DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,374,332

MỘT CUỘC TRIỂN LÃM VÀ HỘI THẢO THÀNH CÔNG - Phạm Phú Minh

Saturday, July 13, 201312:00 AM(View: 5556)
MỘT CUỘC TRIỂN LÃM VÀ HỘI THẢO THÀNH CÔNG - Phạm Phú Minh

MỘT CUỘC TRIỂN LÃM VÀ HỘI THẢO THÀNH CÔNG

 

 

Cuộc triển lãm và hội thảo về báo Phong Hóa Ngày Nay và Tự Lực Văn Đoàn được tổ chức hai ngày 6 và 7 tháng 7, 2013 vừa qua tại hội trường nhật báo Người Việt ở Little Saigon Nam California đã thành công vượt xa sự dự tính của người tổ chức. Nhiều người, quen biết lẫn xa lạ, đã đến nói với tôi lời chúc mừng, và câu tôi thường nghe nhất là: từ khi người Việt Nam tập họp sinh sống ở Quận Cam, đây là cuộc hội thảo lớn nhất và thành công nhất.


blank
Nhà văn Phạm Phú MinhBản thân tôi đến đất này khá muộn, vào cuối 1992, sống bằng nghề làm báo, và cũng theo đuổi các hoạt động văn hóa như một cách học hỏi thêm để bù đắp khoảng trống quá lớn 13 năm trong nhà tù cộng sản. Viết một bài báo, đọc một quyển sách để giới thiệu với độc giả (trên mặt báo), hay khán giả (trong các buổi ra mắt sách), gặp gỡ, thảo luận với các văn hữu về một đề tài nào đó v.v... đối với tôi đều là những bài học, để bắt kịp những gì mình đã mất. Tổ chức Ngày Phạm Quỳnh năm 1999 tôi mới có dịp lặn sâu vào Nam Phong để biết nó là gì ngoài những kiến thức ít ỏi thu thập từ nhà trường mà nay đã quên hầu hết; làm số báo đặc biệt về Hồ Hữu Tường tôi mới có dịp liên lạc với con gái của ông là giáo sư Hồ Huệ Tâm đang dạy tại đại học Harvard, từ đó biết thêm nhiều dữ liệu về ông; tổ chức hội thảo về văn học hải ngoại tại Việt Báo năm 2007 là dịp gặp gỡ và hiểu biết về khuynh hướng rất nhiều tác giả Việt Nam đang sáng tác tại hải ngoại... Càng đi sâu vào các vấn đề văn hóa mới thấy đó chính là nhu cầu của đồng bào đang sống cuộc đời di dân ở đây, trong đó có mình. Tổ chức và tham gia các sinh hoạt văn hóa là hai mặt của cuộc sống xa quê hương, mà chỉ trong một cộng đồng gắn bó với nhau nhiều năm người ta mới thấy rõ sự cần thiết. 
Cho đến lần này triển lãm và hội thảo về Tự Lực Văn Đoàn, khi nghe nhận xét "đây là lần thành công nhất từ 38 năm qua", tôi giật mình nhìn lại toàn bộ vấn đề. Kinh nghiệm của người đã tham gia tổ chức nhiều sinh hoạt văn học cho tôi biết rằng mỗi đề tài thường chỉ được sự lưu tâm của một giới người, và cho tới gần đây chưa có một buổi nào thu hút trọn vẹn nhiều thành phần trong cộng đồng cùng một lúc như cuộc hội thảo vừa rồi. Trong hai ngày, ngày nào người tham dự cũng còn đông đảo cho đến phút chót, dù chương trình kéo dài rất trễ. Ngay sau khi bế mạc vào chiều Chủ nhật ngày 7 tháng 7, tôi tự hỏi nguyên do nào đã tạo nên sự thu hút đó? 
Hình ảnh mới lạ ư? Cuộc triển lãm chỉ là sự tái tạo phần nào một quãng quá khứ cách đây 80 năm, may ra có một chút lạ chứ mới thì chẳng có gì mới. Những khuôn mặt nhà văn kia, những bìa sách báo kia có thể không xa lạ với nhiều người lớn tuổi trong cộng đồng chúng ta.
Các bài thuyết trình hấp dẫn ư? Suốt hai ngày trời xoay quanh hai tờ báo Phong Hóa và Ngày Nay rồi Tự Lực Văn Đoàn, mổ xẻ hết khía cạnh này đến khía cạnh khác. Dĩ nhiên các diễn giả đã đem lại nhiều hiểu biết và nhiều thú vị cho người nghe, nhưng các buổi hội thảo văn học trước đây cũng đã làm như thế, mà chỉ làm trong một ngày và kết thúc sớm, và thường thì vào giờ chót khán giả đã vắng đi nhiều. Lần này thì trái lại, hôm nào cũng gần 6 giờ chiều mới chấm dứt mà người tham dự thì cứ đầy phòng, nấn ná chẳng chịu về.
Nhìn cảnh tượng mà nhiều người gọi là thành công ấy (mà rõ ràng là thành công thật!), tôi không thể không tự hỏi: cái gì làm nên hiện tượng này?
Chắc chắn đề tài góp phần rất lớn, và đề tài lần này là báo Phong Hóa Ngày Nay và Tự Lực Văn Đoàn. Nhưng tại sao đề tài ấy lại gây hấp dẫn đến vậy? Câu trả lời xem ra không đơn giản, và chúng tôi xin khất quý độc giả một thời gian, để suy nghĩ, tiếp xúc, tìm hiểu thêm trước khi tạm đưa ra câu trả lời.
Xin mời quý độc giả xem trong DĐTK hôm nay một số bài thuyết trình đã được trình bày trong cuộc hội thảo vừa rồi.Phạm Phú Minh


*Mời xemV
ăn Nghệ Đại Hội cựu học sinh Trần Cao Vân và NTH/QTKhánh Hồng với Phượng Hồng

Xuân Thu với Đâu Phải chỉ mùa thu

Hoàng An với Mãi Mãi Bên Em
*Mời xem thêm:

Đặc San "Nhớ Trường Xưa"

của cựu học sinh Trần Cao Vân, Tam Kỳ

và NTH/QTnho_truong_xua-content
nho_truong_xua_1-contentĐặc San "Nhớ Trường Xưa"
______________________________________________________
Trang Quảng cáo
blank


blank