DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,446,827

Xã Hội VN: Mẹ blogger Tạ Phong Tần tự thiêu - RFA

Monday, July 30, 201212:00 AM(View: 15336)
Xã Hội VN: Mẹ blogger Tạ Phong Tần tự thiêu - RFA

Mẹ nhà báo Tạ Phong Tần đã chết do tự thiêu


Sáng sớm ngày 30 tháng 7, thân mẫu của nhà báo đang bị giam giữ Tạ Phong Tần, bà Đặng Thị Kim Liêng, tự thiêu trước trụ sở Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Bạc Liêu.


 

timthumb.php-200.jpg
Bà Đặng Thị Kim Liêng, thân mẫu chị Tạ Phong Tần đã chết do tự thiêu sáng 30/7/2012. Photo courtesy of nguoiviettudoutah.org
Bà Đặng Thị kim Liêng đã qua đời trên xe từ Bạc Liêu về Sài Gòn. Hiện nay xe cứu thương chở bà đã quay trở về Bạc Liêu.

Bà Đặng Thị Kim Liên là mẹ ruột nhà báo Tạ Phong Tần, bị công an thành phố Sài Gòn bắt đi từ nhà ở SG ngày 5 tháng Chín năm 2011. Sau đó gia đình ở Bạc Liêu được báo là cô Tạ Phong Tần bị giam giữ tại số 4 Phan Đăng Lưu .

Vào khi còn tám ngày nữa, tức đến ngày 7 tháng Tám tới, nhà báo Tạ Phong Tần sẽ ra trước phiên xử cùng ngày với blogger Điều Cày, thì sáng sớm hôm nay công an báo cho gia đình biết bà Đặng Thị Kim Liên tự thiêu và bị phỏng rất nặng.

Đến 12giờ 30 phút trưa từ Bạc Liêu, nơi thân mẫu nhà báo Tạ Phong Tần cư ngụ, chị Tạ Minh Tú, con gái bà Đặng Thị Kim Liên và là em ruột cô Tạ Phong Tần, báo cho biết:

"Đưa bà cụ đi thành phố, bệnh viện người ta kêu chuyển đi, phỏng nặng quá, vết thương nặng quá cho nên phải đi thành phố."

Vụ việc xảy ra từ lúc sáng sớm mà gia đình không hay biết, chị Tạ Minh Tú kể lại:

"Thì 5 giờ sáng tính cũng như mọi lần là tưởng ba cụ đi uống cà phê, một hồi mới hay bà cụ tự thiêu trước trung tâm ủy ban tỉnh. Thành phố Bạc Liêu. Cũng có người quen báo, rồi một hồi công an lại báo tin, nói là người nhà của em là bà lão Đặng Thị Kim Liên bà cụ tự thiêu nằm ở trong bệnh viện người nhà có hay không, thì em mới biết.

Thì mới cho người anh vô thăm, điện thoại hỏi thì người anh nói là cháy toàn thân đen hết trơn, em cũng không dám vô luôn cũng sợ tâm thần mình không được ổn định. Giờ người anh công an người ta mời đặng người ta hỏi chuyện. Em thì không dám vô nhưng nghe công an Bạc Liêu, ông phó công an phường, cho biết là nặng, không biết có qua khỏi không."

Vẫn theo lời chị Tạ Minh Tú, hai nguyên khiến bà cụ âm thầm quyết định đi tự thiêu trước trụ sở ủy ban nhân dân tỉnh sáng nay là vì:

"Thì tranh chấp đất đai nhà cửa với người hàng xóm, đi làm đơn thưa kiện mà nghe bà cụ nói là người ta không giải quyết thỏa đáng cho nên tức, bức xúc vì trên phường người ta giải quyết không thỏa đáng. Cái thứ hai nữa là vì chị thì bị mang tội như vậy thì bà cũng suy nghĩ là do ảnh hưởng cái vụ đó. Tại vì người ta cho người theo dõi hoài, em vừa đi Sài Gòn một cái là có người theo dõi liền, đi thăm nuôi là có người theo dõi liền".

Khi tìm cách liên lạc thì phó công an phường mà chị Tạ Minh Tú nhắc đến xác nhận :

Công an: Có mà đưa đi bệnh viện cấp cứu rồi.

Thanh Trúc: Thưa anh Nhuận, hiện giờ tình hình bà làm sao, có nguy kịch lắm không?

Công an: Cái đó bác sĩ biết chứ mình sao mà biết.

Thanh Trúc: Nhưng mà qua điều tra sơ khởi hay là qua con mắt nghiệp vụ đầu tiên của anh thì anh nghĩ làm sao bà cụ phải đi tự thiêu như vậy?

Công an: Cái đó chưa biết nguyên nhân, giờ muốn gì thì một giờ rưỡi chị lại gặp đi nghen, chút nữa chị điện nghen.

Nhưng vào lúc 1 giờ 30 trở đi, khi gọi lại cho phó công an phường là anh Nhuận thì không thể liên lạc được vì người được gọi không bắt máy nữa.

Một người tương đối thân cận nhất với nhà báo Tạ Phong Tần ở thành phố SG cũng như với gia đình cô ở Bạc Liêu là bà Dương Thị Tân, vợ blogger Điều Cày Nguyễn Văn Hải, cũng đang bị giam tù. Từng nhiều lần bị công an sách nhiễu gây khó khăn cho bản thân bà cũng như con cái bà kể từ khi blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải bị bắt vào tù, bà Dương Thị Tân nói rằng bà hiểu chính sự căng thẳng và lo sợ là nguyên nhân khiến mẹ cô Tạ Phong Tần tự thiêu:

"Theo tôi được biết nỗi bức xúc này của bà có từ lâu rồi. Bà cũng thường gọi điện thoại tâm sự với tôi, nói rằng người ta tức là công an luôn luôn đến nhà đe dọa, nói là sẽ bắt tù cả nhà. Người ta rất sợ những cái việc dọa nạt như thế, bị đi tù bị đuổi ra khỏi nhà , cướp nhà cướp đất. Luôn luôn bà có một tư tưởng là người ta sẽ làm việc đó vì người ta đã dọa rồi.

Khi căng thẳng quá, trầm uất quá, mà đến những cơ quan chịu trách nhiệm giải thích việc này việc kia thì người ta không tiếp, thậm chí người ta xua đuổi , thậm chí người ta giám định là bà thế này thế kia. Bà đã từng nói người ta giám định bà tâm thần, trong khi đó bà là một người, nếu xét về trình độ ở thôn quê, thì bà có học hành, bà là cô giáo.

Chính xác là cái sự đe dọa của người ta ghê gớm qua, căng thẳng quá. Cách đây độ khoảng một tuần bà có gọi cho tôi, nói người ta dọa người ta sẽ đưa ra đảo, cho cả nhà đi tù và người ta sẽ lấy nhà. Mà người dân quê cả đời lam lũ, chỉ có cái nhà nhỏ để ở, bây giờ người ta rất sợ cho nên bà bị căng thẳng".

Từ lúc 2 giờ trưa cùng ngày trở đi đường điện thoại viễn liên đã không thể nào kết nối được nữa với gia đình bà Đặng Thị Kim Liêng, mẹ ruột nhà báo Tạ Phong Tần.


Mẹ blogger Tạ Phong Tần tự thiêu
blank

Photo courtesy of VRNs

Bà Đặng Thị Kim Liêng (áo đen) chụp ảnh cùng gia đình trước đây.

 


Bà Đặng Thi Kim Liêng, mẹ của blogger Tạ Phong Tần đã qua đời sau khi tự thiêu tại Bạc Liêu hôm nay.


Mục đích tự thiêu được nói nhằm phản đối cách thức giải quyết khiếu kiện đất đai của chính quyền địa phương, cũng như việc bị chính quyền gây áp lực.

Blogger Tạ Phong Tần, một nhà bất đồng chính kiến đang bị giam và có kế hoạch bị đưa ra xét xử vào ngày 7 tháng 8 tới đây về tội danh tuyên truyền chống Nhà Nước Cộng Hòa Xã hội Chủ Nghĩa Việt Nam theo điều 88 Bộ Luật Hình sự.


thieu-contentMột trong những người thân cận với gia đình blogger Tạ Phong Tần là bà Dương thị Tân cho Đài Á Châu Tự Do biết tin bà Đặng Thị Liêng tự thiêu và đã chết:

“Theo tôi được biết nỗi bức xúc này của bà có từ lâu rồi. Bà cũng thường gọi điện thoại tâm sự với tôi, nói rằng người ta tức là công an luôn luôn đến nhà đe dọa, nói là sẽ bắt tù cả nhà. Người ta rất sợ những cái việc dọa nạt như thế, bị đi tù bị đuổi ra khỏi nhà , cướp nhà cướp đất. Luôn luôn bà có một tư tưởng là người ta sẽ làm việc đó vì người ta đã dọa rồi. Khi căng thẳng quá, trầm uất quá, mà đến những cơ quan chịu trách nhiệm giải thích việc này việc kia thì người ta không tiếp, thậm chí người ta xua đuổi , thậm chí người ta giám định là bà thế này thế kia. Bà đã từng nói người ta giám định bà tâm thần, trong khi đó bà là một người, nếu xét về trình độ ở thôn quê, thì bà có học hành, bà là cô giáo.

Chính xác là cái sự đe dọa của người ta ghê gớm qua, căng thẳng quá. Cách đây độ khoảng một tuần bà có gọi cho tôi, nói người ta dọa người ta sẽ đưa ra đảo, cho cả nhà đi tù và người ta sẽ lấy nhà. Mà người dân quê cả đời lam lũ, chỉ có cái nhà nhỏ để ở, bây giờ người ta rất sợ cho nên bà bị căng thẳng.”


BVN-TH
Truyền hình RFA

 

VN tuần qua 27-7-12

Thế giới trong tuầnReader's Comment
Monday, July 30, 20127:00 AM
Guest
Tôi tên:Nguyễn Tiến Mau ?
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12940)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9311)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 6865)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7310)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6111)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…