DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,403,360

Công an VN họp báo về ông Cù Huy Hà Vũ và những tin khác - BBC, RFA

Saturday, November 6, 201012:00 AM(View: 12773)
Công an VN họp báo về ông Cù Huy Hà Vũ và những tin khác - BBC, RFA

Công an VN họp báo về ông Cù Huy Hà Vũ

Bộ Công an CSVN mở họp báo, nói ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.

Trong cuộc họp báo chiều ngày 06/11, Bộ Công an Việt Nam tuyên bố tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì “Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88, Bộ luật Hình sự.

Truyền thông nhà nước đồng loạt dẫn lời Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an, nói ông Cù Huy Hà Vũ đã "tuyên truyền luận điệu chiến tranh tâm lý, đòi lật đổ chế độ, thực hiện đa nguyên, đa đảng".

Lập luận của công an Việt Nam được báo đài nhà nước dẫn lại rằng ông Hà Vũ "quan hệ với các đối tượng có tư tưởng chống đối Nhà nước trong nước, các thế lực chống Việt Nam ở nước ngoài, đã thực hiện hơn hai mươi cuộc trả lời phỏng vấn các đối tượng, đài báo của các đối tượng phản động chống Việt Nam ở nước ngoài có nội dung chống Nhà nước và chuyển tải các tài liệu do Vũ làm ra để chúng sử dụng chống phá Nhà nước Việt Nam".

Các bài báo, đơn thư của ông đã viết trong khoảng thời gian một năm qua nay được Bộ Công an đưa ra để nói đây là tài liệu "có nội dung chống Nhà nước Việt Nam".

Bộ Công an Việt Nam cũng tuyên bố ông Hà Vũ "phải chịu trách nhiệm về hành vi quan hệ dâm ô, trụy lạc", ám chỉ việc công an bắt ông trong phòng ở khách sạn đêm 4/11 tại TP. SG và cáo buộc ông có quan hệ với một phụ nữ chưa chồng.

Ông Cù Huy Chử, chú của ông Cù Huy Hà Vũ, nói với BBC vào tối nay giờ Hà Nội rằng ông không muốn phát biểu trong thời điểm này.

Tuy vậy, ông nói thêm: "Những tài liệu công an nói ra, tôi không ngạc nhiên vì tất cả những cái đó anh Vũ đã công khai hết trên mạng, phương tiện thông tin đại chúng, có giấu gì đâu."

"Công an đến khám xét, lấy ổ cứng máy tính để khẳng định đã bắt được tài liệu. Họ không cần làm như vậy cũng bắt được tài liệu."

Ông Chử cho biết thêm vợ và em gái ông Hà Vũ chiều hôm nay gửi đơn cho Bộ Công an xin cho ông Vũ tại ngoại.

Trong khi đó, tin cho hay luật sư Trần Đình Triển được gia đình ông Vũ mời để biện hộ cho ông.

Bắt tại khách sạn

Báo Công an Nhân dân nói ông Cù Huy Hà Vũ bị công an Việt Nam bắt giữ tại khách sạn Mạch Lâm, quận 6, TP. SG lúc 14h chiều ngày 04/11, với hành vi "quan hệ bất chính".

Tờ báo này cũng tiết lộ tên của người phụ nữ được nói là ở trong phòng với ông Vũ, là bà Hồ Lê Như Quỳnh, 36 tuổi, là một luật sư thuộc Hội Luật gia TP. SG.

Suốt trong ngày 05/11, báo chí Việt Nam chỉ đưa tin về vụ bắt giữ nhấn vào khía cạnh lên án ông Vũ là "quan hệ bất chính" và "hành hung" công an tại khách sạn.

Khi đó, giới quan sát không rõ vì sao nhà của ông Vũ tại Hà Nội cũng bị khám xét nếu chỉ với hai "lý do" trên.

Buổi họp báo chiều nay 06/11 được truyền hình nhà nước VTV đưa lại trong bản tin buổi tối.

Hai người chủ trì họp báo là Trung tướng Tô Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an và Trung tướng Hoàng Kông Tư, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh 2, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an.

Công an Việt Nam giải thích rằng sau khi bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ tại khách sạn, công an "phát hiện" 240 trang tài liệu "chống phá nhà nước" trong máy tính của ông.

Phía công an nói lệnh khởi tố ông để điều tra về hành vi "Tuyên truyền chống Nhà nước" theo điều 88 được Viện kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn ngày 05/11.

Bản tin của Thông tấn xã Việt Nam mô tả ông Cù Huy Hà Vũ là người "gây mất trật tự trị an, tỏ ra ngạo mạn, coi thường pháp luật".

Cũng theo bản tin này, Trung tướng Hoàng Kông Tư nói công an không theo dõi ông Vũ khi ông đi từ Hà Nội vào TP. SG mà chỉ vì trong lúc kiểm tra hành chính thì bắt gặp ông trong khách sạn.

 

Việt Nam phản đối Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam

RFA

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga hôm thứ sáu tuyên bố Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam khi phổ biến bản đồ trực tuyến vẽ hải phận Trung Quốc bao trùm lên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cùng phần lớn hải phận Việt Nam.

Bản đồ trực tuyến được Trung Quốc khai trương với tên Map World, thể hiện đường yêu sách 9 đoạn, thường được gọi là vùng lưỡi bò ở biển Đông, bao trùm diện tích rộng lớn, trắng trợn xâm lấn hải phận Việt Nam.

Bộ ngoại giao Việt Nam tố cáo việc làm này của Trung Quốc còn vi phạm quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia của Việt Nam đối với thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, vi phạm Công ước 1982 của Liên Hiệp Quốc về luật biển, trái với tinh thần bản Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở biển Đông do Trung Quốc ký kết với ASEAN.

Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc nhanh chóng gỡ bỏ các dữ liệu trong bản đồ trực tuyến đã nêu, đồng thời tuân thủ nhận thức chung của giới lãnh đạo cấp cao hai nước về nền hoà bình và ổn định ở biển Đông.

Tham nhũng ở VN chưa giảm

RFA

Về tình hình tham nhũng tại Việt Nam, vào chiều hôm qua, đại biểu quốc hội Nguyễn Đình Xuân cho biết trong khi chính phủ tỏ ra lạc quan về số vụ tham nhũng trong năm nay giảm đến 31% so với năm ngoái thì thực tế theo ông đại biểu này là không hề có chuyển biến tích cực.

Mạng Tin Nhanh Việt Nam loan tin nhiều đại biểu quốc hội không đồng tình với nhận định trong báo cáo chính phủ nói rằng tình hình tham nhũng giảm.

Đại biểu quốc hội Nguyễn Đình Xuân cho rằng số vụ tham nhũng ít hơn không đồng nghĩa với tình hình tốt hơn.

Đại biểu quốc hội Trần Văn Kiệt thì đặt nghi vấn có phải tội phạm tham nhũng giảm hay do không phát hiện được. Đại biểu quốc hội Trần Văn Kiệt nhận định rằng tội phạm tham nhũng còn nhiều và ngày càng tinh vi, xảo quyệt hơn. Ông này cũng cho biết nhiều cử tri lo lắng phong trào chống tham nhũng đang đi xuống.

Bức tranh phòng chống tham nhũng không sáng sủa như báo cáo của chính phủ, đây là ý kiến của đại biểu Đặng Văn Xứng.

 

Hàng trăm công nhân đình công ở TP. SG

RFA

Hai vụ đình công qui tụ khoảng 400 công nhân xảy ra ở TP.SG. Trong cả hai vụ này người lao động đã ngừng việc để đòi tăng lương và cải thiện chế độ làm việc.

Vụ thứ nhất khoảng 200 công nhân Xưởng 1, Công ty TNHH Hải Tiến P.16 Quận 8 đã đình công để yêu cầu chủ nhân tính lại giá gia công và tăng thu nhập. Công ty Hải Tiến là công ty tư nhân 100% vốntrong nước, chuyên ngành may gia công). Cơ quan chức năng Quận 8 đã tới hòa giải, chủ nhân công ty Hải Tiến đồng ý xem xét lại đơn giá gia công từ tháng 12 sắp tới.
Cùng ngày 4/11, gần 200 công nhân Công ty Chen Chang của người Đài Loan ở Hốc Môn cũng đình công. Người lao động ở công ty chuyên gia công đế giày này, cáo buộc chủ nhân đã bóc lột sức lao động của họ. Công nhân làm tăng ca kiệt sức vẫn không đủ trang trải nhu cầu tối thiểu cho cuộc sống.
Chủ nhân Đài Loan khi việc với cơ quan chức năng Quận Hốc Môn, đã đồng ý chuyển phụ cấp đặc biệt thành phụ cấp nhà trọ mỗi công nhân 300.000 đồng/ tháng, nâng tiền ăn từ 8.000đ lên 9.000đ và tăng phụ cấp độc hại từ 25.000đ lên 59.000đ/tháng. 

 

 

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 8150)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 9899)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12522)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 15377)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 8983)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh