DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,375,070

Tin VOA, RFA. XHVN: Những đứa trẻ bế "em ruột" đi ăn xin trên bến Ninh Kiều

Friday, July 26, 201312:00 AM(View: 3034)
Tin VOA, RFA. XHVN: Những đứa trẻ bế "em ruột" đi ăn xin trên bến Ninh Kiều

Tin VOA

Tin ngày 26-7-2013


Tin RFA

RFA tường thuật cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc phản đối Chủ tịch CSVN Trương Tấn Sang

Vì sao người Việt hải ngoại biểu tình chống lãnh đạo CSVN

Hai nguyên thủ Mỹ-Việt họp báo sau hội nghị thượng đỉnh tại Toà Bạch Ốc*X
ã Hội VN
Những đứa trẻ bế "em ruột" đi ăn xin trên bến Ninh Kiều

 

 

Những cảnh như thế này diễn ra ngày đêm ở bến Ninh Kiều
Những cảnh như thế này diễn ra ngày đêm ở bến Ninh Kiều
 

Chị Phạm Thị Hương Thủy, du khách đến từ TPSG, bức xúc nói: "Bến Ninh Kiều là địa danh nổi tiếng ở Cần Thơ, cảnh đẹp, người dân thân thiện, mến khách. Tôi đến đây với tình cảm yêu mến và háo hức, thế nhưng cảnh trẻ em, người già đến ăn xin, chèo kéo để bán hàng đã làm mất đi mỹ quan".

“Ngay đầu cổng ra vào của nhà hàng nổi trên sông (du thuyền) có 4 em bé 2 em khoảng độ 10 tuổi, giữ hai em nhỏ khoảng 1 tuổi. Mỗi lần khách ra vào mấy em này đến níu tay van xin thảm thiết. Vẫn biết rằng là phản cảm, nhưng nhìn thấy các em này thì du khách lại không cầm lòng được, người cho tiền, người cho quà, thậm chí có người còn xin nhận các em này về chăm sóc, nuôi dưỡng nhưng các em không chịu”- chị Thủy cho biết.

Tối 23/7, phóng viên tới bến Ninh Kiều, quả nhiên gặp một đám người ăn xin đang nói chuyện với nhau, già có, trẻ có. Có nhiều em bé mới mấy tháng tuổi cũng được bế bồng ra đây xin ăn. 

Một em bé ăn xin khoảng 10 tuổi tên là Phạm Thị Ngọc Mai, đang cho đứa em nhỏ nằm dưới đất uống sữa, nói: “Đây là em ruột con tên Trương Kim Quý”. Hỏi sao con họ Phạm mà em ruột con lại họ Trương? Bé Mai hồn nhiên trả lời: “Con không biết”. Hỏi thế cha mẹ con đâu? Bé Mai nói: “Mẹ con đâm cha con chết, bây giờ mẹ con đang ở trong tù. Con ở nhà với ông bà nội…”.


Anh em nhà Lâm Tâm Như ngồi ăn xin ở bến Ninh Kiều
Anh em nhà "Lâm Tâm Như" ngồi ăn xin ở bến Ninh Kiều
 

Nói chưa tròn câu thì bé Mai nhìn thấy “bạn đồng môn” cũng bồng một đứa em nhỏ; Mai liền hỏi: “Ê mày, hôm nay mày bồng nhỏ đó tên gì vậy?”. Bạn của Mai trả lời nó tên Lâm Tâm Như! Nghe đoạn trao đổi của 2 đứa trẻ có thể hiểu mỗi hôm những đứa trẻ này lại bồng theo những đứa "em ruột" khác nhau với những câu chuyện gia đình khác nhau để kiếm lòng thương của du khách. Có điều, những đứa trẻ này cũng chỉ là nạn nhân của một “hệ thống cái bang” do những người lớn lười lao động lập nên.
 
Ông Nguyễn Thái Bảo, Chủ tịch UBND phường Tân An, cho biết, tình trạng hằng đêm có nhiều trẻ đến khu vực bến Ninh Kiều đeo bám, chèo kéo du khách đang là vấn đề bức xúc. Mặc dù phường đã nhiều lần tìm gặp các em nhỏ, đến tận nhà gặp thân nhân các em nhắc nhở, nhưng không có kết quả.


Vừa ăn xin vừa bán hàng rong chèo kéo khách
Vừa ăn xin vừa bán hàng rong chèo kéo khách
 


Đêm nào phường cử người đến bến Ninh Kiều kiểm tra thì các em không xuất hiện. Khi người kiểm tra đi khuất, các em lại túa ra chèo kéo du khách. Để đối phó với cơ quan chức năng, đám trẻ em này cầm trong tay một vài tờ vé số, khi thấy lực lượng kiểm tra các em cầm tập vé trên tay giả đi bán vé số dạo.

Trông cảnh ngộ của các em đang trong độ tuổi được nâng niu, chăm sóc mà đã bị người lớn "đầu độc" trong vòng xoáy mưu sinh, thật đáng thương và cũng thấy xấu hổ với du khách! Thiết nghĩ, ngành du lịch Cần Thơ và chính quyền địa phương cần có giải pháp khắc phục để hình ảnh bến Ninh Kiều mãi đẹp trong mắt du khách.

BVN-TH

(từ tintuconline)

 

 

______________________________________________________
Trang Quảng cáo
blank


blank