DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,402,819

VN: Xã hội đảo điên - Cạm bẫy tình - Dậy thì sớm, “yêu” vô tư - Làng âm phủ

Friday, January 7, 201112:00 AM(View: 23868)
VN: Xã hội đảo điên - Cạm bẫy tình - Dậy thì sớm, “yêu” vô tư - Làng âm phủ

Cạm bẫy tình rình rập nữ cửu vạn


Những ngày cận Tết nguyên Đán, đảo qua các chợ lao động tại Hà Nội, người ta nhận thấy nếu như mấy năm về trước tỉ lệ lao động là đàn ông gần như 100%, thì nay số chị em phụ nữ lại áp đảo. Nhiều đối tượng háo sắc nhận ra điều này nên tung chiêu bệnh hoạn hòng "mua" thân xác chị em. Không ít chị em đã gặp phải những trường hợp bị quấy rối tình dục. Đặc biệt là những người có ngoại hình dễ nhìn, tưởng rằng có chút nhan sắc là lợi thế dễ tìm việc, nhưng khốn khổ thay họ lại dễ lọt vào "tầm ngắm" của những kẻ đồi bại.


 cuu_van

 Con gái VN làm phu khuân vác

Oái oăm những phụ nữ cố tình làm xấu

Nữ "cửu vạn" tên Vân (17 tuổi, ngụ huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) là một thành viêntrong nhóm nữ cửu vạn tại chợ đầu mối Long Biên. Người mới gặp ngỡ em e ấp và thẹn thùng vì luôn giấu gương mặt buồn trong cái khăn bịt mặt đen sì bụi bẩn. Bố mất do bệnh ung thư, mẹ đau yếu, 3 đứa em còn đi học, Vân bỏ quê lên Hà Nội theo lời hứa của chị hàng xóm là đi phục vụ nhà hàng.

Những ngày làm phục vụ ở nhà hàng là những ngày sợ hãi, xấu hổ với cô bé. Vốn có thân hình nảy nở, khuôn mặt thanh tú nên cô thường xuyên là "đích ngắm" của những "thực khách họ dê". Không chịu nổi với cuộc sống hàng ngày luôn phải nghe những lời khiếm nhã: "Đi chơi với anh không", rồi cấu véo, vỗ mông... cô bỏ việc và được một người quen giới thiệu ra làm cửu vạn tại chợ Long Biên.

Thế nhưng hồng nhan không tránh khỏi... phiền phức. "Đẹp nên mới sinh ra lắm chuyện" như lời chị Hải trưởng nhóm. Cách đây hơn tháng, khi nhóm chị em đang ngồi chờ việc, có 2 thanh niên ngồi quán nước gần chợ Long Biên tiến lại chằm chằm nhìn vào Vân. Rình khi vắng người, chúng rà xe tới giả vờ hỏi han rồi đẩy em vào gốc cây định giở trò đồi bại. "Nghe tiếng kêu cứu, chị em tôi hò nhau la làng, vác quang gánh đến "giải cứu" chúng mới chịu bỏ chạy. Từ hôm đó, khi thấy cứ ai nhìn chòng chọc vào người là mấy chị em lớn tuổi luôn kè kè bên Vân để em bớt sợ hãi. Vân cũng không rời cái khăn bịt mặt khi ra đứng chờ việc nữa, thậm chí nhiều hôm phải bôi than bụi vào mặt cho đen đúa, nhớp nháp thêm". Vân nói: "Anh xem mặt em lấm lem bùn đất thế này là do các chị bày vẽ cho, cố để cho mặt dính bùn đất, xấu đi để đỡ có kẻ "xem mặt" em đấy".

Chị Muôn (27 tuổi, quê Thái Nguyên) vốn có ngoại hình khá dễ coi cũng từng nhiều lần là đối tượng của những kẻ săn "thịt người". Cách đây hơn một tuần, Muôn và Vân được chủ một nhà nghỉ thuê bốc đệm, ga, thảm mới mua ở chợ về nhà nghỉ. Chỉ với ít hàng hoá nên lẽ ra chỉ cần một người là đủ, thế nhưng mụ chọn lựa mãi các cửu vạn và cuối cùng thuê cả 2 cô trẻ, xinh nhất nhóm, đã thế còn trả công trước rất hậu hĩnh. Ai dè, đến lúc làm xong công việc, mụ ta trỏ vào mấy cô nhân viên mắt xanh mỏ đỏ, ăn mặc hớ hênh đứng ở quầy bar nhà nghỉ và nói: "ở đây với chị, được ăn ngon mặc đẹp, son phấn, được lương cao về ăn Tết mà chỉ tiếp khách nhẹ nhàng, không sướng hơn đứng đường à". Nghe thế, Muôn cầm tay Vân lôi xềnh xệch ra khỏi cái nơi nhơ nhớp ấy. Còn Vân thì toát hết mồ hôi hột, nghĩ dại: "Nhỡ bị bắt cóc thì chết".

“Bẫy người”... nơi chợ người

Câu chuyện của nhóm của nữ cửu vạn đứng tại gầm cầu vượt Dịch Vọng (Cầu Giấy) kể về trường hợp của chị M. gặp "yêu râu xanh" thì có yếu tố "đứng tim" hơn vì nếu không may mắn, nạn nhân có thể đã bị cưỡng hiếp. Hôm đó, vẫn như thường ngày, nhóm 7 chị em đứng ngóng cổ ra mặt đường chờ người đến thuê đi làm việc vặt. Đợi mãi đến chập tối cũng có một nam trung niên trạc tuổi 50, ăn mặc lịch sự, đỗ xe máy đến ngó sát mặt từng người một rồi chọn ra 2 chị trong nhóm. Lão bảo rằng lên xe vào nhà trong xã Xuân Phương xúc đất. Vốn thỉnh thoảng gặp phải những gã bệnh hoạn, nên những chị em xuống từ Phúc Thọ này vẫn cảnh giác, hỏi kỹ công việc, địa điểm nhưng lần này người đàn ông gọi tới 2 chị em cùng đi nên mọi người yên tâm đồng ý. Lão chở cả 2 chị đi rất nhanh về nhà.

Khi xe đất đầu tiên được 2 chị đổ xuống sân, người đàn ông lệnh: "Một cô ở lại san, một cô ra xúc, lúc nào đầy xe ra đẩy vào". Khi chị Hà đẩy xe đi khỏi, M. cắm cúi san thì lão gọi từ trong nhà vọng ra: "Vào đây khuân với anh tấm gỗ". M. tưởng thật lật đật chạy vào. Nhà lão rộng, đi vào hun hút. Vừa đến gian bếp, lão lao ra ôm chầm lấy M. và đè ngửa ra nền gạch thở hổn hển: "Chiều anh tí". M. la toáng lên, cố gắng vùng vẫy. Xóm phố thì vắng người. Người lão nặng tới cả tạ thịt đè lên cái thân hình mảnh mai của M. tưởng chừng như nghẹt thở. Lão bẻ quặt tay,xé áo M. đứt cúc rồi bắt đầu sờ soạng dù M. cố gắng quẫy đạp. Chợt từ ngoài sân có cậu bé chừng 3 tuổi chạy vào la lên: "Bố đánh ai thế?". Lão giật mình buông ra hằn học nhìn đứa trẻ.

Lợi dụng đó, M. bật dậy chạy như gặp ma. Ra đầu ngõ, hai chị em ôm nhau khóc và kể lể cho hàng xóm của lão biết. Đến lúc đó 2 nữ cửu vạn mới được hàng xóm cho biết nhiều người đã từng đến làm thuê và đã rơi vào tình cảnh tương tự. Chị Hà cởi bỏ chiếc áo bảo hộ màu xanh ra cho M. mặc và cùng nhau đi bộ 4 cây số trở lại chợ người. Đêm đó trở về xóm trọ, 7 chị em ôm nhau khóc tức tưởi, khóc bởi sự tủi nhục của nghề đứng đường bán sức.

Cạm bẫy chực chờ

Dạo quanh các chợ lao động ở Hà Nội nghe tâm sự với những người trong cuộc, người ta mới thấy sửng sốt vì các nữ lao động có chút nhan sắc hầu như ai cũng đã từng ít nhất một lần bị gạ tình. Chị Ngát (25 tuổi, quê Nghệ An, thường đứng chờ việc tại khu vực bến xe Hà Đông cũ) kể lại, có gã ăn mặc lịch sự đến trước mặt Ngát nói thẳng: "Đi nhà nghỉ với anh, 500.000đ một lần, ok không". Chị la toáng lên cho cả nhóm biết, chị em lao ra chửi toáng lên thì nhận được lời đáp từ gã háo sắc kia: "Gớm kiếm tí "rau sạch". Không đi thì thôi, đồ nghèo mạt hạng còn làm cao". Chị Ngát cũng cho biết rằng, nhóm của chị thường xuyên bị quấy rối bởi những tên nghiện. Khi chúng không có tiền, lên cơn vật thuốc, chúng thường lại xin đểu. Có hôm có thằng kiếm được đâu ra tiền đi ngang qua còn buông lời ráo hoảnh: "Ngủ với anh, cho triệu đây, đi không". Mấy chị em ức quá nên người thì đòn gánh, thuổng cuốc... xúm lại đuổi gã nghiện chạy mất dép.

Cuộc đời nữ cửu vạn dường như ngày càng nhiều "cạm bẫy" nơi phố phường phồn hoa. Một nữ lao động cho biết trong hoàn cảnh khó khăn túng quẫn, một số người đã không giữ nổi mình trước sự mời gọi của cám dỗ của vật chất. Đã có một số cô gái trẻ, có chút nhan sắc làm nghề đứng đường bán sức rồi bị đồng tiền làm cho hoa mắt nên rồi đã chuyển nghề đứng đường bán... thân.

Những người trong cuộc cho biết, họ thường e ngại và ngượng ngùng khi định đưa nhau ra tố cáo các đối tượng đã quấy rối tình dục bởi tâm lý xấu hổ với mọi người, sợ bị trả thù. Được biết, biện pháp mang tính tình thế đang được chị em cửu vạn nơi chợ lao động áp dụng là tự cảnh giác để tự bảo vệ mình như: không đi khi đối tượng khả nghi thuê, không đi một mình, không đứng chỗ vắng... và quan trọng hơn là chị em đùm bọc, bảo vệ lẫn nhau để tránh "tai nạn" không hay xảy ra.

BVN-TH

Dậy thì sớm, “yêu” vô tư

Theo Hội Kế hoạch hóa gia đình, hiện độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu của giới trẻ VN bình quân là 17,8 so với 19,6 của 5 năm trước. Nhiều bạn trẻ sớm “nếm mùi đời” nhưng hầu hết đều rất mù mờ về sức khỏe sinh sản.

Mới hơn 9 giờ, phòng tư vấn dành cho thai phụ tuổi vị thành niên tại Khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Từ Dũ - TPSG đã chật kín người chờ đợi. Khi tôi bước vào phòng tư vấn với chiếc máy ảnh trên tay, những cô bé gương mặt non nớt lo lắng dõi theo.
Khi được gọi tên, một cô bé chừng 16-17 tuổi, dáng gầy guộc, mặc chiếc áo khoác rộng để che đi cái bụng bắt đầu lộ ra, bước vào bàn tư vấn với vẻ âu lo không giấu nổi...

12 tuổi: “Cho” hay “không cho”?!

“Tuổi 17,8 coi chừng lạc hậu rồi! Teen bây giờ nếm mùi đời sớm lắm” - T.L, một học sinh cấp 3 ngụ quận Bình Thạnh – TPSG, cười khẩy khi tôi đưa cho cậu xem số liệu khảo sát của Hội Kế hoạch hóa gia đình. Theo đó, hiện độ tuổi quan hệ tình dục lần đầu của giới trẻ VN bình quân là 17,8, cao hơn nhiều so với mức 19,6 của 5 năm trước.
Để chứng minh, T.L mở vài trang diễn đàn dành cho tuổi teen. Nhiều đoạn trò chuyện liên quan đến sex ồ ạt hiện ra. Trên trang đầu diễn đàn “Giới tính tuổi teen” của một website, có hơn chục bài viết liên quan đến sex. Trong đó, nick hoangtum..., 15 tuổi, bày tỏ sự lo sợ khi cô bạn nhỏ hơn vài tuổi của mình có dấu hiệu mang thai.
Mới đây, tôi đã gặp một bà mẹ đưa con trai đến Trung tâm Công tác xã hội trẻ em (Sở LĐ-TB-XH TPSG) để tư vấn với tâm trạng lo lắng. Bà tâm sự:“Sau vài ngày đi công tác để cậu con trai học lớp 11 ở nhà một mình, tôi phát hiện trong phòng tắm một chiếc bao cao su đã sử dụng.
Tôi hỏi thì nó thản nhiên: “Đó là chuyện của con”. Sau vài ngày la mắng lẫn khóc lóc, khuyên răn, con trai tôi vẫn không chịu chia sẻ với mẹ. Tôi đành đưa nó đến trung tâm, mong các chuyên viên ở đây khuyên bảo giúp”.
“Những trường hợp trẻ dưới 18 tuổi tìm đến hoặc được cha mẹ đưa đến để nhờ tư vấn vì có quan hệ tình dục không hiếm” - TS Thạch Ngọc Yến, chuyên viên tư vấn tại Trung tâm Công tác xã hội trẻ em, cho biết. “Có lần, một cô bé đến tìm tôi nói rằng đã yêu và nhờ tư vấn về vấn đề “cho” hay “không cho”.
Nhìn bề ngoài, cô bé trông như 15-16 tuổi, đã ra dáng thiếu nữ nhưng hỏi ra thì chỉ mới 12 tuổi” - TS Yến kể lại. Theo bà, trong trường hợp như vậy, người tư vấn phải hết sức khéo léo để giải thích cho các em hiểu về giá trị bản thân, biết kiềm chế cảm xúc bộc phát của tuổi mới lớn, đồng thời cung cấp kiến thức về tâm sinh lý - sức khỏe sinh sản để ngăn ngừa những hậu quả như mang thai ngoài ý muốn, lây lan các bệnh qua đường tình dục.
“Hiện nay, nhiều trẻ dậy thì rất sớm, có bé gái mới lớp 4, lớp 5 đã có kinh nguyệt. Nếu không được quan tâm đúng mức, trẻ có thể sớm bước vào đời sống tình dục” – TS Yến khuyến cáo.

Lỡ thì phá!


voho_0-thumbnail


Cậu bé H.T, 16 tuổi, tìm đến Trung tâm Công tác xã hội trẻ em với nỗi lo về lây nhiễm HIV. Sau khi đọc một bài báo viết về căn bệnh thế kỷ AIDS, T. tìm để hỏi tư vấn viên một cách ngây ngô: “Bạn gái hiện giờ của con có vẻ rất từng trải, vậy cô ấy có thể nhiễm HIV không, con có thể bị lây không?”.
Không thể xác định một người có HIV/AIDS hay không chỉ qua vẻ ngoài và những lời kể nên chuyên viên tư vấn đã khuyên T. đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để được xét nghiệm.
Các chuyên gia cho biết hiện nay, nhiều trẻ vị thành niên sớm biết đến tình dục nhưng hầu hết đều rất mù mờ về sức khỏe sinh sản và cách phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục. Nhiều em khi quan hệ tình dục không hề nghĩ tới các biện pháp an toàn và những căn bệnh có thể mắc phải nếu quan hệ thiếu an toàn.
Bác sĩ Dương Phương Mai, Trưởng Khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Từ Dũ, bày tỏ lo ngại về tình trạng lạm dụng các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp khi quan hệ của lớp trẻ ngày nay: “Khi một loại thuốc đã được ghi rõ là “khẩn cấp” mà vẫn sử dụng như một biện pháp thường xuyên sẽ có rất nhiều tác hại, giảm tác dụng của thuốc và thậm chí ảnh hưởng đến khả năng mang thai của phụ nữ sau này. Bên cạnh đó, thuốc này không thể ngăn chặn các bệnh lây lan qua đường tình dục”.
Nữ hộ sinh Ngô Phụng Kim, tư vấn viên Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên và nam học - Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TPSG, cho biết: “Nhiều bạn trẻ đến phá thai khi được hướng dẫn về các biện pháp phòng tránh để không mang thai ngoài ý muốn nữa lại tỏ ra hời hợt không muốn nghe. Nếu cứ suy nghĩ đơn giản “lỡ thì phá” thì tác hại khôn lường, nhất là ở tuổi vị thành niên, vì biện pháp nạo phá thai nào cũng có tác dụng phụ”.

10% bỏ thai ở tuổi dưới 18

Theo bác sĩ Dương Phương Mai, mỗi ngày, Khoa Kế hoạch hóa gia đình Bệnh viện Từ Dũ tiếp nhận khoảng 10-20 cô gái chưa đủ 18 tuổi đến xin làm thủ thuật bỏ thai, thậm chí có những trường hợp chỉ mới 12-13 tuổi.
Trong đó, số người phá thai từ 13 tuần trở lên có chiều hướng gia tăng. “Có trường hợp thai đã hơn 25 tuần, cha mẹ đến năn nỉ, khóc lóc xin phá để con họ tiếp tục đi học nhưng chúng tôi không thể thực hiện vì thai quá lớn, vượt quá quy định cho phép” – bác sĩ Mai cho biết.
Trong 10 tháng đầu năm 2010, theo thống kê tại khoa, số ca nạo phá thai ở người dưới 18 tuổi là 2.661 (trong 24.943 trường hợp nạo phá thai, chiếm hơn 10%. Năm 2009, tỉ lệ này là 7%).
Đáng chú ý, trong số 2.661 trường hợp này, hơn 2.000 ca là thai từ 13 tuần trở lên.
Tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TPSG trong 11 tháng đầu năm 2010 cũng có 78 ca nạo phá thai trong độ tuổi từ 10-19.
Theo nữ hộ sinh Ngô Phụng Kim, nhiều trẻ vị thành niên sớm tiếp xúc với tình dục nhưng còn thờ ơ với việc bổ sung kiến thức về phòng tránh thai và sức khỏe sinh sản nên khi đến tư vấn đều đã lỡ mang thai, có nhu cầu phá bỏ.


BVN-TH

Mùa Tết ở làng "âm phủ"

Làng Cót Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội nổi tiếng với nghề làm hàng mã vào những ngày cận Tết hoạt động hết công suất. Tốc độ “ăn” giấy của các “nhà máy” ở đây thật đáng kinh ngạc.

Vào cổng làng Cót, trong vai một người buôn giấy, có bốn tấn hàng đang định bán, tôi được Q., một tay tài xế xe tải chuyên cung cấp giấy cho làng, cho biết: “Mỗi tuần chở đến đây hai xe, mỗi xe bốn tấn giấy mà không đủ đáp ứng nhu cầu. Cái làng Cót bé tí nhưng lại có tới hơn 20 cơ sở sản xuất hàng mã lớn nhỏ, tôi đem vào đến 40 tấn cũng hết”. Q. cho biết thêm anh ta chỉ là một trong ba xế tải thường xuyên "tiếp liệu" cho làng. Những ngày cuối năm, thường phải "cấp cứu" từ 1 - 3 chuyến giấy một tuần mà không đủ, vẫn phải thường xuyên "tăng bo" bằng xích lô, công nông hay xe thồ.

Sau cú điện thoại của Q., 15 phút sau, một chiếc Dream II đã xịch đỗ trước cửa, bà M., chủ cơ sở in xeo giấy đến. Vừa gặp tôi, bà đã nói một câu rất "dịch vụ": "Thấy thằng Q. gọi, em phải đến ngay. Sợ đợi lâu, “sếp” giận!"... Sau khi ngã giá, tôi theo bà M. về nhà. Cơ sở xeo giấy của bà M. rộng gần 100 m2, những cuộn giấy lớn xếp tầng tầng, lớp lớp rồi máy cắt, máy xén hiện đại, chạy xình xịch chả khác gì xưởng của nhà in lớn. Bà M. cho biết giấy cắt xén xong được chuyển tới 20 cơ sở in trong làng. Chủ các cơ sở này phần lớn là con cháu những gia đình có tới 10 đời làm nghề tiền vàng.

V., cô gái 24 tuổi, chủ một cơ sở in ấn trong làng, cho biết: Trung bình một tuần cô tung vào "thị trường” cỡ 50 triệu đồng bạc âm phủ và thu về gần 4 triệu đồng tiền thật. Giơ ra trước mắt tôi tờ 1.000 đô la âm phủ, V. bảo: Đây là đồng đô của nhà em. Dân làng Cót có hơn 20 cơ sở in thì có bấy nhiêu số sêri tiền khác nhau. Ví dụ tiền nhà H.V làm ngày 31/12/2010 thì số sêri là H.V 31.12.2010.

Chị Đặng Thị K., chủ xưởng in rộng hơn 100 m2 ở đầu làng Cót, hồ hởi: "Doanh thu tháng Tết bằng cả chục tháng trong năm. Một ngày, nhà em xuất ra thị trường được khoảng 5 - 6 tạ tiền, tương đương khoảng 10,2 triệu tiền thật". Được biết, bản in những tờ tiền xu nhỏ hoặc đô-la âm phủ có họa tiết đơn giản nên nhà chị K. có thể tự làm. Với mẫu tiền âm phủ có nhiều họa tiết phức tạp, giống như thật, chị K. phải sang Bắc Ninh để đặt hàng với chi phí không nhỏ.

Ngoài các cơ sở in, quanh Hà Nội còn có đội ngũ khoảng 200 người chuyên làm công việc sắp xếp tiền vàng thành từng đinh (một đinh gồm 10 tờ tiền), một lễ (một lễ gồm 10 tờ vàng, 10 tiền chinh, 10 tờ đô la âm phủ và 10 tờ tiền hai mặt). Ngoài in tiền những cơ sở này cũng có hàng chục nhân công chuyên dán, ghép để làm những đồ đạc khác cho “cõi âm”.

Tại đây, tôi gặp anh Vinh, đến từ Q.Thanh Xuân, mua lẻ một lô đủ thứ hàng “âm phủ” cho gia đình trong dịp Tết lên đến trên 10 triệu đồng. Khi hỏi sao phải tốn kém thế, anh Vinh trả lời: "Người ta làm thì mình phải làm, không thì thiên hạ cười và cho là thế này thế nọ".

Nếp nghĩ “trần sao âm vậy” đang ngày càng “trầm trọng” khi mà người dân ngày càng “phú quý sinh lễ nghĩa”. Cứ mỗi dịp cúng lễ lớn, Tết nhất nhà nhà đều cúng - đốt thì môi trường nhận bao nhiêu khói bụi gây ô nhiễm? Đã đến lúc nhà nước cần có chế tài cụ thể cho loại hình sản xuất này và nâng cao văn hóa nếp sống cho người dân.


BVN-TH


Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Wednesday, March 26, 201412:00 AM(View: 8148)
Điều này tôi đã có lời thưa với bạn đọc ở đầu sách
Wednesday, February 19, 201412:00 AM(View: 9896)
Tống Biệt Hành của Thâm Tâm được báo Tiểu Thuyết Thứ Bảy đăng năm 1940. Chỉ hơn một năm sau, nó đã được Hoài Thanh chọn đưa vào tuyển tập Thi Nhân Việt Nam
Monday, November 25, 201312:00 AM(View: 12520)
Giờ đây các quý bà đã không còn phải tị nạnh với cánh mày râu khi đã có dịch vụ massage yoni chỉ phục vụ riêng chị em.
Sunday, November 17, 201312:00 AM(View: 15371)
Hồi ở tuổi 15, tôi có đọc được một số thơ của tác giả Huy Phương đăng trên tuần báo “Đời Mới” ấn hành tại Sài Gòn từ 1951 đến 1955, trong đó có bài thơ nhan đề “Cát Lạnh”
Monday, November 4, 201312:00 AM(View: 8982)
những người công nhân (CN) tại các khu công nghiệp, khu chế xuất tại Hà Nội rất khó khăn và bấp bênh