DANH SÁCH TÁC GIẢ
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,399,915

ĐẠI HỌC CHIẾN TRANH CHÍNH TRỊ ĐÀ LẠT

Tuesday, January 18, 201112:00 AM(View: 41985)
ĐẠI HỌC CHIẾN TRANH CHÍNH TRỊ ĐÀ LẠT


ĐẠI HỌC CHIẾN TRANH CHÍNH TRỊ ĐÀ LẠT

 

 Trường Đại Học CTCT thoát thai tử Trường Quân Báo Tâm Lý Chiến Cây Mai (1956). Sau vì nhu cầu cán bộ Chiến Tranh Tâm Lý mỗi ngày một gia tăng nên Trường Quân Báo Cây Mai được tách rời để trở thành Trung tâm Huấn Luyện Chiến Tranh Chính Trị trực thuộc Nha Chiến Tranh Tâm Lý Bộ Quốc Phòng. Trụ sở đầu tiên của Trung Tâm này tọa lạc tại số 15 đường Lê Thánh Tôn Sài Gòn với khóa huấn luyện cao cấp nhất của ngành CTTL là khóa 1 tham mưu CTTL gồm hơn 100 học viên từ cấp Đại Úy đến Đại tá. Sau đó, từ trung tuần tháng 10-1964,Trung Tâm HL/CTTL được dời về Trại Lê văn Dưyệt và cải biến thành một Quân trường mang tên Trường Chiến Tranh Chính Trị trực thuộc Cục Chính Huấn, trong hệ thống Tổng Cục Chiến Tranh Chính Trị.

 Theo đà phát triển của Quân Lực VNCH, đòi hỏi một tầng lớp cán bộ có trình độ văn hóa cấp Đại học để cung ứng cho ngành CTCT và các Quân,Binh chủng, Trường CTCT được biến cải thành Đại Học Chiến Tranh Chính Trị theo sắc lệnh số 18/SL/QP ngày 18-3-1966. Đầu tiên ĐH/CTCT tọa lạc tại số 78 Đường Võ Tánh Đà Lạt , cơ sở cũ của Trung Tâm Huấn Luyện Hiến Binh Quốc Gia. Đến đầu năm 1973, Trường được cải biến thành hai cơ sở. Cơ sở cũ dành huấn luyện Sĩ Quan Khóa sinh CTCT các cấp từ các đơn vị về thụ huấn. Cơ sở mới nằm trong Khu Chi Lăng ( Trường Chỉ Huy Tham Mưu cũ ) dành huấn luyện SVSQ các khóa hiện dịch .

sv1

  Quân phục tiểu lễ mùa hè của SVSQ/ĐH/CTCT/Đà Lạt - Khóa NT2


ĐH/CTCT đã được chỉ huy lần lượt bỡi hai vị Sĩ quan Cao cấp. Đầu tiên là Đại tá LÂM NGƯƠN TÁNH từ năm 1967 đến 1971 và kế đến là Đại tá NGUYỄN QUỐC QUỲNH , từ năm 1971 đến năm 1975 .

 Tính đến ngày 30-4-1975, ĐH/CTCT đã huấn luyện được trên, dưới 40 Khóa CTCT các cấp: Căn bản, Trung cấp và Cao cấp dành cho các Sĩ quan CTCT từ cấp Chuẩn Úy đến Đại Tá thuộc hầu hết các đơn vị, Quân, Binh chủng QL/VNCH . Ngoài ra có những khóa huấn luyện đặc biệt cho những Sĩ quan KHMER và MÃ LAI Á.

 Riêng về các Khóa SVSQ, Trường đã đào tạo được 6 Khóa SVSQ/Hiện Dịch. Đối tượng để được thu nhận vào là các thanh niên có tối thiểu Tú tài II, đầy đủ sức khỏe và phải qua một kỳ thi tuyển. Ngoài ra, ĐH/CTCT còn tiếp nhận các SVSQ Thủ Đức, Đồng Đế, Thiếu Sinh Quân, Hạ Sĩ Quan có đủ điều kiện văn bằng. Chuơng trình huấn luyện là hai năm, mỗi năm chia làm hai mùa: Mùa văn Hóa (bao gồm CTCT) và mùa Quân Sự (thụ huấn tại Trường Võ Bị Quốc Gia). Ngoài ra, SVSQ còn có dịp đi thực tập, công tác tại các đơn vị, huấn luyện võ thuật, văn nghệ, báo chí…Đặc biệt, chương trình văn hóa cấp bậc Đại học do các Chính Khách, Nhân Sĩ và các Giáo Sư các Đại Học toàn quốc giảng dạy. Sau khi tốt nghiệp, các Cựu SVSQ có thể ghi danh theo học tiếp chương trình năm thứ ba tại một số Đại Học dân sự. Theo dự tính, năm 1976, Trường sẽ nới rộng chương trình huấn luyện 4 năm và sẽ thu nhận cả Nữ SVSQ.

