DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,442,008

Xã Hội VN: Dân nghèo “gánh”… hàng chục khoản thu

Saturday, July 21, 201212:00 AM(View: 12776)
Xã Hội VN: Dân nghèo “gánh”… hàng chục khoản thu

Dân nghèo “gánh”… hàng chục khoản thu"Sổ Nam Tào" phát xuống mỗi hộ có 8 khoản thu phải nộp cho xã, 2 khoản cho hợp tác, thôn cũng thêm vô số khoản khác - người dân xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa đang phải gồng mình “gánh” hàng chục khoản thu vô lý Dân nghèo “cõng“ theo hàng chục khoản thu.
Dân nghèo “cõng“ theo hàng chục khoản thu.


Thu từ xã xuống thôn

Theo phản ánh của người dân xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa, liên tục trong nhiều năm qua, từ xã xuống thôn thực hiện hàng loạt khoản thu, trong đó có những khoản vô lý khiến người dân rất bất bình.

Chúng tôi tìm về xã Thiệu Phúc một ngày nắng nực giữa tháng 7. Bà con đang vụ làm đồng nhưng trong thôn, ngoài xóm những ngày này đang rộn ràng thu sản thuế các loại.
Bà Đỗ Thị Xứng (làng Mật Thôn, xã Thiệu Phúc) bức xúc: “Nhà có 3 sào ruộng. Vụ trước tôi đi làm ăn ở miền Nam ở nhà vẫn thu 500.000 đồng cho các khoản. Không đóng là lúc nào cũng bị "bêu" trên loa. Đi họp, không ai đồng ý, nhưng tối đến, kết quả phát trên loa lại là dân đã đồng tình".
Bà Xứng than, nhà có 2 bà cháu, còn 2 con đi làm ăn xa cũng vẫn phải đóng. Xã còn thu cả tiền lãi mua 2 cân lúa giống. Thậm chí còn có việc đi mượn cả tiền của dân nữa, nhưng mượn rồi không thấy trả. Than vậy nhưng bà Xứng vẫn cuống quýt dặn với theo, xin không nói lại xã vì sợ "họ thù". Không khỏi xót lòng khi nhìn khuôn mặt khắc khổ của người đàn bà đã qua nửa đời vất vả, vẫn nơm nớp những nỗi lo toan.


Sổ giao nộp thanh toán hộ.
Sổ giao nộp thanh toán hộ.Tại gia đình anh Lê Văn Hóa (làng Vỹ Thôn), đôi vợ chồng trẻ không giấu nỗi bức xúc trình bày với phóng viên: “Vụ nào cũng phải đóng cả. Không đóng thì lên xã xin dấu không được. Gia đình tôi nhận thầu khoán ruộng cao, tự tìm nguồn nước tưới tiêu nhưng vụ nào cũng bị thu 41.000đ/sào tiền thủy lợi. Cháu nhỏ nhà tôi mới 3 tuổi cũng phải đóng góp các khoản như người lớn”.

Lật giở từng trang của cuốn sổ, các khoản thu, mức thu, thời gian thu… được trình bày rất cặn kẽ chi tiết và không quên bỏ qua mục ghi nợ. Tính sơ một lượt từ cấp xã xuống đến thôn, có đến trên 20 khoản cả thảy.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại địa phương, chính quyền xã và thôn đề ra chủ trương là thu trên tinh thần tự nguyện của người dân. Tuy nhiên trên thực tế, cứ đến mỗi vụ thu, cuốn sổ kê các khoản thu được gửi xuống các hộ, cứ thế mà thực hiện.


Mỗi vụ, các hộ đóng không dưới 15 khoản thu từ xã đến thôn.
Mỗi vụ, các hộ đóng không dưới 15 khoản thu từ xã đến thôn.
Mỗi vụ, các hộ đóng không dưới 15 khoản thu từ xã đến thôn.Chị Nguyễn Thị Hoa chìa cuốn sổ thu sản của gia đình mình, trình bày: “Gia đình có 4 con đang ăn học, phải mượn cả ruộng người ta làm vẫn không đủ ăn, thế mà phải đóng sản không trừ một khoản nào”.

Trong cuốn sổ của chị Hoa đưa, có thể thấy rất nhiều khoản thu: Quỹ đền ơn đáp nghĩa: 22.000đ; Tiêm phòng gia súc: 21.500đ; Mua vật tư phòng chống lụt bão: 10.000đ; Qũy bảo trợ bà mẹ trẻ em: 2.500đ; Qũy khuyến học: 10.000đ; Thu nợ: 150.000đ; Thu ngân sách xã hội hóa: 250.000đ; Qũy bảo đảm xã hội lương thực 66.700đ. Tổng cộng các khoản mà gia đình chị Hoa phải nộp cho xã là 513.000đ.

Tiếp đến, phần Hợp tác xã thu cũng gồm nhiều khoản: Thu trong định mức: 249.500đ; Thu nợ hợp tác xã 50.000đ. Rồi đến phần thôn cũng thu các khoản như: Qũy văn hóa: 25.000đ; Quỹ phụng dưỡng người già: 2.500đ; Thủy lợi: 42.500đ…


Trạm y tế đã có, nhưng xã xây thêm, rồi tiến hành thu 100.000đ/khẩu trong toàn xã.
Trạm y tế đã có, nhưng xã xây thêm, rồi tiến hành thu 100.000đ/khẩu trong toàn xã.Ngoài các khoản thu trên, nhiều gia đình còn phải đóng các khoản khác như thuế nhà đất, xây dựng khu trạm xá xã (thống nhất trong toàn xã, mỗi khẩu 100.000đ); Qũy bảo đảm về lương thực 2kg thóc/sào; Thu trong định mức: 41.000đ/sào, thu bảo vệ hoa màu, xây dựng đường bê tông nông thôn, Qũy đào huyệt…

Không riêng gì một vài gia đình này, 1.100 hộ dân ở xã Thiệu Phúc đều phải tham gia đóng góp theo các khoản, mức thu với số khẩu được “niêm yết” rõ ràng trong một cuốn sổ đứng tên ông chủ tịch UBND xã. Chưa hết, tùy từng thôn lại có thêm các khoản thu, mức thu khác nhau. Tất cả được ghi rõ ràng trong cuồn "sổ Nam Tào” do xã cấp.


Người dân không đồng tình với các khoản thu.
Người dân không đồng tình với các khoản thu.


Vợ chồng ông Lê Văn Vận (sinh năm 1954, làng Vỹ Thôn) cũng chia sẻ những khó khăn, bức xúc của gia đình. Năm 2010, khi gia đình ông không đóng các khoản thu, xã đã cho người xuống tận gia đình tịch thu ti vi, xe đạp, và bắt cả ông Vận về UB. Giống y như cảnh chị Dậu không đóng thuế thân bị bắt, hồi còn thực dân Pháp không bằng. (trong truyện Tắt Đèn của Nguyễn Công Hoan).

Tình trạng dân nghèo phải "gồng mình" gánh nhiều khoản thu có lẽ không chỉ riêng xã Thiệu Phúc...mà là trên toàn cõi CHXHCN Việt Nan hiện nay.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12853)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9248)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 6825)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7271)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6054)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…