DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,444,359

Xã Hội VN: Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp - Tin RFA

Saturday, January 5, 201312:00 AM(View: 4839)
Xã Hội VN: Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp - Tin RFA


Bản tin đài Á Châu Tự Do


Bản tin tối 4-1-13 

Tin sáng 5-1-13 

Những sự kiện tuần qua*Xã Hội VN

Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp


“Mày đã biết lỗi chưa?”

Tiếp xúc với chúng tôi, anh T., công nhân (CN) một công ty ở khu chế xuất (KCX) Linh Trung 1 (SG) cho biết do bất đồng trong công việc, vài lần anh lời qua tiếng lại với CN khác cùng xưởng. Một hôm, sau khi tan ca, có hai người đàn ông đến gặp và “mời” anh đi uống cà phê với “đại ca” của họ. Biết chuyện chẳng lành nên anh T. không dám kháng cự. Họ đưa anh vào một quán nhậu. Ở đó, người CN đã xích mích với anh ở xưởng làm cùng hơn chục người đã ngồi chờ sẵn, mã tấu để dưới chân.


 

 Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp 1
Tên cướp giật dây chuyền của công nhân bị bắt giữCả nhóm “mời” anh T. cùng nhậu. Ăn nhậu chán chê, “đại ca” hất hàm hỏi anh T.: “Mày đã biết lỗi chưa?”, rồi bắt anh đi xin lỗi từng người trong bàn nhậu. Kết thúc buổi nhậu, anh T. bị buộc trả tiền, “nếu không sẽ xử đẹp!”. “Tiền một chầu nhậu nuốt ít nhất là 1 tháng lương của tui. Bây giờ vô làm việc, việc mình mình làm, ai có nói gì cũng cố nhịn cho qua chuyện chứ lỡ cãi lộn với người có đàn anh bên ngoài bảo kê thì thế nào mình cũng bị xử. Tui còn đỡ chứ có người còn bị bắt đi “ăn phạt” mấy lần luôn”, anh T. ngán ngẩm.


 

 Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp 2
Công nhân ở KCX Linh Trung 1, SG) kể với PV

 

 

Xin đểu giữa ban ngày

Đầu tháng 12.2012, PV đến trước KCX Linh Trung 1 đợi CN tan ca. Trong lúc ngồi uống nước thì có 2 thanh niên bước tới, hất hàm: “Mượn điện thoại gọi cái coi”. Nói xong, hai tên liền đá chiếc ghế của quán nước qua một bên, nhìn chằm chằm PV. Khi nghe trả lời điện thoại đã hết tiền không gọi được, hai tên này liền bảo muốn về phòng trọ nhưng không có tiền đi xe, một là cho mượn điện thoại, hai là “đưa ít đồng để đi xe ôm”. Sau khi chị bán nước bên cạnh khuyên “cho nó ít chục để yên thân”, PV móc tờ 100.000 đồng chưa kịp đưa thì chúng giật phăng.


 

 


Anh Tuấn (quê Hà Tĩnh, là quản lý một công ty da giày tại khu công nghiệp Đồng An, Bình Dương) rùng mình kể, trong một lần anh chạy xe về phòng trọ bỗng có hai thanh niên ép sát. Anh Tuấn dừng lại, hai thanh niên tay lăm le con dao tiến gần nói nhỏ: “Có thằng mướn bọn tao chém mày 15 triệu đồng, giờ mày tính sao?”. Anh Tuấn chưa kịp trả lời thì 2 tên này gợi ý: “Mày chung 10 triệu đồng đi để được yên thân”. Thấy vậy, anh Tuấn hẹn sẽ về chạy tiền. Nhờ một số “đàn anh” quen biết bắt mối giúp, anh Tuấn mất chầu nhậu hơn 3 triệu đồng cho 2 băng nhóm “đàn anh” mới được yên thân. “Mình hồi giờ có chọc ghẹo ai đâu, mà sao mấy thằng này biết mình làm quản lý cơ chứ?”, anh Tuấn bức xúc.

Đêm khuya, điện thoại chị Ph. (chuyền trưởng trong một công ty da giày tại KCX Linh Trung 1) bỗng đổ chuông ầm ĩ. Chị bắt máy thì nghe giọng một thanh niên rôm rả: “Chào chị Ph., chúng em mến mộ chị lâu rồi mà chưa có dịp, hôm nào chị em mình cố gắng sắp xếp ít thời gian gặp nhau có tí chuyện muốn nói với chị”. Chưa để chị Ph. hỏi lại thì bên kia đã cúp máy. Trong lúc đang suy nghĩ thì máy chị lại đổ chuông, thanh niên lúc nãy trở giọng: “Tôi được người khác thuê chém bà chị 20 triệu đồng đó, nhưng tôi thấy thương bà chị nên lấy 10 triệu, sẽ tha cho không chém nữa”. Sợ hãi, chị Ph. phải đưa 5 triệu đồng nhờ mối quen đi dàn xếp cho cuộc ăn nhậu thì chị mới hết bị khủng bố.

Bỏ trốn vì nạn bảo kê

Vì không chịu được cảnh đám giang hồ “xẻo” từng đồng tiền mồ hôi nước mắt, nhiều CN phải bỏ việc đi nơi khác làm việc và sinh sống. Điển hình như chị H.M. Trò chuyện với chúng tôi, chị H.M thở dài: “Mấy tháng trước tôi và người yêu còn làm ở KCX Linh Trung 1, nhưng giờ đã chuyển qua bán hàng cho một hiệu sữa ở Q.Tân Bình. Chỉ vì cãi nhau với một CN làm cùng xưởng, người yêu của tôi cũng bị mấy tay “đàn anh” bắt dẫn đi nhậu. Chưa hết, nhóm “đại ca” này thường xuyên cho người đi theo và đặt vấn đề chung tiền tháng để được yên thân. Tụi mình dành dụm để sống còn chưa xong, tiền đâu mà đưa họ. Thôi 2 đứa đành dắt nhau đi nơi khác làm ăn cho lành chuyện”.

Giữa năm 2012, một tổ nhân viên bảo vệ tại công ty may đóng ở KCN Đồng An (Bình Dương) cũng bỏ việc, trốn khỏi phòng trọ chỉ vì không có tiền nộp cho “đại ca”. Tiếp xúc với chúng tôi, H. (quê Quảng Trị) còn ấm ức: “Hồi đó em cùng 3 người nữa được công ty bảo vệ cử tới gác tại công ty may. Vào làm ít hôm thì cãi nhau với một thanh niên tên Hòa. Sau đó, Hòa nghỉ việc và kéo thêm vài thanh niên thường xuyên lui tới cổng công ty để canh me nhóm bọn em. Khi em vừa ra khỏi công ty liền bị bọn chúng áp sát và buộc vào quán cà phê nói chuyện. Tại đây, bọn chúng bắt mỗi tháng phải cống nạp 500.000 đồng/người, nếu không sẽ bị chém. Hai lần đầu bọn em đều đóng đủ cho bọn chúng. Không biết vì lý do gì, lần sau bọn chúng đòi tới 5 triệu đồng. Vì không có tiền đóng nên 3 đứa quyết định bỏ việc và dời chỗ trọ đi nơi khác”.

Đủ chiêu bảo kêTừ bảo kê nhà trọ, người buôn bán...

Ngoài lao động chính trong các nhà máy, thời gian rảnh, nhiều công nhân (CN) còn tranh thủ buôn bán vật dụng sinh hoạt, quần áo trên các vỉa hè quanh KCX - KCN, khu nhà trọ… để kiếm thêm thu nhập. Thế nhưng, để có chỗ bán, CN phải chi trả tiền mua sự bình yên.

Căn phòng trọ 9 m2 của vợ chồng anh N.T.T (Q.Tân Bình, SG) có đến 4 người ở. Anh T. cho biết, ban ngày hai vợ chồng anh đi làm ở công ty may. Buổi tối, anh chị gom góp được ít tiền mua quần áo giá bình dân đi bán dạo cho CN quanh KCN Tân Bình. Có tuần, hai vợ chồng chỉ bán 3, 4 buổi. Bán hàng cho CN thì dễ nhưng để giữ được chỗ bán không dễ chút nào. “Những hôm đầu toàn bị người bán lâu năm đuổi đi. Rốt cuộc mình phải chung tiền mới có chỗ. Chung tiền là chung cho hai bên, một bên là nhóm người tự xưng chủ cũ của chỗ trên vỉa hè. Họ nói muốn bán thì đưa họ 3, 4 “chai” (triệu đồng - PV). Một nhóm người thường tới lui khu vực mình bán, họ nói mới bán thì mỗi tháng đưa họ 350.000 đồng, thấy họ thì mua cà phê mời rồi họ sẽ “xử” người nào đuổi mình đi”, anh T. cho biết. Thấy tiền chung chi để có chỗ ngốn hết tiền lời nên ra bán được hai tuần, vợ chồng anh sang hết quần áo cho người khác. “Mình đi nhận hàng về nhà gia công cho lành”, anh T. cười.

CN bị trấn lột đã đành, chủ nhà trọ cũng bị những kẻ côn đồ “hỏi thăm”. Ông M. (chủ một nhà trọ ở Thủ Đức) cho hay một số người thường đến nhà nói rằng nhà trọ CN bây giờ phức tạp, nếu muốn yên lành thì mỗi tháng đưa họ 1 triệu đồng họ sẽ coi ngó giúp cho, nếu không đừng trách. “Thời gian đầu không đưa tiền thì tụi nó kiếm chuyện gây lộn với CN trọ, nhậu nhẹt rồi tới làm phiền. Mà đưa tiền cho tụi nó thì tiền đâu bù vô khoản đó? Buộc lòng tôi phải tăng giá phòng lên một ít. Coi như mình chịu phân nửa, CN ở trọ chịu phân nửa”, ông M. chia sẻ.

