DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,380,126

Một thạc sĩ bị đấu tố vì xúc phạm Hồ Chí Minh - Chân Trời Mới

Saturday, July 13, 201312:00 AM(View: 10289)
Một thạc sĩ bị đấu tố vì xúc phạm Hồ Chí Minh - Chân Trời Mới

Một thạc sĩ bị đấu tố vì xúc phạm Hồ Chí MinhMoMieng

Nhóm “Thơ Mở Miệng”Tờ Quân Đội Nhân Dân, số ra ngày 7.7.2013 đã đăng tải một bài báo đả kích kịch liệt một luận văn của cô Đỗ Thị Thoan, một thạc sĩ, giảng viên tại Khoa Văn, trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội. Luận văn này đã được trình để lấy bằng cao học và được chấm đậu, bản văn hiện được lưu trữ tại thư viện trường này.

Luận văn của Thạc sĩ Đỗ Thị Thoan bàn về nhóm “Thơ Mở Miệng” với nhan đề “Vị trí của kẻ bên lề: Thực hành thơ của nhóm Mở Miệng từ góc nhìn văn hóa”. Nhóm này gồm 4 tác giả: Khúc Duy, Bùi Chát, Lý Đợi và Nguyễn Quán, từng xuất bản tập thơ Mở Miệng vào Tháng Sáu năm 2002, được phổ biến tại Sài Gòn, nhưng không lâu sau đã bị tịch thu và thiêu hủy.

Tờ Quân Đội Nhân Dân tố bản luận văn của cô Đỗ Thị Thoan là một bản luận văn trá hình mang nội dung chính trị phản động. Và theo tờ báo thì các thi sĩ nhóm “Thơ Mở Miệng” nêu trên đã dùng lối nói trong thơ nhằm hạ bệ các thần tượng, giải thiêng hình tượng Bác Hồ, mang những bài viết, lời phát biểu và những bài thơ của Bác ra để chế tác và giễu nhại. Và quy chụp rằng đây thực chất là mượn văn nghệ để làm ngọn cờ chính trị hòng lật đổ chế độ, thay đổi thể chế.

Tờ báo còn viết: “Tác giả còn tố cáo đảng và nhà nước ta bóp nghẹt tự do sáng tạo;” “Tác giả đã bộc lộ thái độ chính trị của mình thông qua việc ca ngợi những nhà văn ‘phản kháng’ như Phạm Thị Hoài, Dương Thu Hương… để rồi xuyên tạc và kích động…”

Thạc sĩ Đỗ Thị Thoan còn bị tố đã khen ngợi nhóm Nhân Văn Giai Phẩm và so sánh với nhóm Mở Miệng khi Cô viết “Nhân Văn Giai Phẩm trước hết là một phong trào dân chủ… Mở Miệng cũng bắt đầu bằng một phản ứng chống một thứ quyền lực ‘vô hình’ trong sự thiết lập sân chơi thơ trẻ của các sĩ phu Bắc Hà.”

Theo tờ báo trên, trong một cuộc “Hội nghị Lý luận-Phê bình văn học lần thứ III” do Hội Nhà Văn Việt Nam tổ chức đầu Tháng Sáu năm nay, “nhiều ý kiến phê phán khá gay gắt đối với bản luận văn này” đã được nêu lên.
Báo này nêu tên Giáo Sư Phong Lê, hai lần lên diễn đàn đề nghị các cơ quan chức năng phải làm việc nghiêm khắc và xử lý thích đáng đối với tác giả bản luận văn cũng như hội đồng chấm luận văn của trường Đại Học Sư Phạm Hà Nội.

Dư luận cho rằng đây là một lời kêu gọi “đấu tố” không riêng đối với tác giả mà còn cả một trường đại học.

BVN-TH

(từ báo Chân Trời Mới)

*

Văn Nghệ Đại Hội cựu học sinh Trần Cao Vân và NTH/QT

Khánh Hồng với Phượng Hồng

Xuân Thu với Đâu Phải chỉ mùa thu

Hoàng An với Mãi Mãi Bên Em
*Mời xem thêm:

Đặc San "Nhớ Trường Xưa"

của cựu học sinh Trần Cao Vân, Tam Kỳ

và NTH/QTnho_truong_xua-content
nho_truong_xua_1-contentĐặc San "Nhớ Trường Xưa"
______________________________________________________
Trang Quảng cáo
blank


blank