DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,491,769

Chuyện tác quyền trong đêm nhạc ‘Đường Em Đi’ - Ngọc Lan

Tuesday, April 2, 201312:00 AM(View: 14319)
Chuyện tác quyền trong đêm nhạc ‘Đường Em Đi’ - Ngọc Lan
Chuyện tác quyền trong đêm nhạc ‘Đường Em Đi’
Từ ngày nhạc sĩ Phạm Duy, cây cổ thụ của âm nhạc Việt Nam, từ trần, việc sử dụng nhạc của ông tại các chương trình mang tính thương mại trở nên khó khăn hơn, về phương diện tác quyền. Đó cũng là điều dễ hiểu, mỗi bài nhạc, mỗi nốt nhạc, mỗi câu nhạc, đều là sản phẩm tinh thần của người nghệ sĩ. Giữa bối cảnh ấy, đã xảy ra một sự hiểu lầm đáng tiếc, giữa một bên là ca sĩ trẻ Bích Vân - một người “sinh ra để hát nhạc Phạm Duy” - và một bên là gia đình của cố nhạc sĩ. Mọi chuyện bắt đầu từ bài viết “Ca sĩ Bích Vân: 'Không hát nhạc Phạm Duy cho đỡ phiền toái,'” được đăng trên nhật báo Người Việt.

 

blank

Ca sĩ Bích Vân trong đêm nhạc “Đường Em Đi” tại Hội Quán Lạc Cầm ngày 17 Tháng Ba vừa qua.


Có thể hình dung mọi chuyện bắt đầu từ việc ngày 17 Tháng Ba vừa qua, ca sĩ trẻ Bích Vân có một đêm nhạc mang tên “Đường Em Đi” tổ chức tại hội quán Lạc Cầm, California, với phần giới thiệu của hai MC Đại Dương và Uyển Diễm. Đây cũng là hai người đứng sau lưng người ca sĩ trẻ này để từng bước giúp cô hoàn thành đêm diễn một cách tốt đẹp.

Thoạt đầu, Bích Vân dự định chương trình của mình sẽ là “Những Tình Khúc của Phạm Duy và Trịnh Công Sơn.” Tuy nhiên, trước khi poster quảng cáo cho đêm nhạc được in ra, nhạc sĩ Sỹ Dự, chủ nhân hội quán Lạc Cầm báo cho mọi người biết “bất cứ ai dùng tên Phạm Duy trong poster hay trong mọi phương tiện phổ biến nào cũng phải liên lạc với gia đình Phạm Duy để nói về vấn đề tác quyền, nếu không thì sẽ bị cấm.” Theo lời MC Đại Dương.

Cho rằng “chuyện tác quyền là chuyện tất yếu của đời sống, cho nên dù ít dù nhiều, dù bao nhiêu, dù thế nào đi nữa, chúng ta cũng phải liên lạc với gia đình Phạm Duy cho đúng luật,” Đại Dương đã giúp Bích Vân thảo một email gửi đến gia đình cố nhạc sĩ, trình bày mục đích đêm nhạc cũng như xin phép cho cô được hát một số nhạc phẩm của ông.

Như Bích Vân nói, “Chọn nhạc thính phòng đã là con đường khó, em vẫn chọn, vì thích và vì biết rằng các nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy phù hợp với chất giọng.” MC Đại Dương cũng đồng lòng với nhận định của Bích Vân. Anh nói: “Giọng hát Bích Vân được sinh ra để hát dòng nhạc đó.”

Trong email gởi đến đại diện gia đình nhạc sĩ Phạm Duy, Bích Vân viết: “Cháu được lớn lên trong dòng nhạc Phạm Duy và bản thân cháu rất yêu quý và trân trọng nhạc sĩ.” Đồng thời cô cũng thêm rằng: “Nếu gia đình có những yêu cầu hoặc những hạn chế nào dành cho cháu, kính xin cô chú cho cháu biết để cháu xin phép được thực hiện để không làm phật lòng quý gia đình.”

Email được gửi đi ngày hôm trước thì hôm sau gia đình Phạm Duy có phần hồi đáp ngắn gọn, trong đó có nêu hai câu hỏi: Một: Số bài và những bài dự định hát; hai: Đêm nhạc có tính thương mại hay không, vì thấy có bán vé.

Trong thư hồi đáp, ca sĩ Bích Vân cho biết sẽ hát 3 đến 4 bài, gồm “Đường Em Đi, Nghìn Trùng Xa Cách, Kiếp Nào Có Yêu Nhau và có thể là Tình Ca. Cũng trong email này, cô liệt kê những chi phí cần chi trả cho một đêm nhạc.

Hai ngày sau, gia đình nhạc sĩ Phạm Duy có thư trả lời, đồng ý để Bích Vân hát mà “không yêu cầu hay đòi hỏi” gì hết. Email có đoạn: “Chúng tôi trong gia đình nghệ sĩ nên rất hiểu và thông cảm với cô. Chúng tôi cũng không yêu cầu hay đòi hỏi cô như những người nổi tiếng khác. Trong tương lai, chúng tôi sẽ làm điều gì đó cho nhạc sĩ Phạm Duy, tùy nơi lòng yêu mến dòng nhạc Phạm Duy, thì cô cứ tùy tâm. Chúc cô thành công và thăng hoa trên con đường nghệ thuật.”

Quyết định của đại diện gia đình Phạm Duy khiến Bích Vân vô cùng cảm kích và cô thể hiện lòng tình cảm này bằng một bài viết trên blog cá nhân của mình, trong đó có câu “Bích Vân sẽ cố gắng hát thật tốt và hết sức mình những bài nhạc của nhạc sĩ Phạm Duy.”

Tấm lòng đẹp của gia đình nhạc sĩ Phạm Duy, những ca khúc bất hủ của người nhạc sĩ tài hoa, giọng hát điêu luyện và chuyên nghiệp của người ca sĩ trẻ, sự ủng hộ của khán giả, đặc biệt sự có mặt của ca sĩ Ý Lan trong đêm diễn, đã là tất cả những yếu tố mang đến sự thành công đặc biệt cho đêm nhạc “Đường Em Đi.”

***

Thế nhưng, mọi chuyện có lẽ sẽ thật tròn trịa nếu như không có “những tai nạn nghề nghiệp” được viết ra trong bài báo “Ca sĩ Bích Vân: 'Không hát nhạc Phạm Duy cho đỡ phiền toái'” của phóng viên Đức Tuấn.

Bài báo có những câu được xem là trích dẫn nguyên văn lời nói của ca sĩ Bích Vân, như: “Ngay từ đầu khi em được biết sẽ có những hệ lụy liên quan đến tên của nhạc sĩ Phạm Duy nên em đã thay đổi chủ đề đêm nhạc là 'Những Tình Khúc Việt Nam' mà thôi,” hay: “Em có nhận được sự trả lời của anh Duy Hùng, theo lá thư của anh ấy thì em nghĩ rằng riêng bản thân anh chấp thuận cho em trình diễn nhạc của bác Phạm Duy, nhưng rồi anh yêu cầu em phải viết một lá thư khác, gửi qua email cho các anh em còn lại trong gia đình họ Phạm để họ 'xét duyệt' và chấp thuận.”

Đặc biệt là: “Chính vì không nhận được câu trả lời dứt khoát của gia đình họ, nên em quyết định thôi không sử dụng nhạc Phạm Duy trong đêm nhạc 'Đường Em Đi' nữa, cho đỡ phiền toái.”

Bài báo được phóng viên Đức Tuấn phỏng vấn và viết trong khoảng thời gian Bích Vân đang chờ sự chấp thuận từ phía gia đình Phạm Duy. Rồi sự trùng hợp ngẫu nhiên xảy ra - bài báo được đăng tải ngay sau khi Bích Vân nhận được sự đồng ý của gia đình Phạm Duy, trong cùng một ngày.

Sự trùng hợp trở thành tai nạn ấy tạo nên nhiều sự hiểu lầm từ mọi phía. Sau đêm diễn vài ngày, đại diện gia đình nhạc sĩ Phạm Duy gửi cho Bích Vân một email thể hiện sự “thất vọng về cách hành xử” của cô. Còn về phía mình, người ca sĩ trẻ bày tỏ áy náy về sự hiểu lầm này; và cô trình bày những băn khoăn của mình với Người Việt, ngõ hầu giải tỏa và “bày tỏ với khán giả và cả gia đình Phạm Duy về những hiểu lầm này.”

Về phía mình, nhà báo Đức Tuấn bày tỏ: “Bích Vân là một ca sĩ chuyên nghiệp, dù tuổi đời còn trẻ. Một show nhạc của Bích Vân trong lúc có rất nhiều show nhạc khác là một trở ngại cho chuyện bán vé. Tôi chỉ muốn ‘đi’ bài nhanh để giúp cô về mặt thương mại.”

“Tuy nhiên, cách trình bày bài viết còn vụng. Đó là lỗi của tôi. Đây là một bài học nghề nghiệp mà tôi sẽ phải nhớ mãi.” Đức Tuấn khẳng định.

Đêm nhạc thính phòng “Đường Em Đi” được xem là một trong những chương trình thành công, của riêng ca sĩ Bích Vân và cả Hội Quán Lạc Cầm. Riêng về vấn đề tác quyền, những chuyện xảy ra xung quanh chương trình “Đường Em Đi” nhắc nhở một điều rất tự nhiên cho tất cả mọi người: Mỗi tác phẩm của người nghệ sĩ đều là sản phẩm tim óc, và mỗi chúng ta, khi sử dụng các tác phẩm ấy, không được quyền quên người đã sáng tạo ra chúng.

Ngọc Lan

(từ NV)

Con Đường Cái Quan – Thuý Nga

 

______________________________________________________

Trang Quảng Cáokmd-content

Xin liên lạc:

Broker An Nguyễn DRE 00847066. Tel: 714-636-2299

Quý đồng hương cần mua nhà, bán nhà, chung cư, shopping center, chăm sóc nhà cửa (Property Manager)

Quý chủ nhà gặp khó khăn, mượn tiền hoặc đầu tư sinh lợi. Xin mời đến với Ana Real Estate.

Quý vị có bằng địa ốc tiểu bang California, mời về cộng tác với Ana Real Estate, nếu có kinh nghiệm càng tốt. Nếu không sẽ được huấn luyện một cách cẩn thận để trở thành chuyên viên địa ốc chuyên nghiệp.

Quý đồng hương muốn thành công hơn trong cuộc sống, muốn biết cách trang trí nhà cửa hợp với hướng và tuổi của mình. Xin mời đọc bộ 3 quyển sách phong thủy của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Tung, đã được tái bản nhiều lần trong 10 năm qua. Sách có bán tại Ana Real Estate: Phong Thủy và Cuộc Sống Hôm Nay, Phong Thủy- Bí Quyết Để Thành Công, Cẩm Nang Phong Thủy áp dụng cho nhà ở và cơ sở thương mại.

Quý đồng hương muốn biết những chiến tích lẫy lừng của QLVNCH, xin mời đôc bút ký chiến trường Chinh Chiến Điêu Linh của Kiều Mỹ Duyên. Sách có bán tại văn phòng Ana Real Estate. Giá $20 + $5 shipping trong nước, ngoài nước $10. Cựu quân nhân và những người yêu lính sẽ có một giá rất đặc biệt.


Quí vị ở các tiểu bang xa

Quí vị H.O. sẽ hay đã nghỉ hưu

Muốn về sống ở Nam Calif. Nắng Ấm (Little Sai Gon, Orange County)

Muốn mua một căn nhà vừa ý, hợp với túi tiền


Xin liên lạc:

Ana Real Estate

Ana Funding, Inc.


Kiều Mỹ Duyên

(714) 636-2299

kieumyduyen1@yahoo.com

Sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ tận tình

Quí vị sẽ có được căn nhà vừa ý
*
blankblank


blank


11031 Acacia Parway

Garden Grove Civic Center

Garden Grove, CA 92840
Chuyên mọi dịch vụ về Răng


Người Lớn, Trẻ Em

B
ền, Rẻ, Đẹp

Uy Tín


Liên lạc lấy hẹn
:

D.D.S Ho
àng Anh

(714) 724-5699

Cindy Tr
ần

(714) 724-5799


(nói xem QC ở BVN sẽ được discount)

 

 

Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Tuesday, May 4, 202111:38 AM(View: 62)
“Muối của rừng” là một trong những truyện ngắn đặc sắc nhất của Nguyễn Huy Thiệp. Truyện Nguyễn Huy Thiệp có hai khuynh hướng, khuynh hướng phê phán xã hội, nổi tiếng với những truyện như
Thursday, April 29, 20213:11 PM(View: 318)
Tôi nghe bản nhạc “Đưa Em Vào Hạ” của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng lần đầu tiên vào khoảng năm 1968. Lúc này, tôi chưa vào quân đội. Tôi đang đi dạy học. Nhưng đứng trước một tình trạng khẩn trương của đất nước, chiến tranh lan rộng, nơi quê tôi sống không còn bình yên nữa.
Tuesday, April 27, 202110:47 AM(View: 239)
Tôi thỉnh thoảng cũng ghé đọc thơ của blog Ngưng Thu trên Yume. Thơ em thường êm dịu yêu thương, dễ cảm, gần gũi và sâu sắc, có cái gì đó khắc khoải như một khát vọng dường như muốn đạt tới
Friday, April 23, 202111:42 AM(View: 326)
Nhà văn Ngô Tất Tố sinh tại Từ Sơn, Bắc Ninh thế kỷ thứ XIX, nay là vùng đất thuộc Đông Anh ngoại thành Hà Nội, con nhà nông dân, lại học giỏi, năm 22 tuổi thi đỗ đầu xứ, song biết rằng chữ Hán không còn dùng được bao lâu nữa,
Tuesday, April 20, 202111:24 AM(View: 230)
Sự hoài nghi, mâu thuẫn ấy, ảnh hưởng rất lớn đến tư tưởng Thảo Trường. Do vậy, tuy trực tiếp cầm súng nơi chiến trường, nhưng với ông đây là cuộc chiến vô nghĩa, và bẩn thỉu. Từ đó, Thảo Trường bóc trần bộ mặt thật từ ông Nga, Tàu cho đến cả ông Mỹ