DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,403,552

LS Cù Huy Hà Vũ và những vụ kiện “chấn động”

Sunday, November 7, 201012:00 AM(View: 31149)
LS Cù Huy Hà Vũ và những vụ kiện “chấn động”


LS Cù Huy Hà Vũ và những vụ kiện chấn động

cu-huy-ha-vu-300_1_-content
(BVN) - LS Cù Huy Hà Vũ, quê xã Ân Phú (huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh), là con trai của thi sĩ Huy Cận và là con nuôi của nhà thơ Xuân Diệu. Ông có bằng Thạc sĩ Văn chương của Pháp, bằng Tiến sĩ Luật ở Đại học Sorbonne, đồng thời cũng là một họa sĩ.

LS Cù Huy Hà Vũ nổi tiếng bằng những vụ kiện “có một không hai”, ch
ống lại chính quyền CSVN một cách tích cực

Kiện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế


Tháng 5/2005, ông Cù Huy Hà Vũ, đã phát đơn khởi kiện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế về quyết định cấp phép đầu tư xây dựng dự án khách sạn Life Resort trên đồi Vọng Cảnh, một dự án rất được dư luận và báo chí quan tâm.


Dẫn giải với báo chí, ông Vũ cho rằng, đồi Vọng Cảnh là "di tích văn hoá bất khả xâm phạm" của Huế. Việc chính quyền đồng ý cho phép triển khai dự án xây dựng khu lịch ở đây là huỷ hoại thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú này... Vì vậy, dù không có quyền lợi và trách nhiệm liên quan nhưng ông Vũ vẫn quyết định đứng đơn khởi kiện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế để bảo vệ di sản văn hoá Huế nói riêng và Việt Nam nói chung.


Cuối cùng, vì nhiều lý do, chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phải dừng dự án này lại.


Kiện album "Chat với Mozart" của ca sĩ Mỹ Linh


Năm 2006, ông Vũ lại tiếp tục khởi kiện kiện album "Chat với Mozart" của ca sĩ Mỹ Linh vì cho rằng “vi phạm quyền nhân thân” các tác giả nhạc cổ điển khi đặt tên và lời tiếng Việt cho các tác phẩm của họ trong album này.


Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của báo Công an (ngày 26/1/2007), Cù Huy Hà Vũ cho rằng theo Luật Sở hữu trí tuệ, nhạc có hai loại: nhạc có lời và nhạc không lời.


"Nhạc người ta đang không lời, mình cải biên thành có lời là không được", và nhạc của Mozart "là đỉnh cao của âm nhạc. Người ta đang ở “cao”, mình kéo xuống “bình dân” là phá hoại văn hóa".


Tự ứng cử chức Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin

Cũng trong năm 2006, ông Cù Huy Hà Vũ nộp đơn xin tự ứng cử chức vụ Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin. Đây là điều chưa có tiền lệ ở Việt Nam, bởi ông Vũ là người ngoài Đảng.

Ông Vũ cho biết, việc tự ứng cử này là đúng luật: "Điều 53 Hiến pháp quy định, công dân có quyền tham gia quản lý nhà nước và xã hội... do đó tôi thấy mình hoàn toàn có quyền ứng cử vào vị trí bộ trưởng".


Trong khi đó, đại diện của Quốc hội và Bộ Tư pháp CSVN khẳng định việc tự ứng cử vào cơ quan hành pháp không có trong luật. Chỉ có Thủ tướng mới có quyền chỉ định các thành viên nội các để Quốc hội duyệt.


Kết quả, việc ứng cử chức Bộ trưởng của Cù Huy Hà Vũ đã không thành công.


Kiện quyết định của... Thủ tướng
CSVN

Ngày 11/6/2009, ông Cù Huy Hà Vũ có đơn gửi Tòa án nhân dân TP Hà Nội khởi kiện Quyết định số 167/2007/QĐ - TTg ngày 1/11/2007 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007 - 2015. Theo ông Vũ, dự án này đã vi phạm pháp luật Việt Nam, trong đó có Luật Bảo vệ môi trường, Luật Bảo vệ di sản văn hóa, Luật Quốc phòng, và Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Tuy nhiên, ngày 19/6/2009, Chánh án TAND TP Hà Nội có quyết định không xem xét giải quyết đơn khởi kiện này của ông Cù Huy Hà Vũ.


Tranh chấp pháp lý quanh ngôi nhà của Xuân Diệu


Theo bài viết trên báo Tiền Phong (đăng ngày 29/3/2008) thì thi sĩ Xuân Diệu mất khá đột ngột vào ngày 18/12/1985, không có người thừa kế, cũng không để lại di chúc.

Trong thư ngày 22/3/1996 gửi Văn phòng Chính phủ, nhà thơ Huy Cận khẳng định Cù Huy Hà Vũ là "cháu ruột và con nuôi" của Xuân Diệu, hi vọng Hà Vũ sẽ "giữ gìn, bảo quản di sản văn hóa, văn học của nhà thơ để lại".


Tác giả bài báo cho hay: Ông Cù Huy Cận (bố đẻ Cù Huy Hà Vũ), ông Ngô Xuân Huy (em trai của thi sĩ Xuân Diệu), bà Ngô Thị Xuân Như (em gái Xuân Diệu, mẹ đẻ Cù Huy Hà Vũ) trên thực tế họp thành một "chiến tuyến" bảo vệ cho Cù Huy Hà Vũ.


Tuy nhiên, các ông, bà trên đều đã qua đời, nay con và cháu các ông lại phải đối diện với một vụ tranh chấp pháp lý về sở hữu của ngôi nhà, khi UBND TP Hà Nội muốn lấy ngôi nhà làm "phòng lưu niệm nhà thơ Xuân Diệu".


Cù Huy Hà Vũ cho biết: "Bộ trưởng Văn hóa Thông tin đã chính thức công nhận tôi là người thừa kế nhà của nhà thơ Xuân Diệu thông qua việc cấp cho tôi vào ngày 13/2/1995 "Giấy chứng nhận đăng kí bản quyền tác phẩm" trong đó ghi rõ Chủ sở hữu bản quyền tác giả Xuân Diệu: Cù Huy Hà Vũ (Người thừa kế)

 

imagesca5i8v8s-thumbnail

 (Tổng hợp tin trong nước)

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, October 24, 202012:47 PM(View: 149)
Cái chuyện thơ và làm thơ, ôi chao, nhiêu khê dám chừng còn hơn cả cuộc đời cô Kiều gồm 3254 câu lục bát của cụ Nguyễn. Của tôi, bắt đầu từ năm 13 tuổi, với một bài thơ trẻ con đăng trong vườn thơ văn
Thursday, October 22, 202011:34 AM(View: 121)
Hai mươi sáu năm sau tác phẩm đầu tiên, “Hà Nội Trong Mắt Tôi,” Phạm Xuân Đài mới cho ra đời tác phẩm thứ hai, “Đi, Đọc và Viết,” .Nhà văn Phạm Xuân Đài, tên thật là Phạm Phú Minh, sinh năm 1938 tại Quảng Nam, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm ngành Triết. Tác phẩm đã xuất bản:
Sunday, October 18, 20203:55 PM(View: 150)
Hai năm sau ngày Olga Tokarczuk, nhà văn nữ Ba Lan đoạt giải Nobel văn chương 2018, Nobel văn chương 2020 lại được trao cho một cây bút nữ, Louise Glück, một trong những nhà thơ lớn của văn chương đương đại Hoa Kỳ.
Thursday, October 8, 20209:16 AM(View: 259)
Ủy ban Nobel vinh danh Louise Glück vì “âm điệu đầy chất thơ không thể nhầm lẫn với vẻ đẹp đơn sơ khiến sự hiện hữu của cá nhân trở nên một điều phổ quát”. Louise Glück, sinh năm 1943, từng giành nhiều giải thưởng văn chương lớn ở Mỹ bao gồm Huy chương nhân văn quốc gia, giải Pulitzer, giải Sách quốc gia, giải Phê bình sách quốc gia và giải Bollingen.
Sunday, October 4, 202011:54 AM(View: 377)
Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Minh Phúc (gốc Quàng Ngãi) vừa qua đời tại Kiên Giang hôm nay, 04-10-2020, thọ 64 tuổi.