DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,955,049

USA: Người Mỹ gốc Á chọn ai làm tổng thống? Xã Hội VN: Quán nhậu tràn vỉa hè - Tin RFA

Wednesday, October 3, 201212:00 AM(View: 7745)
USA: Người Mỹ gốc Á chọn ai làm tổng thống? Xã Hội VN: Quán nhậu tràn vỉa hè - Tin RFA
Người Mỹ gốc Á chọn ai làm tổng thống?
TỔNG HỢP - Theo tài liệu cuộc khảo sát mới nhất của National Asian American Survey (NAAS), một viện thống kê về chính trị có uy tín về cộng đồng gốc Á tại Hoa Kỳ, số người Mỹ gốc Á ủng hộ đương kim Tổng Thống Obama là 43%, trong khi số ủng hộ đại diện phe đối lập, ông Mitt Romney là 24%.


obama_3

TT Obamablank

Người Mỹ gốc Á ngày càng tích cực tham gia bỏ phiếu cho các cuộc bầu cử( Hình: Charles Dharapak/AP)

 

 

Cũng theo khảo sát này, riêng trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt, tỉ lệ ủng hộ ông Obama là 24%, so với số ủng hộ ông Romney là 21%.

NAAS thực hiện cuộc khảo sát bằng cách gọi điện thoại cho hàng ngàn người trong tháng qua. Với hơn 3,000 cuộc phỏng vấn bằng tiếng Anh và những tiếng ngoại ngữ khác nhau của Á Châu, NAAS đánh giá là dữ liệu họ thu thập được, có sai số chỉ vào khoảng 2%.

Một trong những kết luận NAAS đưa ra là trong số những người tham gia cuộc khảo sát, số ủng hộ ông Romney chỉ bằng một nửa so với Obama (59% Obama, 30% Romney). Điều này cho thấy người Mỹ gốc Á ủng hộ vị đương kim tổng thống nhiều hơn kết quả trung bình của mọi sắc dân khác.

Tài liệu viện NAAS đưa ra làm ngạc nhiên nhiều người. Lý do là vì tất cả những cuộc khảo sát của New York Times, CBS, NBC hay Wall Street Journal, đưa ra sự cách biệt khít khao giữa hai ứng cử viên tổng thống, khác xa với thống kê của viện NAAS. Điều này chứng tỏ quan điểm chính trị khác biệt của người Mỹ gốc Á.

Cộng đồng người Mỹ gốc Á hiện là cộng đồng dân thiểu số phát triển nhanh nhất trong các sắc dân của Hoa Kỳ trong vòng 12 năm qua. Số người Mỹ gốc Á đi bỏ phiếu vào năm 2008 tăng hơn 600,000 phiếu so với 4 năm trước đó. Tuy vậy các cuộc khảo sát chung thường không có đủ thông tin từ nhóm dân này.

Nói một cách khác, nếu không có NAAS, các ứng cử viên khó có thể đo lường được mức ủng hộ của người Mỹ gốc Á đối với họ.

Đi sâu vào từng sắc dân thiểu số, cuộc khảo sát của NAAS còn khám phá ra những điều khá thú vị.

Trong một số sắc dân gốc Á, ông Romney đạt được số phiếu rất thấp. Ví dụ như với nhóm người Mỹ gốc Hmong, ông Obama được 54% ủng hộ trong khi ông Romney chỉ được 4%.

Cộng đồng người Mỹ gốc Hoa hay gốc Ấn không chừng sẽ trở thành cộng đồng ủng hộ mạnh nhất cho ông Obama thay vì cộng đồng người Mỹ da đen hay bất kỳ sắc dân nào khác.

Người ta nói đùa rằng “ông Romney may ra có thể lấy được lòng người gốc Á nếu chịu đổi tên thành Ramen-ey” (Ramen là mì gói).

Nhóm dân nào ủng hộ ông Romney mạnh mẽ nhất?

Nhiều người từng đoán đó chính là cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Người Mỹ gốc Việt Nam thường trung thành với Đảng Cộng Hòa vì đảng này có truyền thống chống Cộng. Tuy nhiên, thống kê của viện NAAS cho thấy các dự đoán này không đúng với tình hình của đợt bầu cử năm 2012. Số người Mỹ gốc Việt ủng hộ ông Obama là 24%, ủng hộ ông Romney là 21%.

Điều đáng chú ý là số người vẫn phân vân trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới còn chiếm số đông trong cộng đồng người Mỹ gốc Á. Trung bình có 32% người Mỹ gốc Á cho biết họ chưa đưa ra quyết định.

Trong các sắc dân của Hoa Kỳ, dân Mỹ gốc Á có quan điểm chính trị khá độc lập. Viện NAAS cũng cho biết chỉ 19% số người Mỹ gốc Á đi theo một đảng phái nhất định. Hai phe vận động tranh cử đang ra sức thuyết phục để chiếm được số phiếu bầu từ thành phần này.

 

 

Obama và Romney chạm trán trong cuộc tranh luận đầu tiênDENVER, CO. -Tối Thứ Tư, 3 tháng 10, cuộc tranh cử tổng thống Mỹ đến một bước ngoặt mới: Lần đầu tiên trên truyền hình hai ứng cử viên Barack Obama và Mitt Romney tranh luận tại trường đại học thành phố Denver, tiểu bang Colorado.


 

blank

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa Mitt Romney (trái) phát biểu và Tổng Thống Hoa Kỳ Barack Obama lắng nghe trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên, dưới sự điều khiển của Jim Lehrer, đài PBS hôm Thứ Tư tại Denver, Colorado. Chủ đề của cuộc tranh luận này bao gồm những vấn đề quốc nội: kinh tế, bảo hiểm sức khỏe, và vai trò của chính phủ liên bang. (Hình: Rick Wilking-Pool/Getty Images)

 

 

Jim Lehrer của truyền hình PBS điều hợp cuộc tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống, lần thứ 12 của ông từ trước đến nay kể từ 1998, và là người duy nhất được quyền nêu lên những câu hỏi.

Đây là cuộc chạm mặt đầu tiên trong số 3 cuộc tranh luận được trực tiếp truyền hình tới hàng chục triệu cử tri trên toàn quốc. Chỉ còn 34 ngày trước bầu cử, Tổng Thống Obama được đánh giá là đang có một lợi thế rõ ràng trong các cuộc thăm dò ý kiến. Thăm dò dư luận mới nhất do Viện Gallup thực hiện cho thấy ông được 50% ý định bầu, so với 44% cho đối thủ Mitt Romney.

Vẫn được coi như không bằng Obama về khả năng hùng biện và từng nhiều lần đã có những phát biểu mâu thuẫn, nên ngay từ đầu Romney cố gắng biểu lộ một thái độ phấn khởi và luôn tìm lời lẽ tấn công. Tuy nhiên Romney cần tỏ bày sự bình tĩnh trong khi Obama phải cố gắng tránh những thể hiện bối rối có thể bị những cử tri ủng hộ nghi ngờ về thành tích và khả năng lãnh đạo. Như vậy ngôn ngữ mà hai người sử dụng đều phải hết sức thận trọng tránh tất cả những lời lẽ có thể bị khai thác diễn dịch khác với ý định.

Thật ra các cuộc tranh luận, theo nhận định của các chuyên gia về bầu cử, chỉ có thể làm thay đổi mức ủng hộ khoảng dưới vài phần trăm, trừ khi một ứng cử viên phạm một sai lầm gì quá trầm trọng và điều này đã không thấy trong cuộc tranh luận đầu tiên.

Vào cuộc, vấn đề thuế là đụng độ đầu tiên trong đó cả Obama và Romney đều cho rằng kế hoạch của mình là tốt nhất để phục hồi phát triển kinh tế và giúp cho giới trung lưu. Romney bác bỏ nhận định cho rằng ông ưu đãi giới người giầu, nói rằng kế hoạch thuế của ông “không làm gia tăng thâm hụt.” Phản ứng lại, Obama cho là kế hoạch thuế của đối thủ chắc chắn làm gia tăng thâm hụt nếu không phải là cắt giảm lớn các chương trình xã hội và đó “không phải phương thuốc để tạo ra công ăn việc làm.”

Trong giờ đầu tiên của 90 phút tranh luận, những câu hỏi do Lehrer đưa ra đều xoay quanh các vấn đề quốc nội, từ thuế, việc làm, bảo hiểm y tế Medicare đến chính sách năng lượng. Ít nhất 2/3 nội dung đều đã có thể dự đoán trước và do đó điều chủ yếu trong cuộc tranh luận là phải chuẩn bị và tập dượt cho kỹ lưỡng, theo lời Ron Klain, một chính trị gia lão luyện đã từng là Đổng lý Văn phòng cho cả hai phó tổng thống Al Gore và Joe Biden. Thượng Nghị Sĩ John Kerry đóng vai đối thủ trong các cuộc tập dượt của Tổng Thống Obama. Phía Romney, Thượng Nghị Sĩ Rob Portman giữ vai trò tương đương và đã rất nhiều lần thao dượt, lần cuối cùng hôm Thứ Bảy vừa qua tại một hội trường ở Boston được dàn dựng đúng như tại Đại Học Denver và hai “đối thủ giả” mặc y phục trang trọng y như thật.

Về câu hỏi do điều hợp viên đưa ra là cần cải thiện giáo dục như thế nào cho nước Mỹ, hai ứng cử viên không có quan niệm khác nhau. Cũng vậy đối với việc duy trì quỹ an sinh xã hội và tăng gia sản xuất năng lượng. Tuy nhiên về phương cách chủ trương thì Obama và Romney khác hẳn nhau và hai người đi sâu vào chi tiết và đưa ra những thống kê. Obama kêu gọi phát triển những nguồn năng lực mới bao gồm gió, ánh sáng mặt trời và năng lượng sinh hóa, ông nhấn mạnh về viễn kiến tương lai cho nước Mỹ cũng như nhân loại về năng lượng. Ngược lại, Romney không úp mở: “Tôi vẫn muốn tiếp tục dùng than” và nói với Obama: “Những người trong giới kỹ nghệ than cảm thấy đang bị ông nghiền nát.”

Các ủng hộ viên của Mitt Romney nói rằng họ hài lòng với cuộc tranh luận vì nhiều cử tri từ trước đến nay chưa được biết Romney thế nào, bây giờ đã được thấy. Ngược lại các cố vấn của Obama không kỳ vọng cuộc tranh luận có thể tạo ra nhiều điểm và cho rằng Tổng Thống Obama đã không có gì nổi trội nhưng không có vấp váp lỗi lầm nào.

 

Nếu hôm nay bầu cử diễn ra, theo thăm dò thì số cử tri đoàn:

Để trở thành tổng thống, một ứng viên cần hội đủ tối thiểu 270 phiếu trong Cử tri đoàn.

 

 


blank

 

BVN-TH

(từ NV)

 

Xã Hội VN


Ôsin 9X gây thảm án rúng động Hà ThànhCô ôsin ấy giờ đây dù nuối tiếc, ân hận nhưng vết chàm tội ác vẫn còn lưu dấu, bám riết lấy cô trong những ngày tháng trả nợ đời.

Từng ra tay sát hại chủ nhà dã man, cái giá trả cho tội ác và sự lầm lỗi ấy là tuổi thanh xuân bị chôn vùi trong chốn lao tù.

Trong chuyến công tác mới đây tại Trại giam, nằm trên địa bàn huyện Thanh Chương, Nghệ An, tôi có dịp tiếp xúc với phạm nhân Trần Thị Vui (tức Vân, SN 1992), quê ở xã Vĩnh Khang, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa – cô ôsin từng gây ra án mạng gây chấn động ở Hà Nội năm 2009.

So với ngày đầu bị bắt, Vui trông già đi nhiều, suy nghĩ cũng chín chắn hơn. Cô cho biết mình đã cải tạo được 3 năm. "Chừng đó thời gian cũng đủ để em nhìn lại sự việc mình đã gây ra. Đến giờ em vẫn bị ám ảnh bởi giây phút mình ra tay sát hại chủ nhà. Em hối hận lắm, chỉ mong sao cải tạo tốt, được trở về với gia đình, nói lời xin lỗi tới gia đình họ. Tội lỗi của em gây ra quá lớn làm người thân liên lụy" - Vui lau vội những giọt nước mắt, trải lòng mình về những ngày đen tối gây ra tội ác.

Giờ, trước mặt của tôi là người con gái chững chạc hơn, không còn là cô bé hồn nhiên 16 tuổi như thuở nào. Và mỗi khi gợi lại đến quá khứ, cô nói như lạc giọng, đau đáu nhìn phía xa xăm. Nơi ấy, phía sau cánh cửa sắt phòng tạm giam là ước mơ một ngày nào đó được vẫy vùng tự do giữa bầu trời.

Hồ sơ tội ác

Vụ trọng án từng gây chấn động dư luận Hà Nội vào khoảng 4h30 ngày 2/7/2009, tại nhà số 107 - 109, khu tập thể thủ công mỹ nghệ 36 phố Hai Bà Trưng, phường Hàng Bài (Hoàn Kiếm).

 

Nạn nhân được xác định là bà Nguyễn Thị Kim Khanh (SN 1942), ngụ phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, mẹ đẻ của chị Phan Thị Hoài An, chủ nhà số 107.

Tại hiện trường nạn nhân bị đâm nhiều nhát trên cơ thể, cổ có vết cắt sâu, toàn thân có nhiều vết rách, nằm chết dưới nền nhà trong phòng ngủ của vợ chồng chị An. Xác định bà Khanh tử vong do choáng, đa chấn thương, mất máu cấp với nhiều vết thương phần mềm ở ngực, bụng, cổ … .

Cơ quan công an thu giữ được 1 ví da, túi nylon, phát hiện trên nền nhà, tay nắm khóa vòi nước và trên két sắt có dính máu người. Thời điểm xảy ra án mạng trong nhà ngoài nạn nhân còn có Trần Thị Vui, ôsin giúp việc cho nhà chị An.

Sau khi hoàn tất khám nghiệm, công an đã cho lấy lời khai của Vui. Với vẻ mặt thương xót cho chủ đồng thời hoang mang, hoảng loạn, Vui kể lại khi đó cô đang nằm ngủ thì có tiếng kêu thoát ra từ phòng bà Khanh ngủ. Vui chạy sang thì thấy 2 thanh niên đang dùng dao đâm bà Khanh, cướp tài sản, dìm đầu Vui vào bồn nước rồi tẩu thoát.

Khi nghe kể đến đây, bằng những kinh nghiệm phá án lâu năm cộng với việc quan sát hiện trường, những dấu vết để lại trên cơ thể nạn nhân, đặc biệt là hai bàn tay của Vui lại có vết xước, chảy nhiều máu, chiếc áo phông Vui đang mặc có dính máu người, cán bộ điều tra khẳng định đã hé lộ hung thủ gây ra vụ án mạng kinh hoàng.

Màn kịch vụng của ôsin giết người

Lời khai của Vui quá mâu thuẫn, không kém phần ly kì khiến cán bộ điều tra đặt ra nghi vấn. Thế nhưng, Vui vẫn một mực khẳng định mình vô tội. Cuối cùng, trước những bằng chứng thuyết phục như mẫu máu, dấu vết vân tay thu được tại hiện trường, ôsin này đã phải cúi đầu khai nhận mình chính là hung thủ giết chết bà Khanh.Đầu năm 2009, Trần Thị Vui được người quen giới thiệu vào làm ô sin cho gia đình chị An ở địa chỉ nói trên. Với bản tính ngoan ngoãn, hiền lành, chịu khó nên Vui được gia đình chị An quý mến. Hàng ngày Vui làm tròn công việc của mình, tối sang ngủ tại nhà bà Khanh ở bên cạnh.

Trước ngày xảy ra án mạng, gia đình chị An tổ chức đi du lịch ở Sầm Sơn, Thanh Hóa, nên nhờ bà Khanh sang trông nhà. Trong thời gian ở trông nhà cho con, một lần bà Khanh mở két sắt trong phòng ngủ chị An ra để kiểm tra số tiền, vàng, sổ tiết kiệm và nhiều loại giấy tờ khác.

Vui đi ngang qua nhìn thấy, tò mò cô đứng nép ở cửa nhìn vào thì phát hiện chiếc két bạc chỉ dùng chìa mà không khóa mã, bên trong lóe lên thứ ánh sáng lấp lánh của gần chục cây vàng và những bọc tiền Việt, USD mới cáu cạnh. Lòng tham trỗi dậy, Vui nuôi ý định giết bà Khanh để chiếm đoạt tài sản, lấy tiền ăn tiêu.

Khoảng 3h sáng ngày 2/7, Vui cầm con dao nhọn chuẩn bị trước đó, đi sang phòng bà Khanh đang ngủ rút dao đâm một nhát vào bụng. Bị đâm bất ngờ bà Khanh vùng dậy chống trả, Vui hoảng loạn chạy về phòng liền bị bà đuổi theo. Trong lúc giằng co, Vui lấy lại được con dao rồi đâm bà Khanh nhiều nhát, vết cứa ở cổ khiến nạn nhân tử vong tại chỗ.

 

blank

Vui đang thụ án

Gây án xong, Vui chạy sang tìm chìa khóa mở két sắt lấy nhiều tài sản giá trị đựng phía trong gồm: 82 triệu đồng tiền Việt, 3.200 đôla Mỹ, 63 chỉ vàng là dây chuyền, lắc, nhẫn vàng, điện thoại di động… tổng trị giá khoảng 250 triệu đồng, cho vào 2 túi nilon rồi đưa lên sân thượng giấu dưới gầm bồn nước Inox, con dao Vui mang giấu ở chậu cây cảnh.

Sau đó Vui quay trở về phòng tạo ra hiện trường giả và đi báo cho một người đồng hương gần đó nói là nhà chủ bị cướp vào giết chết và nhờ điện báo công an. Vui không ngờ rằng chỉ sau mấy giờ gây án, kịch bản của cô ta đã bị lật lẩy để rồi phải tra tay vào còng.


Quán nhậu tràn vỉa hè: Nhức óc vì tiếng ồn 

 

Hàng chục hộ dân sống tại chung cư Nguyễn Trãi (phường Nguyễn Cư Trinh,quận 1-TPSG) nhiều năm nay phải sống trong “đau khổ” bởi những tiếng “dzô dzô” hằng đêm phát ra từ quán ốc dưới sân chung cư.

Bị “tra tấn” thâu đêm

Quán ốc này mở cửa từ trưa đến nửa đêm,chủ yếu phục vụ những người trẻ tuổi,sinh viên. Những lúc quán có tổ chức sinh nhật,liên hoan cuối năm,người dân sống cạnh đó như bị tra tấn bởi tiếng la hét,cười đùa thả ga đến đinh tai nhức óc.

Ở tại tầng 1 chung cư Nguyễn Trãi,nhà chị H.T.U.N lúc nào cũng cửa đóng then cài vì không chịu nổi tiếng ồn từ quán nhậu vọng lên. “Khi uống chừng vài chai bia,những thanh niên tuổi mới lớn nghĩ chỉ có mình tồn tại mà quên đi sự khó chịu của người khác sau một ngày lao động mệt nhọc,phải hứng thêm tiếng ồn” - chị N. ngán ngẩm. Theo một người dân sống ở tầng 4,tình hình an ninh ở chung cư bị ảnh hưởng không ít bởi sau khi nhậu say,có những nhóm thanh niên nảy sinh mâu thuẫn rồi đánh nhau,nẹt pô xe máy inh ỏi.

Cùng chung “số phận”,cư dân chung cư 143/3B Ung Văn Khiêm (phường 25,quận Bình Thạnh-TPSG) vừa mất tự do đi lại vì bị chiếm dụng sân và lối đi vừa phải gồng mình chịu đựng tiếng ồn mỗi đêm từ quán nhậu dưới chung cư và một số quán nhậu khác trên đường Ung Văn Khiêm.

Khu dân cư Sông Đà (phường Hiệp Bình Chánh,quận Thủ Đức-TPSG) với hàng chục căn biệt thự sang trọng cũng không thoát khỏi cảnh bỗng dưng bị “bôi xấu” khi nơi đây xuất hiện 2 quán nhậu dựng lều dã chiến xếp hơn 20 bộ bàn ghế cho dân nhậu,vỉa hè bị chiếm làm bãi giữ xe,không đủ chỗ thì xe máy còn dựng ngay dưới lòng đường. Ông Nguyễn Văn Hải,ngụ ở đường B khu dân cư Sông Đà,cho biết quán nhậu ở đây thu hút khách bởi các “chân dài” là tiếp viên các hãng bia đến tiếp thị sản phẩm. Tối đến,dân nhậu tập trung về ăn uống,nói chuyện làm huyên náo khu dân cư yên tĩnh. Theo quan sát của chúng tôi,gần đó,một mái lều dã chiến cũng vừa được dựng lên,hứa hẹn sẽ mang thêm phiền toái cho người dân nơi đây…

Chiếm dụng sân chơi, lối đi

Cư xá Thanh Đa,phường 27,quận Bình Thạnh cũng là một điểm đến lý tưởng cho dân nhậu bởi vị thế gần bờ sông. Tại các lô giáp bờ sông,các quán nhậu mọc lên san sát,bàn ghế sắp xếp chiếm hết phần sân và tầng trệt - không gian chung của khu cư xá. Người dân không còn chỗ để đi lại cũng như vui chơi

Quán nhậu Nhi 2 được bày trên vỉa hè đường Nguyễn Biểu,phường 1,quận 5 - TPSG. Mặt bằng quán nhỏ hẹp,Trạm Y tế phường 1 cạnh bên nghiễm nhiên bị chiếm dụng. Những ngày cuối tuần,khách đông,chủ quán cho dàn thêm nhiều bàn ghế ở chung cư Nguyễn Biểu đối diện và biến phần sân chung cư thành bãi đậu xe máy cho khách. Điều đặc biệt,khách đến quán nhậu này có nhiều người đi xế hộp,ngày ít thì 3 chiếc,nhiều cũng 6-7 chiếc,chiếm dụng cả phần đường dành cho xe máy. Người tham gia giao thông khi đi ngang quán nhậu phải lấn sang phần đường ngược lại vì xe hơi đậu dưới lòng đường trước quán. Ông T.N.H (65 tuổi,cán bộ hưu trí,nhà gần quán nhậu) bức xúc: “Từ khi quán này mọc lên,người dân chịu nhiều phiền toái. Dân nhậu không chỉ hát hò mà có khi còn dùng ghế,chai,ly choảng nhau. Không hiểu vì sao quán chiếm dụng phía trước trạm y tế,lại cách Công an phường 1 chỉ vài chục mét nhưng không thấy bị nhắc nhở gì?”.

Cũng chiêu thức lấy của chung làm của mình,những quán nhậu cạnh cư xá Bà Điểm (xã Bà Điểm,huyện Hóc Môn - TPSG,nằm dọc Quốc lộ 22) chiếm dụng công viên cây xanh của cư xá để tiếp đãi dân nhậu. Quán nhậu ở đây bắt đầu đông khách từ chiều đến nửa đêm. Do khu vực này nằm trước hàng loạt nhà nghỉ,gái mại dâm thường đứng dọc Quốc lộ 22 đón khách,vì thế tình hình an ninh lại càng thêm phức tạp.

 

BVN-TH

(từ báo VN)

Tin RFA

Bản tin tối 2-10-12

Bản tin sáng 3-10-12

Đinh Quang Anh Thái nói về sự Ra đi của Nguyễn Chí Thiện


 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 6396)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 7689)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 10110)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 13578)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7172)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh