DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,508,006

Tin RFA. Nhạc sĩ Quốc Dũng gặp nạn, đang nguy kịch . XHVN: Bình Phước: Kỹ nghệ bơm thuốc bắt hàng tấn mít xanh phải chín

Wednesday, June 12, 201312:00 AM(View: 4150)
Tin RFA. Nhạc sĩ Quốc Dũng gặp nạn, đang nguy kịch . XHVN: Bình Phước: Kỹ nghệ bơm thuốc bắt hàng tấn mít xanh phải chín


blank
*
Đài RFA


Bản tin truyền hình sáng 12.06.2013

Kết quả bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo Việt Nam


Ý kiến về kết quả bỏ phiếu tín nhiệm lãnh đạo VN

 Trẻ em bán vé số trên đường phố Việt Nam*


Nhạc sĩ Quốc Dũng gặp nạn, đang nguy kịch
 SÀI GÒN  - Nhạc sĩ Quốc Dũng, một “cây” sáng tác được giới trẻ ở Việt Nam biết đến trong khoảng thời gian từ 1954 đến 1975, đang lâm vào tình trạng nguy kịch sau một tai nạn. Ông bị chấn thương sọ não, đang được chữa trị tại bệnh viện Chợ Rẫy.


blank

Nhạc sĩ Quốc Dũng.
Theo báo Tuổi Trẻ, ông là một “cựu trào” lừng danh của nền nhạc trẻ ở Việt Nam, đặc biệt trong hai thập niên 1960 và 1970. Quốc Dũng hoạt động thành thạo cả ba lĩnh vực: trình diễn, hòa âm và sáng tác.

Một số tài liệu nói rằng nhạc sĩ Quốc Dũng sinh năm 1951 tại Thái Lan. Khi lên ba, ông theo gia đình trở lại Việt Nam, và học tại trường Quốc Gia Âm Nhạc Sài Gòn lúc 10 tuổi. Năm 16 tuổi, ông đỗ thủ khoa môn Nhạc Pháp Tây Phương. Quốc Dũng bắt đầu có những sáng tác đầu tay từ năm 17 tuổi trở đi. Ông sáng tác một số ca khúc được nhiều người biết như “Đường Xưa,” “Cơn Gió Thoảng,” “Còn Mãi Nơi Đây,” “Mai,” “Chuyện Ba Người,” “Điệp Khúc Mùa Xuân,” “Hoang Vắng”...

Giới âm nhạc ở Việt Nam cho rằng ông là một trong những nhạc sĩ đầu tiên đã “Việt hóa nhạc trẻ phương Tây” bằng cách soạn các ca khúc nhạc trẻ bằng tiếng Việt. Mặt khác, ông còn có khả năng sáng tác, trình diễn và sử dụng nhiều loại nhạc cụ như mandolin, guitare, trống, bass, keyboard, organ... Vì vậy, nhạc sĩ Quốc Dũng nhanh chóng trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của nền nhạc trẻ thời đó.

Cũng theo báo Tuổi Trẻ, trưa ngày 11 Tháng Sáu, ca sĩ Ánh Tuyết xác nhận tin nhạc sĩ Quốc Dũng gặp nạn, bị chấn thương sọ não và đang được cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy. Nguồn tin này chỉ nói ông bị tai nạn nhưng không cho biết là tai nạn gì.

Ông cũng được coi là một trong những người đầu tiên mở phòng thu tư nhân tại Sài Gòn, lúc mới 18 tuổi.

Quốc Dũng kết hôn với ca sĩ Bảo Yến vào năm 1983, có hai con.

(Theo b
áo NV)Xã Hội VNBình Phước: Kỹ nghệ bơm thuốc bắt hàng tấn mít xanh phải chín“Ở đây toàn “bơm” hóa chất cho mít mau chín thôi!. Đố anh đến đây mà chẻ hết được mít chín!?. Đám mít này chẻ xong lại có đám khác chín. Khi nào mít trên cây hết trái thì mới hết việc…”.

Đó là lời khẳng định của một công nhân làm trong vựa mít của ông Nghĩa (trú tại huyện Chơn Thành - Bình Phước).
 
