DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,463,368

Tin RFA. XHVN: Cán bộ điều tra "ép cung"...

Wednesday, November 6, 201312:00 AM(View: 3850)
Tin RFA. XHVN: Cán bộ điều tra "ép cung"...
Tin RFA


Bản tin truyền hình sáng 05.11.2013

Tin sáng 6-11-13

Video: Cán bộ dùng cuốc bổ vào đầu một phụ nữ


*


Xã Hội VNTin đọc 5 giây


- Tỉnh Tiền Giang di tản hơn 10,000 dân để tránh bão số 13 dự đoán sẽ đánh vào các tỉnh khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ

- Cơn mưa kéo dài chiều 5 tháng 11 khiến nhiều con đường ở Sài Gòn bị ngập nặng, trong đó khu vực Bình Thạnh bị ngập hơn nửa mét.

- Một thượng sĩ công an tỉnh Cà Mau bị điều tra sau khi chủ một nhà trọ tố cáo ông này đã bắt họ gọi gái để phục vụ nhưng bị từ chối.

- Hai nghi can bị bắt sau khi thực hiện một loạt vụ lừa đảo những người 'chạy việc' vào ngành công an để kiếm gần 500 triệu đồng, khoảng $25,000 USD.

 

Phóng Sự

 

Cán bộ điều tra "ép cung" ông Chấn đã chết trong một tai nạn thảm khốc


"Cán bộ điều tra lúc nào cũng cầm dao hăm dọa ép buộc tôi phải nhận"


Một trong những ký ức kinh hoàng nhất khiến cuộc đời ông Nguyễn Thanh Chấn bị đánh cắp chính là giai đoạn bị ép cung. Hai ngày về nhà, ông mới đủ bình tĩnh để nhớ và kể lại cho PV Báo Giáo dục Việt Nam nghe về những điều tra viên đã đẩy ông vào tù tội.

 

blank
Một trong những ký ức kinh hoàng nhất khiến cuộc đời ông Nguyễn Thanh Chấn bị đánh cắp chính là giai đoạn bị ép cung.Trong tâm trạng còn xúc động vì trải qua một cơn ác mộng dài, ông Chấn nói: “Đêm qua không ngủ được, hai vợ chồng ôm nhau khóc. Hai - ba ngày tôi không ăn được gì, người cứ lâng lâng”.

Ở trong tù tôi viết nhiều lắm, cũng gửi nhiều lắm và tôi cũng không nhớ rõ là mình đã viết được bao nhiêu lá đơn. Bây giờ trong hành lý mang về nhà đơn kêu oan của tôi vẫn còn nhiều lắm. Ở trong tù khi thời gian rảnh rỗi tôi chỉ chỉ nghĩ đến viết đơn kêu oan thôi.

Năm 2005, trong đơn kêu cứu gửi Thanh tra Bộ Công an, ông Chấn cũng nêu rõ: “Ngày 30-8-2003 tôi nhận được “giấy mời lần 1” về công an huyện Việt Yên để gặp và làm việc. Cụ thể là lấy dấu chân và dấu vân tay của tôi, đồng thời hỏi tôi có biết gì về cái chết của cô Hoan không? Tôi trả lời không biết gì cả. Đến 20-9-2003 tôi lại nhận được giấy triệu tập lần 2.

Tôi lên để gặp làm việc và tiếp tục lấy dấu vân tay, dấu chân nhiều lần. Tôi vẫn trả lời không biết gì về cái chết của cô Hoan cả. Sáng hôm sau tôi đến theo hẹn thì cán bộ Nguyễn Hữu T lại lấy dấu chân, dấu tay của tôi nhiều lần rồi tra hỏi, đánh tôi rất đau. Cán bộ Nguyễn Hữu T bảo cho mày uống thuốc lú cho mày cãi khỏe, mày không biết rồi mày khắc phải nhận. Tôi vẫn bảo: tôi không giết người sao lại cứ gọi tôi?”.

“Từ đó các cán bộ: Nguyễn Văn D, Ngô Đình D, Đào Văn B, Nguyễn Trung Th, T, Trần Nhật L thay nhau túc trực tôi suốt ngày đêm này sang đêm khác không cho tôi về và không cho tôi ngủ, dọa nạt ép buộc bắt tôi”.

Trong đơn mô tả lại: “Cán bộ Trần Nhật L bắt tôi vẽ dao, nhà tôi không vẽ loại dao gì lại bảo cho mày cái búa vào đầu cho mày chết bây giờ vì cán bộ Nguyễn Hữu T trên tay lúc nào cũng cầm dao hăm dọa ép buộc tôi phải nhận. Tiếp đó cán bộ Ngô Đình D đọc và bắt ép tôi viết đơn tự thú ngày 28-9-2003. Thế là đến chiều chuyển tôi về trại Kế - Bắc Giang”.

“Trực tiếp là điều tra viên Nguyễn Hữu T, còn thì cán bộ khác hỏi. Điều tra viên Trần Nhật L tay cầm dao, lăm lăm đe doạ. Cán bộ Luật cầm búa khi T hỏi. Luật hỏi mày có khai không, tao cho mày chết. Điều tra viên D đánh tôi bắt tôi tập đi tập lại các động tác từ trong tù để đi thực nghiệm tại hiện trường”.

Về đơn thú tội, “trực tiếp Ngô Đình D đọc cho viết rồi bắt ký rồi bắt viết thư về nhà cũng do người ta đọc anh viết. Trong đơn, khi tả nhà của cô Hoan tôi nói bên phải thì cán bộ bảo ghi bên trái, nói bên trái thì bảo ghi bên phải. Sau đó cán bộ ghi là bắt ký”-ông Chấn tả lại dấu mốc quyết định để ông chính thức bị bắt giam.

Ông tiếp tục kể, trong thời gian tạm giam ở Trại Kế, có đêm ông Chấn bị chuyển 3-4 buồng. “Có lần vào buồng của phạm nhân Phạm Duy H- thì có 1 mình phạm nhân ấy với tôi. Vừa vào đã bị đánh, dùng dép đánh vào 2 mang tai sau đó bắt hát nhưng không hát. Bắt từ 20 đến 28 hầu như khong được ngủ, đầu óc quay cuồng, lâng lâng”-ông Chấn nấc lên rồi lại lấy tay ôm mặt.


Cán bộ điều tra chính vụ ông Chấn đã chết trong một tai nạn thảm khốc


Nhớ lại thời khắc lịch sử ở tòa, ông Thân Ngọc Hoạt (Anh em đồng hao với ông Chấn, người cùng với chị Chiến đi khiếu nại cho ông Chấn - PV), kể: “Chấn chỉ kiểm sát viên Đặng Thế V nói “Ông kia mang hồ sơ sang bắt tôi ký nhưng tôi không ký ông ấy còn định đánh tôi” và Chấn kể ra việc bị ép cung. HĐXX yêu cầu có bằng chứng nhưng một phạm nhân thì lấy đâu ra bằng chứng?

 

blankCòn Luật sư Biền cũng kể: Tại tòa tôi hỏi: “Anh không thực hiện hành vi tội phạm sao lại thực hiện thành thục như trong mô tả của cáo trạng?”. Chấn trả lời: “Là do điều tra viên dạy thực nghiệm nhiều lần trong tù”

Theo ông Hoạt và một số nguồn tin khác, điều tra viên Nguyễn Hữu T đã bị chết trong một tai nạn giao thông thảm khốc trên đường ở cơ quan về. Một số nguồn tin khác cũng cho biết, một điều tra viên hiện đang làm Trưởng công an của một huyện Bắc Giang, một người làm Phó trưởng Công an một huyện Bắc Giang. 

Còn HĐXX chủ tọa phiên sở thẩm là ông Nguyễn Minh Năng (chủ tọa phiên xét xử sơ thẩm đối với ông Nguyễn Thanh Chấn năm 2004). Tuy nhiên, ông Năng bị tai nạn giao thông năm 2010 vẫn đang phải điều trị do bị ảnh hưởng đến não.

Chiều nay, Hội đồng thẩm phán- TAND tối cao sẽ đưa ra phán xét cuối cùng. Gia đình ông Chấn và người dân đang trông chờ công lý được thực thi, phần nào bù đắp cho những thiệt thòi trong suốt 10 năm đằng đẵng mà ông Chấn cùng người nhà đã phải gánh chịu.

BVN-TH

(từ tintuconline)

 

______________________________________________________
Mời đọc Quảng cáo


Mua Bán Nhàblankblank

 


Nha Khoa

 


blank