DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,491,770

Tin VOA, RFA - XHVN: Theo chân người dân đi làm thủ tục ‘hành là chính’

Tuesday, April 16, 201312:00 AM(View: 5360)
Tin VOA, RFA - XHVN: Theo chân người dân đi làm thủ tục ‘hành là chính’

Đài VOA

Tin ngày 16-4-13

Đài RFA

Tin tối 15-4-13

Tin sáng 16-4-13

 

*

Xã Hội VN

 

Theo chân người dân đi làm thủ tục ‘hành là chính’

 

Không chỉ ăn cắp giờ công, cán bộ công chức nhiều nơi vẫn vô cảm, nghĩ ra nhiều cách để “hành” dân mỗi khi họ đến cơ quan công quyền.

 


blank

 Nhiều cán bộ UBND phường Láng Hạ không đeo bảng tên trong giờ làm việc.


Khi chúng tôi có mặt ở UBND phường Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) thì “đụng” ngay 2 cán bộ nữ. Ngồi ở ô “tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính”, nữ cán bộ trẻ cũng đeo bảng tên nhưng thòng khuất dưới bàn nên chẳng ai đọc được. Nghe hỏi về việc nộp hồ sơ chứng thực sao y, chị này lạnh lùng nói: “Bây giờ không tiếp nhận nữa”. “Hết thời gian hả em?”. Chị ta vẫn thủng thẳng: “Không phải hết thời gian, mà là nhiều hồ sơ quá không làm kịp, ngày mai chị quay lại”. “Bây giờ không thể tiếp nhận để mai trả hả em?”. Thấy chúng tôi vẫn kiên nhẫn, nữ cán bộ này mới chịu ngước lên một chút, rồi đáp: “Chị sang hỏi chị bên này”.

"Cứ ra sớm hơn, có thì lấy”

Đem câu hỏi cũ sang hỏi nữ nhân viên nhiều tuổi hơn (không đeo biển tên) ngồi ở bộ phận “Hộ tịch - Tư pháp - Chứng thực - Sao y bản chính”, chúng tôi nhận được câu từ chối tiếp nhận hồ sơ, kèm theo lý do "còn bao nhiêu người đang phải chờ”. Chúng tôi nằn nì đề nghị nộp luôn để mai quay lại lấy, chị ta cao giọng, nói như ra lệnh: “Đúng 8h sáng mai em đến đây mới làm được, 9h chưa chắc đã làm được, chiều lấy”.

Không riêng chúng tôi, nhiều người đến đây làm thủ tục đã không quên để lại “bút tích” ở cuốn sổ góp ý. “Tôi đã ra phường rất nhiều lần để công chứng giấy tờ nhưng tôi thấy cách làm việc của phường Thành Công so với các phường khác rất phiền hà, gây khó cho dân… Có lần tôi ra phường công chứng lúc 10h5, cán bộ nói hết giờ chiều ra. Chiều 15h15 tôi ra, cán bộ lại nói hết giờ bảo tôi ngày hôm sau ra. Còn hôm nay tôi ra công chứng lúc 8h sáng, cán bộ ghi giấy hẹn 16h cùng ngày. Tôi có đề nghị được lấy kết quả sớm hơn để còn kịp vào trường nộp học bạ và giấy tốt nghiệp cho cháu, cán bộ nói cứ ra sớm hơn, có thì lấy. Vậy mà 15h10 vẫn chưa nhận được kết quả. Tại sao ở phường Thành Công việc công chứng giấy tờ lại vất vả như vậy? Hay vẫn là cái câu từ thời bao cấp hành là chính?”, công dân Tôn Đào Anh, ngụ phòng 216 nhà G6B Thành Công, viết như vậy.

Nếu giấy hẹn tháng 6 thì cứ tháng 6...

Chiều 11/4, phóng viên theo chân một công dân trở lại UBND phường Thành Công để làm thủ tục xin cấp thẻ bảo hiểm cho con mới sinh. Cháu bé tên Nguyễn V.P vừa được làm xong giấy khai sinh trong tháng 3, chưa có thẻ bảo hiểm y tế. Vì cháu đang nằm viện nên bố cháu đến phường hỏi thủ tục cấp thẻ bảo hiểm cho con để được miễn giảm viện phí, thì nhận được câu trả thờ ơ từ nữ cán bộ ngồi ở ô “Hộ tịch - Tư pháp - Chứng thực - Sao y bản chính”: Nếu giấy hẹn ghi tháng 6 thì cứ tháng 6 mới đến. Cuối tháng bọn chị chuyển hồ sơ lên trên quận rồi hơn một tháng sau quận chuyển lại. Khi đó mới có thẻ bảo hiểm. Nữ cán bộ ngồi ở bộ phận “Tiếp nhận và trả hồ sơ hành chính” khẳng định thêm: “Nếu trường hợp cháu khai sinh trong tháng 3 thì phường đã chuyển hồ sơ làm bảo hiểm lên trên quận rồi”, và hướng dẫn lên Bảo hiểm xã hội của quận Ba Đình tại 71 Quán Thánh.

Tuy nhiên, tại Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình, cán bộ Nguyễn Thị Thùy Linh khẳng định chưa nhận được hồ sơ xin cấp bảo hiểm cho cháu P. từ UBND phường Thành Công chuyển lên. Để chứng thực lời nói, cán bộ Linh còn cẩn thận lấy danh sách gần 20 trường hợp trẻ sơ sinh xin cấp thẻ bảo hiểm của phường Thành Công trong tháng 3, nhưng không thấy có tên cháu P. “Danh sách này gửi lên hôm 2/4, chúng tôi hẹn đến 16/4 sẽ trả thẻ. Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình không hề có trục trặc gì mà sao phường lại hẹn trường hợp cháu bé này đến tận 1.6 mới có thẻ. Bình thường cứ chừng khoảng 1 tháng sau khi hồ sơ xin cấp thẻ bảo hiểm y tế từ phường gửi lên là chúng tôi đã làm xong” - bà Linh cho hay.

Do chiều 11/4 đã hết giờ hành chính nên sáng hôm sau 12/4, chúng tôi tiếp tục cùng bố cháu P. quay lại phòng làm thủ tục hành chính phường Thành Công để làm rõ, thì 2 nữ cán bộ ở đây, bằng thái độ miễn cưỡng tiếp chuyện và vẫn khẳng định chắc nịch là đã chuyển hồ sơ lên trên quận, đồng thời không quên dặn: “Nếu giấy hẹn ghi 1.6 thì cứ ngày đấy đến sẽ… có thẻ”.