DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,846,669

Xã Hội VN: Khóc mướn đám tang - Tin RFA

03 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 8491)
Xã Hội VN: Khóc mướn đám tang - Tin RFAChuyện khóc mướn tưởng chừng chỉ còn trong tiểu thuyết hay trên phim ảnh nhưng thực tế hiện nay tại những vùng làng quê miền Bắc hiện tượng này vẫn còn dù nó không phổ biến. Người ta có thể bắt gặp tại đây một vài đám tang mà trong đó người nhà cứ lo việc nhà, còn chuyện khóc than đã có người làm hộ để người chết không cảm thấy cô quạnh.


'Ới ông ơi, sao ông nỡ bỏ cháu', tiếng khóc thảm thiết vang lên. Đứa cháu thật của người đã khuất mới được vài ba tuổi, đang chơi hồn nhiên bên ngoài.


Thông thường, mỗi đám tang, tiền công cho nhóm chỉ từ 1,5 - 2 triệu đồng cho 2 ngày khóc nhưng tính cả tiền “đặt đĩa” cũng được vài triệu.

blankĐêm khuya, đám con cháu người đã khuất gà gật bên chiếc áo quan sau cả ngày dài đau khổ, kiệt sức, chỉ còn vài người trong nhóm khóc thuê vẫn trễ nải buông vài tiếng ơ hờ. Từ lâu, nghề khóc thuê đã xuất hiện trong một số đám tang ở các làng quê. Mỗi nhóm thường từ 3-5 người, được gia đình người quá cố bỏ tiền thuê để khóc than, vật vã cho không khí… bớt cô quạnh.

Người thân của người đã khuất thể hiện sự tiếc thương, sầu thảm dành cho người vừa qua đời một cách thật lạ lùng. Vì một lý do nào đó, họ bỏ tiền ra thuê hẳn một nhóm người về “tiếc thương” thay cho họ. Cũng chính vì sự thuê mướn này mà không ít chuyện bi hài, trớ trêu đã xảy ra ngay bên cạnh quan tài người vừa nhắm mắt.

Ngồi ngay đầu hồi, 3 người đàn ông gồm 2 nhị, một trống cứ thay nhau khóc lóc thảm thiết: “Ới ông ơi, ông đi ăn đâu, ở đâu mà ông bỏ cháu thế này…”. Thảm thiết đến độ người đi đường nghe tiếng khóc, cứ ngỡ người vừa nằm xuống chí ít cũng ngoài bảy, tám mươi. Nào ngờ, mới hưởng dương được 46 cái xuân xanh, vì bệnh tật ông về với đất khi mới “lên chức” ông ngoại được vài ba năm.

Cháu ông, nó vẫn đang hồn nhiên chơi ngoài kia, chả có tí nước mắt nào. Mẹ nó vừa bỏ 100.000 đồng thuê người ta “khóc hộ cho cháu nó một tiếng”. Rồi lại một giọng khác lại vang lên: “Ới anh ơi, vợ chồng tình nghĩa keo sơn. Giờ đây đứt gánh giữa đường, em trông cậy vào ai”. Oái oăm thay, bà “vợ xịn” của người chết còn đang bận tíu tít ngoài ngõ đưa đón khách viếng tang, bận lo cái chuyện xã giao để thiên hạ không “ma chê, cưới trách”, còn việc khóc than, tiếc thương chồng, bà đã thuê người khác lo rồi.

Đến anh hàng xóm đang vặt lông mấy con gà ngoài sân làm cỗ, cũng tranh thủ chạy qua “chiếu khóc” bỏ tờ 200.000 đồng xanh mét kèm vài thông tin: “Tôi hàng xóm, phải gọi “ông ấy” bằng anh, chơi với nhau từ bé”. Tức thì, một tiếng khóc cất lên ai oán, nỉ non, thảm thiết: “Ối anh ơi, nhớ thuở chăn trâu, cắt cỏ, bắn bi. Mà nay anh đã bỏ em đi thế này”, vừa khóc, bàn chân ông “khóc sĩ” vừa se sẽ giậm giậm theo nhịp nhị cò ke.

Cứ thế, “cuộc khóc” kéo dài đến tận đêm khuya. Từ cháu khóc ông, vợ khóc chồng, em khóc anh, đến họ hàng xa “bắn ba lần đại bác”, cũng kịp bỏ ra vài đồng để được người ta khóc giúp lên cái loa treo tít mít trên ngọn cây xoan. Đĩa tiền trên “chiếu khóc” đầy lên, ước chừng cũng hơn triệu bạc, người ta phải dùng quả cau chẹn nó xuống cho gió khỏi thổi bay.

Đêm khuya, khi khách đã vãn, ba ông “thợ khóc” được chủ nhà mời cơm. Xếp lại đàn cò, cây nhị, xếp lại những “đau thương, mất mát”, ba ông giờ ngồi bốc xôi, gặm thịt gà và lúc này để cho đỡ “buồn”, người ta khóc bằng băng cát-sét.

Tranh thủ lúc vãn, anh Nguyễn Văn Lộc, trưởng nhóm khóc thuê quê ở Cao Dương (Thanh Oai, Hà Nội), tâm sự, cái nghề này nó cũng kén người lắm, không phải ai muốn là làm được. Thức đêm, thức hôm khóc lóc, vật vã, nhiều khi sáng dậy cổ khản đặc nói còn chả ra hơi, phải ngậm muối, ngậm thuốc cho nó đỡ rát. Rảnh thì tập tành cật lực, từ âm điệu “giọng khóc” sao cho sầu thảm, bi ai, đến cách kéo nhị, trống phách sao cho đúng nhịp. Có người đi đám ma theo nhóm để học, khóc đến mấy năm mà vẫn không thành tài, đành bỏ nghề”.

Đến như bản thân anh Lộc, ngoài 40 tuổi, 10 năm đi khóc thì có đến 6 năm anh chỉ làm “khóc phụ”. Giờ đây, nhóm của anh có chút “tiếng tăm”, việc “xua đi không hết” thì anh có quyền “làm giá”. Thông thường, mỗi đám tang, tiền công cho nhóm chỉ từ 1,5-2 triệu đồng cho 2 ngày khóc nhưng tính cả tiền "đặt đĩa" cũng được vài triệu. Nhưng giờ là mùa rét, "mùa tang ma", giá có cao lên đôi chút. "Ngay như hôm nay, nhóm tôi phải chia làm hai, ba người ở đây, ba người "đi khóc" tận Sơn Tây", anh Lộc tự hào.

Cái chuyện ăn chia cát-xê trong nhóm cũng rành rẽ lắm, trích 20% vào quỹ nhóm để phục vụ mục đích “tái đầu tư”như mua sắm, sửa chữa kèn, sáo, nhị, loa, đài, micrô; 30% cho trưởng nhóm, số tiền còn lại chia đều cho tất cả các thành viên. Tính từ đầu mùa rét, cả nhóm anh Lộc hành nghề tại gần 30 đám tang khắp các tỉnh miền Bắc, mỗi “khóc sĩ” cũng kiếm được ngót nghét 50 triệu đồng.

Anh Lộc bảo, cái nghề bán nước mắt này ngày càng hấp dẫn vì mức thu nhập khá cao, nên có rất nhiều người quyết tâm vượt qua những dị nghị, đàm tiếu của thế gian để đến với nghề. Anh bảo, có những địa phương còn mọc lên cả phường, hội, thậm chí là lò luyện người khóc thuê.

Mua thiếu nữ, bắt 'tiếp khách' trong quán Karaoke

 

Là chủ quán karaoke trá hình, Hoàng Quốc Hưng đã bỏ tiền mua nhiều thiếu nữ để phục vụ khách từ A đến Z.Rơi vào “tổ quỷ”

Vốn là chủ một quán karaoke trá hình ở thị trấn Bần, Mỹ Hào, Hưng Yên, Hoàng Quốc Hưng nhờ Lê Thị Thanh Tâm, từng là nhân viên cũ của mình tìm các thiếu nữ bán cho hắn để ép các cô phải đi bán dâm.

Hưng hứa sẽ trả tiền “hời” nên Tâm đã nhiệt tình đi kiếm “hàng” cho ông chủ cũ.

Với tài hoạt ngôn của mình, bằng cách hứa xin việc cho các nạn nhân, Tâm đã lừa bán nhiều thiếu nữ (trong đó có cả trẻ em) cho Hưng.


blank
Các bị cáoKhi rơi vào tay Hưng, các cô gái hàng ngày phải ăn mặc mát mẻ, đứng dàn hàng ngang cho khách chọn lựa.

Khách lựa cô nào thì người đó dù không muốn vẫn phải “đi khách” theo chỉ đạo của Hưng. Hưng thỏa thuận cuối tháng sẽ chi phần trăm cho các cô gái bán dâm.

Thế nhưng cho đến khi được giải cứu, chưa cô nào nhận được tiền từ ông chủ.

H. (SN 1994 ở Lý Nhân, Hà Nam) là một trong số các nạn nhân bị Tâm bán vào động mại dâm trá hình của Hưng. Sau thời gian bị vùi dập trong “tổ quỷ”, không chịu được khổ nhục, H. đã tìm cách bỏ trốn và đến trình báo công an vào ngày 27/6/2011.

Theo khai nhận của H., trước đó cô có quen với Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1989 ở xã Thanh Trù, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) qua chat.

Đến ngày 26/6/2011, Nhung rủ cô ra Hà Nội tìm việc làm.

Tin lời Nhung, H. đã đồng ý. Sau đó H. được Nhung đưa đến gặp Tâm. Cả 3 bắt taxi đến quán karaoke của Hưng.

Tại đây, cô bị bán cho Hưng với giá 2 triệu đồng.

Rơi vào quán karaoke trá hình của Hưng, H. phải làm “tay vịn” cho khách. Và mỗi khi khách có nhu cầu “qua đêm”, H. cũng phải “chiều”.

Sau chuỗi ngày khổ nhục, khi không chịu nổi cảnh bị bóc lột thân xác, lợi dùng sơ hở của chủ quán, cô gái 17 tuổi đã trốn thoát.

Ngoan cố

Tâm thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Cô ta khai rằng, vì từng sống lang thang, lấy quán net làm nhà, Tâm biết có nhiều cô gái mê chát như mình, rất dễ lừa phỉnh.

Cùng tham gia các “phi vụ” với Tâm còn có Nguyễn Thị Hồng Nhung (SN 1989 ở xã Thanh Trù, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc).

Ngoài H., Nhung bị cáo buộc đã cùng Tâm bán một thiếu nữ 15 tuổi. Nạn nhân là cháu Trần Thị P. (SN 1995 ở Tiến An, Bắc Ninh).

Cũng mê chat, lúc hết tiền trả tiền net, P. đã gọi Vũ Mạnh Linh (SN ở Uông Bí, Quảng Ninh) tới “cứu net”. Thấy “con mồi” ngon, Linh đã gọi Tâm và Nhung tới cùng đưa cô thiếu nữ chưa tròn 16 tuổi xuống thị trấn Bần bán cho Hưng với giá 2 triệu đồng.

“Phi vụ” này Linh được chia 750 nghìn đồng, số tiền còn lại Tâm và Nhung chia nhau.8 nam thanh niên ép 2 nữ sinh vào nhà nghỉ hiếp dâm tập thể

 

 Quen biết qua mạng Internet, Nguyễn Thị N và Nguyễn thị H (cùng SN 1996), học sinh lớp 11 trường THPT Gia Bình 1 (Bắc Ninh) bị Nguyễn Sỹ Nam (SN 1991) lừa vào nhà nghỉ. Sau đó Nam gọi thêm 7 đối tượng đến hiếp dâm tập thể 2 nữ sinh.


Ngày 30/10, Nguyễn Thị N và Nguyễn Thị H (cùng SN 1996), đều ở thôn Trung Thành, xã Đại Lai - Gia Bình (Bắc Ninh), hiện đang là học sinh lớp 11 Trường THPT Gia Bình 1 trình báo về việc: Do quen biết qua mạng Internet với một thanh niên tên là Nam ở Thuận Thành, chiều ngày 24/10, Nam đi cùng 1 thanh niên khác đón 2 nữ sinh ra huyện Thuận Thành chơi.

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày thì Nam đưa N và H vào phòng 203 nhà nghỉ Thành Đạt 1 ở Trạm Lộ - Thuận Thành ép N quan hệ tình dục. Nam còn thông tin để 7 đối tượng khác là bạn của Nam đến phòng 203 ép N và H quan hệ tình dục.BVN-TH
(t
ừ báo VN)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 5918)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
19 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 7103)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
25 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 9755)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
17 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 13066)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
04 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 6867)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh