DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
1,846,202

VN: Linh mục Chân Tín qua đời - Tin RFA

01 Tháng Mười Hai 201212:00 SA(Xem: 6403)
VN: Linh mục Chân Tín qua đời - Tin RFA
Tin Đài Á Châu Tự Do

Tin tối 30-11-12

VN tuần qua 30-11-12


Linh mục Chân Tín qua đời


Chúng tôi vừa nhận được tin linh mục Stephano Chân Tín đã qua đời vào chiều hôm nay (01-12-2012) tại nhà thờ Kỳ Đồng thuộc Dòng Chúa Cứu Thế, Sài Gòn.


chan-tin-200.jpg
Linh mục Chân Tín. Photo courtesy of Lương Tâm Công Giáo VN.


Linh mục Stephano Chân Tín được bổ nhiệm làm Giám Đốc Nguyệt San Đức Mẹ vào năm 1963. Năm 1969 Linh mục Chân Tín đứng ra thành lập tạp chí Đối Diện, một tờ báo có khuynh hướng chính trị chống lại chính phủ thời bấy giờ và kêu gọi tẩy chay tham nhũng cũng như tranh đấu cho những bất công xã hội. Ông là một Linh mục rất nổi tiếng vì có lập trường chính trị của người được coi là thuộc thành phần thứ ba không theo cũng như không ủng hộ phe nào trong thời kỳ trước năm 1975.

Linh mục làm chủ nhiệm Tạp chí Đối Diện trong vòng 9 năm và sau đó tờ báo đóng cửa. Sau năm 1975 Linh mục Chân Tín bị tù 3 năm vì chống lại chính quyền Cộng sản Việt Nam.

Linh Mục Chân Tín cũng như ông Nguyễn Ngọc Lan, một linh mục đã xuất tu từng bị rất nhiều chống đối từ cả hai phía, Cộng sản cũng như Quốc gia, vì đã dấn thân trong hai thời kỳ để tranh đấu cho nhân phẩm và quyền con người.

(RFA)


Linh Mục Stephano Chân Tín, nguyên Giám Đốc Nguyệt San Đức Mẹ, người sáng lập tạp chí Đối Diện, người được xem là có lập trường chính trị thuộc “thành phần thứ ba,” vừa qua đời tại Nhà Hưu Dưỡng Tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, Sài Gòn, ngày 1 tháng 12, 2012, thọ 92 tuổi.


 

blank

Di ảnh Linh Mục Chân Tín. (Hình: Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam)

 

Tin về sự qua đời của Linh Mục Chân Tín được phổ biến trên website của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Linh Mục Chân Tín sinh ngày 15 tháng 11, 1920, tại làng Vạn Xuân, huyện Hương Trà, Thừa Thiên-Huế. Ông khấn lần đầu trong Dòng Chúa Cứu Thế năm 1944 và chính thức lãnh sứ vụ linh mục năm 1949.

Linh Mục Chân Tín được bổ nhiệm Giám Đốc Nguyệt San Đức Mẹ vào năm 1963. Đến năm 1969, ông thành lập tạp chí Đối Diện, có khuynh hướng chính trị chống lại chính phủ đương thời, đồng thời kêu gọi chống tham nhũng và chống bất công xã hội.

Linh Mục Chân Tín được biết như một người không theo phe phái nào trong chính trị Việt Nam trước 1975.

Sau năm 1975, ông bị chính quyền cộng sản bỏ tù 3 năm vì chống lại chính quyền.

Cuộc đời 92 năm của ông có 68 năm trong vai trò tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế và 63 năm thi hành sứ vụ linh mục.

Bản tin của Dòng Chúa Cứu Thế cho biết, Thánh lễ nhập quan cử hành vào lúc 4 giờ 30 chiều ngày 2 Tháng Mười Hai, 2012. Nghi thức di quan được cử hành lúc 9 giờ tối ngày 3 Tháng Mười Hai, 2012. Thánh lễ an táng sẽ được cử hành lúc 6 giờ ngày Thứ Ba, 4 Tháng Mười Hai, 2012, tại Đền Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp Sài Gòn.


(báo NV)


Linh mục Chân Tín: “Việt Nam là nhà tù lớn”


Gia Minh, phóng viên đài RFA

Tình hình nhân quyền, dân chủ, tự do tôn giáo vẫn là những đề tài gây nhiều tranh cãi tại Việt Nam và trên thế giới. Trong những ngày qua, Đài Á Châu Tự do gửi đến quí thính giả nhữngý kiến và nhận định của nhiều nhà đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam.


ChanTin150.jpg
Linh mục Chân Tín.


 Gia Minh hỏi chyện Linh mục Chân Tín về các vấn đề. Ông là một người từng đứng lên đấu tranh từ trong chế độ Sài Gòn và nay vẫn tiếp tục con đường tranh đấu vì tự do dân chủ đích thực tại Việt Nam.

Mở đầu câu chuyện ông cho biết đôi nét về cuộc gặp gỡ với dân biểu Hoa Kỳ Chris Smith tại Sài Gòn hồi đầu tháng qua: “Hôm Chủ Nhật mồng ba, tôi, ông Khuê, anh Nam Hải và bác sĩ Nguyễn Đan Quế có gặp ông Chris Smith tại khách sạn Caravelle và nói cho ông biết về thái độ ‘du côn, du kê’ của Hà Nội.”

Gia Minh: Qua cuộc tiếp xúc đó Linh mục có nhận định gì về tình hình dân chủ, nhân quyền, tự do tôn giáo tại Việt Nam sắp tới?

Linh mục Chân Tín: Tôi vẫn nói với họ là căn bản vẫn luôn chống dân chủ và nhân quyền. Bên ngoài thì rình rang để tuyên truyền cho chế độ mà vào WTO, nhưng bên trong vẫn chèn ép. Ví dụ việc Hồng Y Sepe phong chức cho 57 linh mục thì điều đó năm nào cũng có phong chức.

Điều quan trọng là họ hạn chế đào tạo từ ban đầu, rồi họ bắt phải làm việc với công an, phải báo cáo, phải chọn lựa. Họ muốn bóp chết giáo hội trong trứng; không có gì mới, họ chỉ gạt thôi.

Quá khác. Chế độ cũ lúc đó đấu tranh với Cộng sản, và cộng sản xúi giục sinh viên đấu tranh; lúc đó tôi đấu tranh vì những sinh viên bị bắt bỏ tù, tra tấn. Nay thì không đuợc biểu tình. Như trường hợp ông Hoàng Minh Chính. Việt Nam là nhà tù lớn.

 

Gia Minh: Vậy bên trong giáo hội có trình bày cho những người từ bên ngoài không?

Linh mục Chân Tín: Trước đây tôi có gửi một thư cho trước quốc hội Hoa Kỳ trước khi ông Phan Văn Khải đến Mỹ.

Gia Minh: Còn phái đoàn Vatican thế nào?

Linh mục Chân Tín: Tôi không gặp vì hôm đó tôi bận đi gặp ông Chris Smith.

Gia Minh: Linh mục so sánh việc đấu tranh giữa chế độ trước và hiện nay?

Linh mục Chân Tín: Quá khác. Chế độ cũ lúc đó đấu tranh với Cộng sản, và cộng sản xúi giục sinh viên đấu tranh; lúc đó tôi đấu tranh vì những sinh viên bị bắt bỏ tù, tra tấn. Nay thì không đuợc biểu tình. Như trường hợp ông Hoàng Minh Chính.

Việt Nam là nhà tù lớn. Tôi nói với ông Chris Smith hiến pháp của Việt Nam là hiến pháp của người cộng sản. Vì khi quốc hội lập hiến chỉ toàn người cộng sản; chỉ có hai ba triệu người cộng sản, còn người dân thì cả 80 triệu thì chưa có tiếng nói trong hiến pháp đó.

Gia Minh: Tuy nhiên nay vẫn có những hạt giống dân chủ như linh mục, ông Nguyễn Thanh Giang?

Linh mục Chân Tín: Họ không bắt Chân Tín vì không có lợi cho họ; thế nhưng không có báo tự do, những quyền căn bản của con người lại phải xin cho: cái của chúng tôi có lại sao phải xin; nhà nước không có gì để cho cả.

Gia Minh: Xin cám ơn Linh mục Chân Tín.

Nhân định của Linh mục Chân Tín về Pháp lệnh tôn giáo

Gia Minh

Gia Minh hỏi chuyện Linh mục Chân Tín thuộc giáo hội Công giáo tại thành phố SG về Pháp lệnh Tín Ngưỡng- Tôn giáo đó. Trước hết ông cho biết nhận định riêng của ông khi văn bản được công bố và có hiệu lực: "Tôi chưa thấy có gì, vì nhiều người phản đối nên họ sẽ giải thích nhưng đến nay vẫn chưa có giải thích."

Gia Minh: Ban Tôn giáo Chính phủ có nói Pháp lệnh này có nhiều cởi mở so với trước?

Linh mục Chân Tín: Tôi có viết bài cho thấy Pháp lệnh là phá tôn giáo bằng luật pháp. Trước thì xin cho nay thì đăng ký, như thế không có gì mới.

Hỏi: Nhà Nước nói là các tôn giáo cứ đăng ký đi thì sẽ được chính thức họat động?

Đáp: Họ nói xin, đăng ký, thông báo và chờ, chời thì không hạn định.

Hỏi: Ban Tôn giáo nói là có những giáo phái Tin Lành quá nôn nóng nên có họat động đáng tiếc?

Đáp: Các tôn giáo không đăng ký như bốn mấy Tin Lành làm đơn thì họ không chấp nhận điều đó. Tôn giáo là chuyện tâm linh, tại sao cứ bắt bớ, như thế là độc tài.

Hỏi: Nhà nước nói cái gì cũng phải có thời gian?

Đáp: Ví dụ như Mennonite họ có lâu rồi nhưng vẫn cứ cấm đóan. Lẽ ra nhà nước phải chờ chứ. Nhà nước phải là đầy tớ phục vụ cho dân chứ.

Hỏi: Có nhiều người từ nước ngoài về Việt Nam và họ thấy tin hữu vẫn được đi chùa và đi nhà thờ mà, như thế họ cho là có tự do tôn giáo đấy chứ?

Đáp: Đó là hoàn toàn sai và nông cạn. Nhà nước muốn có nhiều người đi chùa và nhà thờ để làm bình phong đối với quốc tế thôi. Chư tự do tôn giáo còn phải có việc cho đào tạo những chức sắc tôn giáo, về điểm này thị họ bóp bằng cách này hay cách khác.

Hỏi: Trở lại với giáo phái Mennonite thì vừa rồi linh mục cho là có một số bắt bớ đối với giáo phái này thì làm sao linh mục biết được?

Đáp: Chính bà vợ ông và những đồng đạo đến cho tôi biết.

Hỏi: Linh mục có nghe phản hồi gì sau khi viết bài về pháp lệnh?

Đáp: Tôi viết cho thế giới biết thôi.

Hỏi: Vậy tiếp theo đây linh mục sẽ làm gì để đấu tranh tiếp?

Đáp: Tôi chờ xem họ làm gì?

Hỏi: Thư linh mục viết thì phổ biến ở đâu?

Đáp: Trên Internet.

Linh mục Chân Tín: Vậy phía giáo quyền công giáo có ý kiến gì về thư đó không?

Gia Minh: Về mặt cá nhân thì nhiều người đồng ý với tôi, nhưng chính thức thì không.

Vừa rồi là cuộc nói chuyện giữa Gia Minh với linh mục Chân Tín về Pháp lệnh Tín Ngưỡng Tôn giáo ở Việt Nam. Linh mục Chân Tín là một người đấu tranh cho công bằng xã hội từ thời trước năm 1975, sau này ông vẫn tiếp tục con đường tranh đấu và từng bị chính quyền Hà Nội quản chế. Ông năm nay đã 85 tuổi.

BVN-TH

(từ RFA)

 

Tình Ca. Phạm Duy. Paris by Night


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Ba 201412:00 SA(Xem: 5914)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
19 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 7101)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
25 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 9752)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
17 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 13063)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
04 Tháng Mười Một 201312:00 SA(Xem: 6866)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh