DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,401,337

Tin VOA, RFA. XHVN: 'Hot girl' 'Bà Tưng' bị cấm trình diễn tại Việt Nam

Friday, August 9, 201312:00 AM(View: 5743)
Tin VOA, RFA. XHVN: 'Hot girl' 'Bà Tưng' bị cấm trình diễn tại Việt Nam

Tin VOA

Tin ngày 9-9-13


Tin RFA

Bản tin truyền hình tối 08.08.2013

Bản tin truyền hình sáng 09.08.2013

*

Xã Hội VN


'Hot girl' 'Bà Tưng' bị cấm trình diễn tại Việt Nam

 

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thuộc Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Việt Nam can thiệp sâu vào hoạt động của các địa phương khi ra lệnh cấm một nữ sinh viên thiết kế tên Lê Thị Huyền Anh, biệt hiệu là 'Bà Tưng', xuất hiện trước công chúng.


 

blank
b
à tưng


Cô sinh viên có biệt hiệu là “Bà Tưng” này đã gây chấn động dư luận bởi sự xuất hiện của cô, nhiều nhất là trên trang mạng xã hội, gây sự chú ý của giới trẻ thời gian gần đây. Và việc cô bị cấm biểu diễn cũng gây tranh luận trên mạng xã hội Facebook với nhiều người bênh và chống.

Theo báo mạng GamK.com, Lê Thị Huyền Anh đã tung lên YouTube và Facebook một số video clip, lấy biệt hiệu là “Bà Tưng,” nhảy Gentleman không ngừng. Chỉ trong vòng một tuần lễ kể từ khi clip được tung lên mạng, Huyền Anh được dư luận gọi là “hot girl.”

Theo một tài liệu thống kê, trên 150,000 người đã vào trang Facebook cá nhân của Lê Thị Huyền Anh. Trong đó, riêng clip “Tưng làm y tá” đã thu hút khoảng 14,000 lượt ý kiến bình phẩm với trên 30,000 cú click “like.”

Trong khi dư luận đang bày tỏ thái độ nhiều chiều đối với hiện tượng “Bà Tưng,” thì bất ngờ chiều ngày 7 tháng 8, Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn thuộc Bộ Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Việt Nam chỉ thị các cấp trực thuộc không cấp giấy phép trình diễn, kể cả trong quán bar cho “Bà Tưng.”blank


Theo VietNamNet, có dư luận đồng tình với việc làm của Cục Nghệ Thuật Biểu Diễn. Những người này cho rằng đó là quyết định “nhanh nhạy và quyết đoán” của cấp thẩm quyền nhầm “chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.” Dư luận này cho rằng “Bà Tưng” là một ví dụ điển hình cho những hoạt động mang bộ mặt “phản cảm.”

VietNamNet cho biết, trước đó, Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch Hà Nội đã ra lệnh cho chủ một quán bar ở đường Trần Khánh Dư gỡ bỏ biểu ngữ quảng cáo và đình chỉ luôn buổi trình diễn của “Bà Tưng” dự định diễn ra ngày 27 tháng 7.blank


Cũng vậy, ngày 6 tháng 8 vừa qua, Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch tỉnh Khánh Hòa cũng đã buộc tháo dỡ áp phích, hình ảnh và buổi trình diễn của cô gái này với tiêu đề “Hiện tượng 2013, lần đầu tiên biểu diễn tại Nha Trang.” Hành vi này của Sở Văn Hóa-Thể Thao-Du Lịch tỉnh Khánh Hòa diễn ra chỉ hai ngày trước lần Bà Tưng - được giới thiệu là “ca sĩ, hotgirl” dự định trình diễn tại quán bar ở đường Hùng Vương, thành phố Nha Trang.

Tuy nhiên, một dư luận khác cho rằng 'Bà Tưng' Lê Thị Huyền Anh thực chất chỉ là người đại diện, quảng bá cho nhà phát hành game, được thuê với giá 2,000 đôla cho 6 tháng làm việc. Dư luận này nói rằng Bà Tưng nổi tiếng nhanh chóng nhờ được nhà phát hành game “lăng xê” dồn dập.

Một dư luận khác cho rằng Bà Tưng là hiện tượng của những người trẻ muốn nổi tiếng bằng cách gây scandal một cách “lố bịch.” Nhiều người nói đây không phải là hiện tượng hiếm trong làng giải trí tại Việt Nam. Chỉ vì món ăn giải trí tinh thần quá nghèo nàn, bị bưng bít, bị siết chặt, thanh thiếu niên ở Việt Nam hiện nay dễ chạy theo những hiện tượng lạ lùng, khó hiểu.

Có người nhận định rằng, thay vì để cho hiện tượng Bà Tưng tự nhiên tan rã, hành động cấm đoán của Cục Biểu Diễn Nghệ Thuật lại có thể vô tình “đánh bóng” tên tuổi của “Bà Tưng” và thể hiện sự độc tài và bất lực của các cơ quan quản lý văn hóa ở Việt Nam.


blank

Cùng với nhận định này, nhà báo Huy Đức, tức blogger 'Osin' viết trên trang Facebook rằng, 'Quyền cấm một ai đó hành nghề trên cả nước là quyền tư pháp chứ không phải quyền hành chánh. Chỉ có tòa án mới có quyền đưa ra hình phạt bổ sung cấm một người phạm tội hành (một) nghề nào đó. Cục Biểu diễn (và các sở) có thể không cấp phép cho một tiết mục biểu diễn có vi phạm của "Bà Tưng" chứ không thể cấm Bà Tưng biểu diễn những tiết mục không trái với "thuần phong, mỹ tục.'

Còn trên trang Facebook cá nhân, một nhà báo ở Việt Nam, khẳng định: 'Bà Tưng' phải được tự do biểu diễn, cũng như người ta được tự do chỉ trích cô ta!'

 

BVN-TH

(theo NV)

______________________________________________________
Trang Quảng cáo
blank


blank