DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,525,568

USA: 6 ngày trước bầu cử: Những dự đoán? - Tin RFA

Wednesday, October 31, 201212:00 AM(View: 10169)
USA: 6 ngày trước bầu cử: Những dự đoán? - Tin RFA

USA: 6 ngày trước bầu cử TT: Những dự đoán?Chỉ còn 6 ngày nữa thì cuộc bầu cử chính thức sẽ bắt đầu, ngày 6 tháng 11, tình hình tranh cử giữa hai ứng cử viên Obama và Romney ra sao, nhất là tại các tiểu bang trong vòng tranh chấp.

Theo thăm dò dư luận của CBS News/New York Times/Quinnipiac University vừa công bố hôm nay, kết quả thật là sít sao như sau:


blank

Romney và Obama, ai sẽ là người chiến thắng? Photo courtesy: AP


Tại Ohio: Obama = 50%, Romney = 45%

Tại tiểu bang “tử thần” này, tiểu bang mà người thua theo truyền thống không thể trở thành tổng thống Mỹ, thì theo các cuộc thăm dò nói trên, Obama đang dẫn trước 5%, nhưng sự khác biệt này chưa bảo đảm một chiến thắng chắc chắn cho Obama vì 5% vẫn nằm trong phạm vi sai biệt của thăm dò dư luận.

Trong lúc đó, theo CNN Poll of the Polls, tổng hợp các cuộc thăm dò, thì Obama dẫn trước Romney 3%, 49% so với 46%.

 

Tại Florida: Tình hình cũng rất gay cấn với Obama 48% và Romney 47%

Theo thăm dò của CBS/NYT/Quinnipiac nói trên, thì Obama hiện được 48% so với Romney 47%. Khác biệt nhỏ này nằm trong phạm vi sai biệt của thăm dò dư luận.

Trong lúc đó, theo thăm dò của CNN/ORC International vừa được công bố vào thứ hai rồi, thì Romney được 50% và Obama được 49%.

Florida, với 29 phiếu cử tri đoàn, như thế cũng là một chiến trường khốc liệt.

 

Virginia: Obama nhỉnh hơn một chút

Cũng theo thăm dò dư luận của CBS/NYT/Quinnipiac thì Obama dẫn trước Romney một chút ở Virginia với 49% so với 47%. Virginia có 13 phiếu cử tri đoàn. Sự cách biệt này nằm trong phạm vi sai biệt của thăm dò dư luận.

Theo thăm dò nói trên, Romney đang dẫn trước Obama trong số cử tri cao niên ở Florida và tăng sự ủng hộ ở khối cử tri Mỹ trắng.

Romney cũng dẫn trước khá xa khới cử tri độc lập ở Virginia. Cả hai ứng cử viên gần như hòa nhau tại Florida trong vấn đề ai sẽ lo kinh tế tốt hơn, trong lúc đó Romney dẫn điểm về vấn đề này tại Virginia.

Thăm dò nói trên cũng cho thấy Obama dẫn trước với khoảng cách rất lớn 60% so với 34% tại Ohio và 50% so với 44% tại Florida trong số những cử tri đã bỏ phiếu sớm. Chỉ có một phần nhỏ cử tri ở Virginia cho biết đã bỏ phiếu sớm.

Pennsylvania: Đâu phải là câu chuyện thần tiên của Obama!

Tháng trước, Obama dẫn trước Romney 9% ở tiểu bang này, nhưng cuộc thăm dò mới công bố vào hôm nay của A Franklin and Marshall College cho thấy rằng hiện Obama chỉ dẫn trước 4%, với 49% và 45%.

Sự cách biệt này cũng nằm trong phạm vi sai biệt của thăm dò dư luận, và Romney cũng có cơ hội chiến thắng tại đây.

Tiểu bang này có 20 phiếu cử tri đoàn.

Theo cuộc thăm dò này, TT Obama dẫn Romney 56% so với 37% về ngoại giao, 54% so với 39% về thông hiểu nỗi lo của người dân bình thường, và 51% so với 42% về điều hành quân đội. Nhưng, Romney hơn Obama 47% so với 42% về khả năng sửa đổi kinh tế.

Từ năm 1988, chỉ có George H. W. Bush thắng tiểu bang này, và đó là lần cuối cùng Cộng Hòa thắng tiểu bang này trong cuộc bầu cử tổng thống. 4 năm trước, Obama thắng McCain 10 điểm ở đây. Thế nhưng, 2 năm trước vào kỳ bầu cử bãi nhiệm, Cộng Hòa thắng lại ghế thống đốc, một ghế Thượng Viện và 5 ghế Hạ viện từ phe Dân Chủ.

Nay thăm dò dư luận cho thấy rằng tại Pennsylvania, Romney còn cơ hội, nên phía Romney đã gia tăng tiền quảng cáo tại đây, khiến cho phe Obama cũng đã gia tăng quảng cáo tại tiểu bang này.

Nói với báo chí vào ngày hôm nay, trưởng ban tranh cử của Obama là Jim Messina cho biết là “Chúng tôi sẽ thắng Pennsylvania.”

Cũng tại tiểu bang này, trong cuộc đua Thượng Viện Mỹ, ứng cử viên cũng là đương nhiệm nghị sĩ Bob Casey dẫn trước đối thủ Cộng Hòa khá xa với 46% so với 36%, và 13% chưa biết bầu cho ai.

Trần Thị Sông Dinh

(Calitoday)

VN: Tỏ tình không thành, gã làm thuê giết chết cô chủ trước ngày cướiTỏ tình với cô chủ nhỏ nhưng không được đáp lại, gã làm thuê ra tay sát hại “người trong mộng” ngay trước ngày cưới của cô. Vụ án khiến dư luận tỉnh Bình Định bàng hoàng, căm phẫn...Di ảnh của nạn nhân (bên phải) đặt bên di ảnh mẹ
Di ảnh của nạn nhân (bên phải) đặt bên di ảnh mẹ


2 năm trước, sau khi tốt nghiệp đại học ngành Quản trị kinh doanh tại SG, cô sinh viên Phạm Ngọc Kim Hà (23 tuổi, ngụ thôn Thượng Sơn, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) nhanh chóng tìm được công việc tại SG.

Không may là trong năm đó, mẹ của Hà qua đời do tai nạn giao thông. Nhà chỉ có hai chị em gái, Hà lại là chị cả nên cô phải về quê cùng cha quán xuyến công việc kinh doanh nông sản của gia đình và thay mẹ chăm sóc em nhỏ mới 7 tuổi. Vào mùa vụ, hàng hóa nhiều cần người bốc xếp nên đầu năm 2012, Hà thuê 4 nam thanh niên ở địa phương đến làm việc cho cửa hàng. Trong số đó có Châu Ngọc Đạt (30 tuổi, ngụ thôn Nam Giang, xã Tây Giang).

Trong quá trình làm việc, Hà không phân biệt chủ tớ mà vui vẻ, thân thiện, coi những người làm thuê như những người bạn. Đôi khi giữa trưa nắng, thấy đám thợ làm việc vất vả, cô còn mua cho họ bịch chè, ổ bánh mì hay cốc nước mía. Oái oăm thay, sự tốt bụng của “cô chủ nhỏ” đã làm cho Đạt thầm yêu trộm nhớ. Thậm chí, có lần Đạt công khai bày tỏ tình cảm với “người trong mộng” nhưng bị cô từ chối.

Tháng 3/2012, chị Hà làm lễ ăn hỏi với một thanh niên ở huyện bên. Biết “hoa đã có chủ” nhưng Đạt vẫn chưa tắt hy vọng, tiếp tục thổ lộ tình cảm. Tuy nhiên, chưa bao giờ Đạt nhận được tình cảm chị Hà đáp lại.

Đầu tháng 10/2012, sắp đến ngày chị Hà lên xe hoa, Đạt lồng lộn đứng ngồi không yên, cạo trọc đầu, tâm tính càng tỏ ra bất thường. Nhiều lần, Đạt nói với Hà: “Nếu em lấy chồng, anh sẽ giết em”. Tuy nhiên, chị Hà và người thân nghĩ rằng đó là chỉ là lời hăm dọa. Ai ngờ...

Ông Phạm Ngọc Hữu (50 tuổi, cha của chị Hà) kể trong sự đau đớn uất nghẹn: “Trước ngày cưới mấy hôm, tôi có thấy trên cổ con bé có vết bầm nhưng cứ nghĩ nó cạo gió nên như vậy. Sau này mới biết trước đó khoảng 5 ngày, thằng khốn đó (ý nói tên Đạt - PV) đã hành hung con bé. Chắc con bé sợ tôi lo nên giấu đi”.

Ngày 19/10/2012, Đạt lại gọi điện thoại hăm dọa chị Hà, sau đó gọi cho ông Hữu để đòi tiền làm công. Khi ông Hữu hỏi nợ bao nhiêu để trả thì Đạt chỉ nói cứ hỏi con gái ông thì biết. Vốn quá hiểu tính xấc láo, ngang ngược của Đạt nên ngay sau đó ông Hữu sắp xếp cho chị Hà và Đạt gặp nhau để giải quyết tất cả những khúc mắc.

Ông Hữu điện thoại cho Đạt, nói: “Nếu con Hà còn nợ cháu tiền bạc gì thì hai đứa nói chuyện. Nợ bao nhiêu nữa, chú trả”. Lúc này, Đạt lại nói rằng: “Thôi, chú cứ hỏi em Hà xem bao nhiêu rồi cháu gửi chú giữ. Giờ cháu đi Đăk Lăk làm mướn cho người ta đây”.

Sáng sớm 21/10, trong khi mọi người nhộn nhịp dựng rạp, chuẩn bị cho đám cưới sẽ diễn ra vào ngày hôm sau thì chị Hà đi chợ mua đồ về thắp hương gia tiên. Trên đường về, tiện thể chị ghé vào kho hàng của gia đình cách nhà vài trăm mét để kiểm tra công việc bởi chị lo ngày mai mình về nhà chồng, gia đình chỉ còn cha với đứa em gái chưa quen việc.

Vừa dừng xe máy bước xuống, Hà giật thót mình thấy Đạt đứng ngay phía sau. Đạt năn nỉ chị Hà nghĩ lại, dành tình thương cho hắn. Cô gái cự tuyệt bảo rằng Đạt đừng nói gì nữa, ngày mai đã là đám cưới rồi. Nghe thế, Đạt gầm lên hung dữ tát Hà rồi bất ngờ rút dao lao vào chém liên tiếp vào mặt làm nạn nhân tử vong.

Thấy chị Hà gục chết, hắn hoảng sợ chạy trốn vào ruộng mía gần đó rồi lấy chai thuốc trừ sâu ra uống. Sự việc được phát hiện, Công an huyện Tây Sơn đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ truy tìm, vây bắt kẻ sát nhân. Sau 2 tiếng đồng hồ, Đạt đã bị bắt, đưa đi cấp cứu tại bệnh viện và hiện tại đã qua cơn nguy kịch.

Vụ giết người dã man trên đã gây chấn động dư luận cả tỉnh Bình Định bao ngày nay. Hàng ngàn người dân huyện Tây Sơn bàng hoàng, đau đớn khi ngày cưới của cô gái trẻ hiền lành, dễ thương, chăm làm, tốt tính lại trở thành đám tang oan nghiệt. Hạnh phúc mà cô gái trẻ tuổi chưa kịp chạm tới đã tắt lụi khi bị lưỡi dao oan nghiệt của kẻ điên tình chém xuống. Dư luận phẫn nộ bởi kẻ vô nhân tính ra tay sát hại dã man cô gái vô tội.

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 10039)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh
Saturday, September 7, 201312:00 AM(View: 7468)
Đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Friday, September 6, 201312:00 AM(View: 8007)
Trong khi gái mại dâm công khai mặc cả với khách trong các quán mát xa thư giãn bất kể đêm ngày
Wednesday, September 4, 201312:00 AM(View: 6744)
trung bình mỗi ngày, có hàng trăm ký nội tạng bẩn được bán ra cho các nhà hàng, quán ăn cũng như các điểm bán phá lấu…
Saturday, August 31, 201312:00 AM(View: 11207)
Chúng tôi quen nhau khi cả hai cùng dạy môn Triết ở năm cuối Trung học tại trường Petrus Ký Sàigòn cuối thập niên 1960.