DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,373,921

Tin RFA. XHVN: "Nghề' bán trứng phụ nữ

Wednesday, July 17, 201312:00 AM(View: 6618)
Tin RFA. XHVN: "Nghề' bán trứng phụ nữ
Tin RFA


 Bản tin truyền hình tối 16.07.2013

Bản tin truyền hình sáng 17.07.2013

Tranh chấp Biển Đông: đối sách với Trung Quốc
*


Xã Hội VN
'Nghề' bán trứng phụ nữ

Thâm nhập đường dây “phụ nữ bán trứng”, chúng tôi bất ngờ trước một nghề mới đã và đang diễn ra hết sức thầm lặng.

Được sự hướng dẫn của một cán bộ dân số của UBND phường Linh Đông, quận Thủ Đức (TP.SG), chúng tôi đến căn nhà trọ nằm sâu trong một hẻm nhỏ nóng hầm hập ở khu phố 7 của gia đình chị L.T.H. (35 tuổi, quê Ninh Bình) tạm trú từ 6 năm nay. Chi H. nom người khỏe mạnh, là một công nhân may có 4 đứa con.

Chị đang nuôi nấng chăm sóc 2 đứa, còn 2 đứa con khác đang ở nhà người ta mà mặt mũi ra sao chị không hề biết. Bởi đó là kết quả của 2 lần bán trứng trước đó.

“Bán lần đầu, tui nhận được 20 triệu đồng, mừng lắm nhưng rồi khóc vì té ra làm nghề này cũng không dễ dàng gì, tủi thân lắm”, chị H. tâm sự.

Sau khi sinh con đầu lòng, 2 vợ chồng chị H. dắt díu nhau từ Ninh Bình, vào TP.SG làm ăn. Dù đã vào đây chục năm nay, nhưng kinh tế gia đình vẫn khá khó khăn.

Chị kể, lần đầu vào “nghề” cách đây vài năm, khi bố đẻ chị phải mổ sỏi thận, lúc đó cần tiền không biết làm sao để lo cho bố. Qua giới thiệu, bắt mối, chị H. bán trứng cho một căp vợ chồng Việt kiều Đức. “Tổng cộng, tôi đã bán 2 lần, cũng may mắn là cả 2 lần tôi đều bán cho các cặp vợ chồng Việt kiều. Bán cho họ vừa được giá cao, lại vừa yên tâm”, chị thổ lộ.


blank
Căn nhà trọ của chị L.T.H. ( quê Ninh Bình) tại phường Linh Đông, quận Thủ Đức.“Mà mỗi lần bán cũng cực khổ lắm vì phải giấu chồng và vợ chồng cãi nhau hoài. Không những vậy, cũng phải năm lần, bảy lượt lên bệnh viện làm đủ thứ xét nghiệm xem có bệnh tật di truyền gì không, rồi đi lại, chờ đợi mất cả tháng nhưng không đem lại kết quả. Cho nên không phải ai cũng đủ “chuẩn” để bán trứng được. Nếu không thì chị em đã theo nghề này hết rồi

Bây giờ tui không bán trứng nữa vì bác sĩ nói “quá lứa” trứng không đảm bảo, nên nếu ai có nhu cầu mua, bán thì tôi giới thiệu giúp thôi”, chị H. chia sẻ.

Khi xét nghiệm đủ chuẩn, trước khi chọc lấy trứng, bác sĩ phải tiêm thuốc kích thích buồng trứng để trứng đạt tiêu chuẩn. Thời gian này kéo dài từ 2-4 tuần, người bán trứng không được có quan hệ vợ chồng và sống lành mạnh (không sử dụng các chất kích thích như rượu, bia).

Không chỉ bán trứng, chị H. còn giới thiệu cho người quen để bán trứng. Hầu hết khách mua của chị là Việt kiều nên khoản hoa hồng mỗi lần giới thiệu khá cao. Chị H. luôn khẳng định mình không phải là “cò”, chỉ khi có người quen biết, cần tìm đến thì giới thiệu dùm, chứ không chuyên làm việc này.

Qua chị H., chúng tôi đến địa chỉ của chị Đ.H.G. (24 tuổi, quê ở Kiên Giang, tạm trú tại đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TPSG). Dáng người cao ráo, trắng trẻo, khuôn mặt xinh xắn là điểm nổi bật của G.

Chị cho hay, đau đớn, mệt mỏi là cảm giác mà chị cảm nhận được sau khi chọc trứng lần đầu. Tuy nhiên, hiện G. cũng đang tìm người bán trứng lần 2 do đang cần tiền gấp để gửi cho mẹ bị bệnh nặng dưới quê.

“Mỗi lần nghĩ đến việc đi cho trứng mà em vẫn sợ, sau lần đó em đã tự hứa là không bao giờ cho nữa. Tuy nhiên, gia đình đang kẹt tiền nên em đã rao “bán” trứng từ hơn 4 tháng nay nhưng chưa có người mua.

Lần trước, em bán trứng cho một cặp vợ chồng được gần 30 triệu, trong đó mình được hưởng 2/3, số còn lại được chia cho người dắt mối. Riêng chi phí xét nghiệm và quá trình chọc lấy trứng thì bên “mua” chịu. Và chỉ khi bán cho nhà giàu và Việt kiều mới được giá cao như vậy”, G. chia sẻ thêm.

Đối với việc mua, bán trứng chỉ có người mua, người bán thỏa thuận, còn khi vào bệnh viện để thực hiện các thủ tục thì chuyện mua bán lại được đổi thành “hiến-tặng”.

Theo BS Hồ Mạnh Tường (Tổng Thư ký hội Nội tiết sinh sản và vô sinh TPSG), mua bán trứng là hành vi bị cấm, việc xin cho trứng phải là tự nguyện, không được mua bán.

“Hiện nay, người hiến trứng gặp không ít khó khăn về thời gian, thủ tục như chích thuốc kích thích liên tục mỗi ngày trong thời gian từ 2-4 tuần, phải nằm trong độ tuổi 18 đến 35, đã có gia đình và ít nhất một con khỏe mạnh, con nhỏ nhất lớn hơn 12 tuổi, chưa từng cho trứng, không mắc các bệnh lý nội khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh lý di truyền, xét nghiệm HbsAg, HIV, BW đều âm tính, xét nghiệm nội tiết chức năng buồng trứng bình thường. Đây là lý do khiến cho tình trạng bán trứng lén lút bên ngoài có “đất” hoạt động”.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết – Phó giám đốc kiêm Trưởng khoa Hiếm muộn, bệnh viện Từ Dũ, SG.

BVN-TH

(từ tintuconline)

 

 

*
Văn Nghệ Đại Hội cựu học sinh Trần Cao Vân và NTH/QT


Khánh Hồng với Phượng Hồng

Xuân Thu với Đâu Phải chỉ mùa thu

Hoàng An với Mãi Mãi Bên Em
*Mời xem thêm:

Đặc San "Nhớ Trường Xưa"

của cựu học sinh Trần Cao Vân, Tam Kỳ

và NTH/QTnho_truong_xua-content
nho_truong_xua_1-contentĐặc San "Nhớ Trường Xưa"
______________________________________________________
Trang Quảng cáo
blank


blank