Để dãy trọ yên ổn, nhiều chủ nhà phải bỏ tiền cho các “đại ca” quản lý. Anh Phước - chủ dãy trọ 25 phòng tại TX.Dĩ An - cho biết, do nhà xa nên không thường xuyên quản lý cả dãy trọ, thời gian đầu CN tại đây hay xảy ra đánh nhau, các phòng tụ tập ăn nhậu la ó gây mất trật tự. Đang suy nghĩ tìm cách giải quyết, thì có một thanh niên điện thoại và gợi ý: “Nếu ông anh chi cho em 1 “chai” mỗi tháng thì đảm bảo khu nhà anh sẽ được yên ổn và trật tự”. Sau khi trao đổi, cứ ngày 10 hằng tháng, anh Phước đi giao tiền cho thanh niên tên K. Anh nói: “Kể từ khi thằng đó nhận tiền, dãy trọ của tui rất ổn định, không có thằng nào dám nhậu nhẹt quậy phá hay đánh nhau nữa”.


 

Nạn “đầu gấu” khu công nghiệp
Hung khí mà côn đồ mang theo để uy hiếp cướp tài sản công nhân

... đến bếp ăn, công ty bảo vệ

Hiện nay tại bếp ăn trong các nhà máy, công ty bảo vệ phải chi tiền tháng cho một số tay đàn anh để được yên ổn làm ăn. Nếu yêu cầu của mình không được đáp ứng, “đại ca” sẽ kích động CN đình công, quậy phá, gây mất trật tự.

Theo tìm hiểu của PV, hiện tại ở bếp ăn của một công ty nước ngoài thuộc KCN Mỹ Phước 2 (H.Bến Cát, Bình Dương) phải chi tiền mỗi tháng 5 triệu đồng cho một tay giang hồ tên Lâm (quê Cà Mau). Với bản chất giang hồ, Lâm hầu như nắm một bộ phận CN chủ chốt của công ty nói trên. Vì vậy khi công ty có ý định thay đổi bếp ăn, thì Lâm sẽ kích động CN đình công nghỉ việc gây áp lực cho ban giám đốc. Chính vì nguyên nhân này, nhiều lần công ty muốn thay đổi bếp ăn thì một số CN bỏ việc, kích động đình công làm ảnh hưởng đến công việc sản xuất. Khi đạt được mục đích, Lâm quay lại lấy tiền tháng từ nhà bếp.

Để có tiền chi cho Tâm 5 triệu đồng mỗi tháng, thì bếp ăn bắt buộc giảm khẩu phần ăn của CN lại. Cứ như thế, Lâm tạo thành thế lực ngầm cùng nhau “xà xẻo” CN. Một cán bộ tại đây bức xúc: “Công ty cũng nhận nhiều phản ánh về việc bếp ăn kém chất lượng, Lâm có nhiều đàn em làm trong công ty và ăn tiền bảo kê từ bếp ăn nhưng chưa biết giải quyết thế nào. Công việc sản xuất của công ty là trên hết, mà chưa có chứng cứ gì về Lâm nên cũng chưa dám báo công an để xử lý”.

Thời gian gần đây, trên địa bàn các KCN tại Bình Dương thường xuyên xảy ra các vụ bảo vệ đánh nhau với giang hồ trước cổng các công ty. Theo anh B. (đội trưởng đội bảo vệ công ty H.) hiện có rất nhiều băng nhóm giang hồ chuyên đi lùng “mục tiêu” cho các công ty bảo vệ. Với chiêu thức, “tung” đàn em vào công ty để làm việc, sau đó quậy phá để sinh mâu thuẫn với lực lượng bảo vệ. Chỉ cần lực lượng bảo vệ can dự hay đánh lại thì ngay lập tức cả băng nhóm kéo tới để “quyết đấu” gây náo loạn. Không dừng lại ở đó, nhiều ngày sau đó băng nhóm kéo tới công ty, kích động CN đình công gây áp lực ban giám đốc thay đổi lực lượng bảo vệ và gợi ý giới thiệu đội bảo vệ của mình quen vào làm. Anh B. thừa nhận: “Hiện nay để yên ổn làm ăn tại mục tiêu nào đó, phải quan hệ chung chi các đại ca tại khu vực hằng tháng. Không tiền thì cũng nhậu nhẹt đều đều, vì mấy thằng đó CN đều sợ, với lại trong công ty có nhiều CN là đàn em của bọn nó nên rất dễ để cấu kết quậy phá làm ảnh hưởng uy tín của đội bảo vệ mình”.

BVN-TH

(từ báo VN)

 

_______________________________________________________

Trang Qu
ảng Cáokmd-content


blank