DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,855,243,852

Tin RFA. XHVN: Đà Nẵng: Bế tắc kế mưu sinh

Saturday, August 10, 201312:00 AM(View: 3030)
Tin RFA. XHVN: Đà Nẵng: Bế tắc kế mưu sinh
Tin RFA


Bản tin truyền hình sáng 10.08.2013

Những sự kiện đáng chú ý trong tuần"
*


Xã Hội VNĐà Nẵng: Bế tắc kế mưu sinh


Theo người dân sinh sống ở các khu chung cư Hòa Hiệp 2, Vũng Thùng, Nại Hiên Đông (TP Đà Nẵng), nơi ở mới không phù hợp với việc nuôi gà, trồng rau nên nhiều người bán căn hộ, kéo nhau về quê sống cho thoải mái.

Dân nghèo “chê” căn hộ tái định cư

Ông Trần Đức A. (52 tuổi, ngụ phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) cho biết năm 1998, gia đình ông bị giải tỏa toàn bộ khu đất nông nghiệp rộng gần 1.500 m2. Không đủ tiền mua đất và xây nhà, gia đình ông xin vào ở chung cư.

 
blank
Không còn đất sản xuất, người dân tận dụng đất trống trong khu dân cư để trồng rau tại phường
Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Ảnh: HOÀNG DŨNGTừ nghề nông, ông A. chuyển sang chạy xe ôm nhưng không đủ sống. Thế là ông lại vác cuốc đến những lô đất trống nằm trong khu dân cư mới, ngày ngày trồng rau kiếm sống và nuôi 4 đứa con ăn học. Cứ vậy, khi nào chủ đất xây nhà thì ông A. tìm kiếm những mảnh đất mới để canh tác.

Tại khu dân cư Hòa Phú 1 (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), người dân đã tận dụng khoảng 10 ha đất trống trong dự án khu đô thị mới Tây Bắc để trồng rau muống và hoa quả các loại.

Ở Hà Nội, nhiều khu tái định cư (TĐC) đang “ế” do người dân không muốn chuyển đến sinh sống mà bám trụ nơi ở cũ nhằm giữ kế sinh nhai. TS Đào Ngọc Nghiêm, nguyên giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội, cho biết thành phố đã lên kế hoạch giãn dân phố cổ về khu đô thị mới Việt Hưng có tổng diện tích 11,12 ha, gồm 16 tòa nhà cao 9 tầng, 2 tòa 15 tầng từ những năm 1999, 2000. Dự án đã khởi động từ lâu, nay mới duyệt lại nhưng chưa thể đưa dân về ở ngay được.

“Dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giãn dân vì đưa người ta lên tầng cao là không phù hợp với công việc của họ” - ông Nghiêm nói. Theo ông, vấn đề là ở chỗ không chỉ giao cho người dân TĐC căn hộ mà còn phải tính đến kế sinh nhai lâu dài, nếu không thì chẳng ai chịu đi.

Ngán học nghề miễn phí

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động về vấn đề đảm bảo việc làm cho người dân TĐC, ông Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, cho biết trong phương án giải tỏa thu hồi đất bao giờ cũng có chi phí hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, chuyển đổi ngành nghề do ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng quận và thành phố trực tiếp thực hiện.

“Với số tiền hỗ trợ đó, người dân phải tự chuyển đổi nghề, tự đi học nghề mới chứ tiêu xài hết tiền rồi làm những nghề ảnh hưởng đến mỹ quan khu TĐC thì không ổn” - ông Tuấn nhìn nhận.

Nhận định nguyên nhân chủ yếu là do đa phần đối tượng này trước khi di dời trên 35 tuổi, hầu hết sống bằng nghề buôn bán hay trình độ học vấn thấp nên ngại học nghề. Theo đánh giá của Hội đồng Quản lý Quỹ 156, đến nay, mới có 86/298 chủ đầu tư dự án (chiếm 29,19% dự án) thuộc 18 quận, huyện đóng góp vào quỹ với số tiền 235/1.461 tỉ đồng (chiếm 16,13%) và hầu hết đều là chủ đầu tư dự án sử dụng vốn ngân sách.

Rõ ràng, chủ trương chỗ ở TĐC rất hay, trong đó có việc đảm bảo nhà mới ít nhất phải bằng hoặc tốt hơn nhà cũ. Tuy nhiên, nói vậy mà không phải vậy. Cuối cùng, người dân TĐC khổ nhất là vấn đề công ăn việc làm”.

Dân phần lớn là người nghèo, buôn bán nhỏ lẻ, giờ lên tầng cao chẳng biết làm gì. Không phải ai cũng còn trong độ tuổi đi học, dễ dàng tiếp cận một nghề hoàn toàn mới; chưa kể trình độ văn hóa, tay nghề nhiều người không cao.
 


BVN - TH

(từ Nguoilaodong)


______________________________________________________
Trang Quảng cáo
blank


blank