Người công nhân này cho biết thêm, phương pháp làm cho mít chín theo truyền thống như đóng cọc (Còn gọi là đóng nõ), phơi nắng, bôi vôi đầu cuống… hiện nay không được áp dụng mà thay vào đó là kỹ nghệ “tiêm chích” hóa chất để “biến” mít non thành mít chín. Công nghệ này được dân mít ưu tiên hàng đầu.


blank
Lọ thuốc thông thường cho mít và các loại hoa quả khách chín nhanh.
Nhưng chưa phải thần dượcTheo một công nhân tên Tứ, ác công đoạn làm mít thì khâu “nạp” hóa chất là quan trọng nhất bởi cho mít “ăn” hóa chất quyết định đến tiến độ, chất lượng, lợi nhuận của nghề lột mít.

“Muốn làm có lời thì phải dùng hóa chất để mít chín nhanh hơn, múi đẹp, ngon. Mít chín nhanh thì tiết kiệm được thời gian và công sức, đương nhiên sẽ tạo ra nhiều thành phẩm, lợi nhuận càng cao”, anh Tứ giải thích.


blank
Thương lai pha dung dịch trong lọ với nước thành
lượng vừa đủ rồi tiêm cho mít.


Anh Tứ giảng giải thêm: “Chẳng hạn, hiện nay trên thị trường thương lái thu mua với giá 19 ngàn đồng/ 1 ký múi thành phẩm thì cháu tính toán làm sao trừ hết chi phí từ khâu mua mít trái, thuê công nhân, tiêm hóa chất, bóc… mỗi ký mít thành phẩm phải thấp hơn giá thu mua của thương lái thì mới có lời”.

Theo giải thích của ông Nghĩa không phải loại thuốc nào “chích” vào cũng làm cho mít chín nhanh, đẹp, không bị sượng. “Mới đầu, tôi mua thuốc ngoài chợ thì bị các chủ thu mua chê là sản phẩm không đẹp, chất lượng kém, có vị đắng, trái chín sượng không có lời. Được người bạn giới thiệu mua loại thuốc “lạ” về làm thì không bị lỗ vốn”.


blank
Tiêm thuốc cho mít non để ép chín sớm chỉ qua 1 đêm.Để chúng tôi thấy rõ hơn công đoạn trên, ông Nghĩa lấy kim tiêm và một bình thuốc rồi thực hiện các thao tác “hô biến” cho mít. “Hóa chất càng “nặng đô” thì mít càng nhanh chín, màu sắc của nó sẽ đẹp hơn.

Thuốc khác phải vài ngày mới chín, nhưng loại này, chúng tôi bơm vào chưa đầy 24 giờ sau là nó chín”. Ông Nghĩa quả quyết.


blank
Nhưng nhà ông Nghĩa lại dùng loại thuốc khác của Trung Quốc với những
thương lái buôn mít khác.


Nói xong, ông Nghĩa đi vào nhà lấy ra bịch thuốc để tư vấn. Bịch thuốc có bao bì màu xanh, trên mặt ghi chằng chịt chữ Trung Quốc và hình ảnh các loại trái cây.blank
Bộp thuốc này cũng pha với nước rồi tiêm cho mít nhanh chín và có mùi vị
như mít chín tự nhiên.


Bên trong bao bì gồm hai bịch màu trắng không có chữ, mỗi bịch chứa 10 lọ thuốc bé như ngón tay út, trên miệng lọ có màu đỏ. Thuốc này được ông Nghĩa bọc cẩn thận và giấu rất kín bên trong ngôi nhà mình ở.


blank
Xưởng chế biến mít nhà ông Nghĩa chuẩn bị đem ra chợ bán.Ông Nghĩa nói: “Mỗi bịch này cháu pha với loãng với 10 lít nước. Thuốc này không độc hại gì hết chỉ làm cho trái nó nóng lên … chín thôi “!?”. Ở đâu người ta cũng dùng mà! Nên chú cũng sử dụng”.

Ông Nghĩa bật mí thêm: "Loại thuốc này lấy bên Trung Quốc. Loại này là nguyên chất phải pha với nước mới dùng được. Mỗi bịch có 100 ngàn thôi à, chích được vài tấn mít ”.BVN-TH
(từ báo VN)blank