DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,445,181

Xã Hội VN: Hiếp dâm trẻ em ngày càng man rợ

Thursday, August 2, 201212:00 AM(View: 10431)
Xã Hội VN: Hiếp dâm trẻ em ngày càng man rợ
Hiếp dâm trẻ em ngày càng man rợSự chủ quan, lơ là trong việc quản lý con cái của các gia đình đã dẫn đến tệ trạng này

Vụ việc ông họ hiếp cháu gái 11 tuổi rồi vứt xác cháu xuống giếng tại tỉnh Bắc Giang vừa qua khiến dư luận không khỏi bàng hoàng. Mới đây nhất là vụ một kẻ cuồng dâm sát hại bé gái 4 tuổi và hiếp dâm chị ruột 8 tuổi ở Hà Nội gây phẫn uất dư luận.


Suy đồi về đạo đức


Tìm hiểu vì sao tình trạng hiếp dâm trẻ em gia tăng, chúng tôi đã gặp gỡ với nhiều chuyên gia, nhà tâm lý học. PGS-TS Trịnh Hòa Bình, Giám đốc Trung tâm Dư luận xã hội (Viện Xã hội học), nhận định từ trước đến nay cũng xảy ra những câu chuyện tương tự nhưng càng ngày, tệ trạng này xảy ra rộ hơn, man rợ, thú tính hơn. Trẻ em dễ bị hiếp dâm vì các em không thể tự bảo vệ mình.

“Trong các vụ hiếp dâm, trẻ em hay những người bị tâm thần là những đối tượng thuộc nhóm yếu thế, không có khả năng tự vệ, chống đỡ, rất ít khả năng đề phòng. Vì thế mà các vụ việc xảy ra thường vô phương ngăn ngừa” - PGS Trịnh Hòa Bình đánh giá. 


Một vấn đề khác:


Thủ phạm lại là người có quen biết, có quan hệ họ hàng, thậm chí là những người ruột thịt trong gia đình như: cha- con, anh - em, chú - cháu, ông- cháu… PGS Trịnh Hòa Bình giải thích nguyên nhân: “Do là người quen, người thân trong gia đình nên họ ít phòng bị, dẫn đến bị kẻ phạm tội lợi dụng. Bản thân kẻ phạm tội cũng không có khả năng để thực hiện hành vi đồi bại ở những nhóm đối tượng khác”.

 

hiep_0-content


Hoàng Văn Minh (SN 1963, trú xã Phi Mô, huyện Lạng Giang - Bắc Giang)
bị bắt sau khi hiếp dâm cháu họ rồi vứt xác nạn nhân xuống giếng
Một người của Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ-TB-XH) tâm sự: “Đôi khi tiếp nhận, xem xét những đơn mà người dân khiếu nại về việc điều tra, xét xử những vụ như vậy, tôi thấy rất đau lòng. Quan hệ tình dục xảy ra ở những người thân ngày càng nhiều: ông họ hiếp cháu, bố dượng hiếp con, thậm chí bố đẻ cũng hiếp con gái… những bé rất nhỏ. Ở đây rõ ràng có sự suy đồi về đạo đức”. 

Cũng theo PGS Trịnh Hòa Bình, đằng sau những vụ án đau lòng là câu chuyện giáo dục gia đình chưa đến nơi đến chốn, giáo dục tâm - sinh lý còn lơ là. “Ngày nay, người ta tiếp xúc với phim, ảnh sex rất nhiều, bị kích động bởi rất nhiều thứ khác có thể dẫn tới hành vi cuồng dâm” - ông nói. 

Lỗi có phần từ phía gia đình

Theo Cục Bảo vệ, chăm sóc trẻ em, tệ trạng hiếp dâm trẻ em gia tăng mà một phần nguyên nhân do chính người phạm tội không ý thức được hành vi vi phạm pháp luật. Mặt khác, tác động của chất kích thích cũng là một phần. Như vụ hiếp bé gái 8 tuổi và sát hại bé gái 4 tuổi mới đây ở Sơn Tây -Hà Nội, trước khi gây án, đối tượng uống bia. Những ngày trước đó, vợ của đối tượng lại trong thời gian sinh nở... Nhiều yếu tố gộp lại khiến đối tượng bị ức chế sinh lý dẫn đến thiếu kiềm chế rồi dẫn đến hành vi phạm tội man rợ.

Bàn về giải pháp ngăn ngừa, Nguyễn Minh Đức, Trung tâm Nghiên cứu tội phạm học và phòng ngừa tội phạm, cho rằng một trong những yếu tố quyết định đến việc phạm tội hiếp dâm vẫn chính là sự thiếu đề phòng, chủ quan của các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc, quản lý con cái. Vị này dẫn chứng trong vụ 2 cháu bé bị giết và hiếp ở Sơn Tây, thời điểm ấy bố mẹ các cháu đều đi vắng và không có biện pháp đề phòng cẩn thận như khoá cửa. Với lứa tuổi ấy, các cháu không thể hiểu được một người đến nhà có thể có âm mưu tội ác hay ý nghĩ tà dâm.

Cũng theo Nguyễn Minh Đức, ngày nay, tốc độ đô thị hóa đang làm phá vỡ truyền thống của người dân Việt Nam vốn tối lửa tắt đèn có nhau. “Người ta lao động suốt ngày quần quật, sống khép mình nên cộng đồng làng, xã - một trong những tấm lá chắn bảo vệ hiệu quả - cũng mất theo khiến hậu quả càng thêm nặng nề”BVN-TH

(từ xaluan/VN)

Truyền Hình RFA


Bản tin tối 2-8-2012

Thế giới trong tuần 2-8-2012

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12901)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 9295)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 6858)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 7302)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6091)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…