DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,846,674

Xã Hội VN: Đập thủy điện Đak Mek 3 bị vỡ - Tin RFA

26 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 6956)
Xã Hội VN: Đập thủy điện Đak Mek 3 bị vỡ - Tin RFA
Tin RFA

Bản tin tối 26-11-12

Bản tin sáng 27-11-12

Tình hình đội tuyển VN 

 

Đập thủy điện Đak Mek 3 bị vỡ


Đập thủy điện Đak Mek 3 ở Kontum sụp đổ chiều 22/11 làm 1 người chết, trước đó đập thủy điện Đakrông 3 ở Quảng Trị cũng bị vỡ vào ngày 7/10.


Photo courtesy of vtc.vn

Đập thủy điện Đăk Mek 3 bị vỡ và chiếc xe ben chở đá

blank

 


Hai vụ vỡ đập trên khiến dư luận trở lại câu hỏi về phẩm chất công trình và trách nhiệm giám sát quản lý đối với thủy điện nhỏ trên toàn quốc.

Xe ben đụng ... vỡ đập

Khó nói một tai nạn xe tải va quẹt lại có thể phá vỡ một đập thủy điện dài 80 mét cao 20 mét được xây dựng kiên cố theo kiểu đập chịu lực, thân đập phía thượng lưu và hạ lưu là bê tông cốt sắt ở giữa là đá. Tuy vậy với vụ vỡ đập làm thiệt mạng một người tài xế xe chở đá, chủ đầu tư công trình Cty cổ phần thủy điện Hồng Phát Đăk Mek qua lời Giám đốc Lê Bá Thanh nói với báo chí thì, đập vỡ là vì một chiếc xe ben chở đá đã va vào thân đập gây tác động dây chuyền làm vỡ đập.

TS Lê Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên nêu lên nghi vấn về nguyên nhân làm vỡ đập thủy điện Đăk Mek 3 ở huyện Dak Glei tỉnh kontum. Ông nói:

“Có một cái xe tải tông mà sụp đổ, bê tông thân đập phía thượng lưu dày hơn 1 mét thì xe tăng đâm cũng chưa đổ…nhưng mà họ nói vậy cũng không biết là sao, nhưng tôi nghĩ chủ yếu là do chất lượng công trình không bảo đảm.”

Dự án thủy điện Đak Mek 3 có vốn đầu tư tư nhân với hơn 200 tỷ đồng, công suất thiết kế 7,5 MW, khởi công tháng 3/2009, dự kiến phát điện vào đầu sang năm 2013. Công trình do Công ty cổ phần tư vấn thiết kế Nam Việt trụ sở ở Saigon thiết kế và được thi công bởi Công ty thi công cơ giới Hồng Phát cũng là một công ty con của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Thủy điện Hồng Phát Đak Mek.

Bê tông thân đập phía thượng lưu dày hơn 1 mét thì xe tăng đâm cũng chưa đổ…nhưng mà họ nói vậy cũng không biết là sao, nhưng tôi nghĩ chủ yếu là do chất lượng công trình không bảo đảm.  
TS Lê Ngọc Báu

Theo số liệu chính thức từ Ban chỉ đạo Tây Nguyên, khu vực Tây Nguyên hiện có 287 dự án thủy điện với tổng công suất gần 7.000 MW được phê duyệt, trong đó 84 dự án đang vận hành, 50 dự án đang xây dựng và 87 dự án đang nghiên cứu.

Tên gọi Đăk Mek 3 cho thấy đây là một phần của hệ thống thủy điện bậc thang ở Kontum với mục đích phát triển nguồn điện, đồng thời điều tiết mùa lũ và nước tưới cho mùa khô.

Thủy điện ở Tây Nguyên cho đến nay không mang lại hiệu qủa nếu so sánh với việc hủy hoại khoảng 17.000 héc-ta rừng tự nhiên, người dân mất đất canh tác cuộc sống bị xáo trộn. TS Lê Ngọc Báu nhận định:

“Thật ra ở Tây Nguyên xây dựng thủy điện rất nhiều nhưng về thủy lợi thì không tương xứng. Người ta xây dựng thủy điện như vậy thì mất rừng, mất hồ nhưng mà hiệu quả không cao. Người ta nói là thủy điện phục vụ thủy lợi nhưng sự thực nó không thể kết hợp được vì những vùng đó cũng không phát triển được thủy lợi, không giúp ích cho nông nghiệp được.”

Chủ đầu tư và đơn vị thi công là một

 

 

xaluan.com-250.jpg

Đập thủy điện Đak Mek 3 bị vỡ. Photo courtesy of xaluan.comMột công trình thủy điện dưới 20 MW được xem là thủy điện nhỏ và do chủ đầu tư hoặc chính quyền địa phương giám sát. Vụ vỡ đập Đăk Mek 3 dưới chân núi Ngọc Linh, huyện Đăk Glei tỉnh Kon Tum chiều 22/11; trước đó là vụ vỡ đập Đăk Rông 3 ở huyện Đak Rông tỉnh Quảng Trị ngày 7/10 chỉ sau 15 ngày được nghiệm thu, đã gióng lên tiếng chuông báo động về phẩm chất công trình và công tác gíam sát quản lý. GS Vũ Trọng Hồng, chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam nhận định:

Thông thường thủy điện nhỏ không có quản lý của bộ chuyên ngành mà giao xuống địa phương, trong khi địa phương chưa có trình độ chuyên môn để nghiệm thu công trình được. Tôi đang kiến nghị phải xem xét lại qui trình giao thủy điện nhỏ xuống địa phương liệu có đủ khả năng để quản lý hay không?”

Mặc dù vụ vỡ đập Đăk Mek 3 tỉnh Kontum xảy ra từ chiều ngày 22/11 với thiệt hại nghiêm trọng là có người chết, cả con đập dài 80 mét cao 20 mét bị vỡ vụn hoàn toàn nhưng cho đến chiều 25/11 Sở Công thương Kontum vẫn chưa nhận được thông tin gì. Khi nhà báo hỏi, ông Nguyễn Bộ, Giám đốc Sở Công thương Kontum nhìn nhận việc quản lý các thủy điện nhỏ là trách nhiệm của Sở.

Theo Tuổi Trẻ Online, ông Đỗ Hoàng Liên Sơn, giám đốc Sở Xây dựng Kontum nhận định rằng, Chủ đầu tư và đơn vị thi công là cùng một nhà nên khó biết công trình có được thi công theo đúng thiết kế phê duyệt hay không. Việc giám sát cũng do một đơn vị của chủ đầu tư thuê. Trong khi đó Phó Chủ tịch huyện Đăk Glei bán cái qua chủ đầu tư vì cho rằng đây là việc của chủ đầu tư.

Với những thực tế ở Đăk Rông 3 và nay Đak Mek 3 việc phân cấp quản lý hàng trăm công trình thủy điện vừa và nhỏ trên toàn quốc đến lúc nên được xem xét lại.

(RFA)

Cuộc đòi nợ đẫm máu


Nợ nhưng không chịu trả lãi khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn, dẫn đến đánh nhau, người tử vong, kẻ vào tù.


 

blank
tại phiên tòa


Tháng 7.2010, Quang cho Thế Vinh vay tiền có lãi suất. Tuy nhiên, đến thời hạn trả lãi nhưng Thế Vinh vẫn không đưa tiền. Quang đòi thì hai người xảy ra mâu thuẫn và đánh nhau.

Tối 3.1.2011, Văn Vinh tức giận vì em ruột bị chủ nợ đánh nên cùng đi và dùng mã tấu chém vào lưng Quang. Đau đớn, chạy được một đoạn, Quang thì phát hiện chiếc điện thoại của mình “không cánh mà bay”. Sau đó, gã gọi cho Võ Thành Tùng cùng trở lại thanh toán "đối thủ". Nhóm của Quang gặp Đào Vũ Duy chở Văn Vinh chạy ngược chiều và bị va quẹt xe.

Không bỏ lỡ cơ hội, Quang dùng dao đâm Văn Vinh và Duy mỗi người hai nhát.

Quang về nhà đưa dao cho anh trai cất rồi chở vợ đến chỗ gây án, đưa nạn nhân đi cấp cứu. Tuy nhiên, Duy đã tử vong còn Văn Vinh bị thương tật 34%.

 


Chồng say rượu, vợ bị bạn nhậu hiếp dâmCô gái tổ chức sinh nhật mình tại quán bar, vui quá đà, nhậu say bí tỉ… bị hãm hiếp mà không hay biết. Hay cũng chỉ vì nhậu quá đà, ông chồng vui quá nốc rượu như điên rồi lăn ra ngủ, để vợ mình bị bạn nhậu hãm hiếp… tả tơi !Tên Nguyễn Văn Sáng (SN 1985, quê tỉnh Nghệ An, tạm trú quận 1, TPSG) bị bắt về hành vi “hiếp dâm”.

Chị P.T.T.H (SN 1990, quê tỉnh Lâm Đồng, tạm trú quận Tân Bình, TPSG) tổ chức sinh nhật của mình tại quán bar Vĩ Nhân, trên địa bàn quận 12. Sau khi vui vẻ, ăn nhậu và nốc rượu bia đến say bí tỉ thì tên Sáng (là bạn chị H)- là khách mời đến dự sinh nhật- đã lợi dụng tình huống này, hắn chở chị H không phải về nhà mà thẳng tiến vào khách sạn Đoàn Hoa- số 176 đường Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình.

 
blank

Những cô gái là nạn nhân của những tên đồi bại mà nguyên nhân xuất phát từ ăn nhậu.


Sau khi đưa chị H vào khách sạn, tên Sáng thực hiện hành vi đồi bại. Theo nạn nhân, vẫn biết Sáng đang “gây chuyện” với mình, nhưng do say rượu bia nên không thể chống cự lại tên cuồng dâm. Sau khi bị hãm hiếp, chị H quá tủi nhục, phải một thời gian dài trấn tĩnh lại mới trình báo sự việc.

Cũng một vụ cưỡng hiếp khác vừa xảy ra, mà nguyên nhân cũng xuất phát từ “ma men”. Lúc 2h30 rạng sáng 8-11, tại nhà không số thuộc ấp 4B, xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPSG, tên Trần Văn Thanh (SN 1988, quê tỉnh Bắc Ninh, tạm trú huyện Bình Chánh, TPSG) hãm hiếp chị M.T.N (SN 1992, quê tỉnh Bắc Giang, tạm trú địa chỉ trên).

Theo điều tra, tên Thanh cùng anh P.V.T (SN 1988, quê tỉnh Bắc Ninh- là chồng chị N) cùng nhau tổ chức ăn nhậu ngay tại nhà anh T và chị N. Do ham vui, anh T và Thanh thi nhau cụng ly, tửu lượng yếu nên sau cuộc “vui”, anh T lăn ra ngủ say không biết gì. Lợi dụng lúc anh T ngủ say, tên Thanh đã dùng vũ lực hãm hiếp chị N suốt đêm, mặc dù nạn nhân cống gắng chống cự nhưng bất lực.

BVN-TH

(từ báo VN)Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 5918)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
19 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 7103)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
25 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 9755)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
17 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 13066)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
04 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 6867)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh