DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,402,819

Tin VN: Sẽ bỏ chữ 'Cộng Hòa XHCN VN' trên các loại bằng cấp

Monday, November 8, 201012:00 AM(View: 32191)
Tin VN: Sẽ bỏ chữ 'Cộng Hòa XHCN VN' trên các loại bằng cấp

Sẽ bỏ chữ 'Cộng Hòa XHCN VN' trên các loại bằng cấp

 

HÀ NỘI - Từ trước tới nay, hầu hết các loại đơn từ, văn bản, bằng cấp... tại Việt Nam đều mở đầu bằng câu “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Độc Lập, Tự do, Hạnh phúc”, thế nhưng sắp tới đây trên các bằng cấp do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo Việt Nam cấp sẽ bỏ luôn dòng chữ này.

122803-vn-bangcap-0711-400_1_-thumbnail
Một số loại bằng cấp do Bộ Giáo Dục-Đào Tạo Việt Nam ban hành. (Hình: VNN)


Tin của Vietnamnet hôm 6 tháng 11 cho biết: “Bộ Giáo Dục Đào Tạo Việt Nam dự kiến bỏ phần tiêu đề 'Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam / Độc lập-Tự do-Hạnh phúc' trong các văn bằng, chứng chỉ.”

Tin này được đưa ra tại “dự thảo thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều Quy chế văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân” công bố ngày 5 tháng 11.

Vietnamnet cho biết thêm; “Tiêu đề này hiện đang được quy định ở khoản 1, điều 9 của quy chế hiện hành, phần quy định chung.”

Trong bản dự thảo này còn có nhiều nội dung được đề nghị phải sửa đổi thêm bớt trên các văn bằng chứng chỉ nhưng việc bỏ dòng chữ “Cộng Hòa XHCN VN...” được cho là đáng chú ý hơn cả.

Tuy nhiên, bản tin của VietnamNet không nêu lý do vì sao bản dự thảo của Bộ Giáo Dục-Đào Tạo Việt Nam lại yêu cầu bỏ dòng chữ “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam / Độc Lập, Tự do, Hạnh phúc.”

Dòng chữ này, trong hàng chục năm qua, đã trở thành nỗi “ám ảnh” cho bất cứ người dân nào mỗi khi phải viết đơn gởi các cấp chính quyền, trong các cơ quan nhà nước, thậm chí trong trường học, đơn xin vắng mặt của một học sinh gởi thầy cô giáo chủ nhiệm cũng phải ghi vào.

Hiện nay các loại bằng cấp và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân tại Việt Nam, bao gồm: Bằng tốt nghiệp trung học cơ sở; Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông; Bằng tốt nghiệp trung cấp; Bằng tốt nghiệp cao đẳng; Bằng tốt nghiệp đại học; Bằng thạc sĩ; và Bằng tiến sĩ.

Vẫn theo VietnamNet: “Thứ Trưởng Bùi Văn Ga ký quyết định nêu rõ: Từ năm học 2010-2011, Bộ GD-ĐT giao cho giám đốc các đại học, học viện, hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng tổ chức thiết kế, in ấn, quản lý và cấp chứng chỉ giáo dục thể chất cho sinh viên theo đúng quy định hiện hành.”

 (Từ NV)

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, October 24, 202012:47 PM(View: 137)
Cái chuyện thơ và làm thơ, ôi chao, nhiêu khê dám chừng còn hơn cả cuộc đời cô Kiều gồm 3254 câu lục bát của cụ Nguyễn. Của tôi, bắt đầu từ năm 13 tuổi, với một bài thơ trẻ con đăng trong vườn thơ văn
Thursday, October 22, 202011:34 AM(View: 111)
Hai mươi sáu năm sau tác phẩm đầu tiên, “Hà Nội Trong Mắt Tôi,” Phạm Xuân Đài mới cho ra đời tác phẩm thứ hai, “Đi, Đọc và Viết,” .Nhà văn Phạm Xuân Đài, tên thật là Phạm Phú Minh, sinh năm 1938 tại Quảng Nam, tốt nghiệp Đại Học Sư Phạm ngành Triết. Tác phẩm đã xuất bản:
Sunday, October 18, 20203:55 PM(View: 146)
Hai năm sau ngày Olga Tokarczuk, nhà văn nữ Ba Lan đoạt giải Nobel văn chương 2018, Nobel văn chương 2020 lại được trao cho một cây bút nữ, Louise Glück, một trong những nhà thơ lớn của văn chương đương đại Hoa Kỳ.
Thursday, October 8, 20209:16 AM(View: 250)
Ủy ban Nobel vinh danh Louise Glück vì “âm điệu đầy chất thơ không thể nhầm lẫn với vẻ đẹp đơn sơ khiến sự hiện hữu của cá nhân trở nên một điều phổ quát”. Louise Glück, sinh năm 1943, từng giành nhiều giải thưởng văn chương lớn ở Mỹ bao gồm Huy chương nhân văn quốc gia, giải Pulitzer, giải Sách quốc gia, giải Phê bình sách quốc gia và giải Bollingen.
Sunday, October 4, 202011:54 AM(View: 355)
Nhà văn, nhà thơ Nguyễn Minh Phúc (gốc Quàng Ngãi) vừa qua đời tại Kiên Giang hôm nay, 04-10-2020, thọ 64 tuổi.