 Sau đây là sơ lược các Khóa SVSQ hiện dịch của Trường.


* KHÓA 1

- Chính thức nhập Trường: 3-5-1967, Sĩ số 178. 

- Ngày mãn khóa: 3-5-1969, Sĩ số 168. 

 

* KHÓA 2:

- Chính thức nhập Trường: 3-10-1968, Sĩ số 396 

- Ngày mãn khóa: 19-2-1971, Sĩ số 386. 

 

* KHÓA 3

- Chính thức nhập Trường: Tháng 4-1970, Sĩ số 165 

- Ngày mãn Khóa: 24-2-1973, Sĩ số 159. 


* KHÓA 4:

- Chính thức nhập Trường: 8-12-1972, Sĩ số 210

- Ngày mãn khóa: 22-4-1975, Sĩ số 199.


* KHÓA 5:

- Chính thức nhập Trường: Tháng 2-1974,Sĩ số 161

- Còn đang thụ huấn tại Trường.

* KHÓA 6:

- Chính thức nhập Trường: 1-3-1975, Sĩ số 129.

- Còn đang thụ huấn tại Trường.


sv18_0

Quân phục dạo phố mùa đông của SVSQ/ĐH/CTCT/Đà Lạt - Khóa NT2

BVN-TH

 

Reader's Comment
Friday, April 5, 20194:12 PM
Guest
Xin cac anh Ctct cho biet là khoá 6 gắn anpha vào ngày nào?
Thursday, July 14, 20166:27 PM
Guest
Mr. Pham Dong Sen co le nhap khoa 6 CTCT cua VC. 30 thang 4 nam 1975 VNCH da duc bong thi con deo dau ma nhap truong.
Wednesday, June 17, 20157:00 AM
Guest
Niên Trưởng mến,
Vào đầu tháng ba năm 1975 là lúc cao điểm của vận mạng đất nước, Khoá 6 chính thức nhập trường 1-3-1975 là không đúng, Khoá 6 nhập trường vào khoảng tháng chín 75.
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Saturday, October 24, 20208:41 AM(View: 12)
Đêm thứ nhất, sau khi trét xong cái vách đất biến ngôi nhà thành một cái hang lộ thiên khổng lồ, ông không thể nào chợp mắt được. Cái mùi xăng vẫn còn nồng nặc, rồi mùi của đất ướt ngai ngái, mùi của bóng tối đậm đặc, mùi của cây gỗ bị rang nóng… làm ông ngạt thở. Đã mấy lần ông chui ra ngoài hiên, ngồi đốt thuốc nhìn trời. Ngân hà giống con sông chảy qua làng trong mùa lũ, trông mênh mang cả một trời sao trắng đục. Ông thấy sao con công vẫn còn kéo cái đuôi óng ánh dài lê thê, sao con vịt xấu xí hếch cái mỏ lên trời và ông nghe thấy tiếng con chim heo kêu ụt ụt. Không có tiếng vạc kêu, cũng không có tiếng chim cú ném vào đêm tối những tiếng kêu dài ma quái. Đất trời vẫn yên hàn thanh tịnh, chỉ có lòng người vẫn không ngớt dậy lên những trận phong ba kinh hồn, lúc nào cũng để lại những tiếng dội âm ỉ như tiếng sấm rền trong mây. Cớ làm sao chỉ một bước mà mình đã lên địa chủ? Rồi một bước nữa là phản động. Đâu phải mình muốn bước mà mình bị đẩy lên, bị nắm tóc kéo lên chỉ sau một
Tuesday, October 20, 20209:29 PM(View: 84)
Cung Tiến từ nhỏ được xem là nhạc sĩ tài hoa, học xướng âm và ký âm với hai nhạc sĩ Thẩm Oánh và Chung Quân. Năm 1952 theo thân phụ vào Sài Gòn học tại hai trường trung học Nguyễn Trãi và Chu Văn An. Năm 1953, sáng tác hai nhạc phẩm bất hủ Thu Vàng và Hoài Cảm. Theo lời anh “Lúc đi, nhớ tất cả những gì mà ở Hà Nội ghi vào ký ức mình”. Ca khúc Thu Vàng, điệu valse, khi nghe tưởng chừng như những bước chân chim nhảy nhót trên lá thu, và Hoài Cảm nhưng tâm trạng của kẻ tình si “Lòng cuồng điên vì nhớ. Ôi đâu người, đâu ân tình cũ… Cố nhân xa rồi, có ai về lối xưa” thật tuyệt. Thật khó tưởng tượng cậu học sinh lớp Đệ Lục (lớp 7) mà viết lên lời ca hay như vậy. Nhạc sĩ Cung Tiến sáng tác hai ca khúc Hương Xưa và Nguyệt Cầm. Thể loại nầy từ lời ca và giai điệu mang chất classical nên thường gọi là dòng nhạc bán cổ điển (semi-classic, semi-classical). Ca khúc Hương Xưa (1956) đã một thời nổi tiếng qua tiếng hát điển hình như Lệ Thu, Hà Thanh, Sĩ Phú, Duy Trác (Mai Hương trình bày với
Sunday, October 18, 20204:22 PM(View: 110)
Tôi chỉ là một công dân hạng hai cầm bút chứ không phải là nhà văn. Lại càng không phải là nhà văn có thương hiệu cho dù là cấp xã hay cấp nhà nước. Tôi viết trước hết cho các con tôi vì chúng rất mù mờ không hiểu cha ông chúng đã sống và đã chết như thế nào trong suốt hơn nửa thế kỷ dông bão vừa qua. Tôi có người bạn bảo bây giờ viết như Kinh Kha buồn. Nghĩa là biết chẳng tới đâu mà vẫn phải cầm lấy bút như cây chủy thủ. Tôi nghĩ còn hơn Kinh Kha buồn vì sông Dịch bây giờ chẳng những lạnh mà hoang vắng đến rợn người. Chẳng có một tân khách nào dám tiễn đưa. Cái đất Tần ấy lúc này đang ngút trời gươm đao bất trắc. Từ lúc nạn đói năm Ất Dậu đến nay có bao nhiêu triệu công dân hạng hai Việt Nam đã chết? Hai triệu? Năm triệu? Hay mười triệu? Chết vì đói, vì thủ tiêu, vì đấu tố, vì tố cộng, vì Mậu Thân, vì cải tạo, vì vượt biên… Cho dù ở bên nào họ cũng chỉ là những nông dân nghèo, cả đời khát khao mảnh vườn thửa ruộng. Chính vì vậy mà họ bị lừa phỉnh, bị lợi dụng, bị sai khiến.
Wednesday, October 14, 20208:35 AM(View: 214)
Cách đây hơn bốn mươi năm, khi còn ngồi trên ghế nhà trường cấp III, có một lần, trong buổi ngoại khóa, chúng tôi được thầy H. B. N. bình bài “Tiếng hát sông Hương” của nhà thơ Tố Hữu. Thầy bị cụt một tay, người chỉ được một mẩu, đuôi mắt trái lại có mụn ruồi to đùng nhưng giảng văn thì cực hay. Dường như những khi đứng trên bục giảng, thầy đã hóa thân vào tác phẩm, để rồi, trong phút xuất thần, chuyển tải cái nhân sinh quan cộng sản của một ông râu xồm mãi bên trời Tây vào con tim ngu ngơ của đám học trò nông thôn, quần âm lịch, chân đất, vốn chưa biết gì về nạn mại dâm. Theo sự phân tích rất logic từ mỹ học Marx-Lenin, thầy khẳng định, cô gái sông Hương là nạn nhân của chế độ thực dân phong kiến, bị giày vò cả thể xác lẫn tâm hồn. Tuy nhiên, nỗi ô nhục ấy sẽ mất đi, người con gái vướng vào kiếp nạn ê chề sẽ được hoàn lương một khi Cách mạng vô sản thành công. Chân trời mới sắp mở ra. Những thân phận bọt bèo, lạc loài sẽ được sống trong một xã hội công bằng, hạnh phúc, đầy hoa
Sunday, October 11, 20203:27 PM(View: 177)
Vậy mà Lê mất đã một năm... Giờ này năm trước, tôi đang ở Việt Nam có chút việc, và cứ tưởng mình sẽ không đến dự kịp lễ tang của anh tại nhà quàn Peak Family. Nhưng may thay, cuối cùng công việc lại êm xuôi và tôi trở về Bolsa kịp đúng vào buổi sáng ngày di quan linh cữu của anh - nhà thơ của hằng ngàn bài thơ tình trong số đó có nhiều bài thuộc loại nằm lòng của rất nhiều bạn đọc Việt Nam, nhất là phái nữ. Dù phải trải qua chuyến bay dài, tôi cũng dễ dàng bỏ qua sự mệt mỏi để đến dự tang lễ và nhất là đến để đưa tận tay chị Hạnh Tuyền, vợ anh, chiếc cọ vẽ cũ của tôi. Trong một buổi sáng cà phê nào đó ở Little SG, anh đã từng ngỏ ý muốn tôi tặng một cây cọ đã dùng của mình cho bộ sưu tập những cây cọ vẽ cũ của các hoạ sĩ Việt Nam nổi tiếng mà chị cất công sưu tập bấy lâu. Và đó là lúc mà tôi thực hiện lời hứa với bạn mình, chỉ là không ngờ phải thực hiện ngay trước linh cữu bạn. Tầm 11 am, sau khi tìm được chỗ đậu xe, tôi đến nơi đang có rất nhiều người trong trang