DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,984,276

Thương cái tiếng cái giọng Quảng Nôm lợi hại! - Nguyễn Thượng Đức

Wednesday, September 12, 201212:00 AM(View: 11441)
Thương cái tiếng cái giọng Quảng Nôm lợi hại! - Nguyễn Thượng Đức
 Thương cái tiếng cái giọng Quảng Nôm lợi hại!

quang_nam
Tôi gốc Quảng Nam, vào Đà Lạt từ 3 tuổi, chơi với bạn đa số là Bắc Kỳ, thành thử giọng nói là một pha trộn chỉ vài phần trăm tiếng Quảng. Vậy mà tôi cứ “thương” cái giọng đặc biệt của người miền ưa cãi này. Đi đâu, nghe người nói giọng Quảng, tôi tự nhiên cảm thấy thân cận, ấm áp, và thường sà tới làm quen.

Ngồi nói chuyện với người Quảng Nam, tôi cảm thấy như mình đang về quê, về nơi chôn nhau cắt rốn, dù hình ảnh nơi này rất lờ mờ. Sau năm 3 tuổi tôi chỉ “về quê” một hai lần.

Thương giọng Quảng, tôi ưa nhái giọng Quảng. Khả năng nhái giọng cũng không tệ nên lúc ngồi chung trò chuyện với người Quảng Nam, ít khi tôi bị lộ --- và lúc có bị lộ ra thì họ cũng tin lời giải thích “gốc Quảng Nam, ở nhà nói tiếng Quảng”.

Tôi không nói dối họ. Tôi chỉ giải thích chưa đầy đủ là thỉnh thỏang ở nhà tôi nói giọng Quảng Nam để bảo vệ hạnh phúc gia đình .

Những lúc vợ chồng có chuyện giận hờn, dĩ nhiên là “lỗi tại tôi mọi đàng”. Để làm lành cho yên thân, tôi thường bày trò nhằm giảm độ (giận) sôi xuống, giúp cho biển bớt động, sóng cấp ba cấp bốn giảm xuống cấp một rồi thành cấp zero lăn tăn mơn man.

Bất cứ một người đàn ông (nhiều thói nên tật tốt) nào cũng đều có “chiêu”, có “trò” để chứng tỏ cho vợ thấy sự thành tâm ăn năn hối cải của mình. Tôi không ngọai lệ, dù thật sự mà nói đôi lúc tôi chẳng hiểu mình ăn năn chuyện gì; và cho dù có biết chuyện gì thì tôi cũng không hiểu mình có thực sự ăn năn để khỏi tái phạm hay không. Đàn ông nào mà chẳng có những lỗi lầm cứ muốn tái phạm ?

Nếu đang ở gần chợ, “chiêu” của tôi là ghé vào lựa mua một trái sầu riêng thật to mang về. Nàng dân Saigon, mê thứ trái cây thúi hoắc này như mê … tôi thuở một ngàn chín trăm mấy mươi mấy. Về đến nhà, tôi bước ngay vào bếp; nàng ngồi ở bàn ăn, vờ đọc sách không thèm ngước lên. Nhưng rồi từ từ, tà tà, “thum thủm mùi hương” lượn lờ trong không khí. Mắt nàng đang có lửa như mắt cọp bỗng dịu dàng mắt nai khi nhìn tôi khổ sở nín thở lôi từng múi sầu riêng để lên dĩa.

Những lúc không thể chạy ngay ra chợ, tôi bày trò khác, có hiệu lực cao hơn. Nàng giận, bỏ tôi đi dọn dẹp nhà cửa hoặc lên phòng nằm không thèm nói chuyện (cãi) nữa. Hồi lâu sau, sau lúc (bị bắt buộc) cảm thấy mình có lỗi mà phải xuống nước ngỏ lời xin lỗi thì coi như bị áp bức quá, tôi đem “độc chiêu” ra xử dụng. Nàng đang ở trên lầu. Ở dưới nhà, tôi loay hoay mở máy karaoke, cho volume lên số 5 số 6 rồi chọn những bản nhạc tình tứ, say mê hát bằng giọng Quảng Nam.thap_kmChỉ cần:

Chưa gạp êm, anh vẵng ngỡ rèng
Có nòang thíu nữ đệp như treng
Méc xanh lòa bóng dừa huơn dựa
Au ím nhìn anh không nóa neng …


Hoặc là:

Nhém mét, chô tui tìm một thúng hương xưa
Chô tui về …
Nhém méc chỉ tháy một chưn trời tím nghét …Thêm một hai bài nữa cùng thể lọai, hoặc chơi luôn một bản tiếng Anh bằng giọng Quảng là thể nào nàng cũng xuất hiện với nét mặt bị cù léc chịu không thấu.

Và tôi chỉ cần trìu mến nhìn nàng, đem bản ruột ra tha thiết:

“Đừng xoa anh đim ni …
Đừng xoa anh đêm ni khi bóng treng quơ hoàng cay
Đừng xoa anh đêm ni đêm rắc dừaChỉ cần “Đừng xoa, đừng thoa anh đêm ni” như vậy là cả nàng và tôi đều quên mất tôi đã có lỗi gì. Tai qua nạn khỏi, nước nguội, biển êm, hạnh phúc trở về.

Đấy, tôi thương tiếng Quảng Nam, tiếng Quảng Nam của tôi lợi hại thế đấy!blank

Nhớ chiều nò em đến thăm anh, hơ bên đường phố đã lên đèn...
Nguồn ảnh: OntheNetNTĐ


(BVN-TH)
Bản Tình Ca Cho Tam Kỳ
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, May 21, 20197:33 PM(View: 119)
Em hãy đến cho nắng hồng đôi má. Trời vào Thu mà như đã qua Đông. Anh vẫn thương vẫn nhớ mãi trong lòng. Vẫn đứng đợi mặc dù em không đến. Sông vẫn chảy nhưng thuyền
Monday, May 20, 20198:52 AM(View: 78)
Những hàng cây bỗng dưng xanh mướt. Con sông nào về biển đêm qua. Mưa vẫn rót vào tầng không triền phược. Lòng ta ơi, mây khói trắng hiên nhà.
Saturday, May 18, 20199:52 AM(View: 142)
Biết đời là cõi tạm. Sao ta mãi tranh giành. Biết đời là hư ảo. Nên tình là mong manh. Nhưng tình dành cho em. Là thứ tình bất diệt. Chút tình dành cho em. Là thứ tình thiêng liêng.
Friday, May 17, 20196:40 AM(View: 87)
Ngu sao không bắt chim bay. Chim đậu mà bắt có hai vấn đề. Thứ nhất đau bệnh lề mề. Thứ hai lông cánh rụng mê nỗi gì? Có ông bạn nói lắm khi. Chim bay là phở chim bị đì là cơm
Wednesday, May 15, 20196:34 PM(View: 66)
theo em, nhất định theo em. dù cho em có không thèm nhìn tôi. theo em giữa buổi chiều rơi. giữa ngày nắng cháy, (KKK)