DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,846,821

Xã Hội VN: Đời phu trầm - Sông Tranh động đất - RFA

23 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 6401)
Xã Hội VN: Đời phu trầm - Sông Tranh động đất - RFA

Đời phu trầm và luật rừng nghiệt ngã


Tính đến thời điểm này, "cơn sốt" kỳ nam tại thung lũng Ô Kha (huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) "phát bệnh" đã gần 3 tháng. Theo lẽ thường, ngần ấy thời gian đủ để bước chân cuồng vọng của đội quân "ngậm ngải tìm trầm" vốn luôn quay cuồng với "lộc Bà Cô" (Thánh Mẫu Thiên Y A Na) nghỉ ngơi, rừng thôi đổ lệ vì các cuộc bới đào của hàng ngàn lượt người. Ấy thế nhưng hơn lúc nào hết, cơn sốt kỳ nam ở "thung lũng tử thần" đang bước vào giai đoạn nóng hổi khi thông tin hàng trăm người đào trúng kỳ nam bị Đội Kiểm tra liên ngành huyện Khánh Sơn "phỗng tay trên", bật đèn xanh cho bới đào theo tỉ lệ "cưa đôi" nhưng sau đó thì ém nhẹm.

Quá bức xúc, các phu trầm đã tố cáo sự việc và kết quả đã có một số thành viên của Đội Kiểm tra liên ngành nộp lại hơn 1 tỉ đồng là tiền được chia từ bán kỳ nam thu giữ của người tìm kỳ nam.

Sự thật chuyện ngậm ngải tìm trầm

Từ chia sẻ của nhiều tay điệu lão làng, trong đó có ông Lê Mười, người có thâm niên hơn 30 năm bán mạng săn "giọt máu rừng", chúng tôi biết được chân tướng cũng như những mánh khóe xảo quyệt của các đầu nậu trong lĩnh vực mua bán trầm kỳ với mỗi phi vụ lên đến hàng chục tỉ đồng. Để thu được hàng, khi biết ai đó trúng kỳ nam, "ông trùm" Tý K. sẽ không ngần ngại trong việc tung tin để tạo cơn sốt, càng có nhiều người đào trúng kỳ nam đem "gả" bán thì Tý K. càng hưởng lợi nhiều.

Và để trói chân dân đi điệu, các trùm trầm kỳ như Tý chơi tiểu xảo, sẵn sàng "bơm máu" cho đám phu trầm kiết xác vài ba triệu đồng lấy đó làm lộ phí vào rừng. Nhớ cái ơn ấy, đám phu trầm khi nghe ngóng được tin tức gì liên quan đến "giọt máu rừng" sẽ "bắn" ngay cho "ân nhân", "ăn" được hàng sẽ nghĩ ngay đến việc bán cho "ân nhân" mà chẳng biết rằng đó là lúc mình bị đầu nậu... hút máu với giá mua rẻ mạt!

Chẳng như lần trước, cuộc trò chuyện lần này, ông Mười và các cao niên trong nghề ngậm ngải tìm trầm không đả động gì đến mánh khóe của đám đầu nậu kỳ nam. Lần này ông chỉ xoáy sâu vào những luật rừng tàn khốc bất thành văn mà chỉ cần một chút khinh suất, dẫu có thủ bên mình cả balô "ngải" vốn dĩ được dân điệu xem như "bùa hộ mệnh" giúp chống thú dữ, tà ma, bệnh tật, lòng tham của những kẻ có sát khí... thì tay điệu lão làng cũng khó thoát khỏi án tử cũng như khó có "diễm phúc" vác xác ra khỏi rừng. "Như ông bà mình từng nói "trật một ly đi một nhịp", với nghề "ngậm ngải tìm trầm", mọi sự khinh suất, lơ là đều phải trả giá bằng mạng sống" - ông Mười nhấn giọng.

Hỏi chuyện về ngải, cái thứ mà dân điệu ngậm để băng rừng tìm "giọt máu rừng" được thể hiện qua câu nói "ngậm ngải tìm trầm", ông Mười nheo mắt nói chuyện ấy từng được nhà văn Quách Tấn ghi trong tác phẩm "Xứ Trầm hương" (xuất bản 1950) qua sự tích người hóa cọp trên núi Mẫu Tử, ngọn núi từng ẩn chứa kho báu trầm kỳ đến thành huyền thoại.

"Núi Mẫu Tử còn gọi núi Mẹ bồng con hay Mẫu Tử Sơn, ở huyện Vạn Ninh" - ông Mười, chìm trong hư hư thực thực: "Có chiều cao đến 2.051m so với mực nước biển, nổi bật giữa rừng núi non trùng điệp, sự tích trầm hương của Mẫu Tử Sơn được cổ nhân kể rằng có cặp vợ chồng chán cuộc sống thế tục rủ nhau lên núi ẩn tu. Ngày nọ có người bạn đến thăm và bày cho giải pháp tu tiên với lời nhắn muốn cầu tiên phải đốt hương trầm mà khấn, khi ấy hương trầm sẽ đưa lời nguyện cầu lên đến chư tiên. Khi được cặp vợ chồng nọ hỏi tìm hương trầm ở đâu, người bạn bí hiểm đáp: Trong phạm vi nghìn dặm núi non này đều có nhưng muốn tìm được trầm phải ngậm ngải. Tin theo lời bạn, người chồng ngậm ngải tìm trầm nhưng càng vào sâu nơi núi rừng thâm u càng thấy hương trầm mịt mù, lòng muốn trở về ngặt nỗi không thấy đường lui, chỉ thấy đường tới. Qua năm này đến năm khác, khi miếng ngải tan dần, người chồng lông mọc toàn thân, hóa cọp xám...".

Khép lại câu chuyện người hóa cọp ấy, ông Mười lại hắng giọng bảo chuyện ngậm ngải tìm trầm thực chất là cách ví von của người xưa về những gian khó của cái nghề "ăn lộc Bà Cô". Các bậc cao niên làng trầm quả quyết chuyện ngậm ngải để tìm được trầm là "chuyện vô thực" bởi "ngải" ở đây chỉ là một thứ củ rừng giúp tránh rắn rết cắn mà thôi. Nhưng điều chắc chắn mà dân điệu trăm người như một khi được hỏi sẽ xác tín ngay hiện tượng khó giải thích rằng khu vực nào có nhiều trầm kỳ thì chắc chắn nơi đó có nhiều cọp.

Người bảo cọp ấy được "Bà Cô" biên chế để canh giữ nơi ẩn thân của mình. Kẻ đoán chắc sau quá trình gian khổ ngậm ngải tìm trầm, ngải tan hết, vậy là người đi điệu hóa cọp. "Hồi trước ông già qua nói nếu gặp cọp ở khu vực phát mùi trầm kỳ chỉ cần lấy ngải đốt xông thì cọp sẽ hiện nguyên hình người như cũ. Ngặt nỗi nơi rừng sâu, gặp cọp như gặp thần chết nên chẳng ai đủ dũng khí làm cái chuyện xông ngải cho nó hóa người" - ông Mười lại tặc lưỡi!

 

 

blank
Dấn thân vào canh bạc ngậm ngải tìm trầm, từ lúc rời làng đến khi dầm mình chốn rừng sâu, dân điệu phải tuân thủ những luật rừng khốc liệt.Quy luật "sống chết có nhau" và những kiêng cữ lạ đời

Cũng vì sợ cọp vồ, cọp xé xác nên dân đi điệu trước khi giã từ vợ con, cha đau mẹ yếu bán mạng cho rừng bao giờ cũng kết thành nhóm ít nhất 5 người gọi là "bầu", cùng cắt máu ăn thề theo kiểu "phước cùng hưởng, họa cùng chịu". Có thể trước đó các thành viên trong nhóm điệu chẳng quen biết nhau nhưng khi đã là người trong bầu rồi thì từ đây cả thảy như anh em ruột thịt, sống cùng sống, chết cùng chết.

Ông Trần Đê - ngụ thị trấn Vạn Giã - quả quyết: "Rừng già khắc nghiệt lắm chú ơi! Nếu không thề sống chết khó mà sinh tồn lắm. Ví như đang lủi trong rừng bỗng dưng chú gặp cọp ở phía trước, nếu những người trong bầu thay vì xông tới tương trợ đánh đuổi cọp dữ thì bỏ chạy hết, khi ấy coi như mạng chú đã tận".

Giữa rừng sâu có muôn vàn tử thần rình rập nên dân "ngậm ngải tìm trầm" lúc nào cũng dè dặt, đề cao cảnh giác. "Vào rừng săn trầm kỳ, bên cạnh cái luật sống chết có nhau, còn có vô số luật lệ khác mà với nhiều người nghe thì vô lý nhưng đã là dân ngậm ngải bắt buộc phải tuân theo. Ví như trước khi đi không được gần đàn bà bởi cái mùi giường chiếu ấy là mùi ô tạp, nó sẽ khiến hương trầm biến mất. Rồi phải làm lễ khấn Bà, cúng Bà, cầu xin Bà ban lộc. Việc cúng kiếng ấy xem như là bố cáo của nhóm bầu với Thánh Mẫu, sơn thần, oan hồn khuất nẻo nơi núi sâu rừng thẳm để họ biết mình sắp vào rừng mà phù hộ độ trì chứ không ngó lơ, trừng phạt bằng những tai bay vạ gió".

Cũng bước sang tuổi 70 như ông Mười, cũng từng có thâm niên bán mạng nơi rừng sâu săn "giọt máu rừng" nên ông Tám Đỗ (thứ 8, tên Đỗ, cùng ngụ xã Vạn Thắng) cũng rất rành rẽ những quy luật đi rừng của nghề "ăn lộc Bà Cô". Ông Tám nói trong quá trình xuyên rừng, nhóm điệu không được ăn nói lớn tiếng tránh làm kinh động chư thần, lòng không nhen nhóm hận thù, không tham - sân - si... bởi theo truyền thuyết, những ai thành tâm, kiên trì, có đức tin, giữ lòng mình trong sạch mới được Bà Cô đoái hoài mà "ban lộc".

"Với nghề ngậm ngải này, việc ra đi phải hoàn toàn bí mật. Và vì trầm hương là kết tinh của trời đất núi rừng, là thứ sản vật sạch sẽ, thơm tho nhất trần gian nên kẻ đi điệu muốn gặp được trầm kỳ nhất thiết phải thanh tâm. Bằng không dẫu có đi suốt đời suốt kiếp cũng chẳng thu được gì, kể cả miếng trầm bé xíu cũng không được nói chi khúc kỳ nam giá bạc tỉ".

Đó là luật lệ bất thành văn, là quá trình kiêng cữ trước và trong quá trình các toán dân điệu quăng mình vào rừng. Thường khi xuyên đại ngàn như thế, nhóm dân điệu sẽ bầu chọn "bầu trưởng", chỉ huy của chuyến đi. Người được bầu chọn như thế phải có sức khỏe, trí tệ, uy tín, sự gan dạ, tính quyết đoán... hơn người. Đã từng là "bầu trưởng" của hàng chục chuyến đi rừng nhưng chưa có được cái may gặp kỳ nam, cựu bầu trưởng Chín Hồ, ngụ thị trấn Vạn Giã cho biết, qua quá trình bán mạng giữa rừng già, có khi đến vùng rừng giáp ranh giới của nước bạn Campuchia, nếu gặp được trầm kỳ phải tuyệt đối kín tiếng, không được có tư tưởng tham lam tranh giành phần hơn bởi lòng tham là con dao vô hình khiến các thành viên trong nhóm điệu tương tàn.

Khi khoanh vùng và phát hiện được nơi "ẩn trú" của "lộc Bà Cô" rồi, phải khai thác theo kiểu đánh nhanh rút gọn rồi chẻ nhỏ mỗi người giữ một phần tương xứng và lao nhanh ra khỏi rừng. Việc "ăn lộc Bà" thần tốc như vậy nhằm mục đích tránh bị các nhóm khác dòm ngó giết hại để cướp trầm kỳ.

Lộc bất tận hưởng!

Cũng theo cựu bầu trưởng Chín Hồ, còn có những luật định bất thành văn khác trong nghề đi điệu như lúc gặp được "lộc Bà Cô" không được khai thác theo kiểu "tận diệt" mà phải để lại một phần cho người khác hưởng sái, cũng đồng thời là cách để hộ thân, phòng chẳng may trong quá trình đưa "giọt máu rừng" ra khỏi rừng bị các nhóm khác trấn cướp thì còn có cơ hội quay trở lại điểm phát hiện "kho báu" đặng soi mót "lộc Bà".

Khi ra khỏi rừng, việc mua bán cũng phải đuợc tiến hành nhanh chóng bởi nếu chần chừ khó tránh khỏi thảm cảnh bị cướp. Dân điệu có câu "lộc bất tận hưởng" nên khi bán được tiền rồi thì phải làm lễ tạ ơn Bà Cô, giúp những người khốn khổ ở quanh mình, nhất là những gia đình có con em, cha anh vì giấc mộng trầm kỳ mà chết mất xác nơi rừng sâu, hoặc trở thành người tàn phế.

Những kiêng cữ quanh luật "ngậm ngải tìm trầm" vẫn chưa hết chuyện. Có địa phương khi trúng kỳ nam, nhóm người trúng "lộc Bà Cô" phải mất tích khỏi địa phương 3 năm bởi lo sợ lời nguyền làng có người trúng kỳ nam thì sớm muộn cũng có thành viên trong nhóm trúng kỳ chết bất đắc kỳ tử. Sự mất tích ấy theo giải thích của các cao thủ trong làng điệu còn nhằm tránh nạn xin đểu, trấn cướp, tra hỏi khu vực trúng kỳ nam từ những kẻ cuồng vọng. Đây chính là lý do vì sao mà trong vụ sốt kỳ nam tại Khánh Sơn vào tháng 9 vừa qua, nhóm 4 người ở huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) trúng khối kỳ nam 7kg bán hơn 50 tỉ đồng biến biệt, đến nay tung tích của họ vẫn là ẩn số!

Trời về chiều, chuyền cho nhau ly rượu nếp cay nồng cuối cùng, đến lượt mình, ông Mười ực một hớp ngọt xớt rồi khép lại những luật rừng tàn khốc trong cơn lốc "ngậm ngải tìm trầm" bằng điều luật cuối cùng rằng, khi phát hiện kỳ nam, những ai có mặt ở đó đều được chia phần, ví như có 100 người thì chia đều cho cả 100 người, 300 người thì chia thành 300 phần bằng nhau, tất nhiên người phát hiện khúc kỳ sẽ được phần hơn.

Điều ông Mười nói hoàn toàn chính xác, được thể hiện rõ qua vụ sốt kỳ nam tại Khánh Sơn. Chuyện rằng vào đêm 26/9, khi phát hiện 4 mẩu kỳ nam và giao cho Đội Kiểm tra liên ngành, những người đi điệu đã lập danh sách gần 300 người chờ được chia phần nhưng sau đó vì không được chia tiền nên họ đã tố cáo sự việc mình bị "ăn chặn". Như chúng tôi đã nói, thực hư sự việc này như thế nào, đến nay vẫn chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa.

Nhưng qua đó cho thấy luật chia đều khi trúng được kỳ nam với dân đi điệu là chuyện có thật và khó tránh khỏi bởi chỉ cần người giữ kỳ được giao nhiệm vụ bán buôn nổi lòng tà sẽ khó thoát được cơn cuồng nộ của những kẻ bán mạng săn "giọt máu rừng".

 

Quảng Nam: Hàng nghìn người tháo chạy vì động đất

 

Trận động đất cực mạnh kèm theo tiếng nổ lớn lan trong bán kính hơn 200 km khiến người dân ở nhiều địa phương Quảng Nam, Quảng Ngãi hoảng loạn tháo chạy khỏi cơ quan, nhà ở.

Trận động đất xảy ra trong lúc nhiều phường xã ở huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) tổ chức ngày hội Đại đoàn kết toàn dân. "Tổ trưởng dân phố đang phát biểu khai mạc ngày hội thì từ lòng đất phát ra tiếng nổ đùng đùng, mặt đất chao đảo. Mọi người nháo nhào bỏ chạy khỏi nhà văn hóa", một người dân kể.

Cùng lúc, tiếng khóc thét của học sinh ở các trường học, tiếng la hét thất thanh của người dân chạy khỏi nhà càng làm nỗi sợ hãi về động đất lên đến cực độ. Ông Trần Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho biết, động đất kèm theo tiếng nổ lớn không chỉ gây rung chuyển nhà cửa, cơ quan, trường học ở trên địa bàn mà còn lan xa hơn 60 km tới tận các huyện đồng bằng và TP Tam Kỳ.

"Đây là trận động đất có cường độ mạnh, tiếng nổ lớn, mặt đất rung chuyển dữ dội nhất so với các trận xảy ra từ trước đến nay ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2", ông Tuấn khẳng định.

 

 

Động đất mạnh 4,7 độ Richter khiến người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi hoảng loạn bỏ chạy ra khỏi nhà. Ảnh: Trí Tín.
Động đất mạnh 4,7 độ richter khiến người dân Quảng Nam, Quảng Ngãi hoảng loạn bỏ chạy ra khỏi nhà. 

 

 

Trong khi đó tại Quảng Ngãi, người dân ở nhiều địa phương như Tây Trà, Trà Bồng, Ba Tơ, Mộ Đức, Tư Nghĩa và TP Quảng Ngãi cũng hoảng loạn chạy ra khỏi nhà, cơ quan vì mặt đất rung lắc mạnh.

Ông Phan Văn Hiền, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện miền núi Tây Trà cho hay, động đất mạnh khiến người dân trên địa bàn hoảng sợ.

Tại TP Quảng Ngãi, hàng chục cán bộ, nhân viên Công ty TNHH lọc - hóa dầu Bình Sơn đang làm việc ở khu nhà cao tầng trên đường Hùng Vương ùa ra hành lang, lao xuống trước sân trụ sở bàn tán xôn xao. "Đang ngồi làm việc bỗng dưng bộ bình trà uống nước rung rinh kêu leng keng, sàn nhà chao lắc qua lại. Sợ quá anh em mở cửa phòng chạy nhanh theo lối cầu thang xuống đất", một kỹ sư kể.

Tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, người nhà bệnh nhân hô hào nhau chạy từ tầng 8 xuống đất để phòng tránh nguy hiểm do động đất. Bà Trần Thị Ba quê ở Nghĩa Hành đến thăm người thân nằm ở lầu 7 còn nguyên vẻ hoảng sợ cho biết: "Vừa đi cầu thang lên đến nơi, thấy dưới chân lắc lư khoảng 5 giây, chân tôi quýnh lại không chạy nổi".

 

 

Trận động đất lúc 14h 25 chiều nay có độ sâu chấn tiêu 6 km, chỉ cách 1 km đập thủy điện Sông Tranh 2 ở vùng lòng hồ về phía thượng lưu. Ảnh: Trí Tín.
Trận động đất lúc 14h25 chiều 15/11 có độ sâu chấn tiêu 6 km, chỉ cách một km đập thủy điện Sông Tranh 2 ở vùng lòng hồ về phía thượng lưu.

 

Trao đổi với PV, PGS -TS Cao Đình Triều, chuyên gia Viện Vật lý địa cầu xác nhận, trận động đất cực mạnh xảy ra lúc 14h25 chiều 15/11 khoảng 4,7 độ richter, độ sâu chấn tiêu 6 km, tâm chấn ở vùng lòng hồ cách tuyến đập Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My), khoảng một km về phía thượng lưu. Đây là trận động đất có cường độ lớn nhất từ trước đến nay tại khu vực này.

Trước tình hình động đất nguy hiểm ngày càng lớn ở khu vực thủy điện Sông Tranh 2, ngay trong chiều 15/11, Viện Vật lý địa cầu đã cử đoàn công tác gồm 4 chuyên gia vào huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) để đánh giá mức độ ảnh hưởng, xác định cụ thể tâm chấn, kịp thời cảnh báo những trận động đất tiếp theo xảy ra ở nơi đây.

Trước đó lúc 20h42 ngày 22/10, động đất gần thủy điện Sông Tranh 2 kèm theo tiếng nổ lớn gây rung chuyển nhà cửa. Hàng nghìn hộ dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi hoảng loạn chạy ra khỏi nhà. Cường độ trận động đất này là 4,6 độ richter, độ sâu chấn tiêu 7 km, được cho là mạnh nhất trong vòng một năm qua tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2.

 

 

blank
Bản đồ tâm chấn. Ảnh: Viện Vật lý địa cầu.

 

BVN-TH

(từ báo VN)


Tin RFA


Bản tin tối 21-11-12

Bản tin sáng 22-11-12

Cuộc sống quanh ta 21-11-12

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 5918)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
19 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 7103)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
25 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 9755)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
17 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 13067)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
04 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 6867)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh