoa hồng.

Một cô nhân viên ra bật nhạc ghi ta hòa tấu, cô còn lại kéo rèm để khách hàng được thư giãn tốt nhất.

Sau khi thay đồ, tôi và chị bạn được các em ấy xoa dầu massage vào lưng rồi thực hiện các thao tác quen thuộc.

Giữa cái nắng như thiêu như đốt của buổi trưa Sài Gòn, được nằm trong phòng máy lạnh, có người bóp vai, massage, rồi nghe nhạc hòa tấu thì quả là sướng.

Đang lim dim bỗng nghe rắc một cái, hóa ra ở giường bên cạnh cô nhân viên đang vặn khớp cổ cho chị bạn. Thấy mình cũng sắp bị làm như vậy, tôi hoảng hốt: “Thôi thôi chị xin em, chị không thích bị bẻ cổ đâu”.

Nghe tôi nói, hai cô nhân viên, cả chị bạn đang thiu thiu ngủ cười ồ lên. Chị bạn nói: “Sợ cái gì, để họ làm đi đã lắm. Vào đây rồi mà mày cứ như Hai lúa ấy”.

Thấy tôi kiên quyết không cho, chị bạn tôi chào thua rồi lại tiếp tục lim dim hưởng thụ.

Tưởng thế thôi, ai dè cô bé kia còn leo cả lên lưng chị ấy, tay bám vào xà sắt trên trần nhà mà…ấn ! Sợ chị bạn mất hứng nên tôi chẳng dám can.

Tự dạy nghề cho nhau

Cô bé đang massage cho tôi cảm nhận bà khách này không thích giật cổ, giẫm lưng bèn chuyển qua chiêu mới. Cô ta ra sức nhấn, xoa, miết vào các đốt xương sống. Tôi chẳng còn tâm trạng nào mà thư giãn nữa, thấy khách mở mắt, cô nhân viên thủ thỉ: “Chị lần đầu tiên đi massage hả. Chưa quen thì sợ và thấy đau, quen rồi nghiện cho mà xem. Giống chị K. đó, tuần nào cũng ghé tụi em.”

“Các em có nhiều ngón nghề thế này, học ở đâu thế?”, tôi hỏi.

Cô nhân viên cho biết tất cả các nhân viên massage ở đây toàn là người cũ dạy người mới, rồi tự thực hành cho nhau.

Kể về mấy chiêu bấm huyệt, giẫm lưng, cô nhân viên thật thà: “Cứ nhấn vào chỗ nào khách thấy thích thì lần sau mình làm tiếp thôi chị”.

Nghe cô gái nói xong mà tôi lạnh cả người. Các vị trí huyệt đạo trên cơ thể, xoa bóp để chữa bệnh mà em ấy nói chỗ nào thích thì nhấn.

60 phút rồi cũng trôi qua trong sự nơm nớp sợ. Cô bạn tôi ngủ được một giấc ra điều sảng khoái, bo rất đậm tới 150 ngàn. Còn tôi, thôi đã lỡ rồi cũng cho em ấy 100 ngàn. Cầm 2 tờ 50 ngàn trong tay dường như em nhân viên không được vui cho lắm; còn tôi rủa thầm: “Tự dưng dại dột vào đây để bị hành xác, thành “chuột bạch” rồi còn tốn tiền”.

Về đến nhà, mình mẩy tôi ê ẩm, đau nhức giống như vừa bị ai tẩn cho một trận.

Vài hôm sau tôi nhận được điện thoại từ người bạn cho biết bị đau đốt sống, cổ không nhúc nhích được sau khi đi gội đầu, massage về.

“Chỉ tốn có 50 ngàn đồng mà tao được gội đầu, massage đến cả tiếng. Lúc đó người ta nhấn huyệt ở đầu và đốt sống cổ “phê” lắm, ai ngờ về nhà lại bị thế này” – Chị bạn mếu máo.

Chuyện chưa nguôi, tôi giật mình nhận được tin báo ông chú tên Trần Văn T., ngụ ở quận Hóc Môn mới đi cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy vì nhờ con trai giẫm lưng. Hiện tại, chú T. đã bị liệt nửa người, không đi lại được do tổn thương cột sống.

Vào bệnh viện, té ra còn nhiều người là nạn nhân của thú massage giẫm đạp; có người bị liệt hai chân, gãy xương… mới thấy mình còn may mắn hơn nhiều.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 7118)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 8666)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 11381)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 14377)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7781)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh