DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,951,778

Xã Hội VN: 'Cò' bệnh viện thỏa sức tung hoành - Tin RFA

Thursday, October 4, 201212:00 AM(View: 7785)
Xã Hội VN: 'Cò' bệnh viện thỏa sức tung hoành - Tin RFA
'Cò' bệnh viện thỏa sức tung hoành

 "Cò" tung hoành

Trong vai một bệnh nhân đi khám bệnh tại một bệnh viện thuộc tuyến TƯ và cũng là một trong những bệnh viện đầu ngành về chuyên khoa xương - bệnh viện Việt Đức, tôi được chứng kiến cảnh "cò" tung hoành nhưng lại vô cùng kín đáo tại đây.


blank
Tấm biển phía ngoài bệnh viên Tai mũi họng TW. Ảnh: Lê Hiếu.Dãy ghế chờ trong khoa Khám bệnh đầu giờ chiều, giữa cái nóng oi bức, đông nghẹt bệnh nhân từ khắp các tỉnh, thành đổ về đây. Không khí như càng ngột ngạt hơn khi càng lúc càng đông người chờ tới lượt đọc tên mình vào khám.

Lân la ở một quán nước trước cổng, vờ than phiền với bà chủ quán về sự đông đúc đến ngạt thở của căn phòng chờ phía sau cánh cổng viện, tôi liền được bà chủ nhanh nhảu hỏi: "Cháu đi khám gì? trong đó đông và phải xếp hàng chờ lâu lắm". Như vớ được vàng, với cái vẻ ngây ngô nhất có thể tôi nói: "Cháu chỉ đi chụp Xquang thôi, nhưng cháu phải đi làm, chắc chẳng có thời gian mà xếp hàng, chờ đợi thế kia". Rồi không đợi bà chủ quán trả lời tôi liền hỏi thêm: "Cô xem có quen ai trong viện, nhờ đưa cháu vào khám nhanh, khám dịch vụ cũng được, cháu sẽ không quên ơn cô".

Rất nhanh, như đã quen với công việc giới thiệu khách cho đội ngũ "cò", bà chủ quán nước liền nói giá luôn: "Khám và chụp Xquang là 500.000 đồng", mà không nói rõ đâu là tiền viện đóng cho Nhà nước, đâu là khoản phí dịch vụ. Với cách làm đó, những bệnh nhân ở quê lên đây khám chữa bệnh và những người muốn khám nhanh mà không phải chờ đợi rất dễ bị "làm tiền".

Thấy tôi ngần ngừ, bà chủ quán liền nói: "Sao? có khám không? để cô còn gọi người ta không thì muộn hết giờ, không khám được đâu". Tôi liền trả lời: "Để cháu đợi thêm chị cháu đến nữa, chị ấy muốn khám để lấy giấy khám sức khỏe, đang trên đường tới rồi, cô đợi lát nữa, lúc nào chị cháu đến rồi cô gọi".

Trong lúc chờ đợi, tôi quan sát thấy có rất nhiều người đến đây để khám bệnh nhưng đều tỏ ra nản với số lượng người đang xếp hàng phía trong kia và đang cố tìm cho ra cách nào đó nhanh hơn để được gọi tên mình.

Đợi 1 lúc lâu tôi liền bảo bà chủ quán gọi điện thoại. Qua cuộc nói chuyện thấy bà nói với một người đàn ông và hỏi: "Mấy đứa lúc trước xong chưa? Ra đây có thêm hai khách chụp Xquang thôi, nhanh nhé!". Bà chủ quán vừa cúp máy được chừng hai phút thì đã thấy một người đàn ông mặc đồng phục trông xe hỏi bà chủ quán: "Đây hả?" - "Hai người đấy" - bà chủ đáp...


blank
Lợi dụng đông bệnh nhân, "cò" thỏa sức tung hoành lừa đảo những người tới khám bệnhMất cả buổi chiều ngồi tại quán nước của một “cò mồi”, tôi mới biết được rằng, một đường dây cò mồi phải hoạt động qua ba tầng.

Tầng thứ nhất là bà chủ quán nước, chuyên “nhận đơn hàng” của khách và ra giá (muốn khám cái gì, giá bao nhiêu).

Tầng thứ hai với vai trò vừa trông xe, vừa quan sát (quan sát xem đối tượng muốn khám bệnh có gì khả nghi không), sau đó có nhiệm vụ cầm thẻ đã có sẵn, đưa người muốn khám bệnh vào bệnh viện (muốn vào khám ở bệnh viện Việt Đức phải có sổ khám bệnh, hoặc phải có thẻ ra vào mới qua được cửa bảo vệ).

Và tầng thứ ba là một người đã được gài sẵn trong bệnh viện, có nhiệm vụ đưa bệnh nhân đến tận phòng khám, giao cho bác sĩ, và ngồi đợi bên ngoài, trực đón khi người bệnh trở ra. Sau khi khám xong, người ở tầng thứ ba sẽ đưa thẳng bệnh nhân ra ngoài quán nước ngồi đợi lấy hồ sơ bệnh án.

Còn ở bệnh viện Mắt TƯ, điều đáng chú ý là quanh bệnh viện này, trước cổng bệnh viện và ngay cả con phố bên hông Bùi Thị Xuân, phòng khám tư nhân mọc lên như nấm. Chỉ cần xách túi đồ, lớ ngớ đứng trước cổng bệnh viện là sẽ có ngay một tới hai "cò" đến hỏi xem đi khám gì, và nếu bệnh nhân chưa một lần đặt chân tới đây sẽ được giới thiệu, tư vấn và dẫn dắt ngay tới một phòng khám tư nhân ngay gần đó với đủ lời mời chào và đủ các loại dịch vụ, với thời gian khám bệnh nhanh nhất.


blank
"Cò" ngay tại cổng bệnh viện Mắt TƯ

“Cò bệnh viện Mắt đã tồn tại từ lâu, có lúc còn hoạt động công khai cả trong lẫn ngoài như bán sổ khám bệnh, môi giới làm xét nghiệm, phẫu thuật rồi dẫn bệnh nhân đến các phòng khám tư”.

Thực tế, bệnh viện đã tuyên truyền qua loa phóng thanh ngay từ cổng vào và dán những biển cảnh báo nhưng người bệnh nhiều khi thấy đông đúc, chật chội nên thỏa thuận với cò khám cho nhanh. Trong khi đó, xung quanh bệnh viện có tới 6 cơ sở khám mắt khác nên người bệnh dễ bị cò rủ rê, lôi kéo.

Bác sĩ có bắt tay với "cò"?

"Tệ nạn “cò” bệnh viện vẫn diễn biến phức tạp, trong đó có sự phối kết hợp của chính các cán bộ, nhân viên trong bệnh viện", một vị bác sĩ chia sẻ. Nhưng từ trước đến nay, chỉ có các “cò” bị xử lý chứ chưa có cán bộ y tế nào bị kỷ luật cả. Bộ Y tế mới ra một văn bản chỉ đạo lập tổ công tác chuyên biệt để dẹp nạn “cò” BV, cùng với những quy định khá cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên, không biết bộ máy này đã được thành lập và phát huy tác dụng như thế nào mà “cò” vẫn ngang nhiên.

Chị Hồng, quê Phú Thọ nói chuyện với tôi trong lúc ngồi đợi: "Tôi xuống bệnh viện được hai ngày rồi, hôm nay là ngày thứ ba, đợi mãi, xếp hàng từ sáng tới giờ mà chưa tới lượt chụp cộng hưởng từ và làm xét nghiệm, nhưng tôi để ý có mấy người được bác sĩ đưa vào khám trước rồi, họ nói đó là người quen, người nhà của bác sĩ nên cũng đành chịu. Chỉ khổ những người ở quê xa như chúng tôi, ăn chực nằm chờ, khổ lắm cô ạ".


Nhức óc bởi tiếng ồn

Đối diện cổng KCN Vĩnh Lộc,trên tuyến đường dẫn vào UBND phường Bình Hưng Hòa B,quận Bình Tân là một dãy 4 quán nhậu san sát nhau kéo dài gần 100 m. Mỗi ngày, khi đường phố lên đèn cũng là lúc cả 4 quán nhậu chuẩn bị “bữa tiệc” tiếng ồn cho khu phố.

Muốn ngủ phải nhét bông gòn vào tai

Khoảng 18 giờ hằng ngày,dàn nhạc của các quán nhậu này bắt đầu nổi lên,gọi mời thực khách mê hát đến quán. Âm thanh được điều chỉnh to dần,quán này át tiếng nhạc quán kia. Càng về đêm,khi thực khách đã ngấm men say,giọng ca cũng theo đó chuyển tông sang gào,hét. Các bài hát đủ thể loại,từ nhạc vàng,vọng cổ,nhạc trẻ đến rock… quyện vào nhau tạo nên một không gian âm thanh hỗn tạp,đinh tai nhức óc.

Anh Đ.C.T,nhà gần “quần thể” quán nhậu hát với nhau trước UBND phường Bình Hưng Hòa B,cho biết gia đình anh chịu đựng tiếng ồn hằng đêm phát ra từ quán nhậu đã hơn 5 năm nay. Do làm ăn ở địa phương đã lâu,không thể rời bỏ nên phải cắn răng… nghe nhạc,chỉ đến khi sinh con,vợ chồng anh mới đi thuê một nhà trọ nơi khác để “lánh nạn” vào ban đêm.

“Nói chung là... điếc luôn! Tivi nhà tôi chính hiệu của Nhật,có cáp nhưng chỉ xem hình thôi vì không đua được với dàn âm thanh bên ngoài quán nhậu”- anh T. than.

Nhà vợ chồng anh H.N.C ở kế bên cũng chung cảnh ngộ. Không có điều kiện đi thuê trọ chỗ,anh C. phải xây một phòng kín trong góc sau cùng căn nhà để vợ và con nhỏ lánh nạn. Anh C. ngán ngẩm: “Hằng ngày,gia đình tôi phải chờ sau 23,24 giờ mới có thể đi ngủ. Bên đó cứ hát,nhảy suốt đêm. Khi có tiệc sinh nhật thì hát,nhảy cả ngày luôn.

Tội nghiệp nhất là công nhân ở khu nhà trọ. Đi làm về mệt nhưng ồn quá không ngủ được,thường kéo nhau ra sân ngồi chờ quán tắt nhạc mới về phòng nghỉ ngơi. Họa may đêm nào công an phường ra nhắc nhở,họ mới nghỉ sớm nhưng hôm sau lại ầm ĩ như cũ”.

Cũng là “nạn nhân” của cụm quán nhậu này,chị T.T.H cho biết hễ quán nhậu mở nhạc là nhà chị ai nấy im như thóc,bởi nói chuyện thì cũng chẳng ai nghe được tiếng ai,mà hét to lên thì mệt. Bế đứa con 6 tháng tuổi,chị H. thở dài: “Mình chịu đựng quen rồi nhưng tội con lắm,nằm ngủ mà cứ giật mình thon thót,chẳng yên giấc”.

Từ 3 tháng nay,quán nhậu hát với nhau Huỳnh Mai nằm trên Quốc lộ 13 (phường Hiệp Bình Phước,quận Thủ Đức) mở nhạc ầm ĩ đến khuya khiến người dân nơi đây không đêm nào được ngủ sớm.

Chị N.T.T có nhà cạnh quán này rầu rĩ: “Ồn quá,con tôi (7 tháng tuổi) quấy khóc suốt vì không ngủ được. Muốn ngủ thì phải nhét bông gòn vào tai để giảm âm thanh”. Chủ cửa hàng vật liệu xây dựng (nhà đối diện quán nhậu) cũng khổ sở cho biết: “Con tôi học lớp 2,tối về học bảng cửu chương mãi không thuộc vì bị chi phối bởi âm thanh lúc to lúc nhỏ từ quán nhậu”.

Có mặt tại quán nhậu này,chúng tôi thấy bộ loa thùng công suất lớn hoạt động liên tục từ 17 giờ đến khi hết khách mới thôi. Nhiều vị khách nhảy múa quay cuồng,hát rống lên trong tiếng nhạc ầm ĩ,không hề biết đến những người xung quanh đang bị “tra tấn” bởi tần suất âm thanh quá khủng khiếp.

Cuộc đua của những bộ loa “khủng”

Không kể ngày hay đêm,những ai đi ngang qua vòng xoay ngã năm chợ Thái Bình (quận 1) đều phải nghe âm thanh chát chúa phát ra từ 4 cái loa “khủng” đặt ngay trước trung tâm điện máy nằm ở góc đường Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh.

Hay như cửa hàng bán điện thoại di động tại góc ngã tư đường Võ Văn Tần - Cách Mạng Tháng Tám (quận 3),vào giờ cao điểm sáng - chiều,dàn loa được đưa ra bên ngoài vỉa hè để phát nhạc đinh tai nhức óc.

Ngã tư Bà Hạt-Nguyễn Tri Phương (phường 8 và phường 9,quận 10) có 2 quán cà phê Mây và Mai đối diện nhau,từ lúc chập tối đã đua nhau phát nhạc hết công suất.

Nếu như quán cà phê Mây như một vũ trường thu nhỏ dội nhạc liên hồi và đèn pha quét từ trong ra ngoài thì quán cà phê Mai mở những bài hát nước ngoài với âm thanh chát chúa không hề thua kém.

Ồn ào và gây phiền toái không kém cho người đi đường cũng như người dân khu vực ngã ba đường Bắc Hải - Lý Thường Kiệt (phường 6,quận Tân Bình) là tổ hợp cà phê Supper Bike Motor Shop.

Khai trương ngày 25-2,quán cà phê này là nơi hội tụ của các tín đồ mô tô “khủng” ở TPSG và các tỉnh lân cận. Ngoài việc phục vụ cà phê,nước uống thì đây chính là không gian thư giãn khá đặc biệt của “hội những người mê mô tô” vì dập nhạc “không ngán ai”.

Mặc kệ người dân bày tỏ sự khó chịu,quán vẫn mang 2 loa công suất lớn ra trưng phía trước rồi kết nối với hệ thống nhạc bên trong mở những loại nhạc “trời ơi đất hỡi”.

Tình trạng mở nhạc với công suất hết cỡ cũng diễn ra dọc con đường mua sắm Nguyễn Trãi (quận 5). Một người dân ở đây cho biết: “Từ lúc mở cửa cho đến khi đóng cửa,các cửa hàng quần áo ở đây không lúc nào im ắng. Ai cũng thấy việc này làm phiền người dân nhưng không biết phản ánh ở đâu và ai sẽ xử lý?”.


BVN-TH

(từ báo VN)


Bản tin tối 3-10-12

Bản tin sang 4-10-12

Những con số trong tuần 3-10-12

Cuộc sống quanh ta 3-10-12


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 6386)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 7680)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 10107)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 13572)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 7170)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh