DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,399,379

Talawas ngừng hoạt động - BBC

Saturday, November 6, 201012:00 AM(View: 17836)
Talawas ngừng hoạt động - BBC

Talawas ngừng hoạt động

 

101102123527_talawas466_1_-content

Talawas, diễn đàn chính cho giới trí thức Việt Nam trong ngoài nước, sẽ chính thức ngừng hoạt động từ ngày 03/11 sau chín năm.

Ngày 03/11 được chọn vì vào ngày này năm 2001, talawas ra mắt độc giả và đã đi từ một trang mạng văn học nghệ thuật chuyển sang nhấn mạnh hơn về đấu tranh dân chủ.

Ban biên tập, trong lời tạm biệt đăng ngày hôm nay, nói trang mạng của họ "xuất phát từ điều kiện và nhu cầu của những năm qua" đã "không còn phù hợp" trong bối cảnh hiện tại.

Một bối cảnh, mà theo ban biên tập, là chưa thấy có viễn cảnh gần cho một nền báo chí "tự do".

"Kinh nghiệm của giai đoạn “Trăm hoa đua nở” đầu những năm 50, của giai đoạn “Đổi mới” cuối những năm 80, cho thấy khoảng không gian tự do ngôn luận vừa giành được đó có thể bị rút lại bất kì lúc nào, bịt miệng những tiếng nói độc lập là điều kiện sống còn của chế độ độc tài tư tưởng. Song ngay cả trong trường hợp chế độ ấy tan rã thì hậu quả và di tích của nó cũng đặt những người làm báo trước những nhiệm vụ khổng lồ."

Ban biên tập, với người sáng lập là nhà văn Phạm Thị Hoài đang sống ở Đức, bày tỏ hy vọng "vào sự ra đời của những mô hình báo chí và truyền thông mới, thực hiện bởi những người được trang bị những khả năng và phương tiện mà chúng tôi đã không thể có, với cùng một nhiệt thành phấn đấu cho một nền báo chí tự do cho Việt Nam".

Kể từ giữa tháng 10, nhiều cộng tác viên của trang mạng đã nhận ba câu hỏi phỏng vấn của talawas trong loạt bài cuối cùng đánh dấu sự chấm dứt của một diễn đàn gây tranh cãi nhưng được nhiều người quan tâm từ 9 năm qua.

Tiếc nuối

Nhiều cây bút cũng bày tỏ cảm xúc về sự ra đi của tờ báo mạng này.

Ban biên tập Talawas 2001-2010

Bùi Duy Dzy, Cao Việt Dũng, Cổ Ngư, Dietmar Erdmann, Đào Tuấn, Đinh Bá Anh, Đỗ Kh., Hà Vũ Trọng, Hòa An, Hoài Phi, Hoàng Hưng, Hương Trà, La Thành, Lê An, Lê Trọng Phương, Lý Đợi, Mai Chi, Ngô Hải, Nguyễn Khánh Hưng, Nguyễn Phú Thịnh, Patrick Raszelenberg, Phạm Thị Hoài, Tiểu Hằng Ngôn, Trịnh Hữu Tuệ, Trương Hồng Quang, Vy Huyền

Nhà nghiên cứu Lại Nguyên Ân từ Hà Nội nhận định "talawas là một trong những diễn đàn sớm nhất, tại đó tôi đã học hỏi và thực tập đọc, nghĩ, viết trong tự do".

Ông Lê Diễn Đức, từ Ba Lan, ca ngợi trang này "đã tạo ra được giá trị cao về tính chiến đấu cũng như văn hoá, mang bản sắc đặc thù khác hẳn những trang web khác, có ảnh hưởng và tác dụng tích cực đối với quần chúng trong nước hiếm ai sánh được".

Nhà phê bình văn học Nguyễn Hưng Quốc từ Úc xưng tụng "không có tờ báo nào, kể cả báo in lẫn báo mạng, phản ánh những suy tư thao thức của giới trí thức trước tình hình chính trị, xã hội và văn hoá Việt Nam đậm nét như là Talawas".

Nhà thơ Hoàng Hưng từ Sài Gòn nói: "Ảnh hưởng của talawas đối với đời sống văn hóa tư tưởng quốc nội có thể thấy được qua thái độ của an ninh Việt Nam đối với nó: từ chỗ để tự do đến chỗ chặn tường lửa, rồi đến chỗ quyết ngăn cản các thành viên trong nước tham gia nó."

Nhà báo Tống Văn Công từ trong nước, gần đây viết nhiều bài kêu gọi Đảng Cộng sản đổi mới, vẫn muốn tin rằng sau ngày 03/11, talawas sẽ có "bản thiết kế mới mời gọi tất cả bạn bè tâm huyết góp sức thi công".

Tuy vậy, BBC được biết rằng với nhà văn Phạm Thị Hoài, người chủ xướng, thì talawas đã "đi hết giới hạn của nó".

Ban biên tập cho biết toàn bộ kho lưu trữ bài vở của talawas sẽ vẫn được bảo quản và duy trì trên mạng như "tài sản chung của cộng đồng mạng".

(theo BBC)

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 8, 20175:56 AM(View: 4026)
Trân trọng kính mời quý vị tham dự buổi phát hành QUÁN VĂN số 44
Monday, February 27, 20179:39 PM(View: 4115)
Đạo diễn gạo cội của những bộ phim điện ảnh VN thời kì đầu tiên như Bụi đời, Nắng chiều… đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng rạng sáng ngày 23-2 tại TP.SG. Hưởng thọ 88 tuổi.
Thursday, February 23, 20177:28 AM(View: 6890)
Chuyện ngõ nghèo của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (Công ti Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam và NXB Hội Nhà Văn liên kết xuất bản, 2016)
Sunday, February 12, 201711:10 AM(View: 7996)
Một hôm vào năm 2004, tôi nhận được truyện ngắn của một người xa lạ: Hoàng Quân. Một cái tên có thể là đàn ông, cũng có thể là đàn bà.
Saturday, January 14, 20171:52 PM(View: 8041)
THƯ MỜI RA MẮT QUÁN VĂN 43 - SỐ TẤT NIÊN Chủ đề: MỪNG XUÂN ĐINH DẬU Chân dung văn học: Nhà văn NGUYÊN MINH